Mục lục

CMS là gì? Lý do cần phải quan tâm đến CMS 2024

CMS là gì? Lý do cần phải quan tâm đến CMS? Hệ thống quản lý nội dung (Content Management System), thường được viết tắt là CMS, là phần mềm giúp người dùng tạo, quản lý và sửa đổi nội dung trên trang web mà không cần kiến ​​thức kỹ thuật chuyên ngành.

Nói một cách đơn giản hơn, hệ thống quản lý nội dung là một công cụ giúp bạn xây dựng một trang web mà không cần phải viết tất cả các đoạn code (hoặc thậm chí không biết cách viết code).

Thay vì xây dựng hệ thống của riêng bạn để tạo trang web, lưu trữ hình ảnh và các chức năng khác, hệ thống quản lý nội dung xử lý tất cả những thứ cơ sở hạ tầng cơ bản đó cho bạn để bạn có thể tập trung vào các phần hướng về phía trước của trang web.

Vì vậy trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu CMS là gì? Các lý do bạn nên sử dụng CMS là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng xem nhé!!!

CMS là gì
CMS là gì?

CMS là gì?

Đầu tiên sẽ là câu trả lời cho câu hỏi: CMS là gì?

Như đã nói ở trên, CMS là phần mềm giúp người dùng tạo, quản lý và sửa đổi nội dung trên trang web mà không cần kiến ​​thức kỹ thuật chuyên ngành.

Với CMS, bạn có thể tạo, quản lý, sửa đổi và xuất bản nội dung trong giao diện thân thiện với người dùng. Bạn có thể tùy chỉnh thiết kế và chức năng của trang web của mình bằng cách tải xuống hoặc mua các mẫu có sẵn và tiện ích mở rộng, plugin, thay vì code toàn bộ. Bạn có thể có nhiều người dùng làm việc ở phần cuối của cùng một công cụ – và hơn thế nữa.

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào một phần mềm thực hiện được tất cả những điều này. Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách thức hoạt động của CMS.

Cách thức hoạt động của CMS là gì?

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về cách thức hoạt động của hệ thống quản lý nội dung – CMS, chúng ta sẽ xem xét kỹ lưỡng giao diện WordPress (WordPress là một ví dụ điển hình về hệ thống quản lý nội dung). Hãy bắt đầu với việc tạo một phần nội dung.

  • Nếu không có hệ thống quản lý nội dung, bạn cần phải:

Bắt đầu với HTML để thêm văn bản, hình ảnh, thanh điều hướng và các khối xây dựng khác của một trang web. Sau đó, bạn sẽ thêm CSS để tạo Style cho các yếu tố đó sao cho phù hợp với giao diện và đặc trưng của thương hiệu của bạn.

Bạn sẽ kết thúc bằng cách viết một số JavaScript để thêm chức năng nâng cao hơn vào trang web của mình, chẳng hạn như CTA slide-in. Sau đó, bạn phải tải tệp HTML này lên máy chủ để được lưu trong cơ sở dữ liệu của bạn (nghe có vẻ phức tạp đúng không?).

  • Với hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress, bạn chỉ có thể viết nội dung của mình trong một giao diện trông giống như Microsoft Word:
giao diện viết bài WordPress
Giao diện viết bài WordPress – CMS là gì?

Điều đó đơn giản hơn rất nhiều so với việc code toàn bộ, phải không?

Tương tự, để tải lên và quản lý phương tiện, chẳng hạn như hình ảnh, bạn chỉ có thể duyệt qua thư viện phương tiện thay vì cần thực sự tương tác trực tiếp với máy chủ web của mình:

Media WordPress
Quản lý media trong WordPress – CMS là gì?

Tuy nhiên, hệ thống quản lý nội dung không chỉ là một giao diện quản lý phụ trợ. Nó cũng làm cho tất cả nội dung bạn tạo hiển thị cho khách truy cập chính xác như bạn muốn.

Lý do bạn cần sử dụng CMS là gì?

Chúng tôi đã đề cập đến một số lợi ích của việc sử dụng CMS, nhưng hãy xem xét một số cách cụ thể lý do bạn cần sử dụng CMS là gì? Nó có thể ảnh hưởng đến quá trình thiết lập của bạn, năng suất của nhóm và khả năng hiển thị trực tuyến như thế nào?

1. Không yêu cầu kiến ​​thức lập trình

Bằng cách cho phép những người không phải là Developer và những người dùng khác xây dựng trang web mà không cần code, hệ thống CMS đã giúp cách mạng hóa thiết kế web.

Bạn có thể tạo và quản lý nội dung, tùy chỉnh thiết kế của trang web và cài đặt các tiện ích mở rộng để thêm chức năng vào trang web của mình – tất cả đều không cần Code. (Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nền tảng đều cho phép bạn thêm mã tùy chỉnh để kiểm soát chi tiết hơn trang web của bạn.)

Do đó, người dùng có nguồn lực kỹ thuật và thời gian hạn chế vẫn có thể xây dựng một trang web mạnh mẽ cho doanh nghiệp của họ.

2. Cộng tác dễ dàng

Nhiều người dùng có thể truy cập và làm việc ở phần cuối của CMS cùng một lúc. Điều đó có nghĩa là vào bất kỳ lúc nào, các Marketer của bạn cũng có thể sản xuất nội dung, các chuyên gia CNTT của bạn triển khai các giao thức bảo mật và các nhà phát triển của bạn thêm code tùy chỉnh vào chủ đề của bạn. Trên thực tế, tất cả chúng đều có thể hoạt động trên cùng một trang đích.

Tóm lại, CMS có thể giúp cải thiện quy trình làm việc và năng suất trong nhóm của bạn.

3. Quyền và Vai trò của Users

CMS cho phép bạn cộng tác theo cách hiệu quả và an toàn nhất có thể nhờ các quyền và vai trò người dùng được tích hợp sẵn (và thường có thể tùy chỉnh). Điều đó có nghĩa là người viết nội dung, chẳng hạn, có thể có tất cả các quyền họ cần để viết, xuất bản và quản lý nội dung – nhưng sẽ không thể xóa plugin hoặc thay đổi đáng kể chức năng của trang web.

Quyền và Vai trò của Users trong WordPress
Quyền và Vai trò của Users trong WordPress. Nguồn: Hubspot

Nếu không có CMS, bạn sẽ phải Code một số điều kiện và kiểm tra khá phức tạp để tạo vai trò và quyền của người dùng trong JavaScript.

4. Các tính năng và tiện ích mở rộng SEO

Nền tảng CMS cung cấp các tính năng tích hợp cũng như các tiện ích bổ sung để giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng các công cụ tích hợp sẵn hoặc của bên thứ ba, bạn có thể:

  • Tùy chỉnh tiêu đề trang và mô tả meta
  • Chọn cấu trúc URL thân thiện với SEO
  • Tạo sơ đồ trang XML
  • Thêm văn bản thay thế hình ảnh
  • Tạo chuyển hướng 301
  • Bao gồm điều hướng breadcrumb
  • Tối ưu hóa thời gian tải trang

Thực hiện các phương pháp hay nhất này sẽ giúp cải thiện cơ hội xếp hạng của bạn trên Google và các công cụ tìm kiếm lớn khác.

5. Tính năng bảo mật và tiện ích mở rộng

Nền tảng CMS cũng cung cấp các tính năng và tiện ích bổ sung được tích hợp sẵn để giúp bạn bảo mật trang web của mình. Một số thậm chí còn cung cấp một đội bảo mật chuyên dụng.

Ví dụ: CMS Hub cung cấp một nhóm bảo mật 24/7 chuyên dụng, tường lửa ứng dụng web cấp doanh nghiệp, SSL, CDN tùy chỉnh, tư cách thành viên SSO và các tính năng khác.

6. Mẫu thiết kế sẵn

Hầu hết các nền tảng CMS đều đi kèm với lựa chọn các mẫu được thiết kế sẵn mà bạn có thể sử dụng để nhanh chóng tùy chỉnh giao diện trang web của mình. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của trang web của bạn.

Ví dụ: chọn một mẫu Responsive sẽ đảm bảo trang web của bạn trông đẹp trên mọi thiết bị mà không yêu cầu bạn viết một loạt mã. Các mẫu không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết kế trước khi khởi chạy trang web của mình, chúng còn có thể giúp việc thiết kế lại trang web nhanh hơn và đơn giản hơn nhiều.

Với các website WordPress, bạn có thể mua các theme thiết kế sẵn ở Themeforest để sử dụng.

Xem thêm: Bán theme trên themeforest và những lưu ý cần biết

Mua theme trên themeforest
Mua theme có sẵn trên Envato Themeforest

7. Cập nhật đơn giản

Như đã thảo luận ở trên, CMS cho phép bạn thực hiện các thay đổi trên trang web của mình nhanh hơn và dễ dàng hơn – từ các cập nhật lớn, như thiết kế lại trang web, đến các cập nhật nhỏ, như thay đổi hình ảnh trên trang chủ của bạn.

Thay vì thuê một nhà phát triển tự do hoặc cố gắng tự chỉnh sửa code, bạn có thể vào trang tổng quan của CMS để cập nhật và chỉnh sửa nội dung trang web của mình. Điều này cho phép bạn giữ cho nội dung của mình luôn cập nhật và phù hợp.

8. Chức năng viết blog

Viết blog mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là cho các doanh nghiệp. Nó có thể giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, chuyển đổi lưu lượng truy cập thành khách hàng tiềm năng, thiết lập thẩm quyền trong một ngành cụ thể, tạo backlink và đạt được các kết quả lâu dài khác. Nhưng việc xây dựng một blog từ đầu là rất khó, ngay cả đối với các nhà phát triển có kinh nghiệm.

Ưu điểm chính của việc sử dụng CMS là hầu hết đều cung cấp chức năng viết blog tích hợp sẵn (hoặc tiện ích mở rộng), vì vậy, thật dễ dàng để bắt đầu tạo và xuất bản nội dung blog cũng như gặt hái được những lợi ích.

9. Lên lịch nội dung

Lên lịch nội dung là điều cần thiết đối với bất kỳ chiến lược biên tập nào. Khi xây dựng một trang web từ đầu, bạn có thể lên lịch nội dung – nhưng nó sẽ yêu cầu sự kết hợp của Code và các công cụ như GitHub.

Với CMS, việc lập lịch nội dung dễ dàng như nhấp vào một nút. Hầu hết các nền tảng đều cho phép bạn lên lịch nhiều hơn là chỉ đăng trên blog.

10. Truy cập dễ dàng

Với nền tảng CMS, bạn có thể truy cập và chỉnh sửa trang web của mình trên hầu hết mọi thiết bị có kết nối internet. Điều đó dễ dàng hơn nhiều so với việc thay thế xây dựng một trang web từ đầu, đòi hỏi bạn phải sử dụng thiết bị được kết nối với máy chủ hoặc kết nối từ xa.

Ngoài ra, hầu hết các hệ thống CMS đều có một bảng điều khiển hoặc bảng điều khiển duy nhất, nơi bạn có thể truy cập nội dung, chủ đề, plugin, cài đặt của trang web và hơn thế nữa – tất cả ở một nơi.

Xem thêm: Top 8 các CMS phổ biến nhất hiện nay 

Tổng kết

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về CMS là gì, cũng như đã đi qua 10 lý do bạn nên sử dụng CMS là gì. Hãy tham khảo thêm bài viết về các CMS phổ biến nhất và bạn nên sử dụng nhất của ATPWEB nhé. Chúc các bạn thành công!!!

ATPWEB – Xây dựng ngôi nhà Online

Liên hệ:

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website