Mục lục

Google index là gì? Làm thế nào để cải thiện tốc độ Google index 2020

Website của bạn đã viết bài Content chuẩn SEO, tuy nhiên tốc độ Index quá chậm, khiến cho bài viết bị đối thủ cạnh tranh vượt qua bài viết của bạn. Vậy có cách nào để cải thiện tốc độ Google Index cho website được không? Bài viết này, ATPWEB sẽ giới thiệu Google index là gì? Làm thế nào để cải thiện tốc độ Google index cho webiste.

Thường khách hàng sở hữu Website sẽ không biết được tốc độ Index của website mình là nhanh hay chậm. Chỉ khi tìm đến các dịch vụ chăm sóc Website, bên viết bài lên Content 2-3 ngày vẫn chưa thấy bài viết trên Googe thì mới phát hiện ra tốc độ Index của website mình quá chậm.

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về Google index:

Google index là gì?

Index là thuật ngữ sử dụng để chỉ quá trình Spider (Con bọ) tìm kiếm của hệ thống tìm kiếm Google tìm thấy dữ liệu từ 1 website sau đó lưu giữ lại, nhận định  so sánh mức độ uy tín của dữ liệu đó. Với số lượng bài viết và website khủng lồ, google không thể nào sử dụng con người trong quá trình cập nhật và quản lý dữ liệu. Lúc này những con bọ google sẽ làm những công việc này. Nó được google lập trình sẵn, thế nên chắc chắn một điều rằng nó sẽ có cơ chế hoạt động giống nhau.

Google index là gì? Làm thế nào để cải thiện tốc độ Google index 2020
Google index là gì?

Tại sao cần phải index bài viết?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau. Bạn mong muốn site của mình có xếp hạng ưu tiên trên bảng kết quả tìm kiếm của Google. Trước tiên google phải biết đến bạn và những bài viết của bạn. Việc bạn làm thao tác index bài đăng trên Google giống như việc bạn đang chủ động giới thiệu cho Google biết “Website của tôi đang có thông tin mới, hãy quan tâm tới site của chúng tôi”. Thay vì việc để Spider tự tìm đến bạn, sẽ tốn kha khá thời gian đó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ google index

Có những thành tố ảnh hưởng đến tốc độ index của hệ thống tìm kiếm, điển hình như:

+ Cấu trúc website

+ Số lượng người truy cập site có nhiều hay không

+ Tuổi đời Website

+ Độ phổ biến của website

+ Website có thường xuyên được update thông tin

+ Tốc độ tải trang. Tốc độ tải trang càng nhanh càng được Google nhận định cao

+ Internal link. Đây cũng là một yếu tố quyết định đến tốc độ index của hệ thống kiếm tìm. Google Bot đi theo các liên kết nên nếu bạn làm tốt điều này, không một bài viết nào của bạn bị quên đâu nhé.

>>Xem thêm: Bật mí 7 lý do sử dụng Internal link khiến các trang không thể lập chỉ mục

Cơ chế hoạt động của Google

Google index là gì? Làm thế nào để cải thiện tốc độ Google index 2020
Cơ chế hoạt động của Google

Google crawl site của bạn như thế nào?

Hãy tưởng tượng site của bạn như một ngôi nhà. Để Google crawl được site thì trước hết Google cần biết tới có sự hiện hữu website của bạn để Google liệt kê website bạn vào danh sách cần thu hoạch dữ liệu. Việc tiếp theo là bạn cần phải có liên kết dẫn đến nhà mình.

Để Google biết đến sự hiện hữu website của bạn, bạn cần phải phân phối nội dung cho Google thông qua nhiều hình thức.  Có 2 hình thức dưới đây bạn nên áp dụng:

  1. Thông báo với Googe về sự xuất hiện website của bạn: dùng công cụ Google phân phối như Google Webmaster Tools để submit website. Với phương pháp này, Google chắc chắn sẽ ghé thăm site của bạn trong thời gian sớm nhất thực sự có thể.
  2. Thực hiện ở những nơi mà google có thể nhìn thấy bạn: Việc bạn hiện diện bằng cách đặt liên kết từ website sẽ giúp Google biết được sự tồn tại của bạn. Với phương pháp này, việc bạn cần làm là chia sẻ site của bạn lên các site mạng xã hội hay đặt liên kết từ những website khác mà bạn có thể.

Để đảm bảo Google crawl website của bạn được index một cách nhanh nhất, bạn có thể ứng dụng cùng lúc đó cả hai phương pháp trên.

Googlebot không thể truy cập vào site thì bạn phải kiểm tra điều này:

  1. Tốc độ đường truyền quá chậm: Tốc độ đường truyền quá chậm sẽ dẫn đến time out hoặc Google không thể tải nổi tất cả trang web.
  2. Mất kết nối: có những lúc do cấu hình server chưa mở chia sẻ tốt, Googlebot không thể truy cập site của bạn.
  3. Vô tình chặn Googlebot: Bạn có thể liên hệ với các đơn vị thiết kế website nếu như gặp phải tình trạng này.

Bạn có thể tự kiểm tra bằng kinh nghiệm kỹ thuật của mình, hoặc dùng công cụ Googlebot  phần mềm tính năng Fetch as Googlebot xem góp ý của Googlebot thế nào để khắc phục.

Google index website của bạn như thế nào?

Google sẽ đáng giá website của bạn từ nội dung phản hồi từ người dùng như: hành vi truy cập, sự chia sẻ  nhận định của họ. Thời điểm này Google vẫn liên tục có nhiều đánh giá lại với thông tin mà họ thu hoạch được thêm.

Đến đây, nếu như bạn là một người làm SEO hay khởi đầu làm seo. Bạn sẽ là nhà thám hiểm vương quốc Google. Bạn cần tìm hiểu những thuật toán của Google để hiểu được cách sắp đặt chỉ mục của họ. Google hiện có hàng trăm tiêu chí xếp hạng chính  hàng ngàn tiêu chí nhỏ. Kể từ năm 2011, Google đã từng tuyên bố họ sẽ có khoảng 500 cập nhật mỗi năm trong việc điều chỉnh, thay đổi tiêu chí. Hãy khởi đầu chuyến hành trình của bạn bằng cách search Google với các kiến thức SEO/SEM liên quan.

>>Xem thêm: 12 cách tăng tốc độ website wordpress

Làm thế nào để cải thiện tốc độ google index

1. Dựa vào Robots.txt

Robots.txt là một file văn bản chỉ dẫn Google bot trong việc crawl website. Khi tạo file Robots.txt, bạn cần cho phép bot Google đi vào tất cả các trang mà bạn muốn hiên thị ra ngoài.

Nếu như bạn muốn loại trừ các danh mục không được phép crawl vào đây thì nhập dòng lệnh sau:

User-agent: *
Disallow: /danh-muc /*

Dấu * tương trưng cho tất cả những trang trong danh mục.

Tìm hiểu thêm tại link: https://sum.vn/Py6XI

2. Sử dụng file XML sitemap

Loại file này robots đọc được, nó iệt kê tất cả những URL trên website. File này được lưu dưới dạng xml. Bạn cũng có thể thêm thông tin khác ngoài URL như thời gian cập nhật URL và độ ưu ái.

>>Xem thêm: Hướng Dẫn Khai Báo Sitemap Cho Trang Web

3. Truy cập Search Console để gửi link cho Google

Gửi link bài viết bạn đang cần index vào ô, sau đó chọn chính sách Mobile: Smartphone. sau cuối chọn “Yêu cầu lập chỉ mục”. Đây là cách cải thiện google index được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. 

Cách này có 1 hạn chế là bị giới hạn số lượng link index trong 1 tháng của 1 website.

Google index là gì? Làm thế nào để cải thiện tốc độ Google index 2020
Sử dụng Search Console để gửi link cho Google

4. Công cụ GooglePing

Bạncó thể cải thiện tốc độ Google index bằng cách truy cập vào trang web: Googleping.com

Điền những thông tin căn bản của website và trang web cần index

Sau đó Chọn vào các mục cần check ở dưới

Ở đầu cuối là nhập Capcha và nhấn SendingPing

Google index là gì? Làm thế nào để cải thiện tốc độ Google index 2020
Công cụ GooglePing

Kết luận: Trên đây là những kiến thức mới nhất về Google Index và làm thế nào để cải thiện tốc độ Google index cho website. Hi vọng bài viết này, ATPWEB đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm bài viết. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn index website với google

Nguồn: sudo

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website