Mục lục

Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép khi gửi tiết kiệm 2023

Gửi tiết kiệm lãi kép là hình thức sinh lợi tối ưu nhất mà cực kỳ đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Khách hàng có cơ hội nhận về được một khoản lợi “khủng” từ chính khoản tiền tiết kiệm ban đầu. Vậy Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép khi gửi tiết kiệm, hãy cùng ATPWEB tìm hiểu rõ trong bài viết dưới đây.

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép hay còn gọi là lãi kép (tiếng Anh là: Compounding Interest) được hiểu đơn giản là tái đầu tư số lãi mà bạn vừa nhận được. Tức là số tiền lãi mà bạn nhận được sẽ cộng dồn vào số vốn ban đầu để tiếp tục chu kỳ đầu tư tiếp theo. Khi tiền lãi phát sinh cộng dồn vào vốn càng nhiều thì tiền lãi của chu kỳ sau càng cao.

Như vậy, lãi kép chỉ phát sinh khi tiền lãi được cộng vào tiền vốn ban đầu, từ thời điểm đó trở đi, lãi phát sinh được tính dựa trên tổng của vốn ban đầu và số tiền lãi vừa kiếm được. Sự bổ sung tiền lãi vào số vốn ban đầu được gọi là tính lãi kép hay nhập vốn.

Lãi suất kép còn được nhiều người gọi là “lãi chồng lãi”, “lãi mẹ đẻ lãi con”. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng trong đầu tư tài chính. Bắt đầu từ một số tiền gốc nhất định, kết hợp với lãi suất và thời gian sẽ tạo ra một con số khổng lồ về lợi nhuận cho bạn trong tương lai. Nhờ “quyền năng” của lãi kép, nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra các kế hoạch cụ thể cho các mục tiêu dài hạn trong cuộc sống.

Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép khi gửi tiết kiệm
Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép khi gửi tiết kiệm

Công thức tính lãi suất kép

Lãi suất kép được tính toán theo công thức sau:

A = P* (1+r/n)^n*t

Trong đó:

 • A = giá trị tương lai
 • P = số tiền gốc (số tiền đầu tư ban đầu)
 • r = lãi suất danh nghĩa hàng năm
 • n = số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
 • t = số năm được mượn tiền

Nhìn vào công thức trên, chúng ta có thể thấy, sức mạnh của lãi suất kép được tạo thành bởi 4 yếu tố sau đây:

Lãi suất: Đây chính là yếu tố làm nên sức mạnh lớn nhất của lãi suất kép. Lãi suất càng cao sẽ giúp bạn nhận lại số tiền lãi càng cao mà bản chất của lãi suất kép là tái đầu tư tiền lãi. Tiền lãi nhận được càng cao khi cộng vào số tiền gốc ban đầu sẽ sinh lời cao hơn ở các kỳ tiếp theo.

Số tiền ban đầu (số tiền gốc): Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu của quá trình phát sinh lãi suất kép. Lãi kép phát sinh khi tiền lãi được cộng vào số gốc ban đầu để tính lãi cho giai đoạn tiếp, nếu số tiền gốc của bạn càng cao, tiền lãi sẽ càng nhiều.

Thời gian: Bạn bắt đầu càng sớm và càng kéo dài thì sẽ càng giúp lãi suất kép phát huy được sức mạnh của mình. Nếu bắt đầu từ sớm lãi suất kép sẽ giúp bạn tạo ra lợi nhuận ngay cả khi bạn đang ngủ.

Tần suất: Việc tính lãi kép phụ thuộc vào tần suất mà tiền lãi được tính lãi kép, có thể là hàng năm, nửa năm, hàng quý, hàng tháng hay hàng ngày. Tần suất càng đều đặn thì số lần tiền lãi được nhập gốc sẽ tăng lên đều đặn. Số lợi nhuận mà lãi kép mang lại trong tương lai là rất lớn.

Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép khi gửi tiết kiệm
Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép khi gửi tiết kiệm

Sức mạnh của lãi suất kép

Thực tế, lãi suất kép là cách đầu tư đơn giản, nhưng lại mang lại rất nhiều lợi nhuận nhất là khi bạn đầu tư dài hạn. Nếu muốn tận dụng lãi suất kép để sinh lời, bạn cần kiên nhẫn chờ đợi và kỷ luật trong việc tiết kiệm của mình. Sau khoảng thời gian 10 – 30 năm, số tiền bạn nhận được sẽ làm bạn bất ngờ.

Ví dụ, nếu bạn mở sổ tiết kiệm tại OCB OMNI vào năm 25 tuổi với số tiền đầu tư mỗi tháng là 1 triệu đồng. Vậy sau 20 năm, bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền?

 • Số tiền gốc tiết kiệm của bạn là 240.000.000 VND.
 • OCB OMNI cung cấp mức lãi suất ưu đãi lên tới 6,20%/ năm cho kỳ hạn 12 tháng.
 • Vậy số tiền lãi bạn có thể nhận được sau 20 năm là 233.148.301 VND.
 • Tổng tiền gốc và lãi bạn nhận được có thể lên tới 473.148.301.

Cách gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất kép

Để hưởng lãi suất kép cao trong quá trình gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Cân nhắc mức lãi suất hiện tại mà ngân hàng cung cấp
 • Xác định kỳ hạn gửi tiết kiệm, phương thức trả lãi và nhận lãi phù hợp.
 • Xem xét gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để hưởng mức lãi suất ưu đãi và an toàn.
Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép khi gửi tiết kiệm
Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép khi gửi tiết kiệm

Nguyên tắc áp dụng lãi suất kép

Khi mong muốn đầu tư để nhận được lãi suất kép, bạn cần nhớ rõ những quy tắc dưới đây:

Nguyên tắc 1: Tiết kiệm đều đặn và duy trì việc gửi tiết kiệm hàng tháng

Nguyên tắc 2: Không rút tiền ra khi không quá cần thiết hoặc chưa đến kỳ hạn tất toán

Nguyên tắc 3: Nếu tái đầu tư thì số tiền đầu tư mới không nên vượt quá 20% tổng số tiền bạn đang sở hữu.

Một khi tuân thủ theo đúng những nguyên tắc đề trên, chắc chắn bạn sẽ thành công trong việc đầu tư để hưởng lãi kép.

Ứng dụng – app tính lãi suất kép

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại cũng như các công cụ tính toán lãi kép để khách hàng có thể dễ dàng ước tính được số tiền lãi mà mình nhận được sau một khoảng thời gian đầu tư là bao nhiêu. Chỉ với những từ khóa như “tính lãi kép”, “lãi kép”, bạn sẽ tìm được những ứng dụng tính toán tuyệt vời này. Một số ứng dụng để bạn tham khảo là: “Máy tính lãi kép” và “Lãi suất kép, gửi tiết kiệm” trên Google Play hoặc Appstore.

Khi sử dụng ứng dụng, bạn cần nhập những thông tin như số vốn ban đầu, hoặc số vốn muốn trả hàng tháng, lãi suất hàng năm mà ngân hàng bạn cung cấp, số năm bạn mong muốn đầu tư. Sau khi nhập xong những thông tin trên, hệ thống sẽ tự cập nhật số tiền bạn nhận được sau khi đầu tư từng ấy năm. Từ đó, bạn có thể tự ra quyết định nên đầu tư bao nhiêu tiền, thời gian đầu tư là bao nhiêu để đạt được số tiền như kỳ vọng.

Nguồn: Tổng hợp 

Lời kết

Qua bài viết trên của ATP Web đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về hữu ích. ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website