Mục lục

[TIPS] 18 cách để đạt được kỹ năng phát triển bản thân

Phát triển bản thân là một quá trình cho phép bạn mở rộng khả năng của mình bằng cách đánh giá hành vi, thái độ và phản ứng của bạn. Sự phát triển bản thân có thể ảnh hưởng tích cực đến sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của bạn khi bạn học các kỹ năng như giao tiếp hiệu quả hoặc bắt đầu các thói quen tích cực như đọc sách thường xuyên.

Trong bài viết này, chúng tôi định nghĩa về phát triển bản thân, giải thích tại sao điều đó lại quan trọng và đề xuất các cách để đạt được kỹ năng phát triển bản thân.

Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân, còn được gọi là “phát triển cá nhân”, là một quá trình phát triển các kỹ năng, hành vi, hành động, thái độ, thói quen và phản ứng mới nhằm mang lại lợi ích cho một số khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Tự phát triển bản thân có thể là điều bạn muốn thực hiện liên quan đến sự nghiệp, cuộc sống cá nhân hoặc cả hai. Có rất nhiều cách bạn có thể theo đuổi để phát triển bản thân tùy thuộc vào những gì bạn muốn cải thiện và cách bạn muốn học những điều mới.

Phát triển bản thân
Phát triển bản thân

Tại sao tự phát triển bản thân lại quan trọng?

Tự phát triển bản thân rất quan trọng vì đối với hầu hết mọi người, có ít nhất một phản ứng, thái độ, hành vi hoặc thói quen mà họ muốn thay đổi về bản thân. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi và trưởng thành thông qua nỗ lực tận tâm và đánh giá thực tế về cách bạn hành xử.

Việc có được kỹ năng tự phát triển bản thân có thể khiến bạn trở thành một nhân viên, đồng nghiệp, người quản lý, đối tác, cha mẹ, con cái hoặc bạn bè tốt hơn. Bằng cách thực hiện những điều bạn cảm thấy cần cải thiện, bạn có thể ảnh hưởng tích cực đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của mình.

Tại sao tự phát triển bản thân lại quan trọng
Tại sao tự phát triển bản thân lại quan trọng

18 cách để cải thiện và phát triển bản thân

Có một số phương pháp để đạt được sự phát triển bản thân. Một số yêu cầu đầu tư ít trong khi những người khác yêu cầu cam kết lâu dài và làm việc chăm chỉ. Bạn sẽ tùy thuộc vào việc xác định loại hoạt động phát triển bản thân nào sẽ phù hợp với bạn và mục tiêu của bạn. Dưới đây là một số phương pháp phát triển bản thân phổ biến cần xem xét:

1. Ngồi thiền

Thiền là một thực hành sử dụng các kỹ thuật như chánh niệm để học cách tự nhận thức. Nó có tác dụng xoa dịu giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ, ngủ ngon hơn, làm việc hiệu quả hơn và cải thiện sự tập trung. Một số phương pháp thiền mất chưa đầy một phút để hoàn thành và những phương pháp khác kéo dài hơn một giờ tùy thuộc vào nhu cầu và mức độ thực hành của bạn.

Có thể hữu ích khi thực hành thiền định thường xuyên để cải thiện kỹ năng chánh niệm và hướng nội nhưng bạn cũng có thể sử dụng thiền định để bình tĩnh khi buồn bã hoặc căng thẳng.

2. Đọc

Đọc sách là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển của bản thân. Có những cuốn sách về nhiều chủ đề liên quan đến phát triển bản thân như tự lực và lãnh đạo doanh nghiệp. Bạn cũng có thể tìm thông tin về sự phát triển bản thân trên các tạp chí và trực tuyến.

Nếu bạn đã xác định các lĩnh vực bạn muốn cải thiện, bạn có thể sẽ tìm thấy một cuốn sách hoặc bài báo về chủ đề đó. Tuy nhiên, đừng giới hạn việc đọc của bạn chỉ ở những cuốn sách self-help. Bạn có thể học điều gì đó mới trong các trang của một tác phẩm hư cấu hoặc giả tưởng.

3. Viết nhật ký

Viết nhật ký là hành động viết ra những suy nghĩ, hành vi và hoạt động. Đó là một cách tuyệt vời để có được nhận thức về bản thân và nhận thấy các mẫu hành vi. Viết ra những vấn đề bạn đang gặp phải cũng có thể giúp bạn tìm ra giải pháp vì bạn có thể nhìn mọi thứ khác đi sau khi viết ra. Cuối cùng, viết nhật ký có thể làm giảm căng thẳng vì bạn đang bày tỏ cảm xúc của mình với khán giả không phán xét.

4. Tìm người hướng dẫn

Tùy thuộc vào lĩnh vực bạn muốn cải thiện, làm việc với một người hướng dẫn có thể có lợi cho bạn. Trong khi các huấn luyện viên thể thao có thể được bạn nghĩ đến, có rất nhiều loại huấn luyện viên/người hướng dẫn khác.

Cân nhắc làm việc với huấn luyện viên nghề nghiệp, huấn luyện viên sáng tạo, huấn luyện viên tài chính, huấn luyện viên lãnh đạo, huấn luyện viên năng suất, huấn luyện viên chiến lược hoặc thậm chí là huấn luyện viên hẹn hò. Một huấn luyện viên có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu hoặc bạn cần thay đổi hoặc điều chỉnh điều gì cụ thể.

5. Thúc đẩy sở thích

Tìm hiểu về sở thích của bạn và sau đó theo dõi họ có thể dạy cho bạn nhiều kỹ năng. Điều này có thể liên quan đến nghề nghiệp của bạn nếu bạn phát hiện ra bạn quan tâm đến một loại công việc cụ thể hoặc nó có thể liên quan đến sở thích hoặc kỹ năng cá nhân khác.

Học một điều gì đó mới cho phép bạn kéo dài bản thân dù là về thể chất, tinh thần hay cảm xúc. Tự phát triển có thể có nghĩa là tìm một nghề nghiệp mà bạn thấy thú vị hoặc theo đuổi một sở thích giúp bạn luôn tham gia vào bằng toàn bộ tâm trí.

6. Tìm kiếm liệu pháp

Tư vấn, bao gồm cả trị liệu, có thể dạy bạn về những phần của bản thân mà bạn có thể không nhận thức được và giúp bạn hướng tới những mục tiêu mới liên quan đến hành vi hoặc thói quen của bạn.

Có nhiều lý do khiến mọi người tìm đến liệu pháp và tự phát triển bản thân là một trong những lý do phổ biến nhất. Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, tư vấn có thể giúp hướng bạn đến những lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn có thể cải thiện.

7. Chia sẻ mục tiêu

Chia sẻ mục tiêu phát triển bản thân với bạn bè và gia đình có thể giúp bạn duy trì trách nhiệm. Ví dụ: nếu bạn muốn bắt đầu tập thể dục nhiều hơn, bạn có thể biết những người khác sẽ tham gia cùng bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang cố gắng thay đổi hành vi tiêu cực, những người thân thiết với bạn có thể nhẹ nhàng nhắc nhở nếu bạn quay trở lại thói quen cũ.

8. Theo dõi thói quen

Theo dõi thói quen cho phép bạn củng cố những thói quen tích cực và sự tiến bộ tổng thể của bản thân. Bạn có thể sử dụng nhật ký, kế hoạch, ứng dụng hoặc trang web để theo dõi các thói quen như: đạt được mục tiêu công việc, đọc sách, tập thể dục, không hút thuốc, uống nhiều nước hơn hoặc thiền định.

Theo dõi giúp việc hình thành một thói quen dễ dàng hơn và sau một thời gian, những thói quen tích cực này có thể trở thành một phần tự động trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

9. Biết ơn

Biết ơn có thể cải thiện thái độ tổng thể của bạn và giúp bạn trân trọng những gì bạn có. Ví dụ, bạn có thể dành thời gian để suy ngẫm về những điều tốt đẹp đã xảy ra vào ngày hôm đó hoặc phản ánh mỗi tuần về những điều khiến bạn cảm thấy biết ơn.

Lòng biết ơn của bạn có thể là về những sự kiện lớn — thăng tiến hoặc thành tích trong công việc — hoặc những điều nhỏ nhặt như thời tiết đẹp, một bữa ăn ngon hoặc dịch vụ khách hàng tích cực. Bất cứ điều gì bạn cảm thấy biết ơn, nhận ra nó có thể nâng cao tinh thần của bạn.

10. Hiểu biết về bản thân

Tự hiểu biết là một phần quan trọng trong quá trình phát triển bản thân. Bạn cần biết bản thân để hiểu cách bạn có thể cải thiện bản thân. Chỉ đơn giản là tự hỏi bản thân những điều như “Làm thế nào để tôi phản ứng với căng thẳng so với những người khác?” hoặc “Những thói quen nào tôi ước mình hòa nhập tốt hơn với cuộc sống của mình?” có thể dẫn đến tăng cường hiểu biết về bản thân.

11. Chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân rất quan trọng để phát triển bản thân vì nó giúp khôi phục cảm giác tích cực. Có thể bạn thích tắm nước nóng, mát-xa hoặc giây phút thư giãn bên tách trà. Đây là những khoảnh khắc bạn có thể dành để thư giãn đầu óc và suy nghĩ về mục tiêu, ước mơ, vấn đề và hành vi của mình. Ngoài ra, việc tự chăm sóc bản thân cho thấy bạn đánh giá cao bản thân, điều có thể rất quan trọng để duy trì sự phát triển bản thân lâu dài.

12. Thức dậy sớm

Thức dậy sớm là một cách đơn giản để cải thiện năng suất và chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Làm như vậy, bạn có nhiều thời gian hơn để cống hiến cho sự phát triển của bản thân trước khi những người khác đứng lên. Bạn cũng sẽ có thêm thời gian cho ngày của mình, tận hưởng sự yên tĩnh trước khi ngày mới bắt đầu và để bộ não chuyển sang chế độ hoạt động.

13. Lời khẳng định

Khẳng định là những từ hoặc cụm từ củng cố cảm giác tích cực hoặc niềm tin mà bạn có thể lặp lại nếu cần. Ví dụ về những câu khẳng định là “Dù tôi làm gì, tôi cũng nhận được kết quả tích cực” hoặc “Tôi xứng đáng với những điều tốt đẹp.”

Có rất nhiều ví dụ có sẵn trong sách và bài báo hoặc bạn có thể tự tạo ví dụ phù hợp nhất với những gì bạn cần. Bạn có thể lặp lại những lời khẳng định này vào một thời điểm nhất định, chẳng hạn như trước gương mỗi sáng hoặc khi cần thiết trong những thời điểm căng thẳng.

14. Ăn mừng thành công

Kỷ niệm một thành tựu ở bất kỳ quy mô nào cũng có thể giải phóng các chất hóa học tích cực trong cơ thể, khuyến khích bạn tìm kiếm những phần thưởng tích cực hơn trong tương lai. Bạn có thể mua một ly cà phê đặc biệt để đến nơi làm việc đúng giờ hoặc ăn một bữa tối đặc biệt để đạt được một mục tiêu công việc cụ thể.

Phần thưởng không cần phải quá lớn hoặc đắt tiền, miễn là bạn xem chúng như một sự tôn vinh thành công. Mong được tổ chức lễ kỷ niệm cũng có thể làm tăng cơ hội đạt được mục tiêu trong tương lai.

15. Nâng cao kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là những khả năng phi kỹ thuật như giao tiếp, đồng cảm, quản lý thời gian, kỹ năng lắng nghe và giao tiếp giữa các cá nhân. Chúng cũng có thể dẫn đến sự phát triển bản thân vì nhiều người liên quan đến việc hiểu cách bạn phản ứng với các tình huống khác nhau.

Ví dụ, nếu bạn thường nghe nhầm các hướng dẫn tại nơi làm việc, việc tìm kiếm các nguồn để dạy bản thân cách lắng nghe tích cực có thể giúp bạn hiệu quả hơn ở nơi làm việc. Nếu có những người khó khăn mà bạn không thể tránh khỏi, kỹ năng quản lý con người có thể giúp bạn đối phó với họ.

16. Tìm kiếm phản hồi

Dù bạn muốn phát triển bản thân đến mức nào, bạn vẫn có thể không biết những gì có thể đang làm có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển bản thân của bạn. Ví dụ, bạn có thể không biết giọng nói của mình tạo ra thái độ tiêu cực trong nhân viên của bạn.

Yêu cầu phản hồi cung cấp cho bạn một góc nhìn bổ sung khi bạn học cách cải thiện bản thân. Bạn có thể hỏi bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hoặc người quản lý của mình cho ý kiến ​​của họ vì họ sẽ không có thành kiến ​​định sẵn và có thể đưa ra phản hồi của họ một cách khách quan.

17. Học tính quyết đoán

Trưởng thành một người thường đòi hỏi bạn phải học cách khẳng định bản thân. Nếu bạn cho phép người khác sa thải mình, bạn có thể tạo cho họ ấn tượng rằng bạn không coi trọng niềm tin hoặc ý tưởng của chính mình.

Ví dụ: nếu không để đồng nghiệp biết họ đang làm sai, bạn có thể khiến công ty phải trả giá bằng chi phí hoặc năng suất. Bạn cần phải bảo vệ bản thân, thể hiện cảm xúc của mình và đặt nhu cầu của bạn lên hàng đầu.

18. Kiên cường

Để đạt được sự phát triển bản thân đòi hỏi nỗ lực và đôi khi, bạn có thể gặp phải những thất bại. Bạn cần nhận ra rằng bạn có vấp ngã cũng không thành vấn đề, miễn là bạn tiếp tục.

Hình dung bản thân đang thực hiện các bước cần thiết để đạt được mục tiêu và giúp bạn luôn có động lực. Giữ một thái độ tích cực và xem những bước nhỏ là thành công. Quan trọng nhất, hãy kiên trì và không ngừng tiến tới mục tiêu của bạn.

 

XEM THÊM:

> 8 Bí quyết giúp thúc đẩy sự sáng tạo của bản thân 

Khi mất phương hướng thì nên làm gì? 10 Câu hỏi giúp bạn định hướng lại bản thân của mình

Cách đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân

5 Đặc điểm cơ bản của một Đại sứ thương hiệu thành công

 

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website