Mục lục

KOL là gì? Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp [2022]

Thuật ngữ KOL không còn quá xa lạ đối với giới trẻ hiện nay trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, một số bạn có thật sự hiểu rõ KOL là gì? Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp [2022]? Trong bài viết này, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu về công việc của một KOL giúp bạn có thêm thông tin và định hướng cho tương lai nhé!

KOL là gì?

Key Opinion Leader chính là nghĩa tiếng anh của KOL, dịch sang tiếng Việt là “Người tư vấn quan điểm chính”. Tức là, những người này là người có chuyên môn về một lĩnh vực nào đó, có sức ảnh hưởng tới đông đảo mọi người.

KOLs có thể là nghệ sĩ, người mẫu, vlogger, blogger, ca sĩ,… có lượng người theo dõi nhiều, họ thường chia sẻ những khía cạnh liên quan đến lĩnh vực mà mình đang làm, đang nghiên cứu và có chuyên môn tốt về lĩnh vực này.

Chính vì sự lan tỏa của KOLs tới mọi người là rất lớn nên đây chính là một bộ phận không thể thiếu trong Marketing nếu như các công ty muốn thương hiệu của mình được đẩy mạnh, lớn mạnh hơn. KOLs sẽ được thuê để có thể quảng bá tới các khách hàng mục tiêu của công ty về những sản phẩm và dịch vụ mà họ đang cung cấp.

KOL là gì? Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp
KOL là gì? Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp

Phân loại các nhóm KOL hiện nay

Celebrity

Celebrity gọi tắt là Celeb thường là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng như ca sĩ, diễn viên, ngôi sao hạng A,… Họ thường có vai trò là hình ảnh đại diện cho các nhãn hàng, đại sứ thương hiệu,…

Influencer

Influencer hay còn gọi là những người truyền cảm hứng. Influencer là người mang những thông điệp, thông tin bổ ích về một lĩnh vực nào đó đến xã hội ví dụ: nấu ăn, du lịch,… Nhóm KOL này có thể là bất cứ ai trong bất kì ngành nghề (streamer, Vlogger,…), lĩnh vực nào.

Mass Seeder

Mass Seeder có sức ảnh hưởng trong một phạm vi nhỏ hơn. Công việc của Mass Seeder là chia sẻ những thông tin từ nhóm Celebrity và Influencer với mục đích quảng bá sản phẩm, thương hiệu đến nhóm khách hàng nhỏ của mình.

KOL là gì? Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp
KOL là gì? Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp

Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp

Khi bắt đầu với bất kỳ công việc nào, bạn đều cần có sự kiên trì. Làm KOL cũng vậy, không phải ngày một ngày hai mà bạn có thể trở nên nổi tiếng và có sức ảnh hưởng tới người khác được. Để trở thành KOL chuyên nghiệp, bạn cần:

Biết rõ điểm mạnh của bản thân

Bạn giỏi về lĩnh vực gì hay muốn trở thành KOL về lĩnh vực nào? Hãy nghiên cứu và rèn luyện bản thân trở thành người có chuyên môn về lĩnh vực ấy.

Xác định tập khách hàng (đối tượng hướng đến)

Cũng như làm Marketing, bạn cần phải phân khúc tập đối tượng mà mình hướng đến. Tất nhiên sau này bạn sẽ hướng tới trở thành một KOL cho nhãn hàng nào đó, nhưng lúc mới bắt đầu sẽ chưa có ai biết đến bạn và thuê bạn làm KOL cho nhãn hàng của họ. Bạn vẫn cần tự xác định cho mình một tệp khán giả riêng: Họ là ai? Độ tuổi là bao nhiêu? Sở thích và mức thu nhập?

Đầu tư

Hãy đầu tư để bản thân trở nên chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn là một blogger, hãy đầu từ một tên miền riêng cho blog, thiết kế thật bắt mắt, quảng bá chính bản thân mình không chỉ tới các khán giả mà còn tới những nhãn hàng. Ngoài ra, bạn cần đầu tư vào các thiết bị, sản phẩm phục vụ cho công việc của mình, cho ra những bài review hay video chất lượng nhất để thu hút người dùng.

Mở rộng mạng lưới – Networking

Mở rộng mạng lưới cũng chính là mở rộng các cơ hội cho KOL, giúp bạn được nhiều người biết đến hơn, được tin tưởng và ủng hộ hơn. Ngoài ra cũng giúp bạn có nhiều cơ hội hợp tác với các agency hơn.

KOL là gì? Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp
KOL là gì? Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp

Lợi ích của KOL đối với doanh nghiệp

Tăng nhận diện thương hiệu

Bất kì doanh nghiệp nào cũng mong muốn thương hiệu mình có chỗ đứng trên thị trường. Do đó, với mức độ phủ sóng và lòng tin của khách hàng dành cho KOL sẽ giúp thương hiệu được biết đến một cách rộng rãi hơn.

Tiếp cận sâu rộng với khách hàng mục tiêu

KOL là những người am hiểu sâu sắc về một lĩnh vực nào đó. Thế nên, những sản phẩm hay dịch vụ được KOL chia sẻ/ giới thiệu sẽ nhận được sự quan tâm và tin dùng của nhóm người theo dõi họ. Chính vì điều này mà sản phẩm được quảng cáo dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Tăng độ uy tín cho sản phẩm/ dịch vụ

Khách hàng ngày nay là những người mua hàng thông minh, họ rất khắt khe trong việc lựa chọn và đánh giá những sản phẩm. Do đó, những kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực của KOL vô cùng giá trị. Vì lẽ đó, việc KOL giới thiệu sản phẩm giúp người dùng có niềm tin hơn về sản phẩm.

Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm/ dịch vụ

Trước khi mua hàng, khách hàng thường rất do dự về chất lượng, cũng như độ phù hợp. Và tâm lý chung sẽ tìm hiểu những bài chia sẻ của những người có chuyên môn – KOL. Do đó, qua quá trình nhận diện thương hiệu và đã có được lòng tin từ khách hàng thì hành vi mua hàng sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn.

Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO

Những người theo dõi sẽ ưu tiên lựa chọn những thông tin được KOL chia sẻ. Thế nên, bài viết của KOL có liên quan đến sản phẩm mà khách hàng quan tâm cũng nhận được nhiều sự quan tâm và tin đọc. Thứ hạng SEO cũng vì đó mà tăng lên.

Nguồn: Tổng hợp 

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một Website phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với ATPWeb trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé !

thiet ke website tron goi tai Thanh pho Thu Duc.PNG ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online
Thiết kế website tại ATPWeb
  • Website bán hàng ATPWeb giúp tối ưu hiệu quả SEO: Giúp bạn có một Website chuẩn SEO, khách hàng có thể tìm bạn trên Google một cách dễ dàng nhất.
  • 500+ giao diện Responsive đẹp mắt, tùy biến cao: Giúp bạn có một Website thân thiện, dù là bất cứ thiết bị nào Website sẽ cho họ một trải nghiệm mua hàng hấp dẫn.
  • Website tốc độ cao và băng thông không giới hạn: Giúp bạn có một Website tốc độ cao, khách hàng của bạn sẽ được trải nghiệm tốc độ load của một trang báo.
  • Dịch vụ cài đặt dễ dàng và nhanh chóng.
  • Tiết kiệm chi phí: Khi sử dụng dịch vụ thiết kế web trọn gói của ATPWeb bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi như: Kho bài viết, tài liệu, cẩm nang và khóa học miễn phí, khuyến mãi tùy theo từng gói dịch vụ, miễn phí các dịch vụ phát sinh và nhiều lợi ích khác.
ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website