Mục lục

Các bước cần quan tâm khi lập kế hoạch xây dựng website

Khi thực hiện bất cứ việc gì, dù lớn hay nhỏ chúng ta đều cần phải lập kế hoạch cho công việc đó. Xây dựng website cũng vậy, nếu chúng ta lên được kế hoạch trước khi thực hiện thì khi bắt tay vào làm các công việc sẽ đơn giản hơn và tiết kiệm thời gian cho chúng ta hơn. Bài viết này mình xin chia sẻ với các bạn 8 bước để lên kế hoạch xây dựng website.

Nắm rõ được đối tượng trước khi lập kế hoạch xây dựng website 

Các bạn có thể thấy vào thời điểm hiện tại việc bán hàng online trên Website rất nhiều với nhiều mặt hàng phong phúđa dạngbạn có thể bán hàng các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, sách báo…cho đến các mặt hàng về đồ gia dụng, đồ điện tử…Hay cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng…dịch vụ lưu trữ trực tuyến trên mạng internet, thiết kế website…Kinh doanh về bất động sản, đồ nội thất, trang trí…Rất nhiều mặt hàng để bạn có thể chọn lựa làm đối tượng để thiết kế Web.

Thế nhưng bạn phải cần phải tham khảo qua các trang Web của đối thủ để xem họ mạnh và yếu những điểm nào, từ đó bạn sẽ biến điểm yếu của đối thủ thành điểm hay của mình.

Mục đích của việc lập kế hoạch xây dựng Website

Khi lập kế hoạch xây dựng Website, chắc chắn mục tiêu của bạn sẽ là bán hàng onlinetruyền bá thương hiệu sản phẩm của mình rộng lớn hơn trên internet internet. Ngoài ra, có nhiều Web chỉ để giới thiệu về doanh nghiệp, đăng tin tức hoặc tuyển dụng…Khi xác định được mục tiêu làm Website của mình thì bạn có thể đơn giản vạch ra tệp cơ sở dữ liệu để thiết kế Website.

Các bước cần quan tâm khi lập kế hoạch xây dựng website

Tạo sơ đồ cho Website

Để tiết kiệm được thời gian khi thực hiện lập kế hoạch xây dựng website, bạn cần lên trước cây sơ đồ cho trang Website của mình. Bạn sẽ vạch ra để dễ hình dung hơn. Khi tạo được sơ đồ tại trang chủ, bạn sẽ lại tạo sơ đồ cho các trang con.

Các bước cần quan tâm khi lập kế hoạch xây dựng website

Chuẩn bị nội dung cho Website 

Sau khi lên được cây sơ đồ cho trang Web của bạn, bạn có thể cần phải chú ý vào phần nội dung. Tùy theo các thư mục con mà bạn có thể phải lên nội dung cho phù hợp. Ở mỗi mục lớn và mục nhỏ, bạn nên đưa vào nội dung tổng quát của từng mục đó để khách truy cập có thể hình dung được nội dung mục đó là gì.

Các bước cần quan tâm khi lập kế hoạch xây dựng website

Biết trước được những nội dung có sẵn trong chiến lược và cấp độ thường xuyên cần phải cập nhật trang Website chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong thời gian dài.

Chuẩn bị hình ảnh, đồ họa quan trọng

Để có thể lên kế hoạch xây dựng website tốt bạn hãy chuẩn bị hình ảnh, đồ họa quan trọng. Web của bạn chắc chắn sẽ không thể thiếu được những hình ảnh ảnh hưởng đến đối tượng mục tiêu mà bạn làm Webphụ thuộc vào nội dung và khối lượng bài content mà đưa lên những hình ảnh để phù hợp.

Các bước cần quan tâm khi lập kế hoạch xây dựng website

Nếu như Website của bạn bán hàng thì những hình ảnh về sản phẩm bạn nên để size to, bài bản để mọi người có khả năng xem được các chi tiết của sản phẩm. Nếu là Website giới thiệu về doanh nghiệp hay trường học thì bạn có thể chèn thêm các hình ảnh nhỏ, vì chủ yếu sẽ đưa bài content và tin tức lên Website.

Lựa chọn nhà quản lý phân phối Tên miền và Hosting

Vào thời điểm hiện tại trên thị trường có rất nhiều nhà phân phối Tên miền và Hosting, thế nhưng để chọn được nhà cung cấp uy tín và chất lượng lại là một điều đáng băn khoăn, và thêm nữa vấn đề kinh tế để đầu tư cũng khá cần thiết. Cho nên, bạn cần phải thăm dòtham khảo càng nhiều càng tốt trước khi chọn lựa nhà phân phối dịch vụ thích hợp với mục đích của bạn.

Để lên kế hoạch xây dựng website hãy chuẩn bị kế hoạch marketing cho Website

Internet được ví như một nền kinh tế mới, nhưng điều đấy không có nghĩa là những qui tắc marketing không thể áp dụng được. Cũng tương tự như một lĩnh vực buôn bán nào, để làm ra sales, một Website cũng cần được quảng cáo và tiếp thị tới các khách hàng tiềm năng.

Tương tự như các hình thức marketing truyền thống, Internet marketing cũng là sự kết hợp nhiều cách để truyền bá công ty của bạn. Các máy tìm kiếm như Yahoo, Google là một trong những phương tiện phổ biến nhất để người dùng tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ cần thiết trên mạng. Hơn nữa, các địa chỉ trực tuyến khác như trang vàng, các danh bạ Website hoặc email… Đây cũng là một phần quan trọng trong việc lên kế hoạch xây dựng website vì nó đảm bảo rằng một Web được tìm thấy bởi nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Các bước cần quan tâm khi lập kế hoạch xây dựng website

Lời kết

Tất cả các bước trên đều là các bước quan trọng để bạn có thể lập được một kế hoạch hoàn chỉnh trước khi thiết kế website. Nếu bạn không thể chủ động được trong việc thiết kế website, bạn có thể thuê một bên thiết kế web để hỗ trợ mình. Tuy nhiên bạn vẫn cần một bản kế hoạch xây dựng website để người thiết kế website có thể hiểu được những gì bạn mong muốn nhé!

Xem thêm: Tạo Website hoàn toàn miễn phí với WordPress.com


Lê Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: mona, hostvietnam, vietsol)

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website