Mục lục

Internet và World wide web khác nhau cái gì?

Mọi người thường sử dụng từ InternetWorld Wide Web với một ý nghĩa chung là “mạng toàn cầu”. Nhưng thực ra đây là hai khái niệm hoàn toàn toàn khác nhau.

Internet là gì?

Internet và World wide web khác nhau cái gì?

Internet được xem là “mạng lưới khổng lồ”. Thực chất nó là cầu nối giữa hàng triệu mạng máy tính nhỏ hơn nằm rải rác trên toàn cầu. Các mạng lưới này được kết nối với nhau bằng các loại cáp trên mặt đất, cáp ngầm, liên kết vệ tinh, …

Từ “Internet” đề cập đến tất cả các cơ sở hạ tầng phần cứng hiện tại trong hệ thống mạng. Phần cứng này bao gồm hệ thống máy tính, router, dây cáp, bridges, máy chủ, các tháp di động, vệ tinh và các phần khác.

Tất cả các phần của phần cứng hoạt động theo giao thức Internet Protocol (IP). Các thiết bị máy tính khác nhau trên Internet được xác định bởi địa chỉ IP của chúng.

WWW là gì?

World Wide Web hay WWW là bộ sưu tập tất cả các thông tin có sẵn trên mạng Internet. Vì vậy, tất cả các văn bản, hình ảnh, âm thanh, video trực tuyến – tất cả điều này tạo thành WWW. Hầu hết các thông tin này được truy cập thông qua các trang web và chúng ta xác định các trang web bằng tên miền của trang. Trong WWW có một số lượng lớn các thông tin có sẵn. Chỉ có một phần nhỏ của các thông tin này là có thể tìm kiếm thông qua công cụ tìm kiếm phổ biến như Google. Tuy nhiên, hầu hết các thông tin nằm trong Deep Web và Dark Web.

WWW sử dụng giao thức http để truy cập thông tin từ các máy chủ khác nhau. Thông tin được gửi dưới dạng các trang web được tổ chức theo hình thức của trang web. Các trang web khác nhau có mối liên kết với nhau thông qua các hyperlink (siêu liên kết). Các trang web và các mẩu thông tin khác nhau trên WWW được xác định bởi địa chỉ Uniform Resource Locator (URL) của trang web.

Bảng so sánh sự khác nhau giữa Internet và WWW

internet va world wide web khac nhau cai gi ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Internet WWW
 1 Internet có nguồn gốc vào cuối năm 1960. Nhà khoa học Anh Tim Berners-Lee phát minh ra World Wide Web năm 1989.
 2 Bản chất của Internet là phần cứng. Bản chất của WWW là phần mềm.
 3 Internet bao gồm máy tính, router, dây cáp, bridges, máy chủ, các tháp di động, vệ tinh,…. WWW bao gồm các thông tin như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video.
 4 Phiên bản đầu tiên của Internet được gọi là ARPANET. Ban đầu WWW được gọi là NSFNET.
 5 Internet hoạt động trên cơ sở các giao thức Internet Protocol (IP). WWW hoạt động trên cơ sở của Hyper Text Transfer Protocol (HTTP).
 6  Internet độc lập, không phụ thuộc. WWW đòi hỏi Internet để tồn tại.
 7 Internet là cha đẻ của WWW. WWW là một tập hợp con của Internet. Ngoài việc hỗ trợ WWW, cơ sở hạ tầng phần cứng của Internet được sử dụng cho những phần khác (ví dụ FTP, SMTP).
 8 Thiết bị máy tính được xác định bởi địa chỉ IP. Các mẩu thông tin được xác định bởi Uniform Resource Locator (URL).

Internet là mạng của các mạng. Internet bao gồm các máy tính, dây cáp mạng và các thiết bị mạng. Mạng phục vụ việc truyền tải dữ liệu với các thiết bị phần cứng, các giao thức truyền và các ứng dụng khác.

Trong khi đó, WWW là một ứng dụng phổ biến của Internet. Cho phép người dùng tìm kiếm thông tin, dịch vụ khi kết nối Internet. Người dùng có thể đăng tải thông tin cho bất kì ai truy cập từ bất kì nơi nào trên thế giới.

Qua bài viết, mình đã chia sẻ với các bạn so sánh Internet WWW. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm thông tin về Internet WWW. Nếu có gì thắc mắc hoặc góp ý vui lòng để lại comment bên dưới để được giải đáp nhanh nhất nhé.

 

Xem thêm:

6 mẹo SEO website giúp tăng lượng truy cập website và khả năng sale

Những backlink xấu có hại cho website của bạn

Anchor Text là gì? 6 phương pháp tối ưu văn bản liên kết hay nhất

Private Blog Network: Nguyên nhân khiến website của bạn nhận hình phạt

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website