Mục lục

Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad chính xác nhất [2022]

Quản trị bản vẽ và in ấn trong Autocad là một vấn đề khá “đau đầu” cho các bạn sinh viên lúc in ấn đồ án hay các bạn vừa mới đi làm. Tài liệu này sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách in ấn và quản trị bản vẽ với Layout. ATP Web sẽ hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad chính xác nhất [2022] để các bạn tham khảo nhé!

Layout trong Autocad

Trong Autocad, có nhiều cách để truyền tải một bản vẽ có nhiều tỷ lê. thông thường thì có những cách sau đây:

Cách 1. Vẽ trên Model với tỉ lệ 1:1, sau đấy vận dụng lệnh Scale để thu phóng hình vẽ theo các tỷ lệ mong ước. Tạo các DIMSTYLE tương ứng với các tỷ lệ bằng cách nhập vào ô Scale Factor trong Tab Primary Units ở hộp thoại Dimension Style. Từ các kiểu Dim vừa tạo ta ghi kích thước cho bản vẽ ứng với các tỷ lệ khác nhau. Tạo khung bản vẽ theo khổ giấy định in, rồi sắp đặt các bản vẽ với các tỷ lệ hợp lý vào khung in. Cách này thông dụng và được nhiều ngƣời sử dụng.

Cách 2. Cách vẽ giống như là Cách 1, thế nhưng ở cách vẽ này ta không cần tạo nhiều DIMSTYLE, bằng cách sau khi ghi kích thước hoàn thành bản vẽ, ta BLOCK bản vẽ lại rồi Scale bản vẽ lại theo tỷ lệ mong đợi. Cách này có nhiều nhược điểm và ít được sử dụng.

Cách 3. Vẽ trên Model và vận dụng Layout để in và quản lý bản vẽ. Tài liệu này đi vào kỹ càng và đề cập đến việc dùng Layout để trình bày, in ấn và quản lý bản vẽ trong Autocad.

Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad
Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad

Ưu điểm nhược điểm của cách vẽ với Layout

Ưu điểm

 • Không bận tâm về tỷ lệ các chi tiết trong lúc vẽ. tất cả các chi tiết đều được vẽ với mật độ 1:1
 • Không phải làm ra nhiều DIMSTYLE khác nhau.
 • Vì tỷ lệ các bản vẽ luôn là 1:1 nên sẽ dễ dàng trong vấn đề chỉnh sửa, đo vẽ cũng giống như tính toán khối lượng.
 • Sẽ tiết kiệm thời gian.
 • Bảo đảm tuyệt đối chữ số kích thước có độ lớn bằng nhau trong bản vẽ
 • Thuận lợi trong việc bố trí các chi tiết, sắp đặt bố cục bản vẽ, chủ động trong việc lựa chọn tỷ lệ cho phù hợp với khổ giấy…
 • Tạo hình trích dẫn phóng to của chi tiết mà không cần vẽ lại và Scale chi tiết đó lên.
 • Không phải lo bản vẽ in ra không đúng tỷ lệ. đây là điều vô cùng quan trọng
 • Trong Layout có khả năng truyền tải hình vẽ 3D và 2D trên cùng một tờ giấy.
 • Khi vận dụng Layout, ngƣời dùng sẽ có cách in và quản lý bản vẽ chuyên môn hơn thông qua Sheetset Manager.
Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad
Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad

Nhược điểm

 • Bản vẽ vận dụng Layout khá nặng khi có quá nhiều Viewport
 • Với mỗi tỷ lệ không giống nhau thì text height cũng sẽ phải thay đổi cho phù hợp với mật độ. Việc này nhiều khi sẽ gây mất thời gian nếu phải thay đổi tỷ lệ hoặc có quá nhiều tỷ lệ trong bản vẽ.
 • Không cop đƣợc 1 khung bản vẽ sang Power Point (bằng lệnh Ctrl+C)
 • Khi sắp đặt bản vẽ và chi tiết trong Model không hợp lý có thể sẽ khó tìm bản vẽ nếu file có quá là nhiều bản vẽ. thế nhưng nhược điểm trên có thể khắc phục dễ dàng khi ngƣời vẽ chủ động sắp đặt bố trí bố cục bản vẽ trong model một cách hợp lý, khoa học, lúc đó sẽ giảm bớt được tối đa số Viewport đồng thời quản lý bản vẽ được đơn giản.

Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad chính xác nhất

Tạo và căn chỉnh Layout viewports

Tạo và căn chỉnh Layout viewports chính là một bước quan trọng trong chỉ dẫn vận dụng Layout trong Autocad mà bạn không nên bỏ qua. thao tác này cho phép quý khách hàng có thể làm ra một hoặc nhiều khung hình trên cùng một Layout, nhằm hỗ trợ cho việc hiển thị bản vẽ trong không gian giấy.

Đặc biệt, đối với mỗi khung hình trong Layout thì bạn có thể thay đổi kích thước như việc thay đổi tỷ lệ cho các đối tượng mục tiêu. Khi tạo và căn chỉnh Layout viewports trong Cad thì bạn phải cần nắm được 2 lưu ý chính là:

 • Nên tạo một layer khung hình gốc để có thể quản lý các khung hình khác.
 • Trong trường hợp bạn muốn in bản vẽ thuộc một Layout trong Cad tuy nhiên mong muốn ẩn một trong số các khung hình thuộc Layout đấy, hãy tiến hành thao tác tắt Layout viewports là có thể in.
Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad
Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad

Tạo khung hình trong Layout

Để quản lý các đối tượng mục tiêu trong bản vẽ được tốt hơn thì bạn nên tiến hành thao tác tạo khung hình trong Layout. Và để tạo được khung hình một cách chính xác nhất hãy vận dụng lệnh MV. Trong trường hợp bạn đã tạo được khung hình, bạn sẽ tiến hành các thao tác tiếp theo ngay trên khung hình đấy như: copy, di chuyển hoặc array các đối tượng.

Và để thực hiện các thực hành các bước này thì bạn chỉ cần để con trỏ chuột trong Layout của khung hình này và kéo thả tới vị trí kế tiếp. Sau đó, bạn có thể tiến hành các thực hành các bước chỉnh sửa đối tượng mục tiêu ở Layout trong Cad vừa tạo.

Tạo khung tên trong Layout

Bên cạnh việc tạo khung hình thì thao tác tạo khung tên trong Layout cũng đặc biệt cần thiết. Theo lời khuyên của các nhà thiết kế chuyên môn, để đạt được một khung tên khớp nhất trong Cad thì bạn nên tạo khung tên với tỷ lệ 1:1. Tỷ lệ này còn tạo điều kiện cho quá trình in bản vẽ được chính xác và tránh mắc những lỗi như mờ nhòe hay đứt gãy đường thẳng…

Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad
Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad

Dimstyle Layout trong Cad

Khi học Autocad cơ bản và nâng cao khởi đầu vẽ các đối tượng mục tiêu trong bản vẽ Cad thì bắt buộc bạn phải làm ra các Dimstyle không giống nhau. Việc làm này sẽ giúp bạn quản trị các đối tượng trong bản vẽ tốt hơn, theo đó, khi cần sử dụng đến đối tượng mục tiêu nào thì bạn cần mở Dimstyle có chứa đối tượng mục tiêu đấy và sao chép, như vậy thời gian thiết kế bản vẽ sẽ được tiết kiệm tối đa.

Trong trường hợp bạn tiến hành vẽ đối tượng mục tiêu ngay trên Layout thì bạn chỉ cần làm ra 1 Dimstyle độc nhất bằng việc chọn thẻ Fit.

(Nguồn: Tổng hợp)

Lời tổng kết

Qua bài viết trên của ATP Web đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad chính xác nhất [2022]. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

ATP WEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website