Mục lục

Hướng dẫn Layout trong Cad cho người mới bắt đầu năm 2022

Có khả năng các bạn đã sử dụng thuần thục, có khả năng bạn mới nghe qua, hoặc cũng có khả năng bạn chưa hề biết tới Layout vận dụng trong Autocad nó như thế nào. Sau đây là một vài chỉ dẫn ATP Web viết ra xin được chia sẻ bài Hướng dẫn Layout trong Cad cho người mới bắt đầu năm 2022! Hi vọng sẽ giúp cho các bạn đỡ mất thời gian hơn.

Model và Layout có chức năng và vai trò gì?

Không gian sử dụng để thiết kế chính là không gian model. Layout là không gian sử dụng để bố trí, sắp đặt bản vẽ trước khi in. ưu thế khổng lồ nhất của việc vận dụng Layout trong việc in ấn là chúng ta có khả năng in được nhiều tỷ lệ khác nhau. hơn nữa khi in bằng Layout sẽ có nhiều tuỳ biến hơn (ví dụ file đặt nét, khổ giấy… có thể đặt riêng cho từng Layout) và tốc độ in nhanh hơn.

Thực tế thì vẽ trên model rồi sắp xếp trên Layout trong Autocad có rất nhiều thuận tiện. nhất là trong kiến trúc quy hoạch, san nền… nếu vẽ trên model và in trong model cùng một chi tiết muốn in 2 tỉ lệ khác nhau trên một bản vẽ thì phải copy 1 cái mới và scale lên. Còn trên paper space chỉ cần tạo 2 viewport là xong. nếu bạn nào mong muốn trên 1 bản vẽ của mình vừa có mặt bằng, đứng, cắt và phối cảnh 3D thì chỉ có cách sử dụng Layout.

Hướng dẫn Layout trong Cad cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn Layout trong Cad cho người mới bắt đầu

Các bạn có thể hiểu biết đơn giản về định nghĩa Model và Layout như sau:

 • Model space (không gian mô hình) như một cái hộp kín chứa các hình vẽ, bạn vẽ với các kích thước thật của chúng.
 • Paper space (không gian giấy vẽ) như là vỏ bên ngoài của vỏ hộp. Mỗi mặt là một Layout. Trên Layout ta trổ các lỗ (cửa sổ hình vuông, tròn, zigzag…tùy ý) hay còn gọi là viewport. Các lỗ này dùng để “nhìn” các hình trong model space.

Tại sao nên in nhiều bản vẽ trong Layout?

Phần đông người khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật trên phần mềm học Autocad thường áp dụng cách thủ công là in từng bản vẽ trong Layout, mà không biết áp dụng cách in nhiều bản vẽ để tiết kiệm thời gian. Theo đó, bạn chỉ cần đổi file sang PDF là có thể in hàng loạt bản vẽ trong Layout cùng lúc.

Việc in nhiều bản vẽ trong Layout không những giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn bảo đảm chất lượng của bản vẽ. nhất định, bản vẽ khi in ra sẽ không có tình trạng mờ nhòe, đứt gãy đường vẽ, đặc biệt là các bản vẽ có sự thống nhất về kích thước và tỷ lệ như ban đầu bạn đã xây dựng.

Hướng dẫn Layout trong Cad cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn Layout trong Cad cho người mới bắt đầu

Ưu điểm của bí quyết vẽ Layout trong Cad

 • Khi sử dụng Layout trong Cad, bạn sẽ nhận được cực kì nhiều điểm tốt nhất nổi bậc như:
 • Không bận tâm về tỷ lệ các cụ thể trong chu trình vẽ. tổng cộng các chi tiết đều được vẽ với mật độ 1:1
 • Vì tỷ lệ các bản vẽ luôn là 1:1 nên sẽ đơn giản trong vấn đề chỉnh sửa, đo vẽ cũng giống như tính toán khối lượng. Từ đấy, tiết kiệm được thời gian và công sức.
 • Chữ số kích thước bảo đảm có độ lớn bằng nhau trong bản vẽ.
 • Thuận lợi trong việc sắp đặt các cụ thể, bố trí bố cục bản vẽ; chủ động trong việc xác định tỷ lệ cho phù hợp với khổ giấy…
 • Bản vẽ in ra đúng tỷ lệ.
 • Biểu hiện được cả hình vẽ 3D và 2D trên cùng một tờ giấy.

Tạo các lệnh trong Layout đơn giản của Autocad

Lệnh Tilemode

Lệnh Tilemode vận dụng để chuyển một không gian giấy vẽ sang dạng Layout Tab, giúp cho việc quản trị đối tượng trên bản vẽ được dễ dàng hơn. Đối với lệnh này thì sẽ được tùy chọn theo giá trị của biến, gồm có Tilemode = 0 và Tilemode = 1.

Để vận dụng lệnh này nhằm hỗ trợ cho cách tạo Layout trong Cad thì trước tiên, trên giao diện của thanh công cụ Command, bạn chọn lệnh Tilemode. Sau đó, bạn click chuột vào mục Enter new value for tilemode. Lúc này, nếu như Tilemode = 1 thì bản vẽ mà bạn thực hiện đang ở không gian Model. Còn nếu như Tilemode = 0 thì chứng tỏ bản vẽ mà bạn đang tiến hành ở dạng không gian giấy.

Lệnh View

Lệnh View là lệnh sử dụng để tạo khung hình động cho các Layout, từ đó tạo điều kiện cho cách để tạo Layout trong Cad đạt được kích thước và tỉ lệ chuẩn nhất. Theo đấy, từ lệnh view bạn sẽ tạo nên các Viewport để thiết lập nên các lớp của một khung hình. nhất định, đường bao Viewport sẽ nằm ở các lớp hiện hành, còn các lớp thì có thể nằm bất cứ đâu trong khung hình, thậm chí là nằm chồng lên nhau.

Đối với lệnh View thì bạn sẽ tạo nên các đối tượng mục tiêu khép kín như: Polyline, đường tròn…với hai cách cơ bản như sau:

 • Vận dụng công cụ Polygonal: Đối với công cụ này thì bạn sẽ tạo ra một khung hình dưới dạng là một polyline, bằng cách chọn các điểm trên đối tượng của Layout để hình thành một vòng khép kín.
 • Chọn View, sau đó click chuột vào thanh công cụ Viewport và nhấn Polygonal viewport để hoàn thành.
Hướng dẫn Layout trong Cad cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn Layout trong Cad cho người mới bắt đầu

Lệnh Mvsetup

Lệnh Mvsetup ở Model thường dùng để cài đặt bản vẽ. tuy vậy, người dùng không hay vận dụng lệnh này. Trong Paper Space, lệnh Mvsetup có ứng dụng lớn để xoay các khung nhìn mà ở Model Space vẫn không thay đổi.

Command : mvsetup => Enter

Lúc đó ta sử dụng chọn lựa Align và Rotate để xoay khung nhìn.

Lệnh Mspace (MS), Pspace (PS), Model

Cặp lệnh Mspace (MS), Pspace (PS), Model cho phép bạn biến đổi tính chất của Layout trong Cad sao cho phù hợp với nhu cầu dùng. cụ thể, nếu như bạn mong muốn chuyển đổi Layout mà mình đang thiết kế sang dạng Model thì bạn chỉ cần đánh lệnh Model. Còn nếu bạn muốn chuyển từ Model sang Layout thì chỉ cần đánh lệnh Layout.

Đối với các lệnh này thì sẽ thực hiện hỗ trợ việc tạo Layout trong Cad từ phiên bản Cad 2000 trở lên. Khi vận dụng, bạn có thể gắn thêm giá trị Tilemode bằng việc ấn các nút trên dòng tình trạng. Việc này sẽ tạo điều kiện cho việc tạo Layout được nhanh chóng và tiện lợi hơn.

(Nguồn: Tổng hợp)

Lời tổng kết

Qua bài viết trên của ATP Web đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về Hướng dẫn Layout trong Cad cho người mới bắt đầu năm 2022. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

ATP WEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website