Mục lục

Hướng dẫn cách xóa thư mục trong Linux siêu đơn giản 2022

Các RM và RMDIR lệnh xóa thư mục trong Linux, macOS và các hệ điều hành giống Unix khác. Chúng tương tự như Del và Deltree lệnh trong Windows và DOS. Các lệnh này rất mạnh và có khá nhiều tùy chọn. Hôm nay, ATP Web sẽ Hướng dẫn cách xóa thư mục trong Linux siêu đơn giản 2022.

Hướng dẫn cách xóa thư mục trong Linux siêu đơn giản

Cách xóa tệp bằng RM

Trường hợp đơn giản nhất là xóa một tệp trong thư mục hiện tại. Gõ RM lệnh, một dấu cách, sau đó là tên của tệp bạn muốn xóa.

RM file_1.txt

Nếu tệp không có trong thư mục làm việc hiện tại, hãy cung cấp đường dẫn đến vị trí của tệp.

RM ./path/to/the/file/file_1.txt

Bạn có thể chuyển nhiều tên tệp cho RM. Làm như vậy sẽ xóa tất cả các tệp được chỉ định.

RM file_2.txt file_3.txt

Các ký tự đại diện có thể được sử dụng để chọn các nhóm tệp sẽ bị xóa. Các * đại diện cho nhiều ký tự và ? đại diện cho một ký tự duy nhất. Lệnh này sẽ xóa tất cả các tệp hình ảnh png trong thư mục làm việc hiện tại.

RM *.png

Lệnh này sẽ xóa tất cả các tệp có phần mở rộng là một ký tự. Ví dụ: điều này sẽ xóa File.1 và File.2, nhưng không xóa File.12.

RM *.?

Nếu tệp được bảo vệ chống ghi, bạn sẽ được nhắc trước khi tệp bị xóa. Bạn phải trả lời bằng y hoặc là n và nhấn “Enter”.

lệnh RM với tệp được bảo vệ chống ghi

Hướng dẫn cách xóa thư mục trong Linux siêu đơn giản
Hướng dẫn cách xóa thư mục trong Linux siêu đơn giản

Để giảm rủi ro khi sử dụng RM với các ký tự đại diện sử dụng -i (tương tác) tùy chọn. Điều này yêu cầu bạn xác nhận việc xóa từng tệp.

RM -i *.dat

lệnh RM trong chế độ tương tác

Các -f (lực lượng) tùy chọn ngược lại với tương tác. Nó không nhắc xác nhận ngay cả khi các tệp được chống ghi.

RM -f filename

Cách xóa thư mục với RM

Để xóa một thư mục trống, hãy sử dụng -d (thư mục) tùy chọn. Bạn có thể sử dụng các ký tự đại diện (* và ?) trong tên thư mục giống như bạn có thể làm với tên tệp.

RM -d directory

Việc cung cấp nhiều hơn một tên thư mục sẽ xóa tất cả các thư mục trống đã chỉ định.

RM -d directory1 directory2 /path/to/directory3

Để xóa các thư mục không trống, hãy sử dụng -r (đệ quy) tùy chọn. Để rõ ràng, điều này sẽ xóa các thư mục và tất cả các tệp và thư mục con chứa bên trong chúng.

RM -r directory1 directory2 directory3

Nếu một thư mục hoặc một tệp được bảo vệ chống ghi, bạn sẽ được nhắc xác nhận việc xóa. Để xóa các thư mục không trống và để chặn những lời nhắc này, hãy sử dụng -r (đệ quy) và -f (buộc) các tùy chọn với nhau.

RM -rf directory

Ở đây cần phải có sự chăm sóc. Mắc lỗi với RM -rf lệnh có thể gây mất dữ liệu hoặc trục trặc hệ thống. Nó nguy hiểm và thận trọng là chính sách tốt nhất. Để hiểu cấu trúc thư mục và các tệp sẽ bị xóa bởi RM -rf lệnh, sử dụng tree chỉ huy.

Hướng dẫn cách xóa thư mục trong Linux siêu đơn giản
Hướng dẫn cách xóa thư mục trong Linux siêu đơn giản

Sử dụng apt-get để cài đặt gói này vào hệ thống của bạn nếu bạn đang sử dụng Ubuntu hoặc một bản phân phối dựa trên Debian khác. Trên các bản phân phối Linux khác, hãy sử dụng công cụ quản lý gói của bản phân phối Linux của bạn.

sudo apt-get install tree

Chạy tree lệnh tạo ra một sơ đồ đơn giản để hiểu về cấu trúc thư mục và các tệp bên dưới thư mục mà nó được chạy.

tree

đầu ra từ lệnh cây

Bạn cũng có thể cung cấp một đường dẫn đến tree lệnh khiến nó khởi động cây từ một thư mục khác trong hệ thống tệp.

tree path/to/directory

Các RM lệnh cũng có –one-file-system, –no-preserve-root, –preserve-root nhưng những tùy chọn này chỉ được đề xuất cho người dùng nâng cao. Nếu bạn gặp lỗi, bạn có thể vô tình xóa tất cả các tệp hệ thống của mình. Tham khảo trang hướng dẫn sử dụng lệnh để biết thêm thông tin.

Cách xóa thư mục với RMDIR

Có một lệnh khác, được gọi là RMDIR, mà bạn có thể sử dụng để xóa các thư mục. Sự khác biệt giữa RM và RMDIR đó là RMDIR chỉ có thể xóa các thư mục trống. Nó sẽ không bao giờ xóa các tập tin.

Trường hợp đơn giản nhất là xóa một thư mục trống. Như với RM, bạn có thể chuyển nhiều tên thư mục tới RMDIR hoặc một đường dẫn đến một thư mục.

Xóa một thư mục trong thư mục hiện tại bằng cách chuyển tên của nó vào RMDIR :

RMDIR directory

Xóa nhiều thư mục bằng cách chuyển một danh sách tên đến RMDIR :

RMDIR directory1 directory2 directory3

Xóa một thư mục không có trong thư mục hiện tại bằng cách chỉ định đường dẫn đầy đủ đến thư mục đó:

RMDIR /path/to/directory

Nếu bạn cố gắng xóa một thư mục không trống, RMDIR sẽ cung cấp cho bạn một thông báo lỗi. Trong ví dụ sau RMDIR thành công và âm thầm, xóa clients thư mục nhưng nó từ chối xóa projects thư mục vì nó chứa các tệp. Các projects thư mục được để lại chính xác như ban đầu và các tệp trong đó không bị ảnh hưởng.

Hướng dẫn cách xóa thư mục trong Linux siêu đơn giản
Hướng dẫn cách xóa thư mục trong Linux siêu đơn giản

lệnh RMDIR với một thư mục không trống

Khi nào RMDIR đưa ra lỗi “Thư mục không trống”, nó ngừng xử lý các thư mục đã được chuyển đến nó trên dòng lệnh. Nếu bạn đã yêu cầu nó xóa bốn thư mục và thư mục đầu tiên có tệp trong đó, RMDIR sẽ cung cấp cho bạn thông báo lỗi và không làm gì thêm. Bạn có thể buộc nó bỏ qua những lỗi này với –ignore-fail-on-non-empty tùy chọn để các thư mục khác được xử lý.

Trong ví dụ sau, hai thư mục đã được chuyển đến RMDIR, đó là work/reports và work/quotes . Các –ignore-fail-on-non-empty tùy chọn đã được bao gồm trong lệnh. Các work/reports thư mục có các tệp trong đó, vì vậy RMDIR không thể xóa nó. Các –ignore-fail-on-non-empty lực lượng tùy chọn RMDIR để bỏ qua lỗi và chuyển sang thư mục tiếp theo nó cần xử lý, đó là work/quotes. Đây là một thư mục trống và RMDIR xóa nó.

Đây là lệnh được sử dụng.

RMDIR –ignore-fail-on-non-empty work/reports /work/quotes

RMDIR với tùy chọn –ignore-fail-on-non-rỗng

Bạn có thể dùng -p (cha mẹ) tùy chọn để xóa một thư mục và xóa các thư mục mẹ của nó. Thủ thuật này hoạt động vì RMDIR bắt đầu với thư mục đích và sau đó quay lại bước chính. Thư mục đó bây giờ sẽ trống, vì vậy nó có thể bị xóa bằng rmdirvà quy trình lặp lại bước sao lưu đường dẫn được cung cấp cho RMDIR.

Trong ví dụ sau, lệnh được chuyển tới RMDIR Là:

RMDIR -p work/invoices

Cả hai invoices và work thư mục bị xóa, theo yêu cầu.

(Nguồn: Tổng hợp)

Lời tổng kết

Qua bài viết trên của ATP Web đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về hữu ích. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

thiet ke website tron goi tai Thanh pho Thu Duc.PNG

Thiết kế website tại ATPWeb

  • Website bán hàng ATPWeb giúp tối ưu hiệu quả SEO: Giúp bạn có một Website chuẩn SEO, khách hàng có thể tìm bạn trên Google một cách dễ dàng nhất.
  • 500+ giao diện Responsive đẹp mắt, tùy biến cao: Giúp bạn có một Website thân thiện, dù là bất cứ thiết bị nào Website sẽ cho họ một trải nghiệm mua hàng hấp dẫn.
  • Website tốc độ cao và băng thông không giới hạn: Giúp bạn có một Website tốc độ cao, khách hàng của bạn sẽ được trải nghiệm tốc độ load của một trang báo.
  • Dịch vụ cài đặt dễ dàng và nhanh chóng.
  • Tiết kiệm chi phí: Khi sử dụng dịch vụ thiết kế web trọn gói của ATPWeb bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi như: Kho bài viết, tài liệu, cẩm nang và khóa học miễn phí, khuyến mãi tùy theo từng gói dịch vụ, miễn phí các dịch vụ phát sinh và nhiều lợi ích khác.

ATP Web – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website