Mục lục

Hướng dẫn cách tạo Layout trong Autocad dễ dàng năm 2022

Cách tạo Layout trong Autocad là một việc căn bản mà bất cứ nhà thiết kế nào cũng phải làm được. Để viết được cách để tạo khung nhìn trong Layout là như thế nào, làm sao cho hợp nhất. Hôm nay, atpweb.vn sẽ viết bài Hướng dẫn cách tạo Layout trong Autocad dễ dàng năm 2022 nhé.

Layout và Model là gì?

Model

Trong cánh cửa Model, chúng ta vẽ với % 1:1. (Nghĩa là kích thước của chi tiết khi vẽ và kích thước thực tế ngoài hiện trường là bằng nhau). Bạn đủ nội lực tùy ý chọn một tổ chức của autocad tương ứng là mm, Icnh… Hoặc bất kỳ một tổ chức đo lương nào thuận lợi trong công việc của bạn.

Trong không gian Model chúng ta đủ nội lực Nhìn (View). Chỉnh sử thị trường (Edit). Con trỏ chuột đủ nội lực hoạt động và di chuyển tới bất cứ tọa độ nào trong chân trời vẽ.

Layout

Layout tabs hay thường được gọi là cánh cửa giấy (Paper space). Trong cánh cửa giấy, chúng ta đủ sức tạo khung tên, tạo các khung Nhìn (Viewports), Dim bản vẽ hoặc thêm các chú thích.

Hướng dẫn cách tạo Layout trong Autocard
Hướng dẫn cách tạo Layout trong Autocad

Tạo và căn chỉnh Layout viewports

  • Bạn đủ nội lực tạo ra một hoặc nhiều khung Nhìn trên cùng một Layout để hiển thị bản vẽ trong cánh cửa giấy. Với mỗi khung Quan sát, bạn có thể sửa đổi và nâng cấp click thước của khung Nhìn cũng như cải thiện %, di chuyển để trình bày bản vẽ với nhiều % khác nhau với bố cục thích hợp.
  • Chúng ta nên tạo một layer khung Nhìn (Viewports) để dễ dàng quản lý các khung nhin.
  • Lệnh tạo khung Nhìn
  • Dể tạo khung Nhìn chúng ta sử dụng lệnh MV. Chúng ta có thể tạo một hoặc nhiều khung Nhìn trên một Layout miễn sao chỉ dẫn bố trí các khung Quan sát đấy hợp lý với bố cục của bản vẽ mong muốn thể hiện khi in ra. Chúng ta đủ sức sao chép, di chuyển, array.. Các khung Quan sát.
  • Để chuyển thao các con trỏ chuột từ Layout vào khung Quan sát chúng ta di chuột tới vị trí khung Nhìn và click đúp chuột vào đó. Lúc này, con trỏ chuột chỉ đủ nội lực di chuyển và sử dụng việc trong khung Quan sát. Khi vừa mới căn chỉnh hết các thị trường và ước mong chuyển con trỏ chuột ra Layout thì chúng ta di con trỏ chuột ra phần Layout và cick đúp chuột.

Hướng dẫn cách tạo Layout trong Autocad dễ dàng

Tạo một khung Quan sát không phải hình tứ giác.

Chúng ta đủ nội lực tạo một khung Quan sát không hề là ảnh chữ nhật bằng cách convert một phân khúc đã vẽ trong không gian Layout thành một khung Quan sát

  • Chọn Object: Chúng ta có thể chọn lựa một đối tượng mục tiêu khép kín như đường tròn, Polyline khép kín trong cánh cửa giấy để convert thành một khung Quan sát
  • Lựa chọn Polygonal: Chúng ta đủ nội lực sử dụng để tạo một khung Quan sát là một polyline bằng chỉ dẫn pick các điểm tạo thành một vòng khép kín
Hướng dẫn cách tạo Layout trong Autocard
Hướng dẫn cách tạo Layout trong Autocad

Lệnh VPCLICP dùng để cắt một khung quan sát

Refresh click thước của khung Quan sát (Viewports)

Khi mong ước thay đổi kích thước của một khung Nhìn (Viewports) thì chúng ta tương tự giống như khi chuyển đổi kích thước một hình tứ giác trong hoàn cảnh Model. đó là dùng các lệnh Scale, nhấn chuột chọn khung Quan sát rồi kéo để phóng to hay thu nhỏ…

Tỷ lệ của khung nhìn (Viewporrts)

Khi chúng ta muốn đặt phần trăm cho mỗi khung Quan sát trong Layout, chúng ta vào mục Properties của khung Nhìn ấy và chọn Standar scale theo phần trăm chúng ta cần.

Sau khi đặt % cho khung Quan sát bạn phải cần phải kiềm hãm khung Nhìn để phần trăm k refresh khi zoom. Chúng ta vào properties của khung Nhìn chọn Display Locked: ON để lock khung Quan sát

Đóng băng layer trong khung quan sát

Bạn có thể chọn lựa đóng băng các layer khác nhau trong mỗi khung Quan sát mà k ảnh hưởng tới khung Quan sát không giống

Để đóng băng các layer trong khung Quan sát, chúng ta vào phần quản trị Layer Properties Manager.

Hướng dẫn cách tạo Layout trong Autocard
Hướng dẫn cách tạo Layout trong Autocad

Dimstyle trong Layout

Khi vẽ trong model chúng ta phải tạo rất nhiều Dim cách điệu cho các phần trăm khác nhau. nếu như vẽ trên Layout, bạn chỉ cần tạo 1 Dim style đặc trưng với hướng dẫn chọn lựa thẻ Fit.

Tạo khung tên trong Layout

Một hướng dẫn đơn giản để tạo khung tên trong Layout đó là tạo khung tên với % 1:1. Sau đấy chúng ta sắp xếp các khung Quan sát vào trong khung tên với tỷ lệ tùy ý.

Khi in đặt tỷ lệ là 1:1 sẽ cho xuất bản vẽ đúng phần trăm. Việc thống trị bản vẽ và xuất bản vẽ cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

(Nguồn: Tổng hợp)

Lời tổng kết

Qua bài viết trên của ATP Web đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về Hướng dẫn cách tạo Layout trong Autocad dễ dàng năm 2022. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

ATP WEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website