Mục lục

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì? Tổng hợp những điều cần biết về hệ quản trị cơ sở dữ liệu 2023

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là hệ thống phần mềm dùng để quản lý và thao tác dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Vì hầu hết các vấn đề về hiệu suất ứng dụng đều bắt nguồn từ cơ sở dữ liệu, nên việc biết cách giám sát và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu là điều cần thiết cho các hoạt động của bạn.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì? Tổng hợp những điều cần biết về hệ quản trị cơ sở dữ liệu
Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì? Tổng hợp những điều cần biết về hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (Database Management Systems DBMS) là hệ thống phần mềm được sử dụng để lưu trữ, truy xuất và chạy các truy vấn trên dữ liệu. DBMS đóng vai trò là giao diện giữa người dùng cuối và cơ sở dữ liệu, cho phép người dùng tạo, đọc, cập nhật và xóa dữ liệu trong cơ sở dữ liệu.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu quản lý dữ liệu, công cụ cơ sở dữ liệu và lược đồ cơ sở dữ liệu, cho phép người dùng và các chương trình khác thao tác hoặc trích xuất dữ liệu. Điều này giúp cung cấp bảo mật dữ liệu, tính toàn vẹn của dữ liệu, tính đồng thời và các quy trình quản lý dữ liệu thống nhất.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu tối ưu hóa việc tổ chức dữ liệu bằng cách tuân theo một kỹ thuật thiết kế lược đồ cơ sở dữ liệu được gọi là chuẩn hóa, chia một bảng lớn thành các bảng nhỏ hơn khi bất kỳ thuộc tính nào của nó có giá trị dư thừa. DBMS cung cấp nhiều lợi ích so với các hệ thống tệp truyền thống, bao gồm tính linh hoạt và hệ thống sao lưu phức tạp hơn.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu có thể được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí như mô hình dữ liệu, phân phối cơ sở dữ liệu hoặc số lượng người dùng. Các loại phần mềm DBMS được sử dụng rộng rãi nhất là quan hệ, phân tán, phân cấp, hướng đối tượng và mạng.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?
Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

1. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu phân tán

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu phân tán là một tập hợp các cơ sở dữ liệu có liên quan với nhau về mặt logic được phân phối qua mạng được quản lý bởi một ứng dụng cơ sở dữ liệu tập trung. Loại DBMS này đồng bộ hóa dữ liệu theo định kỳ và đảm bảo rằng bất kỳ thay đổi nào đối với dữ liệu đều được cập nhật chung trong cơ sở dữ liệu.

2. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu phân cấp

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu phân cấp tổ chức dữ liệu mô hình theo cấu trúc dạng cây. Lưu trữ dữ liệu là định dạng từ trên xuống hoặc từ dưới lên và được thể hiện bằng mối quan hệ cha-con.

3. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu mạng

Mô hình cơ sở dữ liệu mạng giải quyết nhu cầu về các mối quan hệ phức tạp hơn bằng cách cho phép mỗi đứa trẻ có nhiều cha mẹ. Các thực thể được tổ chức trong một biểu đồ có thể được truy cập thông qua một số đường dẫn.

4. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) là mô hình dữ liệu phổ biến nhất vì giao diện thân thiện với người dùng của nó. Nó dựa trên việc chuẩn hóa dữ liệu trong các hàng và cột của bảng. Đây là một lựa chọn khả thi khi bạn cần một hệ thống lưu trữ dữ liệu có khả năng mở rộng, linh hoạt và có thể quản lý nhiều thông tin.

5. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu hướng đối tượng

Mô hình hướng đối tượng lưu trữ dữ liệu trong các đối tượng thay vì các hàng và cột. Nó dựa trên lập trình hướng đối tượng (OOP) cho phép các đối tượng có các thành viên như trường, thuộc tính và phương thức.

Ví dụ về hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Có một loạt các giải pháp phần mềm cơ sở dữ liệu, bao gồm cả giải pháp doanh nghiệp và mã nguồn mở, có sẵn để quản lý cơ sở dữ liệu.

Dưới đây là một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất:

1. Oracle

Cơ sở dữ liệu Oracle là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ thương mại. Nó sử dụng công nghệ cơ sở dữ liệu quy mô doanh nghiệp với một bộ tính năng mạnh mẽ ngay khi xuất xưởng. Nó có thể được lưu trữ trên đám mây hoặc tại chỗ.

Oracle
Oracle

2. MySQL

MySQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ thường được sử dụng với các hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở và các nền tảng lớn như Facebook, Twitter và Youtube.

mySQL
mySQL

XEM THÊM: Các bước tiến hành cài đặt chức năng Remote MySQL® trên Hosting cPanel

3. SQL Server

Được phát triển bởi Microsoft, SQL Server là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ được xây dựng dựa trên ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL), một ngôn ngữ lập trình chuẩn hóa cho phép người quản trị cơ sở dữ liệu quản lý cơ sở dữ liệu và truy vấn dữ liệu.

Microsoft SQL Server
Microsoft SQL Server

Tối ưu hóa hiệu suất cơ sở dữ liệu

Đối với các tổ chức lớn, cơ sở dữ liệu chứa các mục hồ sơ quan trọng của sứ mệnh có mối quan hệ logic phức tạp với vô số bộ dữ liệu khác phát triển theo số lượng người dùng. Do đó, các tổ chức cần chủ động theo dõi, điều chỉnh và cải thiện cơ sở dữ liệu của mình để đảm bảo mức hiệu suất cao.

Một số yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu suất cơ sở dữ liệu, bao gồm tài nguyên hệ thống, khối lượng công việc, thông lượng, tranh chấp và tối ưu hóa. Nếu không có công cụ giám sát cơ sở dữ liệu, rất khó để đánh giá chính xác từng yếu tố này tác động như thế nào đến hiệu suất cơ sở dữ liệu và có tác động lâu dài hơn đến ứng dụng cũng như hiệu quả kinh doanh.

 

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Liên hệ:

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website