Mục lục

Hệ điều hành Linux là gì? Trường hợp nào cần sử dụng Linux?

Linux® là một hệ điều hành (OS) mã nguồn mở. Hệ điều hành là phần mềm quản lý trực tiếp phần cứng và tài nguyên của hệ thống, chẳng hạn như CPU, bộ nhớ và bộ lưu trữ. Hệ điều hành nằm giữa các ứng dụng và phần cứng và tạo kết nối giữa tất cả phần mềm của bạn và các tài nguyên vật lý thực hiện công việc.

Vậy Hệ điều hành Linux là gì? Vì sao bạn cần sử dụng Linux và trong trường hợp sẽ phát huy hiệu quả nhất đối với hệ điều hành này? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé!!!

Hệ điều hành Linux hoạt động như thế nào?

Hãy nghĩ về một hệ điều hành giống như một động cơ ô tô. Một động cơ có thể tự chạy, nhưng nó sẽ trở thành một chiếc ô tô hoạt động khi nó được kết nối với hộp số, trục và bánh xe. Nếu không có động cơ hoạt động bình thường, phần còn lại của xe sẽ không hoạt động.

Hệ điều hành Linux được thiết kế tương tự như UNIX, nhưng đã phát triển để chạy trên nhiều loại phần cứng từ điện thoại đến siêu máy tính. Mọi hệ điều hành dựa trên Linux đều liên quan đến nhân Linux – quản lý tài nguyên phần cứng – và một tập hợp các gói phần mềm tạo nên phần còn lại của hệ điều hành.

Hệ điều hành bao gồm một số thành phần cốt lõi phổ biến, như các công cụ GNU, trong số những thành phần khác. Các công cụ này cung cấp cho người dùng cách quản lý tài nguyên do nhân cung cấp, cài đặt phần mềm bổ sung, định cấu hình cài đặt hiệu suất và bảo mật, v.v. Tất cả những công cụ này được kết hợp với nhau tạo nên hệ điều hành chức năng.

Bởi vì hệ điều hành Linux có mã nguồn mở, sự kết hợp của phần mềm có thể khác nhau giữa các bản phân phối Linux.

Hệ điều hành Linux là gì?
Hệ điều hành Linux là gì?

Dòng lệnh (command line) là gì?

Dòng lệnh là quyền truy cập trực tiếp của bạn vào máy tính. Đó là nơi bạn yêu cầu phần mềm thực hiện các hành động phần cứng mà giao diện người dùng đồ họa (GUI) trỏ và nhấp không thể yêu cầu.

Các dòng lệnh có sẵn trên nhiều hệ điều hành — bản quyền hoặc nguồn mở. Nhưng nó thường được kết hợp với hệ điều hành Linux, vì cả dòng lệnh và phần mềm nguồn mở cùng cung cấp cho người dùng quyền truy cập không hạn chế vào máy tính của họ.

Hệ điều hành Linux bao gồm những gì?

Hệ điều hành Linux bao gồm những gì?
Hệ điều hành Linux bao gồm những gì?

1. Kenel

Thành phần cơ bản của HĐH. Nếu không có nó, hệ điều hành không hoạt động. Hạt nhân quản lý tài nguyên của hệ thống và giao tiếp với phần cứng. Nó chịu trách nhiệm quản lý bộ nhớ, quy trình và tệp.

2. Không gian người dùng hệ thống

Lớp quản trị cho các tác vụ cấp hệ thống như cấu hình và cài đặt phần mềm. Điều này bao gồm shell hoặc dòng lệnh, daemon, các quy trình chạy trong nền và môi trường máy tính để bàn.

3. Các ứng dụng

Một loại phần mềm cho phép bạn thực hiện một tác vụ. Các ứng dụng bao gồm mọi thứ, từ các công cụ máy tính để bàn và ngôn ngữ lập trình đến các bộ kinh doanh nhiều người dùng. Hầu hết các bản phân phối Linux đều cung cấp cơ sở dữ liệu trung tâm để tìm kiếm và tải xuống các ứng dụng bổ sung.

Linux và mã nguồn mở

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí, được phát hành theo Giấy phép Công cộng GNU (GPL). Bất kỳ ai cũng có thể chạy, nghiên cứu, sửa đổi và phân phối lại mã nguồn hoặc thậm chí bán các bản sao của mã đã sửa đổi của họ, miễn là họ làm như vậy theo cùng một giấy phép.

Hệ điều hành Linux đã trở thành dự án phần mềm nguồn mở lớn nhất trên thế giới. Các lập trình viên chuyên nghiệp và có sở thích từ khắp nơi trên thế giới đóng góp vào nhân Linux, bổ sung các tính năng, tìm và sửa lỗi và lỗi bảo mật, đồng thời cung cấp các ý tưởng mới — tất cả trong khi chia sẻ lại những đóng góp của họ cho cộng đồng.

 

XEM THÊM:

6 Phần mềm mã nguồn mở phổ biến hiện nay

Giới thiệu phần mềm mã nguồn mở

Mã nguồn mở là gì? Tất tần tật về mã nguồn mở mới nhất 2022

Cách tìm hình ảnh miễn phí có bản quyền với Google Image Search và các tài nguyên khác

 

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website