Mục lục

Hệ điều hành Linux là gì? Tìm hiểu về Linux mới nhất 2020

Hệ điều hành Linux là gì? Tìm hiểu về Linux – Bên cạnh MacOS và Windows, hai hệ điều hành thống trị thế giới hiện nay, thì Linux là một hệ điều hành rất tốt và đáng chú ý. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Linux là gì và điểm mạnh – điểm yếu của Linux là gì nhé. Ngoài ra, bài viết này cũng sẽ cung cấp cho bạn các phiên bản phân phối của Linux là gì. Tải Linux tại đây.

Hệ điều hành Linux là gì?

Hệ điều hành Linux được phát triển dựa vào hệ điều hành Unix và được phát hành miễn phí. Server Linux hay được vận dụng nhiều hơn là Windows hay bất kì hệ điều hành nào khác. Vậy những điểm mạnh và điểm yếu của Linux là gì mà khiến nó biến thành hệ điều hành phổ biến chỉ sau Windows và MacOS?

Linux được cả 2 công ty lớn là IBM và Dell sử dụng
Linux được cả 2 doanh nghiệp lớn là IBM và Dell vận dụng

Linux là một hệ điều hành máy tính đang được sử dụng rộng rãi trong thời gian mới đâyTrong số đó có 2 người dùng lớn là IBM và Dell. Linux đồng thời cũng là tên hạt nhân của hệ điều hành này.

Điểm mạnh của Linux là gì?

Một ưu điểm nổi bật của Linux là được sử dụng miễn phí
Một ưu điểm đặc biệt của Linux là được vận dụng không mất phí

Sự phổ biến của Windows và Mac OS trong thời điểm hiện tại vẫn không khiến cho các hệ điều hành khác ngừng tăng trưởng và phát triển. Hệ điều hành mã nguồn mở như Linux vẫn phát triển rất mạnh mẽ. Ngoài những công dụng thường thấy, Linux còn sở hữu nhiều ưu thế vượt trội khác. Chẳng hạn như:

 • Không tốn nhiều khoản chi mua bản quyền
 • Tính tuyệt mật khá cao
 • Tính linh động
 • Có thể hoạt động tốt trên các máy tính có cấu hình thấp

Xem thêm: Giới thiệu phần mềm mã nguồn mở

Không tốn chi phí mua/bán bản quyền

Với hệ điều hành này, bạn không cần phải bỏ tiền mua bản quyền mà có khả năng dùng đầy đủ các tính năngGồm có cả các ứng dụng văn phòng OpenOffice và LibreOffice.

Tính bảo mật cao

Tất cả những phần mềm độc hại như virus, mã độc… đều không thể hoạt động trên Linux. Vì thế, độ đảm bảo khi sử dụng hệ điều hành này rất cao.

Tính linh hoạt

Đặc biệtquý khách hàng còn có khả năng tùy biến hệ điều hành theo nhu cầu dùng của mình. Đây chính là thời cơ để sáng tạo cho các lập trình viên cũng giống như các nhà phát triển.

Hoạt động ổn định trên các máy có cấu hình thấp

Với Linux, khi nâng cấp lên phiên bản mới, các máy tính yếu vẫn có thể được nâng cấp và hỗ trợ nhanh chóng. Điều này giúp cho việc hoạt động ổn định và xuyên suốt

Nhược điểm của Linux là gì?

Dù có nhiều ưu điểm là thế nhưng Linux vẫn tồn tại những hạn chế khó tránh khỏi
Dù có nhiều ưu điểm là tuy nhiên Linux vẫn hiện hữu những hạn chế khó tránh khỏi

Thế nhưng, chắc chắn hệ điều hành Linux vẫn sẽ có một số điểm yếu như:

 • Số ứng dụng có thể hỗ trợ trên Linux còn khá hạn chế.
 • Một vài nhà cung cấp không  driver hỗ trợ nền tảng Linux.
 • Nếu trước đây đã quen sử dụng một hệ điều hành khác thì khi chuyển sang Linux, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để làm quen lại với hệ điều hành này.

Các chức năng của Linux là gì?

Linux là một hệ điều hành mở với nhiều công dụng bất ngờ
Linux là một hệ điều hành mở với nhiều công dụng bất ngờ

Linux là đối thủ cạnh tranh đáng lo ngại trên thị trường của Windows và Mac OS. Vì sao? Linux sở hữu rất nhiều tính năng nổi trội, chẳng hạn như:

 • Quản trị và điều phối các tài nguyên của hệ thống.
 • Giúp khách hàng có khả năng nhìn thấy gần như mọi dòng code trong Linux. Hỗ trợ tốt nhất cho việc tùy biến và phát triển hệ điều hành dựa trên nhu cầu riêng của quý khách hàng.
 • Miễn phí mọi khả năng và không cần mua bản quyền.
 • Giao diện phong phú, khả năng bảo mật cao, luôn luôn được nâng cấp lên phiên bản mới.
 • Đặc biệt, hệ điều hành Linux tương đối nhẹ. do đó, các máy yếu vẫn có thể hoạt động ổn định trên hệ điều hành này.

Lợi thế cạnh tranh giữa Windows và Linux là gì?

Linux có nhiều đặc điểm tiện ích và thuận tiện, mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người dùng
Linux có nhiều đặc điểm thú vị và hữu ích, mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng

So với Windows, Linux có những khác biệt nhất định. Với những ai đã quen với hệ điều hành của Microsoft, chắc hẳn việc thay đổi này lúc đầu sẽ không quá đơn giản để thực thiTuy vậy, những ích lợi mà nó cung cấp chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Theo đấy, những lợi thế cạnh tranh có kể đến giữa hai hệ điều hành này là:

 • Cấu tạo tệp
 • Không sử dụng Registry
 • Trình quản lý gói
 • Bố cục và giao diện
 • Lệnh đầu cuối
 • Tài khoản và quyền Users
 • Một vài cài đặt điều khiến khác

Cấu tạo tệp của Window khác gì với Linux?

Với Linux, các folder như My Documents, ổ đĩa C, ổ đĩa D sẽ được thay bằng cây dữ liệu. Các ổ đĩa sẽ được đặt vào đấy, kể cả thư mục Home và laptop.

Không vận dụng Registry

Registry là một cơ sở dữ liệu chủ cho phần lớn các thiết lập nằm trên máy tính với công dụng nắm giữ nội dung ứng dụng, mật khẩu người dùngthông tin thiết bị…

Tuy nhiên, Linux không dùng registry, mà các dữ liệu được sắp đặt dưới dạng module. Để lưu dữ liệu của người dùng, Linux lưu cài đặt của mình trên cơ sở chương trình phân cấp quý khách hàng.

Trình quản lý gói

Với Linux, các chương trình được cài đặt trong máy không ở dưới dạng *.exe như Windows mà được tập hợp trong một chương trình quản trị gói (package manager).

Với khả năng đáng chú ý này, khi mong muốn cài đặt một chương trình về máy, khách hàng không hẳn phải lên các trình duyệt như chrome hay firefox để tải, mà chỉ cần tra trong các kho lưu dữ liệu của trình quản trị gói, sau đấy tải xuống ngay tại đây.

Giao diện

Trong lúc nâng cấp và phát triểngiao diện của Windows không có quá nhiều thay đổi. Trong khi với Linux, vì bố cục và giao diện hoàn toàn tách rời với hệ thống lõi nên khách hàng có thể tùy biến giao diện mà không cần phải cài lại hệ điều hành.

Lệnh đầu cuối

Linux là hệ điều hành mở với các dòng code hiển thi công khai được truyền tải dưới dạng một hộp đen với các dòng chữ xanh.

Tài khoản và quyền users

Linux có 3 loại users: Rugular, Administrator (root), service. Trong đó:

Rugular: là nơi lưu giữ tất cả các file và folder.

Administrator (root): được vận dụng khi khách hàng muốn cài đặt phần mềm, chuyển đổi file hệ thống hoặc tiến hành các tác vụ cần quyền quản lý khác trên Linux.

Service: tăng cường tính bảo mật cho máy tính.

Trong khi Windows có 4 loại users là: Administrator, Standard, Child và Guest.

Các thiết lập điều khiển khác

Linux tối ưu trải nghiệm để lướt Trang Web, chat và email hơn là sử dụng để chơi game.

Các bản phân phối của Linux

Linux phát hành nhiều bản phân phối mới và thuờng xuyên nâng cấp để đáp ứng nhu cầu người dùng

Linux phát hành nhiều bản phân phối mới và thuờng xuyên nâng cấp để đáp ứng nhu cầu quý khách hàng

Linux luôn luôn nâng cấp và phân phối đến khách hàng các phiên bản điều hành mới. Hiện còn tập hợp được “kha khá” phiên bản lưu trữví dụ như:

 • Ubuntu
 • Linux Mint
 • Debian
 • Fedora
 • CenOS/Red Hat Enterprise Linux
 • OpenSUSE/SUSE Linux Enterprise
 • Mageia/Mandriva
 • Slackware Linux
 • Puppy Linux

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về từng phiên bản ngay dưới đây.

Ubuntu

Ubuntu là bản phân phối hiện đại, được quý khách hàng biết tới nhiều nhất của Linux. Mục đích Ubuntu là mang lại cho người dùng trải nghiểm tuyệt vời nhất trên máy tính và máy chủ.

Ubuntu ngày càng được cập nhật và phát triển cho phù hợp với đòi hỏi của người dùngTuy nhiên vẫn không hề mất đi bản sắc riêng của mình.

Linux Mint 

Đây là một trong những bản phân phối được yêu thích nhất của Linux được xây dựng trên nền tảng Ubuntu. Do đó, Linux Mint thừa kế hầu hết các phương tiện và phần mềm sở hữu độc quyền của “đàn anh” này.

Debian

Debian là một hệ điều hành gồm có các phần mềm mã nguồn mở không mất phí và luôn được cộng đồng lập trình viên yêu thích. Mặc dù thuờng xuyên phát hành các phiên bản mới tuy nhiên yếu điểm của Debian là update khá chậm so sánh với các bản phân phối khác.

Fedora

Fedora chủ yếu tập trung vào các phần mềm không mất phí nên quý khách hàng thuờng gặp phải khó khăn trong việc cài đặt các trình điều khiển đồ họa độc quyền trên Fedora. hiện nay, phiên bản này vẫn đang không ngừng được cải tiến và phát triển thêm.

CentOS/Red Hat Enterprise Linux là gì?

Red Hat Enterprise Linux là một bản phân phối Linux thương mại dành cho máy chủ và máy trạm, được tăng trưởng dựa trên Fedora, nhưng có một nền tảng ổn định và được hỗ trợ bền lâu hơn.

OpenSUSE/SUSE Linux Enterprise

OpenSUSE là một trong những bản phân phối khá mạnh của Linux. Đây được đánh giá là một trong những bản phân phối hòa nhã nhất của hệ điều hành này với quý khách hàng.

Mageia/Mandriva

Mageia với thiết kế linh hoạt, gọn nhẹ, đơn giản hết mức có thể. Mageia được xem là “tiền bối” trong số các bản phân phối của Linux. Bên cạnh đấy, Mageia còn cung cấp các tệp cấu trúc sạch được thiết kế giúp khách hàng chỉnh sửa một cách đơn giản.

Slackware Linux

Slackware là bản phân phối lâu đời nhất của của Linux, hiện vẫn được duy trì vận dụng và đều đặn đưa ra các bản phát hành mới.

Puppy Linux

Puppy Linux là một bản phân phối khá nổi tiếng của Linux được phát triển dựa trên Slackware. Puppy Linux được thiết kế để biến thành một hệ điều hành nhỏ, nhẹ, có thể hoạt động mượt trên các máy tính cũ.

Kết

Linux là gì? Linux hiện nay đang được sử dụng khá rộng rãi và có nhiều chức năng hay ho để áp dụng. Bạn có thể cân nhắc sử dụng hệ điều hành này trong các công việc của mình. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website