Mục lục

Google Maps Là Gì? 7+ Tính Năng Nổi Bật Mà Google Maps Mang Lại

Google Maps là gì? Là một ứng dụng miễn phí của Google cho phép người dùng có thể tra cứu địa điểm cần đến, giúp tiết kiệm thời gian trong việc tìm kiếm ra đường đi, là cứu tinh vĩ đại của những ai bị bệnh “mù đường”. Google Maps đang là một trong những ứng dụng thông minh của thời đại công nghệ bên cạnh những ứng dụng miễn phí khác của Google như Google Drive, Google Photos, Google Docs. 

Để hiểu rõ hơn về Google Maps là gì? 7+ Những tính năng thú vị của Google Maps mang lại, trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng ATPWEB tìm hiểu nhé!

Liên hệ Dịch vụ đánh giá 5 sao google map

Google Maps là gì?

Google Maps là gì

Google Maps là gì? Google Maps chắc hẳn là một ứng dụng không còn xa lạ với mỗi chúng ta, được ra mắt vào năm 2005, hiện tại đã có hơn 1 tỷ người dùng mỗi tháng theo số liệu được thông báo.

 • Đây là một ứng dụng dịch vụ bản đồ số do Google phát triển, giúp việc tìm đường và chỉ dẫn hướng đi từ địa điểm này sang địa điểm khách một cách chi tiết và chính xác.
 • Ngoài ra, nó còn cung cấp thông tin, hình ảnh vệ tinh chụp ảnh từ trên không, bản đồ đường phố, chế độ xem toàn cảnh, điều kiện giao thông thời gian thực, với những tính năng thông minh và tiện ích.
 • Hơn thế nữa, Google Maps còn tích hợp thêm tính năng lập kế hoạch tuyến đường cho người đi bộ, xe máy, ô tô và các phương tiện công cộng giúp di chuyển thuận tiện hơn, với đoạn đường gần nhất. Với Google maps bạn có thể dễ dàng định vị được vị trí mình đang ở đâu và chỉ cần 1 chiếc Smartphone đã có thể chọn lựa những địa điểm mà mình muốn đến một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Dù bạn muốn đi đến đâu hay tìm kiếm địa chỉ nào đó, Google Maps được xem là trợ thủ đắc lực giúp bạn xác định phương hướng mà bạn cần đến. Bên cạnh việc chỉ dẫn một cách chi tiết và cụ thể hướng đi, Google Maps còn có thêm chức năng giúp định vị đường đi ngắn nhất và thuận tiện nhất. 

Các tính năng nổi bật của Google Maps 

Google Maps là gì? Google Maps được xem là một ứng dụng tuyệt vời khi tích hợp các tính năng tiện ích giúp việc đi lại của bạn trở nên dễ dàng, với những tính năng tuyệt vời sau đây: 

1. Tìm kiếm địa điểm, thông tin đường đi và chỉ dẫn di chuyển

Tính năng này được Google cho ra mắt ở Maps vô cùng tiện lợi cho người dùng. Bạn muốn tìm kiếm một địa điểm bất kì, chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào giao diện của Google Maps

Bước 2: Nhập địa chỉ cần đến vào ô “Tìm kiếm ở đây”

Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị ra vị trí bạn tìm kiếm, bao gồm: Kinh độ, vĩ độ, đường đi, thời gian di chuyển của các phương tiện (đi bộ, xe máy, xe 4 bánh) . Ngoài ra, bạn còn có thể xem các thông tin sau

 • Tổng quan chung: Tên địa điểm, giờ làm việc, số điện thoại, trang Website
 • Hình ảnh: Hình ảnh của nơi bạn cần đến, thường là văn phòng, công ty, siêu thị, trung tâm thương mại, tiệm coffee,…
 • Đánh giá: Bạn có thể nhìn được đánh giá 1 sao, 2 sao, 3 sao, 4 sao, 5 sao mà những người đã từng đến địa điểm này để lại. Ngoài ra, còn có thể để lại bình luận đánh giá dịch vụ
 • Lưu địa điểm: Nếu đây là địa điểm mà trong tương lai bạn thường xuyên đến thì hãy bật ngay nút lưu về danh sách ưa thích, nổi bật nhé. Bởi vì lần sau bạn sẽ không cần phải gõ lại tên địa điểm một lần nữa đâu.
 • Chỉ đường: Xem tuyến đường và chỉ dẫn phương tiện, hướng đi phù hợp nhất từ vị trí của bạn đến địa điểm vừa tìm kiếm

Bước 4: Chọn đường đi hoặc bắt đầu

Bước 5: Chỉ cần nhìn theo bản đồ là bạn có thể đến nơi rồi nhé (Nếu đi bằng xe máy có thể đeo tai nghe để tiện hơn)

cách tìm kiếm vị trí trên Google Map là gì

2. Chia sẻ vị trí của bạn tại thời gian thực (Định vị vị trí)

Giả sử bạn đang đi lạc ở một nơi mà bạn không hề biết vị trí hiện tại chính xác của mình ở chỗ nào, đừng lo lắng, Google Maps sẽ giúp bạn cầu cứu người thân bằng tính năng “Chia sẻ vị trí”. Các bước thực hiện:

Bước 1: Bật trạng thái vị trí trên điện thoại của bạn ở chế độ “Luôn luôn” (Cài đặt -> Ứng dụng Google Maps)

Bước 2: Mở app Google Maps và bắt đầu đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bước 3: Click vào ảnh hồ sơ hoặc tên viết tắt của bạn trên Google Maps -> Chọn “Chia sẻ vị trí”. Có 2 cách để gửi vị trí này cho người thân, bạn bè của bạn.

 • Một là chọn gửi đến danh bạ hoặc gmail 
 • Hai là sao chép đường link liên kết và gửi cho bạn bè

Lưu ý: Google Maps chỉ cho phép chia sẻ vị trí của bạn trong 1h kể từ khi tạo link liên kết, vì vậy cần phải chú ý để tránh người khác không để xem được link bạn chia sẻ.

cách sử dụng Google Maps chia sẻ vị trí

3. Thêm hoặc thay đổi địa chỉ (nhà riêng, cơ quan, cửa hàng) trên Google Maps

Để tiện hơn trong quá trình lưu lại địa chỉ, giúp tiết kiệm thời gian trong tra cứu bản đồ. Google Maps tích hợp tính năng thêm địa chỉ (nhà riêng, cơ quan, cửa hàng). Thao tác tác vô cùng đơn giản, dễ dàng cho người dùng sử dụng. Người dùng có thể lưu lại địa điểm mình yêu thích khi sử dụng Google Maps. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gắn sao vào các địa điểm để thêm vào mục đã lưu khi bạn tìm kiếm địa điểm sau này trở nên dễ dàng hơn. 

Thao tác trên điện thoại:

thêm địa chỉ nhà riêng trên Google Maps

Chọn biểu tượng Đã lưu > Trong danh sách của bạn, chọn “Đã gắn nhãn” > Chọn “Nhà riêng” hoặc “Cơ quan” > Nhập địa chỉ > Lưu.

Thao tác trên máy tính:

thêm địa chỉ nhà riêng trên Google Maps bằng máy tính

Nhấp vào biểu tượng Trình đơn > Địa điểm của bạn > Đã gắn nhãn > Chọn Nhà riêng hoặc Cơ quan > Nhập địa chỉ > Lưu.

4. Sử dụng Google Maps ngoại tuyến khi không có Internet 

sử dụng bản đồ ngoại tuyến trên Google Maps

Một trong những tính năng được nhiều người yêu thích nhất ở Google Maps chính là bạn có thể truy cập được ngay cả khi không có kết nối mạng. Để sử dụng tính năng này, cần thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Bạn cần mở ứng dụng Google Maps trên điện thoại

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn

Bước 3: Click vào ảnh hồ sơ hoặc tên viết tắt trên Google Maps

Bước 4: Chọn bản đồ ngoại tuyến

Bước 5: Chọn bản đồ của riêng bản (Có thể phóng to, thu nhỏ kích thước trên bản đồ để chọn vùng miền muốn tải về)

Bước 6: Tải xuống và như vậy là xong.

5. Ra lệnh bằng giọng nói trên Google Maps

tìm kiếm giọng nói trên Google Maps

Khi đi đường, chắc hẳn bạn cũng rất ngại tình huống vừa đi vừa bấm, không tiện tay gõ địa chỉ tìm kiếm, đặc biệt là những người làm nghề chạy xe ôm công nghệ Grap, Gojek,.., Thấu hiểu điều này, Google cho ra mắt tính năng tìm kiếm bằng giọng nói trên Maps, vô cùng tiện lợi.

Các bước thiết lập tiện ích:

Bước 1: Mở Google Maps trên điện thoại của bạn lên

Bước 2: Click vào biểu tượng Microphone trên màn hình phía góc phải

Bước 3: Chọn cho phép Google Maps truy cập vào Micro của bạn

Bước 4: Tiến hành tìm kiếm địa chỉ bằng giọng nói

6. Theo dõi tình hình giao thông, phương tiện xe cộ, bản đồ vệ tinh và địa hình

Thực hiện trên máy tính: Gõ Google Maps trên thanh tìm kiếm của Website, Click vào biểu tượng trình đơn (3 dấu gạch ngang phía bên phải trên cùng).

cách sử dụng Google Maps trên máy tính

Thực hiện trên điện thoại: Truy cập ứng dụng Google Maps, nhấn vào biểu tượng Lớp ở bên phải trên cùng.

Lựa chọn địa hình trên Google Maps

Google Maps có 3 chế độ bản đồ để bạn theo dõi:

Bản đồ (Mặc định): Đây là chế độ xem bản đồ bình thường

Vệ tinh: Đây là chế độ mà bạn có thể nhìn từ trên cao xuống, có thể quan sát được các tòa nhà trọc trời một cách chi tiết

Địa hình: Đây là chế độ xem bản đồ ở những vùng có địa hình phức tạp như đồi núi, phong cảnh,..

Cách xem tình trạng giao thông trên tuyến đường bạn sẽ di chuyển:

Tính năng này sẽ giúp bạn biết đường quãng đường có bị nghẽn hay thông thoáng, từ đó có thể lựa chọn được tuyến đường phù hợp để di chuyển.

Chú thích ý nghĩa:

Màu xanh lá cây: Tức là đoạn đường bạn sắp đi đang thông thoáng, không có trở ngại

Màu cam: Lượng tham gia giao thông trung bình

Màu đỏ: Tức là tuyến đường đó đang có lượng tham gia giao thông cao, độ tắc nghẽn nhiều hay ít tùy thuộc vào màu sắc đỏ hay ít

Đường xàm hoặc xanh dương: Là tuyến đường bạn đang di chuyển

Cách sử dụng Google Maps xem tình hình giao thông

7. Chế độ xem phố 360′ trong Google Maps

Có 3 cách để bạn có thể sử dụng tính năng Street View như sau:

 • Cách 1: Truy cập vào Google Maps trên máy tính > Nhấp vào biểu tượng Trình đơn (biểu tượng 3 dấu gạch ngang) > Chọn “Chế độ xem phố” > Trên bản đồ sẽ xuất hiện các dấu chấm tròn màu xanh. Bạn hãy click vào các dấu chấm tròn đó tại các khu vực bạn muốn khám phá để xem Chế độ phố 360°.
 • Cách 2: Truy cập vào Google Maps trên máy tính > Tại góc dưới cùng bên phải, nhấp vào biểu tượng Người hình mặc áo màu vàng > kéo Người hình mắc áo tới các khu vực bạn muốn khám phá > Nhả chuột để thả lên các chấm màu xanh dương, đường kẻ màu xanh dương hoặc chấm màu cam trên bản đồ.
 • Cách 3: Tại ứng dụng Google Maps trên điện thoại > Nhấn vào biểu tượng Lớp ở bên phải trên cùng > Lựa chọn “Chế độ xem phố” > Nhấp vào các dấu chấm tròn màu xanh dương để khám phá.

chế độ xem Google Maps 360

Lợi ích của tích hợp Google Maps vào Website

Website là một cửa hàng trực tuyến, tại đây người dùng có thể show sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng của mình. Vì vậy, việc tích hợp Google Maps vào Website sẽ giúp khách hàng có thể dễ dàng đến nơi để trải nghiệm sản phẩm. Ngoài ra, còn có thể search được đường đi rất nhanh mà không cần phải trải qua nhiều bước tìm địa điểm.

Khi Google Maps được nhúng vào trang Web thì người dùng có thể dễ dàng lưu vị trí công ty cùng với những tính năng khác. Để thực thi tích hợp google map vào Website, bạn sẽ thực hiện theo các bước dưới đây. Nếu như bạn không rành về công nghệ thì có thể liên lạc với công ty thiết kế Website nhờ họ thực hiện việc tích hợp cho mình.

Ngoài ra, còn có những lợi ích sau:

 • Địa chỉ và nội dung của công ty sẽ được hiển thị trên Google Maps
 • Kết quả của tìm kiếm các truy cập có chứa tên tỉnh hoặc thành phố sẽ hiển thị bản đồ dẫn đường đến địa chỉ của tổ chức.
 • Ngoài việc nội dung được đưa lên Google Maps thì còn tạo ra một page trên Google+ được hiển thị kèm theo bản đồ. Điều đấy giúp cho doanh nghiệp thu hút thêm người dùng theo dõi page.
 • Địa chỉ của công ty có thể được hiển thị trong danh sách tìm kiếm của Google+.
 • Thương hiệu của doanh nghiệp có thể được quảng bá chuyên nghiệp hơn bằng hình ảnh và các thông tin đánh giá khách quan.

Tích hợp Google Maps vào Website như thế nào?

Sau khi tìm hiểu xong Google Maps là gì? Những tính năng thú vị của Google Maps, ATPWEB sẽ giới thiệu cho bạn biết các bước để tích hợp Google Maps vào Website nhé:

Bước 1: Truy cập vào Website Google Maps tại địa chỉ sau: https://www.google.com/maps/preview

 • Nhập địa chỉ doanh nghiệp/công ty vào ô tìm kiếm bản đồ
 • Di chuyển con chuột để xác định đúng vị trí trên bản đồ

tích hợp Google Maps vào WesbiteBước 2: Click vào menu để lấy mã Code

 • Click vào menu bản đồ Google Maps
 • Click vào mục Chia sẻ để lấy mã Code

Click vào menu để lấy mã Code

Bước 3: Lấy mã Code nhúng vào trang Web

+ Click vào mục Nhúng bản đồ

+ Copy mã code Google Maps nhúng code vào trang Web

Lấy mã Code Google Maps nhúng vào trang Web

Tạo doanh nghiệp trên Google Maps cần những gì?

Truy cập trang Google Maps

Để tạo doanh nghiệp trên Google Maps, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào Google Maps, tại địa chỉ này, sau đó nhấn nút đăng kí Get On Google

Truy cập vào trang đăng kí công ty của Google Maps

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Gmail

Bạn phải cần phải đăng nhập tài khoản Gmail để bắt đầy tiến hành tạo bản đồ. Sau đấy, bạn sẽ được chuyển sang Website tìm và quản lý doanh nghiệp của Google. Tại đây bạn sẽ nhập địa chỉ công ty, nếu không có doanh nghiệp nào bị trùng thì bạn chọn thêm doanh nghiệp.

Bước 3: Điền thông tin công ty

Bạn sẽ được chuyển đến trang thông tin doanh nghiệp, ở bước này bạn hãy điền tên doanh nghiệpđất nước, đường phố, tỉnh thành, số máy, danh mục.

điền thông tin Google Maps

 • Nhập địa chỉ công ty
 • Nhập thông tin công ty
 • Bạn cần nhập địa chỉ chuẩn chỉnh nhất để có khả năng nhận mã PIN công nhận từ Google.

Bước 4: Gửi yêu cầu xác minh

Gửi yêu cầu công nhận công ty rồi mong đợi trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần hoặc lâu hơn Google sẽ gửi bưu thiếp về địa chỉ cho bạn.

Bước 5: Xác thực địa chỉ

Một khi nhận được Mail Google, bạn lấy mã PIN công nhận và làm theo hướng dẫn chi tiết trong thư. Đến bước này, Google sẽ báo rằng bạn đã hoàn tất và địa chỉ công ty sẽ bắt đầu hiển thị trên Google Maps.

Để chỉnh sửa hồ sơ hiển thị trên Google Maps, thì bạn có thể vào địa chỉ sau đây để thực hiện.

Để nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng lượt khách hàng đến cửa hàng/văn phòng offline của bạn

Liên hệ ngay Dịch Vụ Đánh Giá 5 Sao Google Maps

Tổng kết

Trên đây là chia sẻ của ATPWEB về Google Maps là gì? 7+ Tính năng thú vị có ở Google Maps mà chắc bạn sẽ cần. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho mọi người. Cảm ơn bạn đã đọc.

 

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website