Mục lục

Facebook Marketplace là gì? Có nên kinh doanh trên Facebook Marketplace 2024

Facebook Marketplace là gì? – Bạn thường làm thế nào để bán một sản phẩm trên Facebook? Tham gia vào các nhóm liên quan đến sản phẩm sau đó đăng bán ư? Đây chắc chắn là một cách cực kỳ phổ biến và quen thuộc đối với những nhà kinh doanh online. Thế nhưng việc đăng bán sản phẩm trên các nhóm lại khá bất tiện khi đối với những nhóm kín, người mua hàng phải là thành viên của nhóm thì mới có thể thấy được bài đăng cũng như sản phẩm của bạn.

Thế nhưng với tính năng Facebook Marketplace, bạn không cần phải là thành viên của nhóm nào cũng vẫn có thể đăng bán sản phẩm của mình. Vậy Facebook Marketplace là gì và nó có thực sự hiệu quả?

Facebook Marketplace là gì?

Facebook Marketplace là gì?
Facebook Marketplace là gì?

Marketplace là một hình thức thương mại điện tử kết nối người mua và người bán tiềm năng tất cả trong một nền tảng để giúp thuê, mua, trao đổi hoặc thương lượng.

Khác với hình thức đăng bán hàng trong nhóm, khi cả người mua và người bán đều phải là thành viên nhóm thì mới có thể thấy được bài viết. Với Facebook Marketplace, bạn chỉ cần đăng món hàng cần bán và người mua chỉ cần search là mua được hàng.

Tại Việt Nam, Facebook Marketplace chưa được tích hợp các dịch vụ giao hàng và thanh toán như ở một số quốc gia như Mỹ, Anh… Việc giao nhận hàng cũng như thanh toán là do 2 bên mua và bán tự thỏa thuận. Do đó dù vẫn được coi là một hình thức thương mại điện tử, tuy nhiên Facebook Marketplace vẫn giống với một chợ rao vặt hơn là một chợ thương mại điện tử kiểu Shopee, Lazada.

Vậy lý do nên bán hàng trên Facebook Marketplace là gì?

Vậy lý do nên bán hàng trên Facebook Marketplace là gì?
Vậy lý do nên bán hàng trên Facebook Marketplace là gì?

1. Tiềm năng phát triển cực lớn

Facebook Marketplace là một kênh bán hàng mới, mức độ cạnh tranh chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều so với những kênh bán hàng đã quá lâu năm trên Facebook như Fanpage hay Group.

Nếu bạn bắt đầu tìm hiểu và khai thác kênh bán hàng đầy tiềm năng này, trong tương lai bạn sẽ nắm lợi thế cực lớn.

2. Tăng nhận thức và sự khám phá về shop của bạn

Facebook là nền tảng mạng xã hội được rất nhiều người sử dụng, và trong số đó có rất nhiều người sử dụng thanh tìm kiếm để tìm các sản phẩm họ cần.

Sử dụng Facebook marketplace giúp khách hàng khám phá ra shop của bạn dễ dàng hơn, từ đó tăng nhận thức về thương hiệu và giúp tăng doanh số bán hàng online của bạn.

Để tăng khả năng hiển thị các sản phẩm, bạn cần hiểu cách các danh mục hoạt động trong Facebook Marketplace là gì?.

  • Có 11 danh mục cấp cao nhất, mỗi loại được chia thành các danh mục phụ cụ thể hơn.
Danh mục hoạt động trong Facebook Marketplace
Danh mục hoạt động trong Facebook Marketplace là gì?
  • Nếu bạn đặt sản phẩm của mình trong các danh mục thu hút đối tượng mục tiêu của bạn, họ sẽ có nhiều khả năng tìm thấy các mặt hàng của bạn.

Nhưng điều đó không phải là cách duy nhất để tăng khả năng hiển thị cho các sản phẩm của bạn.

Càng nhiều người theo dõi fanpage của bạn trên Facebook, các sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện càng nhiều trong newsfeed của khách hàng.

lý do nên bán hàng trên Facebook Marketplace là gì?
lý do nên bán hàng trên Facebook Marketplace là gì?

3. Nắm bắt nhu cầu sản phẩm mới

Bán hàng trên Facebook Marketplace có thể giúp nắm bắt nhu cầu thị trường
Bán hàng trên Facebook Marketplace có thể giúp nắm bắt nhu cầu thị trường

Nếu bạn đang nghĩ về việc tung ra một sản phẩm mới hoặc chỉ muốn thử nghiệm một ý tưởng, Facebook Marketplace là một cách nhanh chóng và không hề tốn chi phí để làm điều đó.

  • Tất cả những gì bạn cần làm là tạo một danh sách các sản phẩm mới cùng với hình ảnh và miêu tả thật sự hấp dẫn và bắt mắt.
  • Bạn có thể dễ dàng đưa các sản phẩm này lên Marketplace, và nó sẽ tự động hiển thị tới những khách hàng có nhu cầu khi họ tìm kiếm.
  • Tuy nhiên bạn cũng nên có một mức giá vừa phải để người mua trải nghiệm và đưa ra nhận xét về sản phẩm mới này,

Quả là thật tiện khi mà bạn có thể vừa nghiên cứu thị trường vừa bán hàng cùng một lúc.

Các bước đăng bán hàng trên Facebook Marketplace

Có thể nói Marketplace đã len lỏi vào các doanh nghiệp E-commerce và đang trở thanh điều rất dễ thấy trên thị trường. Ngay tại Facebook, mạng xã hội truyền thông với lượt người dùng cực khủng cũng đang tham gia vào nền tảng đầy hấp dẫn này. Đủ để thấy đây là thị trường cực kỳ hấp dẫn, không chỉ đối với riêng các trang TMĐT mà còn với tất cả các nền tảng Social Media.

Để truy cập Marketplace, hãy nhấn vào biểu tượng cửa hàng ở cuối ứng dụng Facebook.

  • Bước 1: Nhấp vào + Bán gì đó
  • Bước 2: Nhập tiêu đề cho bài viết, giá bán, vị trí, hạng mục (ví dụ: nội thất, thanh lý đồ cũ, quần áo & giày dép nam, quần áo & giày dép nữ…), mô tả.

Kinh doanh trên Facebook Marketplace có thực sự hiệu quả

  • Bước 3: Chọn tối đa 10 ảnh về sản phẩm để tải lên
  • Bước 4: Nhấp vào Tiếp
  • Bước 5: Chọn các nhóm bạn muốn đăng lên => Nhấn Đăng

Kinh doanh trên Facebook Marketplace có thực sự hiệu quả

Các cách để thúc đẩy doanh số trên Facebook Marketplace

Cũng giống như các hình thức kinh doanh khác, khách hàng sẽ không để ý, không tập trung hoặc thậm chí không thấy được sản phẩm/dịch vụ của bạn nếu bạn không có các biện pháp thúc đẩy doanh số. Vậy các cách để bạn có thể thúc đẩy doanh số trên Facebook Marketplace là gì?

1. Quảng cáo Facebook

Cách để thúc đẩy doanh số trên Facebook Marketplace
Chạy quảng cáo có thể giúp bạn thúc đẩy doanh số – Facebook Marketplace là gì?

Bạn hoàn toàn có thể thúc đẩy doanh số bán hàng trên Facebook Marketplace bằng cách quảng cáo sản phẩm trong trình quản lý quảng cáo bằng việc lựa chọn quảng cáo hiện thị trong phần Marketplace.

So với cách quảng cáo tương tác thông thường thì quảng cáo trên Facebook Marketplace có sự chuyển đổi tốt hơn nhiều khi những người truy cập vào Marketplace đã có sẵn tâm lý của một người đi mua hàng.

Hơn thế nữa, sử dụng quảng cáo cũng cho phép bạn thúc đẩy người dùng theo dõi, họ sẽ nhận được thông báo khi bạn đăng tải sản phẩm mới.

2. Áp dụng kiến thức SEO khi đăng tải sản phẩm

SEO cũng là cách giúp bạn thúc đẩy doanh số trên Facebook Marketplace
SEO cũng là cách giúp bạn thúc đẩy doanh số – Facebook Marketplace là gì?

SEO không chỉ áp dụng cho blog hay Website mà bất cứ nền tảng nào có chức năng “Tìm kiếm” đều có thể áp dụng các nguyên tắc tương tự và Facebook Marketplace là một nền tảng như vậy.

Nếu bạn muốn sản phẩm của mình được trả về vị trí cao khi khách hàng tìm kiếm trong Marketplace hay chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng từ khóa chính trong tiêu đề sản phẩm, và từ khóa phụ trong phần mô tả của sản phẩm.

Và nếu sản phẩm quá cạnh tranh hãy nhớ sử dụng các từ khóa ngách để có thể giúp bạn leo Top một cách dễ dàng hơn.

3. Chia sẻ vào các hội nhóm mua và bán

Chia sẻ lên hội nhóm để tăng doanh số trên Facebook Marketplace
Chia sẻ lên hội nhóm để tăng doanh số – Facebook Marketplace là gì?

Thêm một chức năng cực kỳ tiện lợi khi bán hàng trên Facebook Marketplace, nó cho phép bạn chia sẻ đồng loạt sản phẩm lên các hội nhóm mua và bán khi bạn là thành viên một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Đó là nguồn traffic khổng lồ mà bạn có thể tiếp cận mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Tuy nhiên chỉ chia sẻ với số lượng đủ và đúng tới những nhóm phù hợp với sản phẩm bạn đang bán. Hãy nhớ rằng spam không bao giờ là một ý tưởng tốt.

4. Hình ảnh là yếu tố quan trọng với người kinh doanh Online

Tối ưu hình ảnh để tăng doanh số cho Facebook Marketplace
Tối ưu hình ảnh để tăng doanh số cho Facebook Marketplace –Facebook Marketplace là gì?

Hình ảnh là thứ đầu tiên khách hàng nhìn thấy, nó quyết định rất lớn vào việc họ có click vào sản phẩm của bạn không. Nếu họ xem và bỏ qua, bạn không bán được hàng còn nếu họ click vào bạn tiến thêm 1 bước trong quá trình bán được hàng.

Theo thống kê thì 93% người dùng tin rằng, hình ảnh là yếu tố quyết định tới việc mua hàng trong kinh doanh Online. Vì vậy đừng ngại đầu tư công sức để có một hình ảnh sản phẩm chất lượng

5. Gia hạn bài đăng sản phẩm

Sau khi đăng tải sản phẩm, cứ sau 7 ngày các bạn cần phải vào Marketplace để gia hạn nếu không sản phẩm sẽ bị ẩn đi.

Tổng kết

Tuy vẫn còn là một hình thức khá mới lạ tuy nhiên Marketplace trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đã khẳng định được sức hút của mình. Hi vọng những chia sẻ về Facebook Marketplace là gì có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm một thị trường kinh doanh mới mẻ, tiềm năng nhé.

Nguồn: Tổng hợp

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website