Mục lục

Squoosh – Công cụ nén ảnh của Google tối ưu SEO 2024

Squoosh – Công cụ nén ảnh của Google. Hiện nay, cùng với sự phát triển của internet, mạng xã hội, nhu cầu sử dụng hình ảnh sắc nét, chất lượng của người dùng cũng ngày càng cao. Cùng với đó, việc nén ảnh để có được những bức ảnh chất lượng với dung lượng thấp cũng giúp tối ưu tốc độ load trang và điểm SEO cho website.

Vì thế hiện nay có rất nhiều công cụ, phần phềm và dịch vụ hỗ trợ người dùng trong việc tối ưu hóa dung lượng hình ảnh này. Trong bài viết này, ATPWeb sẽ giới thiệu đến bạn một công cụ nén ảnh hoàn toàn miễn phí Squoosh được phát triển bởi chính gã khổng lồ công nghệ Google.

Xem thêm: Top 5 cách chụp ảnh toàn trang web cực nhanh và đơn giản

Squoosh là gì?

Tham gia vào “cuộc đua” tối ưu hóa dung lượng hình ảnh, mang đến trải nghiệm sử dụng hình ảnh tốt hơn cho người dùng, năm 2018, Google chính thức cho ra mắt sản phẩm dịch vụ Squoosh, không chỉ có chức năng nén ảnh, Squoosh còn hỗ trợ người dùng đổi định dạng WebP, thay đổi kích thước, tăng giảm màu sắc hình ảnh,…

Với Squoosh bạn có thể thực hiện thao tác nén các bức ảnh có dung lượng lớn xuống mức dung lượng thấp hơn một cách trực quan sinh động, giúp bạn có thể dễ dàng gửi cho bạn bè, chia sẻ lên Facebook, Zalo, và chèn vào các bài viết trên website…

squoosh header ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Squoosh đánh bật các đối thủ về tốc độ xử lý nhanh, giao diện đơn giản trực quan giúp bạn so sánh được cả ảnh gốc và ảnh mới tối ưu một cách dễ dàng với thanh kéo qua lại ở giữa, hỗ trợ nhiều định dạng ảnh như JPEG, PNG, WebP. Bạn có thể tùy ý điều chỉnh mức chất lượng của hình ảnh để có kết quả như mong muốn rồi sau đó tải ảnh về bằng một nút bấm duy nhất.

Hiện tại Squoosh chưa hỗ trợ phiên bản ứng dụng hay phần mềm, thay vào đó nó chỉ hoạt động trên nền tảng giao diện web có địa chỉ tại https://squoosh.app/ có thể sử dụng trên cả máy tính lẫn điện thoại thông minh. Ngoài ra, Squoosh chỉ cho phép tải lên và chỉnh sửa từng ảnh, do đó sẽ không thực sự phù hợp nếu bạn có nhu cầu nén lượng lớn ảnh nhanh chóng.

Hướng dẫn sử dụng công cụ Squoosh

  • Bước 1: Mở trang web ứng dụng Squoosh.app tại đây: https://squoosh.app/. Giao diện trang web hiện ra như hình dưới đây:
Giao diện cực đơn giản của Squoosh
Giao diện cực đơn giản của Squoosh
  • Bước 2: Kéo bức ảnh cần tối ưu dung lượng vào giữa ứng dụng hoặc nhấn vào biểu tượng hình ảnh có dấu cộng để chọn ảnh cần sửa.

Ngay sau đó ta sẽ thấy giao diện làm việc của Squoosh hiện ra kèm theo hình ảnh đã chọn, tại đây chia thành 2 khu vực rõ ràng phân chia bởi một thanh kéo để chúng ta so sánh chất lượng hình ảnh gốc (bên trái) và hình ảnh đã nén (bên phải).

Screen Shot 2021 08 18 at 12.23.50 PM ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Phía dưới sẽ có thông tin về dung lượng ảnh hình ảnh gốc (bên trái) và hình ảnh đã nén (bên phải) kèm theo biểu tượng Tải Xuống nếu bạn muốn lưu trữ ảnh.

  • Bước 3: Bạn chỉnh các thông số để chọn ra mức chất lượng bạn mong muốn ở thanh Quality, điều chỉnh vị trí thanh dọc. Tại đây bạn có thể chạm, kéo hoặc phóng to hình ảnh để quan sát rõ hơn.

Các chức năng khác của Squoosh

Trong giao diện làm việc của Squoosh, bên góc phải bạn sẽ có một bảng tập hợp các chức năng phụ hỗ trợ làm nhẹ dung lượng hình ảnh bao gồm chỉnh sửa (Edit)nén kết hợp thay đổi định dạng (Compress). Để sử dụng chức năng, bạn bấm vào nút trượt ở từng chức năng.

1. Chỉnh sửa (Edit)

Với mục đầu tiên Edit, Squoosh sẽ có 2 lựa chọn đó là:

  • Resize (thay đổi kích thước hình ảnh) theo chiều rộng và chiều cao mà bạn cần nhập. Còn dòng Method để lựa chọn chất lượng ảnh từ thấp nhất đến cao nhất sau khi thay đổi kích thước

Screen Shot 2021 08 18 at 12.42.37 PM ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

  • Reduce palette (giảm bảng màu): Bao gồm 2 thanh điều chỉnh về số lượng màu (color) và phối màu (dithering) ban đầu ở mức tối đa.

Screen Shot 2021 08 18 at 12.44.58 PM ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

2. Nén kết hợp thay đổi định dạng (Compress)

Tại đây Squoosh hỗ trợ bạn lựa chọn các định dạng ảnh cần thay đổi sau khi nén. Trong đó có định dạng WebP – một định dạng hình ảnh có dung lượng thấp nhất nhưng vẫn giữ được chất lượng ảnh tốt nhất.

WebP cũng là định dạng ảnh do Google phát triển hiển thị trên trình duyệt Chrome, với Squoosh người dùng sẽ dễ dàng tiếp cận và sử dụng định dạng WebP phổ biến hơn.

Screen Shot 2021 08 18 at 12.47.09 PM ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Ngoài ra bên dưới còn một số dòng chọn, điều chỉnh về chất lượng ảnh có thể tăng giảm thúc đẩy việc nén giảm dung lượng thêm tối đa hơn nếu bạn muốn trước khi tải ảnh về lưu trữ.

Xem thêm: 5 cách sửa lỗi google chrome không hiển thị hình ảnh

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin cũng như hướng dẫn về cách sử dụng công cụ nén, chỉnh sửa ảnh Squoosh của Google. Tuy vẫn còn một vài hạn chế như không hỗ trợ phiên bản ứng dụng hay phần mềm hay chưa cho phép sửa cùng lúc nhiều ảnh thế nhưng với những ưu điểm vượt trội về khả năng nén và chỉnh sửa ảnh, đây sẽ là một công cụ rất đáng dùng thử. Chúc các bạn thành công!!!

Nguồn: Tổng hợp

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website