Mục lục

Domain là gì? Những điều cần biết quan trọng về tên miền

Domain là gì? Những điều cần biết quan trọng về tên miền – Domain hay còn gọi là tên miền, là một thành phần cực kỳ quan trọng của một website. Khái niệm về domain là thứ bạn cần nắm rõ trước khi bắt đầu xây dựng website cho doanh nghiệp/công ty/cửa hàng kinh doanh hoặc thậm chí blog cá nhân của mình.

Bài viết này, ATPWEB sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc Domain là gì? Cấu tạo của tên miền như thế nào?… Hãy cùng theo dõi nhé!!

Nếu bạn đang muốn có cho mình một website nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ ngay với ATPWEB để chúng tôi hỗ trợ tư vấn cho bạn. Các ưu đãi khi thiết kế website tại atpweb.vn:

 • Hỗ trợ mua domain với giá ưu đãi; tặng Hosting tốc độ cao, sử dụng miễn phí trong 1 năm đầu tiên, gia hạn giá ưu đãi trong các năm tiếp theo.
 • Khuyến mãi khi mua cùng với các giải pháp kinh doanh của ATPSOFTWARE
 • Đội ngũ hỗ trợ tận tình.

Thông tin chi tiết liên hệ: 0707.6666.56 hoặc fanpage ATPWEB.

Domain là gì?

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều khái niệm về tên miền trên internet: “Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn.”

Nói một cách dễ hiểu, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của nó.

Giải thích một cách kỹ thuật hơn thì Domain là gì?

 • Internet là một mạng lưới máy tính khổng lồ được kết nối với nhau thông qua một mạng lưới cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trong mạng này có thể giao tiếp với các máy tính khác.
 • Để xác định chúng, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Nó là một dãy số xác định một máy tính cụ thể trên internet. Địa chỉ IP điển hình trông giống như sau: 66.249,66,1
 • Một địa chỉ IP như thế này là khá khó nhớ. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải sử dụng những con số như vậy để truy cập các trang web yêu thích của mình.
 • Tên miền được phát minh để giải quyết vấn đề này.
 • Bây giờ, nếu bạn muốn truy cập một trang web, thì bạn không cần phải nhập một chuỗi số dài. Thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách nhập một tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Ví dụ: wpbeginner.com.

XEM THÊM: URL là gì? Tìm hiểu TẤT TẦN TẬT thông tin liên quan đến URL

Cách hoạt động của Domain 

Đây là một phần mang tính hơi kỹ thuật một xíu. Tuy nhiên bạn cũng cần biết để hiểu được các hoạt động trên website của mình, từ đó sẽ giúp việc quản lý website chính xác và hiệu quả hơn. Vậy cách thức hoạt động của domain là gì?

Để hiểu cách tên miền thực sự hoạt động, chúng ta sẽ xem xét điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt của mình.

Cách thức hoạt động của Domain là gì?
Cách thức hoạt động của Domain là gì?
 • Bước 1: Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi một yêu cầu đến mạng toàn cầu gồm các máy chủ đã cấu thành Hệ thống tên miền (Domain Name System – DNS).
 • Bước 2: các máy chủ này sẽ tìm kiếm các máy chủ định danh được liên kết với miền và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ định danh đó.

Ví dụ: nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Bluehost, thì thông tin máy chủ tên của nó sẽ như sau:

ns1.bluehost.com

ns2.bluehost.com

 • Bước 3: Các máy chủ định danh này là máy tính do công ty lưu trữ hosting của bạn quản lý. Máy chủ hosting của bạn sẽ chuyển yêu cần đến máy tính lưu trữ trang web của bạn.
 • Bước 4: Các máy tính này được gọi là máy chủ web. Nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web hiện tìm nạp trang web và các phần thông tin liên quan đến nó.
 • Bước 5: Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

XEM THÊM: Hosting là gì? Lựa chọn Hosting như thế nào cho chuẩn?

Các loại tên miền phổ biến

Một Tên miền là tập hợp nhiều thành phần nên và được ngăn cách với nhau bằng dấu (.)

Ví dụ: atpweb.vn là tên miền máy chủ Web của ATPWEB.

Thành phần thứ nhất “atpweb” là tên của máy chủ, thành phần “vn” là phần mở rộng của tên miền. Phần mở rộng của tên miền có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào mục đích của website mà bạn sẽ chọn loại tên miền phù hợp nhất cho mình

 • Tên miền cấp cao nhất – Top Level Domain (TLD): là phần mở rộng tên miền chung được liệt kê ở cấp cao nhất trong hệ thống tên miền. Có hàng trăm TLD, nhưng những TLD phổ biến nhất là .com, .org và .net. Các TLD khác ít được biết đến hơn và chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng chúng. Ví dụ: .biz, .club, .info, .agency, và nhiều hơn nữa.
 • Tên miền quốc gia – Country code Top Level Domain (ccTLD) là các tên miền cụ thể theo quốc gia kết thúc bằng phần mở rộng mã quốc gia như .vn với Việt Nam, .uk đối với Vương quốc Anh, .de đối với Đức, .in đối với Ấn Độ,…
 • Tên miền tài trợ – Sponsored Top Level Domain (sTLD) là một loại tên miền nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được nhận biết bởi phần mở rộng tên miền. Ví dụ: .edu cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov cho chính phủ, .mil cho quân đội,…
Domain là gì? Những điều cần biết quan trọng về tên miền
Các thành phần của Domain là gì

Ai chịu trách nhiệm về hệ thống tên miền

Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) quản lý hệ thống tên miền. Nó là một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền.

ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền bán tên miền. Các công ty đăng ký tên miền này được phép thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký tên miền.

Công ty đăng ký tên miền có thể bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các công ty đăng ký tên miền khác.

Là chủ sở hữu tên miền, bạn có trách nhiệm cho nhà đăng ký biết nơi gửi yêu cầu. Bạn cũng có trách nhiệm gia hạn đăng ký miền của mình.

Làm thế nào để chọn một tên miền cho trang web của bạn?

Hiện có hơn 350 triệu tên miền đã đăng ký và hàng nghìn tên miền khác được đăng ký mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là tất cả những tên miền tốt đã được đăng ký hoặc sẽ được đăng ký rất sớm. Điều này gây rất nhiều áp lực cho người dùng mới trong việc đưa ra ý tưởng tên miền cho trang web của họ.

Dưới đây là một số mẹo nhanh để giúp bạn chọn tên miền cho trang web của mình.

 • Tốt nhất nên chọn tên miền .com vì nó là tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá.
 • Đảm bảo nó ngắn gọn và dễ nhớ
 • Dễ dàng phát âm và đánh vần
 • Không sử dụng số hoặc dấu gạch nối
 • Sử dụng trình tạo tên miền để đưa ra các ý tưởng tên miền thông minh
các yếu tố khi chọn domain là gì?
các yếu tố khi chọn domain là gì?

Làm thế nào để mua một Domain?

Bạn có thể liên hệ với ATPWEB để có thể đăng ký tên miền cũng như hosting cùng lúc với giá cực tốt.

Ngoài ra, bạn có thể mua tên miền từ một trong nhiều công ty đăng ký tên miền. Một tên miền thường có giá 14,99 mỗi năm. Một số công ty tên miền phổ biến là:

 • Domain.com
 • Network Solutions
 • Go Daddy

Tuy nhiên, việc mua một tên miền không tự động cung cấp cho bạn dịch vụ lưu trữ. Đối với điều đó, bạn cũng sẽ cần một tài khoản lưu trữ trang web.

Nhiều công ty lưu trữ WordPress cũng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền. Điều này cho phép bạn quản lý cả hai dịch vụ trong một tài khoản và bạn cũng không cần phải lo lắng về việc thay đổi cài đặt máy chủ định danh cho miền của mình.

Câu hỏi thường gặp về Domain là gì?

Trong những năm qua, chúng tôi đã giúp hàng nghìn người mới bắt đầu thiết kế trang web đầu tiên của họ. Chúng tôi đã nghe hầu hết mọi câu hỏi có thể có về tên miền mà bạn có thể nghĩ ra.

Sau đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp nhất về Domain là gì nhé.

1. Tên miền phụ (subdomain) là gì?

Tên miền phụ (subdomain) về cơ bản là một tên miền con dưới tên miền chính.

 • Ví dụ: game.atpweb.vn là một miền phụ của atpweb.vn.

Khi bạn đăng ký một tên miền, bạn có quyền tự mình tạo các miền phụ cho miền đó.

Tên miền phụ thường được các trang web sử dụng để tạo các trang con dưới cùng một tên miền.

 • Ví dụ: một trang web doanh nghiệp có thể tạo tên miền phụ cho blog của họ hoặc cửa hàng trực tuyến của họ dưới dạng store.example.com hoặc blog.example.com

2. Tôi có thể hủy đăng ký tên miền của mình không?

Một số công ty đăng ký tên miền cho phép bạn hủy đăng ký domain của mình bất kỳ lúc nào. Nếu bạn hủy đăng ký của mình, nó sẽ có sẵn cho những người khác đăng ký.

Các công ty đăng ký tên miền khác cho phép bạn chỉ cần cho phép hủy đăng ký khi tên miền của bạn hết hạn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản hoàn trả nào cho việc đăng ký miền. Tuy nhiên, một số công ty đăng ký tên miền có chính sách hoàn lại tiền mà bạn có thể muốn thảo luận với họ trước khi hủy đăng ký của mình.

Nếu bạn chưa bật tính năng tự động gia hạn thì tên miền của bạn sẽ chỉ hết hạn sau khoảng thời gian đăng ký mà bạn đã thanh toán.

3. Tôi có thể chuyển trang web của mình sang một tên miền khác không?

Có. Bạn có thể trỏ tên miền của mình đến máy chủ lưu trữ của bạn. Bạn cũng có thể giữ cả hai tên miền trỏ đến cùng một trang web.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm coi đó là nội dung trùng lặp và điều đó sẽ ảnh hưởng đến SEO cho website của bạn.

Chúng tôi có hướng dẫn từng bước về cách chuyển trang web sang tên miền mới và thiết lập chuyển hướng đúng cách, vì vậy bạn không làm tổn hại đến SEO của mình.

4. Tôi có thể bán tên miền không?

Có, bạn có thể bán tên miền của mình. Tên miền giống như bất động sản cho web. Có một nhu cầu rất lớn về tên miền tương ứng thương hiệu tốt.

Kinh doanh tên miền là một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Vì tên miền quá rẻ, các doanh nhân thông minh luôn tìm kiếm những ý tưởng tên miền tuyệt vời để sở hữu.

Nếu bạn muốn bán tên miền của mình, thì có rất nhiều trang web thị trường như Sedo, GoDaddy và những trang web khác nơi bạn có thể liệt kê tên miền của mình để bán.

Các công ty đăng ký tên miền phổ biến như Domain.com và Network Solutions cũng cho phép bạn mua các tên miền cao cấp ngay từ tính năng tìm kiếm tên miền của họ.

6. Tôi có thể mua nhiều hơn một tên miền không?

Có, bạn có thể mua bao nhiêu tên miền tùy thích.

Lời kết

Để làm một trang web thì domain hay tên miền là một trong những thành phần không thể thiếu trong khâu chuẩn bị của bạn. Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giải đáp cho bạn về Domain là gì và những câu hỏi liên quan đến domain. Chúc các bạn thành công!!!

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website