Mục lục

Khái niệm điện toán đám mây và ứng dụng điện toán đám mây 2020

Khái niệm điện toán đám mây và ứng dụng điện toán đám mây 2020 – Điện toán đám mây là khái niệm mới và đang dần dần len lỏi vào các hành động hàng ngày của chúng ta. Ứng dụng điện toán đám mây vào các hoạt động hàng ngày, công việc,… đang là tương lai cho cả thế giới. Bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem điện toán đám mây là gì và các ứng dụng của điện toán đám mây.

Xem thêm: Tích hợp cổng thanh toán PayPal trên WooCommerce

Khái niệm điện toán đám mây và ứng dụng điện toán đám mây 2020

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (tiếng Anh: Cloud Computing) là mang đến tài nguyên máy tính cho các khách hàng tùy thuộc theo mục tiêu sử dụng thông qua kết nối Internet. Nguồn tài nguyên đó có thể là bất kì thứ gì liên quan đến điện toán và máy tính VD như phần cứng , phần mềm, hạ tầng mạng thậm chí là các máy chủ và mạng lưới máy chủ cỡ lớn.

Trước thời điện toán đám mây, bạn phải tự thực hiện những thứ mà bạn mong muốn, tự bỏ tiền ra để đầu tư hầu hết từ khi bắt đầu đến cuối. Nếu bạn là một cá nhân sử dụng, trường hợp bạn mong muốn lưu dữ liệu, bạn phải tự mình đi mua một cái ổ cứng và tự lắp đặt. Bạn mong muốn sao lưu dữ liệu thường xuyên và ngay lập tức? Ngoài ổ cứng ra còn phải tự đi kiếm phần mềm, tự kết nối nó vào mạng nếu mong muốnNếu như bạn muốn làm một Trang Web, bạn phải tự mình mua máy chủ về lắp ráp rồi cấu trúc mọi thứ. Bạn mong muốn tự quản trị doanh số của shop, bạn phải tự đi mua phần mềm kế toán hay phần mềm kinh doanh rồi thiết lập nó lên máy tính ở nhà.

Và toàn bộ những thứ đấy không chỉ dừng lại ở lúc mua. Bạn còn phải chi tiển ra cho các khoản sau mua nữa, tạm gọi là tiền “bảo dưỡng” hay “bảo trì”. Bạn mua ổ cứng về, nếu không may nó lại bị hư thì tự bạn phải mang đi bảo hành. Nếu ổ cứng đã hết hạn bảo hành thì  bạn lại vừa mất dữ liệu vừa tốn thêm tiền mua ổ khác. Bạn cài máy chủ, xong bạn phải tự bảo trì cho nó, tự lo về hệ thống làm mát, tự lo backup (hoặc nếu như bạn thuê người khác làm thì cũng không khác mấy, cũng là bạn tự gọi và tự bỏ tiền ra để người ta sửa). Bạn cài phần mềm kế toán, rồi mỗi khi nó có cập nhật thì bạn phải đi cài lại vào máy tính của mình, nếu như có lỗi thì bạn phải tự sửa (hoặc gọi điện hỏi hãng cách sửa).

Khái niệm điện toán đám mây và ứng dụng điện toán đám mây 2020

Những yếu tố này nhìn qua thì có vẻ dễ dàng nhưng thực chất nó khiến bạn hao tổn về nguồn lực công sức, thời gian và tiền bạc, chưa kể là ngay cơ bạn mất các dữ liệu quan trọng sẽ cao hơn (như trong ví dụ ổ cứng nói trên). Đối với các công ty thì chi phí “bảo trì” cũng rất lớn vì họ không những xài các phần mềm cơ bản như Word, Excel, PowerPoint mà là những hệ thống quản lý đồ sộ và phức tạp, với dữ liệu cập nhật liên tục nên chỉ một lỗi nhỏ cũng có khả năng làm mất cả triệu USD doanh thu hoặc làm việc sản xuất bị đình trệ. Họ phải build cả một đội ngũ nhân viên để thiết lậpcấu trúc, thử nghiệm, chạy, bảo đảm an toàn cũng như update hệ thống của mình. Nếu bạn đem số tiền đó nhân cho số lượng cả trăm app mà doanh nghiệp dùngcó thể thấy khoản chi đấy không nhỏ chút xíu nào.

Khi điện toán đám mây lần đầu xuất hiện, nó giúp giải quyết phần nào việc bạn phải tự quản lý phần cứng và phần mềm của mình. Bạn phải cần lưu dữ liệu? Có OneDrive, có Dropbox, có Google Drive giúp cho bạnChính xác bạn chẳng cần quan tâm file của mình đang được lưu trên cái ổ đĩa nào, nó có đang bị hỏng hóc gì không, có cần phải backup thường xuyên hay không. Bạn cũng chẳng cần chú ý đến việc làm thế nào để kết nối với máy khác để nhận tệp ở hai nơi. Mọi thứ đã được cung cấp từ các dịch vụ đám mây rồi và trong trường hợp này đấy chính là Dropbox, Google hay Microsoft. Nếu ổ đĩa hỏng, tự họ sẽ thay thế, tự họ sẽ làm thao tác backup định kỳ, bạn chẳng phải bận tâm về các việc này.

Một ví dụ khác: danh bạ điện thoại. Trước đó, bạn phải tự mình backup danh bạ định kì ra máy tính, phải giữ các tệp danh bạ đấy, rồi nếu đổi điện thoại thì phải cài lại danh bạ rất mất thời gian. Giờ thì đã có Google, có Apple, có Microsoft hay BlackBerry lo chuyện danh bạ cho bạn. Mỗi khi bạn thêm số mới, danh bạ sẽ được đồng bộ lên “đám mây” và lưu trữ trên đấy. Trong trường hợp bạn chuyển sang điện thoại khác, danh bạ có thể được tải xuống nhanh nhất. Không còn phải backup thường xuyên, không cần chép file thủ công nữa.

Với công ty, họ bắt đầu di chuyển các ứng dụng hay phần mềm hỗ trợ lên đám mây. Cần phần mềm kế toán? Chỉ cần vào trình duyệt và thực hiện một vài thao tác cực kỳ đơn giản. Bạn không cần chú ý đến việc phần mềm đấy đang cài như thế nào, cài trên máy chủ có địa chỉ IP là bao nhiêu, khi có thay đổi và bổ sung thì nó cũng tự động làm luôn. Bạn chỉ việc mở nó ra và vận dụng thôi. Mong muốn mở rộng thêm thì bạn chỉ cần bỏ tiền ra để mua user là xong. Mong muốn chạy 24/7 mà không phải tưởng tượng đến tiền điện cho máy lạnh làm mát? Cũng có luôn.

4 mô hình điện toán đám mây hiện nay

Có 4 mô hình điện toán đám mâyCó 4 mô hình điện toán đám mây

Hiện nay, có 4 mô hình khai triển điện toán đám mây chính đang được vận dụng phổ biến. Đấy là: Public Cloud, Private Cloud, Hybrid Cloud và Community Cloud.

Public Cloud (Điện toán đám mây cộng đồng) là gì?

Đám mây công cộng
Đám mây công cộng

Public Cloud là mô hình triển khai điện toán đám mây được ứng dụng rộng rãi nhất vào thời điểm hiện tại. Các dịch vụ, ứng dụng trên Public Cloud đều nằm ở trên cùng một hệ thống Cloud. Tức là tất cả user sẽ sử dụng chung tài nguyên. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ trực tiếp quản lý và bảo vệ dữ liệu trên đám mây.

Ưu điểm:

 • Phục vụ được nhiều đối tượng quý khách hàng, không bị giới hạn về không gian, thời gian.
 • Đáng chú ý Public Cloud có chi phí đầu tư là rất thấp. Tiết kiệm được hệ thống máy chủ, giảm gánh nặng quản lý, cơ sở hạ tầng.
 • Đám mây công cộng còn có thể co giãn theo nhu cầu thực tế của người dùng.

Nhược điểm:

 • Bảo mật không cao và khó kiểm soát dữ liệu

Private Cloud ( Điện toán đám mây cá nhân) là gì?

Đám mây riêng
Điện toán đám mây cá nhân

Private Cloud là dịch vụ điện toán đám mây riêng hay được trao cho các doanh nghiệp để bảo đảm an toàn dữ liệu. Private cloud sẽ được bảo vệ bên trong firewall của tổ chức và công ty trực tiếp quản lý.

Ưu điểm:

 • Chủ động hơn trong việc vận dụng và quản trị dữ liệu
 • Tuyệt mật thông tin tốt hơn

Nhược điểm:

 • Gặp vấn đề trong việc khai triển công nghệ
 • Tốn khoản chi phí để xây dựng, bảo trì cho hệ thống
 • Chỉ phục vụ trong nội bộ doanh nghiệp. Những người dùng khác bên ngoài không thể tiếp cận và sử dụng.

Hybrid Cloud (Điện toán đám mây lai) là gì?

Đám mây lai
Điện toán đám mây lai

Đám mây lai (Hybrid Cloud) là sự kết hợp giữa 2 mô hình điện toán đám mây ở trên. Nó cho phép khách hàng khai thác được điểm mạnh của 2 mô hình trên. Và đồng thời hạn chế được điểm yếu của 2 mô hình đó.

Đám mây lai thường sẽ do công ty làm ra và việc quản trị nội dung. Dữ liệu sẽ được phân định giữa doanh nghiệp và nhà phân phối Public Cloud.

Ưu điểm:

 • Bảo đảm được an toàn cho các dữ liệu quan trọng
 • Sử dụng được không giới hạn nhiều dịch vụ điện toán đám mây

Nhược điểm:

 • Khó khăn khi khai triển và quản trị hệ thống
 • Tốn nhiều khoản chi để xây dựng cơ sở hạ tầng

Community Cloud (Điện toán đám mây cộng đồng) là gì?

Đám mây cộng đồng
Điện toán đám mây cộng đồng

Đám mây cộng đồng được xây dựng nhằm mục đích chia sẻ hạ tầng, dữ liệu cho nhiều tổ chức, người dùng không giống nhauVD, các doanh nghiệp cùng hoạt động trong ngành giáo dục có khả năng chia sẻ chung một đám mây để trao đổi dữ liệu cho nhau.

Ưu điểm:

 • Các tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân chung ngành nghề hoạt động có khả năng sẻ chia dữ liệu, nội dung dễ dàng để phục vụ cho công việc của chính họ.
 • bảo đảm sự riêng tư, an ninh và tuân thủ các chính sách tốt hơn.

Nhược điểm:

 • Việc điều hành, quản trị tương đối khó khăn.
 • Cần tốn nhiều khoản chi để xây dựng, khai triển.

Các mô hình dịch vụ cung cấp điện toán đám mây hiện nay

Có 3 mô hình cung cấp điện toán đám mây cơ bản là Infrasructure as a service (Iaas), Platform as a service (Paas) và Software as a service (Saas)
Có 3 mô hình mang đến điện toán đám mây cơ bản đó là Infrasructure as a service (Iaas), Platform as a service (Paas) và Software as a service (Saas)

Vào thời điểm hiện tại, có 3 mô hình mang đến điện toán đám mây cơ bản. Chúng là: Infrasructure as a service (Iaas), Platform as a service (Paas)Software as a service (Saas).

Infrasructure as a service (Iaas) – Dịch vụ cơ sở hạ tầng

Iaas là mô hình dịch vụ pay-per-use (trả tiền cho mỗi lượt sử dụng). Khoản chi dùng dịch vụ này được tính dựa trên công dụng và lượng tài nguyên mà khách hàng dùng. Theo Amazon thì đây chính là mức độ căn bản nhất của điện toán đám mây.

Nhà quản lý phân phối dịch vụ Iaas sẽ chia sẻ cho quý khách hàng các server (máy chủ), thiết bị mạng, bộ nhớ, CPU, storage (không gian lưu trữ), máy tính (có thể máy thật hoặc máy ảo, tùy nhu cầu), trang thiết bị trung tâm dữ liệu và một số khả năng bảo vệ an ninh nâng cao.

Với hạ tầng mà Iaas làm rabạn phải cần vào đấy và cài đặt, có thể cài thêm những phần mềm quan trọng khác như Webserver, cơ sở dữ liệu,… Iaas không được tạo ra nhằm mục đích để phục vụ cho quý khách hàng cuối mà nó để cho các công tyđơn vị phát hành trang Web dùng với mục đích khai triển phần mềm.

Platform as a service (Paas) – Dịch vụ nền tảng

Paas là mô hình dịch vụ giúp các developer có khả năng tăng trưởng. Nó cho phép khai triển các ứng dụng, Website trên đám mây. Paas về cơ bản cũng khá giống với Iaas nhưng cấp độ cao hơn một chút. Paas được trang bị thêm các công cụ phát triển công ty thông minh (BI), middleware và nhiều tool khác. Với Paas, bạn có thể có một nền tảng (Platform) được thiết lập sẵn để phù hợp cho việc tăng trưởng ứng dụng.

Software as a service (Saas) – Dịch vụ phần mềm

Saas là một mô hình dịch vụ điện toán đám mây cao nhất vào thời điểm hiện tại. Cho phép người dùng sử dụng được các ứng dụng dễ dàng trên nền tảng đám mây thông qua mạng internetDễ dàng hơn, Saas sẽ mang lại phần mềm/ứng dụng chạy trên mạng. Từ đó người dùng cuối (end-user) có thể sử dụng ngay. Nhà quản lý phân phối dịch vụ Saas có khả năng lưu trữ trên server của họ. Hoặc cho phép khách hàng tải xuống và vô hiệu hóa nó khi hết hạn.

Ví dụ Điển hình cho mô hình dịch vụ này là Microsoft Office 365. Thỉnh thoảng các Web mail (Gmail, Outlook, Yahoo email,..) cũng dùng dịch vụ này. Đây đều là các ứng dụng hoàn chỉnh. Người dùng có khả năng sử dụng ngay lập tức mà không hẳn phải thiết lập server để quản trị.

Tương tự, OneDrive, Dropbox cũng là mô hình điện toán đám mây kiểu Saas. Các Trang Web (phần mềm) này mang lại không gian lữu trữ cần thiết để bạn sẽ upload/download dữ liệu thông qua internet.

Ích lợi của các điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây giúp tiết kiệm chi phí
Điện toán đám mây giúp tiết kiệm chi phí

Điện toán đám mây đem lại rất nhiều tiện ích cho khách hàngcụ thể như sau:

 • Tiết kiệm chi phí: Giúp giảm thiểu khoản chiBạn sẽ không tốn tiền đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu. VD như: mua phần cứng, phần mềm, lắp đặt hệ thống,…
 • Tiện lợikhách hàng có khả năng rất nhanh truy nhậpvận dụng tài nguyên thông qua internet mà không cần cài đặt khó hiểu
 • An toàn và liên tục: Mọi dữ liệu được đồng bộ hóa trên đám mây. Giúp đảm bảo độ an toàn cao hơn, tránh trường hợp mất dữ liệu do hư hỏng ổ cứng. Ngoài ranhà quản lý phân phối sẽ sao lưu định kỳ và có các phương thức bảo mật để bảo vệ dữ liệu được cao hơn.
 • Khai triển rất nhanh ở bất kỳ đâu: Chỉ với một số thực hành các bước đơn giản để khai triển chúng mọi nơi. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ có được thực nghiệm tốt hơn với độ trễ thấp hơn.

Ai cần vận dụng điện toán đám mây?

Điện toán đám mây có thể được sử dụng cho bất kỳ đối tượng nào
Điện toán đám mây có thể được vận dụng cho bất kỳ đối tượng nào

Điện toán đám mây sẽ được sử dụng cho bất kỳ ai:

 • Công tydoanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu lưu giữchia sẻ dữ liệu.
 • Nhà phát triển Website, ứng dụng, phần mềm.
 • Quý khách hàng cuối (người vận dụng cá nhân).

Phương thức hoạt động của điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây hoạt động bằng cách truyền tải tài nguyên qua internet
Điện toán đám mây hoạt động bằng việc trình bày tài nguyên qua mạng internet

Điện toán đám mây hoạt động theo cách thức hoàn toàn khác với phần cứng vật lý. Điện toán đám mây cho phép người dùng quyền truy nhập vào máy chủ, dữ liệu và những dịch vụ bằng internet. Nhà phân phối dịch vụ đám mây sẽ sở hữu, quản lý phần cứng và duy trì kết nối mạng. Trong khi đó, user có thể được cung cấp và sử dụng những gì mà họ thông qua nền tảng trang Web.

Ứng dụng của điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây có thể dùng để chia sẻ dữ liệu
Điện toán đám mây có khả năng sử dụng để sẻ chia dữ liệu

Đơn giản mà nói, điện toán đám mây sẽ giúp bạn truy nhập dữ liệu đơn giản thông qua internet. Có rất nhiều ứng dụng mà điện toán đám mây có khả năng làm được, đơn cử như:

 • Cloud database
 • Thử nghiệm và phát triển Trang Web, ứng dụng
 • Phân tích big data
 • Lưu trữ dữ liệu cho trang Web (còn gọi là cloud server)
 • Lưu trữchia sẻ dữ liệu thông qua các nền tảng như: Google Drive, Dropbox, Shutterstock,…
 • Ứng dụng quản trị doanh nghiệp: Có rất nhiều ứng dụng được thiết kế trên nền tảng đám mây để giúp công ty quản trị, duy trì quan hệ với quý khách hàng tốt hơn.

Nếu như đang muốn mở một Trang Web cho riêng mình thì Máy chủ điện toán đám mây (Cloud Server) là giải pháp cho bạn.

Kết luận

Điện toán đám mây là mô hình sẽ được sử dụng và ứng dụng rộng rãi trong tương lai. Nó sẽ đóng vai trò giúp nâng cao cuộc sống, công việc của rất nhiều người và được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, trường hợp khác nhau.

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website