Mục lục

Điểm khác nhau của Advertising và PR (Quảng cáo và quan hệ công chúng)

PR là gì? PR là từ viết tắt cụm từ gì? những lợi của PR đem lại cho doanh nghiệp, sự khác nhau của PR và Quảng cáo… Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

PR là gì?

Pr là viết tắt của Public Relations (Quan hệ công chúng) là 1 phần của marketing có nghĩa vụ lên kế hoạch thiết lập pic doanh nghiệp giúp KH có cảm tìnhchú ý đến sản phẩm, nhận thức về brand của công ty.Từ đó thay đổi hành vi khách hàng giúp tăng thị phần, doanh thu cho công ty

Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng và có những câu hỏi thắc mắc về lĩnh vực PR như PR là gì ?, PR nghĩa là gì ?, PR thương hiệu là gì ?, PR viết tắt là gì ?, PR trên Facebook là gì ?, PR online là gì? lĩnh vực quan hệ công chúng có hot không? Thì hãy đọc kỹ những thông tin dưới đây nhé.

PR là một lĩnh vực ngày càng trở nên thông dụng, đặc biệt ở VNlĩnh vực quan hệ công chúng là một kênh truyền thông tiếp thị giúp kết nối công ty với đối tượng mục tiêu, công chúng để ý, hay nói dễ hiểu hơn là cộng đồng, tạo ra cái Nhìn thiện cảm từ công chúng đối với công tytổ chức của mình qua các tool để lôi kéo sự để ý của công chúng.

Mục tiêu cuối cùng của Quan hệ công chúng chính là truyền thông tiếp thị tạo ra hình ảnh riêng cho công tytổ chức và tăng thiện chí từ khách hàng. Đây là những hiệu quả không sờ thấy được nhưng lại đưa những chú ý dư luận xã hội tích cực, một hiệu ứng lâu dài và có thể coi là một nền móng cần thiết để tăng trưởng tổ chức đó.

Quảng cáo là gì?

Ở mỗi vị trí khác nhau, có một cách định nghĩa về quảng cáo nhất định. Dưới góc độ người làm truyền thông, marketing, chúng tôi thấy khái niệm sau là hợp lý nhất “Quảng cáo là hình thức tuyên truyền. Mục đích chính của quảng cáo là giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ, công ty hay ý tưởng đến khách hàng tiềm năng. Từ đó, có thể tác động đến thói quen, hành vi của khách hàng và kêu gọi hành động của khách hàng bằng các thông điệp.

PR có phải là quảng cáo không?

Thông qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về PR là gì? Vậy PR khác quảng cáo ở những điểm nào? Hay nói hướng dẫn khác PR có phải là quảng cáo không? Dưới đây sẽ là 1 số quan điểm về sự khác nhau giữa PR và quảng cáo để độc giả có thể hiểu hơn:

 • PR: là việc kiếm tìm và xây dựng tăng trưởng mối quan hệ giữa các cá nhân với, công ty với cộng đồng. PR giúp tạo nên lợi ích cho đôi bên. PR bao gồm nhiều hoạt động cụ thể như: quan hệ đoàn thể, PR nội bộ, xây dựng và phát triển brand, quản trị báo chí truyền thông, chăm sóc khách hàng, trách nhiệm xã hội và xử lý khủng hoảng.
 • Quảng cáo: là hình tuyên truyền, quảng cáo nhằm đi tới mục đích chính đó là giới thiệu thông tin của sản phẩm dịch vụ, thương hiệu hay những ý tưởng, công trình tìm hiểu đến KH, nhằm tạo nên hành vi, thói quen của khách hàng. Từ đó kêu gọi hành động từ phía khách hàng bằng thông điệp.

7 công cụ PR đem đến hiệu quả cho tổ chức

Có 7 công cụ PR mà nếu áp dụng hợp lý, sẽ đưa đến những hiệu quả đáng kể cho tổ chức của bạn. Cụ thể là:

– Community Involvement: đây là các hoạt động liên quan đến cộng đồng, các sự kiện đóng góp giúp đỡ về tiền nong hoặc các buổi hội thảo giúp đáp ứng các nhu cầu của cộng động.

– Social Investment: các hoạt động về trách nhiệm xã hội nhằm tạo dựng uy tín cho công ty trong mắt khách hàng, ví dụ giống như các hoạt động từ thiện.

– Eventsđơn vị các sự kiện giúp tăng nhận thức về thương hiệu, ví dụ như tài trợ hoạt động thể thao hay sự kiện trưng bày sản phầm.

– Lobbying: hay còn gọi là vận động hành lang tuyên truyền, là những nổ lực nhằm mục tiêu gây tác động để có được sự ủng hộ từ công chúng, hay cơ quan có thẩm quyền về một quyết định nào đó. Trên thực tế, công cụ này khi được áp dụng ở Việt Nam đã phần nào biến chất.

– Publications: là chiến lược truyền thông tiếp thị như phát hành những ấn phẩm, báo chí, sách báo chứa những thông tin về doanh nghiệp hữu dụng cho KH.

– News: thực hiện thông cáo báo chídùng tin tức để lôi kéo sự chú ý của công chúng qua các câu chuyện có lợi cho công tynhân viên và các sản phẩm của doanh nghiệp.

– Identity media: là những công cụ nhận diện tạo nên cái riêng của doanh nghiệp, tạo điểm bấm và khác biệt với các đơn vị khác. Ví dụ giống như logo, slogan, hay văn hóa công ty.

Khi đã hiểu rõ những công cụ này, việc của nhân sự PR là vận dụng chúng một phương pháp hợp lý với tình hình của đơn vị của mình cũng giống như những yếu tố bên ngoài khác để có thể mang ra những chiến lược PR phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất.

Yếu tố không thể thiếu của một nhân sự PR là khả năng thuyết phục KH và nắm bắt tình hình để có thể tạo dựng được hình ảnh doanh nghiệp tốt đẹp, đóng góp cần thiết cho công tác marketing và sự phát triển của công ty.

Điểm khác nhau của Advertising và PR (Quảng cáo và quan hệ công chúng)

Ưu nhược điểm của PR

Điểm khác nhau của Advertising và PR (Quảng cáo và quan hệ công chúng)
ưu nhược điểm của PR

Ưu điểm

 • Độ tin cậy: Công chúng tin tượng thông điệp đến từ một bên thứ ba đáng tin cậy nhiều hơn nội dung được quảng cáo.
 • Phạm vi tiếp cận: Chiến lược quan hệ công chúng tốt có thể thu hút nhiều người, nội dung có thể tiếp cận với nhiều đối tượng.
 • Hiệu quả chi phí: Quan hệ công chúng là một kỹ thuật hiệu quả về chi phí để tiếp cận lượng người lớn hơn so với quảng cáo trả phí.

Nhược điểm

 • Không có quyền điều khiển trực tiếp: Không giống như phương tiện quảng cáo trả tiền, nhà quản lý không có quyền kiểm soát trực tiếp nội dung đươc phân phối thông qua phương tiện đã dành được. Đây là rủi ro lớn nhất trong việc đầu tư vào quan hệ công chúng.
 • Khó đo lường thành công: PR có đo lường được không? Câu trả lời là có.  Nhưng nó không thể rõ ràng và chính xác. Thật khó để đo lường và đánh giá tính hiệu quả của chiến dịch PR.
 • Không có kết quả đảm bảo: Việc xuất bản các thông cáo báo chí không được đảm bảo bởi các tổ chức không trả tiền cho nó. Các phương tiện truyền thông xuất bản nội dung chỉ khi nó cảm thấy rằng nội dung đó sẽ thu hút đối tượng mục tiêu của nó.

Các công việc của nhân sự PR phải làm

Điểm khác nhau của Advertising và PR (Quảng cáo và quan hệ công chúng)

Người làm PR sẽ sử dụng tất cả các hình thức truyền thông và thông tin liên lạc để xây dựng, duy trì và quản lý danh tiếng của công ty. Những phạm vi từ các cơ quan công cộng hoặc dịch vụ, cho các doanh nghiệp và các tổ chức tự nguyện.

Người làm PR  sẽ truyền đạt thông điệp chính, thường sử dụng xác nhận của bên thứ ba, để xác định đối tượng mục tiêu để thiết lập và duy trì thiện chí và sự hiểu biết giữa tổ chức và công chúng.

Là một viên chức PR, bạn sẽ theo dõi công khai và tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu mối quan tâm và kỳ vọng của các bên liên quan của tổ chức khách hàng của bạn. Sau đó, bạn sẽ báo cáo và giải thích các phát hiện về quản lý của nó.

Một số công việc mà người làm PR thường làm chính là:

 • Lập kế hoạch, phát triển và thực hiện các chiến lược PR.
 • Giao tiếp với đồng nghiệp và người phát ngôn chính.
 • Liên lạc với và trả lời các câu hỏi từ truyền thông, cá nhân và các tổ chức khác, thường qua điện thoại và email.
 • Nghiên cứu, viết và phân phối thông cáo báo chí cho các phương tiện được nhắm mục tiêu
 • Đối chiếu và phân tích phương tiện truyền thông.
 • Viết và chỉnh sửa tạp chí nội bộ, nghiên cứu điển hình, bài phát biểu, bài viết và báo cáo hàng năm.
 • Chuẩn bị và giám sát việc sản xuất tài liệu quảng cáo công khai, tờ rơi, tờ rơi thư trực tiếp, video quảng cáo, ảnh, phim và chương trình đa phương tiện.
 • Tạo ra và điều phối các cơ quan báo chí, truyền thông.
 • Tổ chức các sự kiện bao gồm họp báo, triển lãm, ngày mở và các tour báo chí.
 • Duy trì và cập nhật thông tin trên trang web của tổ chức.
 • Quản lý và cập nhật thông tin và tương tác với người dùng trên các trang mạng xã hội như Twitter và Facebook.
 • Tìm nguồn cung ứng và quản lý cơ hội nói và tài trợ.
 • Nghiên cứu thị trường.
 • Bồi dưỡng quan hệ cộng đồng thông qua các sự kiện như ngày mở cửa và thông qua sự tham gia trong các sáng kiến ​​cộng đồng.
 • Quản lý khủng hoảng.

Những yếu tố chứng tỏ bạn phù hợp với lĩnh vực PR

1. Ưa chuộng các hoạt động, sự kiện

Bạn là người hướng ngoại luôn thích tham dự các hoạt động event ngay bắt đầu từ ngồi trên ghế nhà trường với các hoạt động đội nhóm, luôn tự tin vào bản thân mình và giữ các vai trò lãnh đạo điều hướng trong các hoạt động. Đây là yếu tố trước nhất cho thấy bạn phù hợp với ngành nghề quan hệ công chúng.

2. Thích viết ra những ý tưởng cho các event hoặc hoạt động nào đó

Bạn có khả năng viết tốt, có thể trình bày những ý tưởng mà bạn có ra giấy một hướng dẫn rõ ràng, sinh động. Bạn có sở like xem các đoạn quảng cáo trên TV, và có những ý tưởng hay để có thể giúp cho các quảng cáo trở nên sinh động, lôi kéo được nhiều công chúng chú ý. Luôn có muốn mang ra các ý tưởng độc đáo tạo điều kiện cho các thương hiệu trở nên nổi tiếng và được nhiều công chúng biết đến. Bạn có khả năng sáng tạo các nội dung tạo điều kiện cho sản phẩm hoặc thương hiệu muốn được trở nên hấp dẫn, sự tin tưởng của công chúng vào thương hiệu, điều đó tạo điều kiện cho thương hiệu thành công hơn. Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng trong ngành nghề PR.

3. Nhạy cảm với những tin tức hoặc các sự kiện xảy ra xung quanh mình

Để có thể làm việc và thành công trong ngành PR, một yếu tố cần thiết khác bạn cần quan tâm đến đó là sự nhạy cảm với các thông tin và sự kiện đang xảy ra hàng ngày. Điều này giúp bạn có thể nắm bắt được các xu hướng và các vấn đề công chúng đang chú ý. Từ đó có những kế hoạch phù hợp để có thể sáng tạo content giúp lan tỏa thông điệp muốn truyền tải đến nhiều người.

4. Kỹ năng giao tiếp tốt 

Những chuyên gia PR thành công luôn là những người giao tiếp rất giỏi, họ chủ động trong các cuộc nói chuyện giúp có thể nghiên cứu được các thông tin cần thiết cho chiến dịch sẽ triển khai sắp tới. Luôn quan tâm xây dựng và mở rộng mối quan hệ với nhiều người ở các lĩnh vực khác nhau giống như giới truyền thông, báo chí, nhà sản xuât…

5 . Luôn cẩn thận và làm việc theo kế hoạch

Một trong các công việc trong lĩnh vực PR là truyền tải những thông điệp hữu ích, có lợi cho sản phẩm, brand đến với công chúng.Vệc phạm phải sai lầm trong các thông điệp truyền tải đến công chúng là điều không thể chấp nhận được. thành ra, người làm trong ngành PR phải luôn cẩn thận và làm việc theo đúng các kế hoạch, các đàm luận bàn luận đã đề ra.

6. Có nhiều trải nghiệm và kiên định

Lĩnh vực PR Quan hệ công chúng phải làm việc với rất nhiều người và nhiều bên liên quan giống như phải làm việc với bên brand muốn truyền bá, làm việc với giới truyền thông. Và bạn biết rồi đấy, mỗi bên sẽ có những lý lẽ và muốn riêng của mình, rất khó tránh khỏi việc xung đột giữa các bên. Vì thế, người làm trong ngành nghề PR phải kiên định và mạnh mẽ để có thể thuyết phục, dung hòa và đảm bảo các bên hiểu và hợp tác cùng nhau để hướng đến một chiến dịch thành công.

7. Giảm cái tôi của mình lại

Một yếu tố đặc thù trong ngành PR đó là làm việc group, điều này rất quan trọng, bạn không thể thành công nếu làm việc một mình, mà cần phải có sự giúp đỡ và cộng tác của một group nhiều người mới có thể hoàn thành tốt các mục đích đề ra. vì vậy, trong ngành nghề PR vị trí nào cũng rất quan trọng, nếu bạn là chỉ muốn làm việc một mình thì không thể thành công trong lĩnh vực PR này.

Hy vọng với những chia sẽ trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về lĩnh vực PR, các yêu cầu công việc và yếu tố để trở thành một nhân sự PR chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công trong sự nghiệp.

Sự khác biệt giữa Marketing và Quan hệ công chúng (PR)

Điểm khác nhau của Advertising và PR (Quảng cáo và quan hệ công chúng)

Nhiều người cho rằng PR là một phần của Marketing và Marketing là một phần của PR và đồng nhất hai hoạt động này với nhau. Tuy vậy điều này không có nghĩa là có sự dung hòa tuyệt đối giữa hai hoạt động này. Ở đây, luôn luôn có một mức độ khác nhau nhất định hay có thể nói là sự “đua tranh” giữa PR và Marketing nhất là khi có câu hỏi đặt ra rằng : Hoạt động nào sẽ thống trị trong nay mai hay có đóng góp nhiều hơn cho công ty?

Vậy đâu là điểm khác biệt giữa hai hoạt động này? Bảng dưới đây sẽ đưa ra những yếu tố khác nhau cơ bản nhất để giúp bạn nắm rõ đâu là Marketing và đâu là PR:

Marketing

Public relations

(Quan hệ cộng đồng)

Marketing thúc đẩy hoạt

động đưa sản phẩm từ nhà

sản xuất và nhà phân phối

đến cho khách hàng.

PR giúp cho một tổ chức và cộng đồng của nó có mối liên hệ với nhau, một cách tương hỗ.
Mục tiêu ngắn hạn của hoạt

động marketing là doanh

số bán hàng.

Mục tiêu ngắn hạn của hoạt động PR là sự thấu hiểu lẫn nhau hoặc sự định vị vị trí của tổ chức đó trong long khách hàng hay cộng đồng của mình.
Mục tiêu của hoạt động

Marketing hoàn toàn là

vì lợi nhuận.

Mục tiêu tuyệt đối của hoạt động PR là sự yêu mến và những cái nhìn đầy tích cực của công chúng đối với công ty.
Doanh số hay sự gia tăng

của doanh thu chính là

thước đo đo lường sự

thành công của hoạt động Marketing.

Thước đo đo lường sự thành công của hoạt động PR đó chính là nhữn ý kiến từ phíacoongj đồng hay những bằng chứng sự ủng hộ từ phía công chúng.

10 điểm khác nhau giữa Quảng cáo và PR

1. Trả tiền đăng báo hay Miễn phí

Quảng cáo: Công ty của bạn phải trả tiền cho phần “đất” quảng cáo. Bạn biết chính xác khi nào quảng cáo của bạn sẽ được đăng tải hoặc phát sóng.

PR: Việc của bạn là phải “kiếm” được các phần “đất” miễn phí cho công ty mình. Từ việc họp báo đến thông cáo báo chí, bạn phải tập trung vào việc xuất hiện trên báo một cách miễn phí dưới dạng những bài viết hoặc tin về công ty và sản phẩm, dịch vụ của mình.

2. Kiểm soát việc sáng tạo hay Không sáng tạo

Điểm khác nhau của Advertising và PR (Quảng cáo và quan hệ công chúng)

Quảng cáo: Bởi vì bạn trả tiền để đăng quảng cáo, cho nên bạn có toàn quyền sáng tạo những gì bạn muốn đưa ra trong quảng cáo đó.

PR: Bạn không có quyền điền khiển việc báo chí sẽ thể hiện thông tin về bạn như thế nào hay họ có đăng cho bạn hay không. Họ không nhất thiết phải đăng tải thông tin về sự kiện của bạn hay thông cáo báo chí của bạn chỉ bởi vì bạn đã gửi đến cho họ.

3. Thời hạn

Quảng cáo: Bởi vì bạn trả tiền quảng cáo, bạn có thể đăng đi đăng lại bao lâu mà bạn muốn, chừng nào ngân sách của bạn còn cho phép. Thông thường vòng đời của một quảng cáo thường dài hơn rất nhiều so với một thông cáo báo chí.

PR: Bạn chỉ gửi một thông cáo báo chí về một sản phẩm mới của bạn duy nhất một lần. Bạn cũng chỉ gửi thông cáo báo chí về cuộc họp báo của bạn một lần. Và khả năng đưa tin trên báo dưới dạng bài viết PR cũng chỉ có thể xuất hiện được một lần. Không có bất kỳ ông tổng biên tập nào lại đăng tại cùng một thông cáo báo chí của bạn trên ba hay bốn số báo.

4. Khách hàng khôn ngoan

Điểm khác nhau của Advertising và PR (Quảng cáo và quan hệ công chúng)

Quảng cáo: Khách hàng biết ngay khi họ đọc một quảng cáo là: “người ta đang tìm cách bán hàng hóa và dịch vụ cho mình đây!”

Khách hàng hiểu rằng bạn phải trả tiền để gửi thông điệp bán hàng đến cho họ, và thật không may, khách hàng thường xuyên xem những thông điệp bán hàng của bạn một cách hết sức thận trọng. Và rốt cuộc, họ biết rằng bạn đang tìm cách bán hàng cho họ.

PR: Khi một độc giả đọc một bài báo viết về sản phẩm và dịch vụ của bạn hay xem một bản tin trên ti vi, họ thường cho rằng bạn không trả tiền cho các tin này và họ xem xét, lắng nghe chúng một cách khác hẳn so với việc xem quảng cáo.

Khi bạn xuất hiện trên báo chí, truyền hình dưới dạng tin, bài độc lập, bạn có thể tạo dựng được uy tín lớn đối với khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của mình.

5. Sáng tạo hay Nhạy cảm thông tin

Quảng cáo: Trong quảng cáo, bạn phải thử thách khả năng sáng tạo của mình trong việc tạo ra một chiến lược và chất liệu quảng cáo mới.

PR: Trong PR, bạn phải có một khả năng nhạy cảm với tin tức và có khả năng tạo ra dư luận từ tin tức đó. Bạn phải thử thách khả năng sáng tạo trong việc tạo ra một tin tức mới có khả năng thu hút sự chú ý của giới truyền thông.

6. Trong nhà hay Trên phố

Điểm khác nhau của Advertising và PR (Quảng cáo và quan hệ công chúng)

Quảng cáo: Nếu bạn đang làm cho một công ty quảng cáo, các quan hệ chính của bạn là những người cộng sự và các khách hàng của công ty. Nếu bạn thay mặt khách hàng mua đất để quảng cáo và lập kế hoạch về thời gian đăng quảng cáo, thì bạn cũng chỉ phải làm việc với bộ phận khách hàng của các báo, đài.

PR: Bạn quan hệ với giới truyền thông, báo chí và xây dựng quan hệ với họ. Quan hệ của bạn không chỉ giới hạn ở việc giao tiếp “trong nhà”. Bạn luôn luôn quan hệ chặt chẽ với các “đầu mối” quan trọng tại các báo, đài.

7. Khách hàng mục tiêu hay Các ông tổng biên tập quen biết

Quảng cáo: Bạn tìm kiếm khách hàng mục tiêu của mình và quảng cáo tập trung vào nhóm đối tượng này. Chắc chắn bạn sẽ không quảng cáo đồ dành cho phụ nữ trên các tạp chí thể thao dành cho đàn ông.

PR: Bạn cần phải có quan hệ trước với các tổng biên tập hoặc biên tập viên và làm cho họ sử dụng thông tin của bạn cho các bài báo của họ, hay đăng thông cáo báo chí hoặc đưa tin về sự kiện của bạn.

8. Quan hệ hạn chế và Không hạn chế

Điểm khác nhau của Advertising và PR (Quảng cáo và quan hệ công chúng)

Quảng cáo: Một số bộ phận thuộc công ty quảng cáo như phòng Kế toán có thể phải làm việc với khách hàng thường xuyên. Nhưng những người khác như đội ngũ viết lời cho các quảng cáo (copywriters) hay hoạ sỹ thiết kế có thể chẳng bao giờ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng cả.

PR: Trong PR, bạn luôn có mặt, và giữ quan hệ với báo giới. Một chuyên gia PR không phải chỉ được người ta gọi đến khi có những tin tốt lành.

Nếu có một sự cố trong công ty của bạn, bạn có thể phải là người phát ngôn hoặc xuất hiện trước ống kính truyền hình để trả lời phỏng vấn. Bạn có thể đại diện công ty của mình như một phát ngôn viên tại các sự kiện của công ty. Hoặc bạn có thể làm việc trong các mối quan hệ cộng đồng để làm cho công chúng thấy rằng công ty của bạn đang tham gia tích cực vào các việc tốt và cam kết đóng góp vào công việc chung của thành phố/đất nước và của người dân.

9. Các sự kiện đặc biệt

Quảng cáo: Nếu công ty của bạn tài trợ cho một sự kiện, bạn có thể sẽ không muốn bỏ tên mình ra ngoài danh sách nhà tài trợ trên phông sân khấu để chứng tỏ công ty của bạn lớn mạnh như thế nào. Đây chính là lúc để cho bộ phận PR nhảy vào việc.

PR: Nếu bạn đang tài trợ cho một sự kiện, bạn có thể phát hành một thông cáo báo chí và báo giới có thể đăng tải. Họ có thể đăng thông tin bạn gửi tới hoặc đưa tin về sự kiện.

10. Phong cách viết

Điểm khác nhau của Advertising và PR (Quảng cáo và quan hệ công chúng)

Quảng cáo: Hãy mua sản phẩm này! Hành động ngay bây giờ! Hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay! Đây là những gì bạn có thể nói trong một quảng cáo. Bạn muốn sử dụng những từ mạnh mẽ như thế để thôi thúc khách hàng mua sản phẩm của bạn.

PR: Bạn đang phải viết một cách nghiêm túc với một lối thể hiện tin tức “không được phép” nhạt nhẽo. Bất kỳ một thông điệp mang tính thương mại, chào hàng nào trong các giao tiếp của bạn sẽ không được giới truyền thông coi trọng.

Bí quyết để có một kế hoạch PR hoàn hảo

Điểm khác nhau của Advertising và PR (Quảng cáo và quan hệ công chúng)

Những bước để có chiến lược PR hoàn hảo. ( Nguồn: Internet)

Tạo kế hoạch PR hoàn hảo sẽ giúp bạn đi đúng hướng để tận dụng vị thế thương hiệu và đạt được mục tiêu của mình.

Dưới đây là 7 bước để theo dõi để tạo ra một kế hoạch quan hệ công chúng thành công:

Bước 1. Xác định mục đích quan hệ công chúng.

Mục đích của chiến lược PR cần được xác định, chắc chắn là thích hợp với mục đích và Nhiệm vụ tổng thể của công ty bạn. Ví dụ về các mục đích này bao gồm cải thiện hình ảnh thương của bạn hoặc tăng số người tham dự tại các sự kiện do doanh nghiệp của bạn tổ chức.

Bước 2. Xác định đối tượng mục đích.

Xác định group công chúng bạn cần giao tiếp và gây tác động với họ. Ai cần tham dự với công ty của bạn? Bạn cần support ai? Ai sẽ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề liên quan đến công ty của bạn? Ai có cái gì đó để đạt được hoặc mất đi từ mối quan hệ của họ với bạn?.

Bước 3. Chiến lược cho mọi mục đích.

Trong việc lập kế hoạch, hãy xem xét cách bạn sẽ tiếp cận thách thức về việc làm việc hướng tới mục tiêu của bạn. Các chiến lược ở đây bao gồm các cách giao tiếp, thông điệp được truyền đạt và các hoạt động khác liên quan đến việc đạt được mục tiêu của bạn.

Bước 4. Xác định chiến thuật.

Hãy xem xét hướng dẫn bạn sẽ dùng các nguồn lực của bạn để thực hiện các chiến lược của bạn và làm việc hướng tới các mục đích. Các chiến thuật PR là “vũ khí” giúp bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu.

Bước 5. Thiết lập chi phí.

Nên có một ngân sách cụ thể để bạn có thể khai triển, bao gồm chi phí thuê không gian, thời gian của nhân sự, phương tiện đi lại, pictài liệu,…

chi phí cần được phân bổ sao cho hợp lý trong chi phí marketing của công typhù hợp với mục đích và hiệu quả bỏ ra.

Bước 6. Kế hoạch hành động.

Kế hoạch hành động là một phần của kế hoạch của bạn, bao gồm các hoạt động cụ thể theo chiến thuật của bạn được yêu cầu để thực hiện các chiến lược. Các hoạt động trong phần này của kế hoạch bao gồm các cách giao tiếp mà bạn sẽ dùng.

Bước 7. Đánh giá

Hãy tự hỏi liệu bạn có đạt được mục tiêu của mình thông qua việc đo lường và nhìn cẩn thận hay không. Hãy cân nhắc quan niệm ​​và góp ý của công chúng vì những điều này sẽ cung cấp cho bạn một quan niệm khác về hiệu quả của các chiến lược của bạn.

Với 7 bước trên, bạn có thể tạo ra một kế hoạch PR để giúp bạn đạt được mục đích của mình tốt nhất.

Nguồn: https://atpsoftware.vn/pr-la-gi-su-khac-biet-giua-pr-va-marketing.html

Xem thêm:

Cách phân tích dữ liệu website của mình và của đối thủ để nâng cao SEO

Cần phân biệt dòng tiền và lợi nhuận trong tài chính

31 công cụ tạo video và chỉnh sửa video 2019

6 mẹo SEO website giúp tăng lượng truy cập website và khả năng sale

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website