Mục lục

Tầm quan trọng của Địa chỉ Website trong năm 2022

Mạng lưới Internet đã được giới chuyên gia toàn cầu xem như một thế giới thứ 2, nơi hầu hết mọi hoạt động diễn ra trên nền tảng Internet và Website sẽ là cầu nối để mọi người có thể thực hiện các hoạt động đó.

Chính vì vậy mà các thuật ngữ về Website không còn là kiến thức của các lĩnh vực chuyên ngành như công nghệ thông tin, mà đã trở thành kiến thức cơ bản cho tất cả mọi ngành nghề, trong đó một trong những thuật ngữ quan trọng nhất mà mọi người cần biết chính là Địa chỉ Website.

Và để có thể biết được Địa chỉ Website là gì, cũng như Tầm quan trọng của Địa chỉ Website trong năm 2022, thì chúng ta hãy cùng nhau theo dõi bài viết sau đây nhé!

Tầm quan trọng của Địa chỉ Website trong năm 2022

Định nghĩa Địa chỉ Website là gì?

Địa chỉ Website (Website Address) còn được biết đến với 1 tên gọi khác là URL viết tắt của cụm từ Uniform Resource Locator – Bộ định vị tài nguyên thống nhất. Và đúng như tên gọi của nó thì Địa chỉ Website có vai trò tương tự như “địa chỉ nhà” của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, chúng sẽ sắp xếp thông tin về vị trí của trang web một cách phù hợp, giúp cho người dùng có thể dễ dàng truy cập được.

Ảnh minh hoạ: Cấu trúc của Địa chỉ Website (Nguồn: academicguides)
Ảnh minh hoạ: Cấu trúc của Địa chỉ Website (Nguồn: academicguides)

Địa chỉ Mạng – Network Address

Một khái niệm khác mà bạn nên biết là Network và Network Address – Địa chỉ mạng, nghĩa là số nhận dạng cho một nút hoặc máy chủ trên mạng viễn thông. Thông thường Địa chỉ mạng sẽ giống như trang chủ của một trang web. Dưới trang web đó sẽ là một loạt các trang web con. Phần cuối cùng của địa chỉ mạng là tên miền cấp cao nhất.

network address ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Tại sao Địa chỉ Website lại có vai trò quan trọng?

Khi địa chỉ Website được xác định, nó sẽ có vai trò là tên của tài nguyên trực tuyến của bạn. Mọi thực thể truy cập phần tử đó đều sử dụng, tham chiếu, đọc và sử dụng cấu trúc địa chỉ Website của bạn như một phần công cụ của trang web của bạn.

Hầu hết các hệ thống Quản lý Nội dung, như WordPress, đều cung cấp cấu trúc cho địa chỉ Website của bạn. Nhưng nếu như bạn dành một chút quan tâm và có định hướng cụ thể, thì địa chỉ Website thực sự sẽ mang lại cho nội dung của bạn một bước tiến trong hoạt động trực tuyến.

Bạn có thể không nhận ra có bao nhiêu nơi địa chỉ Website đang được sử dụng. Vì vậy, chúng tôi đã liệt kê một số vai trò của Địa chỉ Website trong danh sách dưới đây:

 • Địa chỉ Website thường là văn bản được sử dụng để liên kết đến một trang web.
 • Địa chỉ Website thường được in trên tài liệu tiếp thị như danh thiếp, tờ rơi, bảng quảng cáo và email.
 • Địa chỉ Website là một yếu tố ảnh hưởng đến cách trang web của bạn có thể xếp hạng trong tìm kiếm trên Internet.
 • Địa chỉ Website thường được các nhân viên bán hàng cung cấp để hỗ trợ giải đáp thắc mắc và xử lý các vấn đề của bạn.

dia chi web ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Các yếu tố khiến Địa chỉ Website có thể tác động mạnh mẽ đến quá trình SEO

Trải nghiệm người dùng

Một cấu trúc địa chỉ Website lý tưởng sẽ mô tả các thông tin cơ bản của trang web không chỉ với người dùng, mà cả công cụ tìm kiếm. Điều này cải thiện tỷ lệ nhấp và làm giảm đi tỷ lệ thoát. Địa chỉ Wb không nên bao gồm các tham số không cần thiết.

Thống kê từ bảng xếp hạng

Trong bài báo “Hơn 200 yếu tố xếp hạng”, Backlinko đã báo cáo rằng địa chỉ Website đóng một vai trò quan trọng trong việc xếp hạng một trang cụ thể. Mặc dù các địa chỉ Website không có khả năng tự xếp hạng, nhưng một từ khóa trong địa chỉ Website có thể cải thiện xếp hạng của trang, mang lại khả năng hiển thị tốt hơn. Do đó, điều quan trọng là phải tạo các địa chỉ Website mô tả nội dung chứ không chỉ thêm các từ khóa một cách ngẫu nhiên.

ranking dia chi website ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Liên kết

Một địa chỉ Website mô tả và được viết tốt có thể đóng vai trò như một anchor text khi được sử dụng trong blog, mạng xã hội, diễn đàn, v.v. Một số trang web cung cấp các liên kết hoàn toàn chưa được định dạng.

Các địa chỉ Website dài bất thường này thường khó sử dụng, không mạch lạc và không được tối ưu hóa. Thay vì trở thành “nam châm” thu hút những cú nhấp chuột từ người dùng, thì chúng lại đẩy lùi lưu lượng truy cập ra khỏi Website, vì hầu hết các liên kết không chính xác về mặt ngữ nghĩa dường như không đáng tin cậy.

Ví dụ, hãy xem xét hai liên kết sau:

 1. https://atpweb.vn/blog/37998-2/
 2. https://atpweb.vn/blog/dia-chi-website/

Liên kết đầu tiên trông giống như một chuỗi số liên tục không có ý nghĩa. Liên kết thứ hai cung cấp rõ ràng thông tin hơn và người dùng biết được liên kết này đang đưa họ đến đâu, đồng thời cho họ biết rằng nội dung của trang mà họ sẽ đến sẽ nói về “Địa chỉ Website”.

website address link ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Theo dõi công cụ Analytics

Điều quan trọng là phải biết các trang đích của một trang web đang hoạt động như thế nào. Giả sử trang web bạn đang theo dõi có hàng nghìn trang đích. Có cấu trúc địa chỉ Website “sạch sẽ” giúp bạn dễ dàng xác định trang nào đang nhận được lượng lưu lượng truy cập. Bạn có thể biết những trang nào của trang web đã hoạt động tốt bằng cách nhìn vào trang đích.

analytics web address ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Giữ cho cấu trúc đơn giản và súc tích.

Tạo địa chỉ Website dễ hiểu, phù hợp, hấp dẫn và chính xác với nội dung. Một địa chỉ Website ngắn với các từ khóa được nhúng vào đó luôn là một phương pháp hay nhất. Người dùng và công cụ tìm kiếm phải dễ dàng hiểu những gì mà họ có thể mong đợi từ các địa chỉ Website bằng cách nhìn vào chúng.

Cách tốt nhất để giữ cho cấu trúc địa chỉ Website “sạch sẽ” là làm cho chúng thân thiện với SEO. Cấu trúc địa chỉ Website thân thiện với SEO đòi hỏi phải tuân theo một cấu trúc cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào loại trang web. Ví dụ,

 • Đối với blog, cấu trúc có thể là:
  https://atpweb.vn/blog. Nếu blog của bạn có nhiều danh mục thì có thể đổi thành: https://atpweb.vn/chuyenmuc/blog
 • Đối với Thương mại điện tử về quần áo, thì bạn có thể trình bày như sau:
  https://atpweb.vn/department/category/sub-category/product (trong đó: dept = mens, womens, boy, girls, kids; Category = top-wear; danh mục phụ = áo thun; product = áo thun đen)

URL Structure ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Nguồn: Tổng hợp

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một Website phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với ATPWeb trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé !

thiet ke website tron goi tai Thanh pho Thu Duc.PNG ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online
Thiết kế website tại ATPWeb
 • Website bán hàng ATPWeb giúp tối ưu hiệu quả SEO: Giúp bạn có một Website chuẩn SEO, khách hàng có thể tìm bạn trên Google một cách dễ dàng nhất.
 • 500+ giao diện Responsive đẹp mắt, tùy biến cao: Giúp bạn có một Website thân thiện, dù là bất cứ thiết bị nào Website sẽ cho họ một trải nghiệm mua hàng hấp dẫn.
 • Website tốc độ cao và băng thông không giới hạn: Giúp bạn có một Website tốc độ cao, khách hàng của bạn sẽ được trải nghiệm tốc độ load của một trang báo.
 • Dịch vụ cài đặt dễ dàng và nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí: Khi sử dụng dịch vụ thiết kế web trọn gói của ATPWeb bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi như: Kho bài viết, tài liệu, cẩm nang và khóa học miễn phí, khuyến mãi tùy theo từng gói dịch vụ, miễn phí các dịch vụ phát sinh và nhiều lợi ích khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website