Mục lục

Conversion rate là gì? Vì sao phải tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi

Nếu bạn đang bán hàng online mà không biết đến tỷ lệ chuyển đổi là một thiếu sót không thể nào chấp nhận được. Bạn đang vào nghề thì hãy ghé ngay đến bài viết Conversion rate là gì? Vì sao phải tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Ví dụ: nếu như một trang website thương mại điện tử nhận được 200 người sử dụng truy cập trong một tháng và có 50 sản phẩm bán ra. Tỷ lệ conversion rate sẽ là 50 chia cho 200 hay 25%.

Sự chuyển đổi có khả năng là bất kì thực hiện nào mà bạn muốn người sử dụng thực hiện. Nó gồm bất cứ điều gì từ việc click vào nút để mua hàng và trở thành người tiêu dùng.

Các trang web và các apps có nhiều mục đích chuyển đổi. Mỗi mục đích sẽ có conversion rate riêng.

Bạn đã hiểu conversion là gì, hãy cùng tôi nghiên cứu xem tại sao nó lại quan trọng nhé.

Conversion Rate Là Gì 1
Conversion rate là gì?

Bạn hiểu ra sao về Conversion rate?Xem thêm Conversion Rate – Tỉ lệ chuyển đổi là Gì ? Những điều bạn chưa biết để website có tỷ lệ chuyển đổi cao

Công thức tính phần trăm chuyển đổi

Conversion rate là gì? Vì sao phải tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi

Phương pháp để tính tỷ lệ chuyển đổi với điều kiện mục đích và lưu lượng truy cập được tính trên cùng một tổ chức thời gian như sau :

Công thức tính tỷ lệ chuyển đổi trong SEO

Conversion Rate Là Gì 2

Từ công thức trên, ta thấy một khó khăn lớn cho quản trị websitenhất là những người đặt nhiều mục đích (goals) cho cùng một trang chuyển đổi, trong việc tính toán phần trăm chuyển đổi cho trang đấy.

  • Ví dụ: nếu bạn đặt mục đích chuyển đổi (goals conversion) cho 1 trang của bạn là số người click vào trang đấy trên google Ads, thì cứ một lần truy xuất của khách vào trang, bạn có một chuyển đổi. tỷ lệ chuyển đổi lúc này của bạn là 100%.
  • Tuy vậy nếu như trên trang đấy bạn đặt thêm một mục đích chuyển đổi nữa đó là người đó phải mua hàng của bạn, tức là có tới 2 mục đích chuyển đổi, thì nếu như có một khách truy cập website và trở thành khách hàng của bạn, thì tức là đã có 2 chuyển đổi được phát sinh. lúc đótỷ lệ chuyển đổi là 200%. Như vậy sẽ không hề dễ cho người quản trị site nhận xét được chi tiết các loại chuyển đổi.

Xem thêm 7 cách cải thiện tỷ lệ thoát bounce rate cho website của bạn

Vì sao tỷ lệ chuyển đổi (CR) lại quan trọng như vậy với marketing Online?

Trên công thức tính tỷ lệ chuyển đổi ở trên bài bản bạn thấy rằng để tốt nhất hiệu quả của quảng cáo trên mạng là tăng CR, và đồng nghĩa với việc tăng ROI (tỷ lệ lợi nhuận)

Để hiểu rõ tầm quan trọng của CR, con người cùng coi một chẳng hạn như dưới đây:

Một site A, có lượng kết nối là 10.000 người/tháng.

– Chi phí để thu hút 1 người vào website A là: 1000đ (gọi là c)

– Tỷ lệ chuyển đổi (CR) giả định là CR = 2%. Giả sử phần trăm chuyển đổi này là đo lường khách mua hàng

– Thành quả một đơn hàng bán ra cho khách hàng mua hàng là 500.000đ (gọi là t)

Vậy chúng ta sẽ có:

– Tiền bạc marketing để đưa được 10.000 người vào website / tháng là: 10.000 x 1.000 = 10.000.000đ

– Với tỷ lệ chuyển đổi 2%, Vậy với 10.000 người vào site sẽ có 200 người mua hàng.

– Thành quả mỗi đơn hàng là 1.000.000đ, Doanh thu là = 200 x 500.000 = 100.000.000đ

– Giả sử chi phí cho sản xuất, bán hàng, kế toán… là 70% của doanh thu. Tức doanh thu thuần = 100.000.000đ x 30% = 30.000.000đ

– Vậy lãi gộp sẽ là: 30.000.000đ – 10.000.000đ = 20.000.000đ / tháng

Xem thêm 18 checklist quan trọng trong SEO onpage 2019 giúp tăng thứ hạng website

nguyên nhân khiến Conversion rate thấp

– Bạn vẫn chưa biết dùng công dụng Goals trong thẻ Convertion trong Google Analytic. Nếu bỏ qua việc làm này, bạn chẳng thể thống kê mục tiêu(Goal) website của bạn từ lượng lớn khách truy cập để từ đấy đoán bệnh và tạo ra các điều chỉnh phù hợp hơn cho website.

– Thông tin giải thích trên site không đủ trung thực, thiếu uy tín và quá mơ hồ…Dẫn đến, người sử dụng của bạn thiếu niềm tin vào những gì bạn thể hiện và họ sẽ không có bất cứ thực hiện tạo ra thành quả nào dùng cho bạn. Giả sử bạn bổ sung dịch vụ thiết kế web cao cấp thì bạn nên thể hiện sự đáng tin cậy cao từ các chứng chỉ nước ngoài, các dự án/khách hàng quốc tế hoặc công nghệ web vượt trội.

– Site bạn được thiết kế thiếu ấn tượng, không bắt mắt và kém thân thiện với người truy cập. Khiến họ chỉ tưởng tượng đến việc thoát ra ngay khi nhìn thấy site bạn lần đầu.

– Tốc độ tải website hoặc Server của bạn có vấn đề khi người truy cập thăm site của bạn.

– Brand của bạn chưa đủ đáng tin cậy, chưa mạnh để người dùng có lòng tin ngay khi viếng thăm site của doanh nghiệp bạn.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo ( JPWEB, Brandee,… )

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website