Mục lục

Top 5 công cụ nén ảnh không thể bỏ qua

Hiện nay, cùng với sự phát triển của internet, mạng xã hội, nhu cầu sử dụng hình ảnh sắc nét, chất lượng của người dùng cũng ngày càng cao. Cùng với đó, việc nén ảnh để có được những bức ảnh chất lượng với dung lượng thấp cũng ngày càng được nhiều người quan tâm.

Không những giúp giảm dung lượng ảnh, việc nén file còn giúp tăng tốc độ truyền tải. Theo thống kê, người dùng chỉ mất 1/10 thời gian để truyền một file nén so với việc truyền cùng một tệp không nén đó. Nén tệp cũng làm giảm chi phí tài chính cho việc chạy mạng, vì cần ít thiết bị và băng thông hơn để truyền dữ liệu.

Cùng với nhu cầu nén tệp đó, hiện nay có rất nhiều công cụ, phần phềm và dịch vụ hỗ trợ người dùng trong việc tối ưu hóa dung lượng file, đặc biệt là file ảnh. Tuy nhiên trong bài viết này, ATPWeb sẽ giới thiệu đến bạn 5 công cụ nén ảnh phổ biến và đáng sử dụng nhất trong năm.

Đây đều là các công cụ online và hoàn toàn miễn phí nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi không cần phải tải thêm bất kỳ phần mềm gì gây nặng máy hoặc mất thời gian khi thực hiện.

Công cụ nén ảnh Squoosh của Google

Công cụ đầu tiên mà ATPWeb muốn giới thiệu là Sqoosh, một sản phẩm dịch vụ đến từ gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ Google.

Ra đời vào cuối năm 2018, Squoosh đánh bật các đối thủ về tốc độ xử lý nhanh, giao diện đơn giản trực quan giúp bạn so sánh được cả ảnh gốc và ảnh mới tối ưu một cách dễ dàng với thanh kéo qua lại ở giữa, hỗ trợ nhiều định dạng ảnh như JPEG, PNG, WebP, bạn có thể tùy ý điều chỉnh mức chất lượng của hình ảnh để có kết quả như mong muốn rồi sau đó tải ảnh về bằng một nút bấm duy nhất.

Giao diện cực đơn giản của Squoosh
Giao diện cực đơn giản của Squoosh

Hiện tại Squoosh chưa hỗ trợ phiên bản ứng dụng hay phần mềm, thay vào đó nó chỉ hoạt động trên nền tảng giao diện web có địa chỉ tại https://squoosh.app có thể sử dụng trên cả máy tính lẫn điện thoại thông minh.

Ngoài ra, Squoosh chỉ cho phép tải lên và chỉnh sửa từng ảnh, do đó sẽ không thực sự phù hợp nếu bạn có nhu cầu nén lượng lớn ảnh nhanh chóng.

Xem thêm: Đơn giản hóa việc nén ảnh với công cụ Squoosh của Google

Công cụ nén ảnh Compressor

Compressor là trang web để tối ưu hình ảnh rất phổ biến và được nhiều người sử dụng. Compressor giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh định dạng JPG, PNG, GIF và SVG vô cùng đơn giản, dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Công cụ có khả năng giảm kích thước file ảnh lên tới 90%. Hai tính năng nén ảnh của Compressor là: lossy và lossless. Cụ thể:

– Lossy: Chế độ này sẽ nén dung lượng ảnh tới mức tối đa đến 90%, tất nhiên là chất lượng hình ảnh sẽ giảm đi đôi chút nhưng không đáng kể.

– Lossless: Giảm dung lượng ảnh tối đa nhưng không làm thay đổi chất lượng hình ảnh.

Compressor được đánh giá rất tuyệt vời với một đặc điểm nổi bật là dù nén hình ảnh ở mức cao nhưng vẫn không làm giảm chất lượng của ảnh.

So sánh hình ảnh trước và sau khi nén bởi Compressor
So sánh hình ảnh trước và sau khi nén bởi Compressor

Ngoài ra, hệ thống máy chủ của Compressor chỉ lưu giữu hình ảnh được tải lên trong khoảng 6 giờ, và sau đó sẽ bị xóa hoàn toàn. Do đó, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về độ bảo mật thông tin và hình ảnh được tải lên hệ thống.

Điểm hạn chế lớn nhất có thể thấy của Compressor là không thể cùng lúc tải và nén nhiều hình ảnh.

Công cụ nén dung lượng ảnh Compressjpeg

Compressjpeg cũng là một trang web giúp nén hình ảnh online hoàn toàn miễn phí được nhiều người dùng đánh giá cao. Điểm khác biệt và nổi bật nhất của Compressjpeg so với các công cụ khác là cho phép người dùng nén cả các tập tin ở định dạng PDF. Compressjpeg.com cho phép tải lên và làm việc cùng lúc 20 bức ảnh có định dạng JPEG/JPG và PDF.

Giao diện đơn giản của Compressjpeg
Giao diện đơn giản của Compressjpeg

Để sử dụng công cụ này khá đơn giả: chỉ cần tải lên hoặc kéo các tập tin. Sau khi đã nén, bạn sẽ chỉ cần tải xuống các hình ảnh riêng biệt hoặc nén trong một tệp ZIP.

Các file tải lên Compressjpeg sẽ được xóa sau 1 giờ, công cụ chủ yếu hoạt động nhờ vào việc kiếm tiền từ quảng cáo nên người dùng có thể yên tâm về độ an toàn của Compressjpeg.

Nén ảnh với TinyPNG

Ra đời vào năm 2016, TinyPNG là công cụ nén ảnh trực tuyến sử dụng các kỹ thuật nén lossy thông minh để giảm kích thước của các tệp PNG bằng cách chọn lọc giảm số lượng màu trong ảnh, tạo ra “hiệu ứng vô hình”, tạo sự khác biệt rõ nét về dung lượng ảnh nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, không làm vỡ hay nhòe ảnh.

So sánh hình ảnh trước và sau khi nén trên TinyPNG
So sánh hình ảnh trước và sau khi nén trên TinyPNG

Hiện nay TinyPNG hỗ trợ nén tối đa 20 ảnh định dạng PNG hoặc JPG cùng lúc với dung lượng lên tới 5MB cho mỗi ảnh. Đa phần các ảnh PNG dung lượng lớn được nén với TinyPNG đều giảm từ 60% dung lượng so với ảnh gốc. Đồng thời, TinyPNG cũng hiển thị số % dung lượng mỗi ảnh được nén khi người dùng thực hiện thao tác.

Công cụ nén ảnh Kraken

Kraken là một công cụ nén hình ảnh tuyệt vời cho phép bạn upload hàng loạt ảnh (JPG, PNG và GIF) và tối ưu hóa chúng đến kích thước thấp nhất. Hiện Kraken cung cấp 3 chế độ tối ưu hóa là Lossless, Lossy và Expert. Chế độ nén ảnh Lossless, Lossy như đã giải thích ở trên, còn chế độ Expert là chế độ cho phép người dùng tùy chọn thiết lập ảnh đầu ra.

Giao diện đơn giản của Kraken
Giao diện đơn giản của Kraken

Khi sử dụng hình ảnh được nén từ Kraken, website của bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều: băng thông giảm, thời gian tải web nhanh hơn. Khi dùng phiên bản miễn phí, kích thước tối đa của mỗi hình ảnh tải lên để nén là 32MB và và mỗi lần nén được tối đa 100MB.

Trên đây là những chia sẻ của ATPWeb về các công cụ nén ảnh nổi bật nhất trong năm 2021. Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể chọn ra cho mình một công cụ phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

 

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Liên hệ:

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website