Mục lục

Cổ tức là gì? Cách tính và hình thức trả cổ tức cho cổ đông mới 2021

Góp vốn cổ phần là hình thức đầu tư nhằm mục đích sinh lời dưới dạng cổ tức. Tuy nhiên, cổ tức là gì, cách tính và chi trả như thế nào? Đây là câu hỏi được khá nhiều nhà đầu tư mới quan tâm. Hãy tham khảo thông tin qua bài viết sau.

Xem thêm: Các nguyên tắc giúp thành công trong ngành Bất Động Sản

Cổ tức là gì? Cách tính và hình thức trả cổ tức cho cổ đông

Cổ tức là gì?

Cùng sàn giao dịch đầu tư forex nordfx.com tìm hiểu về cổ tức là gì theo định nghĩa sau:

Cổ tức được hiểu là phần lợi nhuận dành để chia cho cổ đông. Phần lợi nhuận này có thể được chi trả bằng cổ phiếu, tiền mặt hay các hình thức khác.

Cổ tức là gì? Cách tính và hình thức trả cổ tức cho cổ đông 
Cổ tức là gì? Cách tính và hình thức trả cổ tức cho cổ đông 

Khi công ty hoạt động có hiệu quả, lợi nhuận sau thuế sẽ dùng một phần để tái đầu tư. Phần còn lại sử dụng chia cho cổ đông của công ty, đó chính là cổ tức. Giá trị cổ tức được xác định tại thời điểm Đại hội cổ đông, theo mệnh giá cổ phiếu. Không tính theo giá trị cổ phiếu trên thị trường khi chốt doanh số.

Tuy nhiên, với cá nhân đầu tư không phải cổ đông thì việc nhận cổ tức mang ý nghĩa rất lớn. Không chỉ mang giá trị về tài chính mà còn thể hiện quyền lợi của nhà đầu tư. Khẳng định chiến lược đúng đắn trong đầu tư cũng như hoạt động kinh doanh của công ty.

Cách tính cổ tức như thế nào? Công thức tính cổ tức là gì?

Khi đã biết cổ tức là gì, hãy cùng tìm hiểu cách tính cổ tức đang được áp dụng hiện nay. Sau mỗi năm hoạt động, bộ phận tài chính của công ty sẽ tổng kết doanh thu đạt được. Lợi nhuận ròng sẽ được chia ra 2 phần, với mục đích sử dụng như sau:

  • Một phần lợi nhuận được giữ lại dùng để lập quỹ dự phòng, tái đầu tư. Đảm bảo cân đối nguồn quỹ và việc chi trả cho các hoạt động khác của doanh nghiệp.

  • Lợi nhuận chia cổ tức cho cổ đông sau khi hoàn thành việc đóng thuế theo quy định. Khi chi trả hết cổ tức cho cổ đông vẫn phải đảm bảo thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ khác.

Cổ tức là gì? Cách tính và hình thức trả cổ tức cho cổ đông 
Công thức tính cổ tức là gì?

Số lượng cổ tức chia cho cổ đông sẽ phụ thuộc phụ vào hiệu quả hoạt động và tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ. Công thức tính cổ tức như sau:

"Cổ tức mỗi cổ phần = Lợi nhuận chia cổ tức/Số cổ phiếu hiện hành".

Có nghĩa là những cổ đông nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu cao thì nhận càng nhiều lợi tức và ngược lại. Điều này cũng nói lên rằng những người giữ số lượng cổ phiếu lớn thường giữ vị trí quan trọng trong công ty.

Thông thường, mức chi trả cổ sẽ  được dự kiến trong đại hội cổ đông đầu năm. Cổ tức được thông qua lớn gấp nhiều lần lãi suất huy động vốn từ ngân hàng. Tạo nên nguồn lợi nhuận khổng lồ có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với nhà đầu tư.

Các hình thức chi trả cổ tức là gì

Việc chi trả cổ tức trong công ty cổ phần được áp dụng dưới 3 hình thức. Bao gồm, trả cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc tài sản. Dưới đây là chi tiết về 3 cách chia cổ tức phổ biến hiện nay.

Trả cổ tức bằng tiền mặt

Chi tiền mặt là hình thức trả cổ tức được áp dụng nhiều nhất. Dựa vào giá trị mỗi cổ phiếu và tỷ lệ nắm giữ của mỗi cổ đông để tính số tiền được hưởng. Tuy nhiên, hình thức trả cổ tức bằng tiền sẽ làm giảm tài sản hiện có của công ty. Nếu công ty hoạt động không ổn định sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động tái đầu tư.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu

Một số công ty sẽ áp dụng việc tái đầu tư lợi nhuận nhằm mở rộng kinh doanh. Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty và lợi nhuận cho các cổ đông. Việc chi trả cổ tức cho cổ đông thể hiện bằng chính cổ phiếu phát hành.

Chính sách này giúp cổ đông có thể sử dụng cổ tức để mua thêm cổ phiếu tại công ty. Có nghĩa không nhận được các hình thức khác cho việc trả cổ tức. Việc sử dụng cổ phiếu để chi trả cổ tức cũng tương tự như tách cổ phiếu. Nó làm cho số lượng cổ phiếu tăng lên, đồng thời giảm giá trị cổ phần.

Việc chi trả cổ tức thông qua cổ phiếu giúp gia tăng lượng cổ phiếu đang lưu hành. Từ đó làm tăng tính thanh khoản của cổ phiếu một cách gián tiếp. Đặc biệt, khi được kết hợp với chi trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ làm tăng đáng kể tổng lượng cổ phiếu cho cổ đông.

Trả cổ tức bằng tài sản

Tùy thuộc vào kế hoạch và thực tế sản xuất để chọn hình thức chi trả cổ tức là gì. Trả cổ tức bằng tài sản cũng là phương pháp được áp dụng phổ biến. Các cổ đông sẽ nhận cổ tức thông qua hàng hóa, thành phẩm hoặc bất động sản do công ty nắm giữ và có giá trị tương ứng với tỷ lệ cổ phiếu đang sở hữu. So với trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu thì hình thức này ít được áp dụng hơn.

Kết luận

Như vậy, cổ tức là gì, cách tính và chi trả cổ tức đã được chia sẻ cụ thể trong bài viết. Có thể thấy, lợi nhuận là mục tiêu và đích đến cuối cùng của hoạt động kinh doanh. Giúp người đầu tư tạo ra nguồn thu nhập thụ động từ việc góp vốn cổ phần. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có hướng đi đúng trong đầu tư cổ phần.

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website