Mục lục

Có nên Thiết kế Sidebar cho Website trong năm 2021?

Sidebar – thanh bên của Website là yếu tố có thể tác động đến chất lượng và hiệu suất hoạt động của một website, tuy nhiên một số doanh nghiệp khi thiết kế thường bỏ qua yếu tố này và cho rằng Sidebar là thành phần không quá quan trọng.

Trong thực tế, nếu như Sidebar được thiết kế một cách tối ưu thì chúng sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho quá trình phát triển website, ngược lại nếu như Sidebar không được đầu tư, sẽ mang đến những trải nghiệm tồi tệ cho người dùng.

Vậy thì doanh nghiệp có nên cân nhắc về việc Thiết kế Sidebar cho Website trong năm 2021? Để biết được câu trả lời cho câu hỏi này, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Sidebar là gì ?

Thanh bên thường là thanh công cụ được cắt ra ít hơn một phần ba trang của website để bao gồm một số nội dung phụ. Rất có thể bạn đã thấy yếu tố này được sử dụng trong các blog, nơi nội dung chiếm 2/3 trang và một thanh công cụ, thường có màu nền khác, chạy như một đường sọc ở bên cạnh.

007c961073ed18c2e399f0b3336ccb70 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Các thành phần của Sidebar Design

 • Kích thước

Danh sách này sẽ giúp chúng ta sắp xếp mọi thứ một cách có trật tự hơn, vấn đề đầu tiên cần giải quyết là kích thước của sidebar. Phần tử này nên được xây dựng theo nội dung trang.

Thanh bên không được quá rộng, nó thường nhỏ hơn phần nội dung chính khoảng ba lần. Giới hạn là một nửa, hoặc 50%. Sau đó, chiều cao của sidebar sẽ đạt tiêu chuẩn khi nó hoàn toàn có thể nhìn thấy trong màn hình hiển thị.

Nhưng sidebar sẽ trông như thế nào đối với phiên bản di động? Hãy loại bỏ các thanh bên trên giao diện trang web dành cho thiết bị di động của bạn, vì nếu bạn chia màn hình điện thoại thành hai cột nội dung, người dùng sẽ không thấy gì cả.

gzQOW ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

 • Kiểu chữ

Kiểu chữ rất quan trọng và bạn hoàn toàn có thể thay đổi toàn bộ giao diện của sidebar nếu bạn chọn đúng phông chữ và hơn thế nữa, hãy làm cho kích thước của các tiêu đề lớn hơn một chút so với văn bản chính. Đó là cách phù hợp để làm nổi bật bất cứ nội dung gì mà bạn cung cấp trong phần thanh bên này.

 • Màu sắc

Hãy tuân thủ các kết hợp màu sắc đơn giản khi bạn thiết kế một thanh bên. Trong thực tế, điều này vẫn là một trong những quan điểm gây tranh cãi, bởi vì hầu hết mọi doanh nghiệp đều đang cố gắng làm cho sidebar của mình trở nên nổi bật hơn.

Nhưng hãy nghĩ rằng: ngay cả khi bạn tô màu sidebar bằng màu đỏ, tất nhiên là nó sẽ khiến người dùng chú ý ngay lập tức, nhưng đồng thời nó cũng có thể gây khó chịu cho người dùng. Tốt hơn là bạn nên tạo một thanh bên với tông màu dịu, nhưng hãy tạo điểm nhấn thông qua hình ảnh, phông chữ và cuối cùng là độ tương phản.

aa24ed9201f2f8613b8dcf2a83720754 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

 • Vị trí

Vị trí của thanh bên thường là bên trái hoặc bên phải. Chúng tôi đã đề cập đến khái niệm Fold, điều này cũng rất cần thiết cho vị trí thanh bên. Thanh bên trái được chú ý nhiều hơn, bởi vì chúng ta thường đọc từ trái sang phải, vì vậy mọi thứ bên trái rơi vào mắt chúng ta đầu tiên.

Tuy nhiên, thanh bên phải dường như đã trở nên phổ biến và chúng được sử dụng thường xuyên hơn trong những năm gần đây. Cả hai vị trí này đều có ưu và nhược điểm, vì vậy bạn nên tính đến đối tượng mục tiêu, nội dung và mục đích của mình. Những yếu tố này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp hơn cho website.

 • Nội dung

Nội dung thanh bên đã vượt ra khỏi các quy tắc và khuôn mẫu. Bạn có thể sử dụng thanh bên làm điều hướng qua trang web chính của mình, như một cách để khuyến khích những người theo dõi mới, quảng cáo bất kỳ thứ gì, phân loại nội dung web (ví dụ: Cửa hàng), giới thiệu nội dung gần đây, v.v.

responsive sidebar navigation featured ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Ưu điểm và Nhược điểm của Sidebar trong Thiết kế Website

Thanh bên là thành phần “không thể thiếu” trong khoảng một thập kỷ trong thiết kế web. Nhưng liệu rằng Sidebar có còn là một yếu tố cần thiết cho website của bạn? Để biết câu trả lời, thì trước tiên hãy cùng tìm hiểu về những lợi thế và bất lợi khi sử dụng Sidebar:

Ưu điểm của Sidebar

 • Cung cấp cho người dùng thông tin quan trọng, chất lượng mà bạn không thể bổ sung trong các phần nội dung khác.
 • Thêm nút kêu gọi hành động.
 • Thêm một biểu mẫu liên hệ.
 • Cung cấp nội dung blog hay nhất của bạn.
 • Dẫn đến các trang có liên quan.
 • Hiển thị quảng cáo từ chính bạn hoặc các chi nhánh.
 • Chia sẻ nội dung mạng xã hội.
 • Đáp ứng mong đợi của người dùng.
 • Trình bày nội dung video.
 • Thêm lời chứng thực của khách hàng.

Tất cả những lợi thế cho thấy thanh bên có thể giúp bạn tăng chuyển đổi, bằng cách bố trí các nút kêu gọi hành động hoặc biểu mẫu liên hệ của bạn trên màn hình và trong tâm trí người dùng của bạn.

Thanh bên cũng có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách hiển thị nội dung có liên quan hoặc các bài đăng trên blog để cung cấp thêm thông tin cho những người dùng quan tâm.

Sticky Sidebar Navigation on Scroll ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Nhược điểm của Sidebar

 • Sidebar có thể làm mất tập trung.
 • Có thể tạo ra xung đột không cần thiết giữa các yếu tố của website, làm giảm trải nghiệm người dùng.
 • Có thể gây ra tình trạng thứ tự lộn xộn trên một trang web.
 • Không phù hợp với một thiết kế tối giản.

Bằng cách thêm nội dung vào thanh bên, bạn có thể làm cho người dùng của mình mất tập trung khỏi nội dung chính. Điều này có thể làm giảm hiệu quả của trang web của bạn. Và trong trường hợp website của bạn là một trang web được thiết kế tối giản, thì thanh bên có thể sẽ chèn lấn nội dung và tạo thêm một số nhược điểm về vị trí sắp xếp, cũng như các xung đột ngoài ý muốn.

68747470733a2f2f7878787a6575732e6769746875622e696f2f6d6f636b75702e676966 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

KẾT LUẬN

Mọi yếu tố được lập trình trên Website đều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của bạn, chính vì vậy hãy sử dụng phương pháp thử nghiệm A / B để giảm bớt tỷ lệ rủi ro trong việc lựa chọn.

Trang web của bạn có thể sẽ là ứng cử viên hoàn hảo cho việc thiết kế các Sidebar độc đáo, hoặc ngược lại bạn cần phải loại bỏ nó để người dùng có thể tập trung hơn vào nội dung. Tóm lại, doanh nghiệp nên đưa ra quyết định dựa trên mục tiêu cuối cùng của mình, để có được kết quả phù hợp nhất.

Screenshot 1 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Nguồn: Tổng hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích và nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một Website phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với ATPWeb trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé !

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website