Mục lục

Cloudflare là gì? Lợi ích và hạn chế của Cloudflare mới nhất 2023

Cloudflare là gì? Có nên sử dụng cloudflare hay không là một lựa chọn mà người quản trị web cần đưa ra dựa trên các lợi ích hoặc những hạn chế có thể có của cloudflare. Vậy để có thể có cái nhìn tổng quan nhất, hãy cùng ATPWEB tìm hiểu Cloudflare là gì và các lí do giải thích có hay không việc nên sử dụng cloudflare.

I. Cloudflare là gì?

Để có thể quyết định có nên sử dụng cloudflare hay không, bạn cần phải biết rõ về cloudflare. Vậy cloudflare là gì?

Cloudflare là một dịch vụ DNS (Domain Name Server) trung gian, có công dụng điều phối lưu lượng truy cập giữa server (máy chủ) với các client.

Hay theo một cách khác, thay vì truy cập trực tiếp trang Web thông qua máy chủ để phân giải tên miền DNS thì khách hàng dùng máy chủ phân giải tên miền của Cloudflare.

Khi đó, toàn bộ các truy cập để xem dữ liệu trên Web phải qua máy chủ của Cloudflare. Như vậy, lúc này Cloudflare đã đóng vai trò của một DNS trung gian. Ngoài các chức năng cơ bản, Cloudflare còn có nhiều chức năng khác về tường lửa chống Ddos, Spam, CDN, SPDY, Forward Domain, SSL, …

Nhờ vào tính năng hấp dẫn mà các nhà cung cấp DNS khác không có, nên Cloudflare rất được các nhà quản trị trang Web tin dùng.

Có nên sử dụng cloudflare hay không? Lợi ích và hạn chế của Cloudflare
Cloudflare là gì? Có nên sử dụng cloudflare hay không?

II. Các lợi ích khi sử dụng Cloudflare là gì?

Vậy chúng ta đã biêt được Clouflare là gì rồi. Thế nhưng lợi ích mang lại từ Cloudflare là gì mà tất cả những người quản trị website đều cần sử dụng nó? Hãy cũng xem nhé.

1. Tăng tốc độ Website

Cloudflare sẽ lưu một bản bộ nhớ đệm (cache) của trang Web trên máy chủ của CDN của họ và từ đấy phân phối cho người dùng truy cập ở gần máy chủ đấy nhất.

Ví dụ như Cloud Hosting của website bạn đặt máy chủ tại TP Hồ Chí minh (Viettel IDC), lúc này khách hàng tại nước ngoài truy cập vào có khả năng sẽ hơi chậm vì máy chủ vật lý ở rất xa khách hàng. Tuy nhiên khi vận dụng Cloudflare thì nội dung đệm sẽ được lưu tại máy chủ CDN gần với quốc gia truy nhập nhất và sẽ phân phối cho người dùng.

Ngoài ra, các dữ liệu tĩnh trên Web như hình ảnh, CSS, Javascript, các tập tin,..đều được nén Gzip giúp Web tải nhanh hơn.

Với tính năng này, Website không chỉ load nhanh hơn mà bạn còn tiết kiệm được băng thông cho máy chủ vì hạn chế truy nhập trực tiếp vào máy chủ.

Với hơn 200 địa chỉ Datacenter phân bố hơn 90 quốc gia thì Cloudflare có thể tối ưu tốc độ cho Web của bạn trên hầu hết các nơi trên toàn cầu dù bạn có vận dụng Website Hosting ở đâu.
Tăng tốc độ load web là một lợi ích cần quyết định có nên sử dụng cloudflare
Tăng tốc độ load web là một lợi ích cần quyết định có nên sử dụng cloudflare
Nước ta là nơi Cloudflare đặt máy chủ của mình thứ 160 và 161 tại Hà Nội và TP.HCM, truy cập hiện nay sẽ được đảm bảo và ổn định hơn khi bạn dùng qua nền tảng này mà không phải truy cập qua các CDN ở các nước gần bên.

2. Tăng khả năng bảo mật cho website

Một nguyên nhân khác để chúng ta sử dụng Cloudflare là giúp trang Web trở nên an toàn hơn, hạn chế các cuộc tấn công DDoS, spam bình luận trên blog và một vài phương thức tấn công cơ bản khác.

Với thực chất các lượt truy cập phải thông qua máy chủ Cloudflare nên tại các máy chủ CDN có sẵn các công nghệ sàng lọc lượt click và phân loại các lượt click có nguy cơ tấn công như botnet, các truy cập nặc danh hoặc từ những địa chỉ IP xấu.

Hiện tại với Cloudflare, bạn sẽ cải thiện khả năng bảo mật bằng các cách:

  • Sử dụng SSL không mất phí để thêm giao thức HTTPS cho trang Web.
  • Hạn chế truy cập từ các đất nước chỉ định.
  • Cấm truy cập với các IP nhất định.
  • Công nghệ tường lửa ứng dụng Trang Web (WAF) giúp ngăn chặn các phương thức tấn công SQL Injection, Cross-site Scripting (XSS), Cross-Site Request Forgery (CSRF) và một số thủ thuật khai thác lỗ hổng trên Trang Web (gói Pro).
  • Bảo vệ các trang có thuộc tính đăng nhập (gói Pro).

3. Tiết kiệm tài nguyên

Chính việc cache dữ liệu tĩnh trên các server của Cloudflare có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều tài nguyên cho hosting (CPU, RAM và băng thông).

Điều này sẽ giúp cho Hosting của bạn giảm được lượng tài nguyên tải xuống và tiết kiệm khoản chi khi mà bạn vận dụng gói dịch vụ của mình.

Ngoài ra trên nền tảng của mình Cloudflare còn có SSL miễn phí hay các ứng dụng mở rộng với nhiều tính năng dùng khác mà bạn có thể khám phá thêm.

4. SSL không mất phí

Nếu bạn phải cần một giải pháp SSL miễn phí, trong khi host không hỗ trợ sẵn Let’s Encrypt hay bạn đang vận dụng BlogSpot với tên miền riêng thì CloudFlare Universal SSL là một sự chọn lựa hợp lý. Chỉ với một vài click, các bạn đã có thể thiết lập thành công SSL không mất phí cho blog/ Website của mình.

kich-hoat-cloudflare-universal-ssl
SSL không mất phí

5. Hỗ trợ HTTP/2 và HTTP/3

Trang Web server của bạn không hỗ trợ HTTP/2 và HTTP/3 – những giao thức truyền tải dữ liệu thế hệ mới nhất của HTTP?

Đừng lo lắng, chỉ cần dùng CloudFlare, bạn hoàn toàn có khả năng kích hoạt tính năng thời thượng này cho blog/ Web một cách đơn giản.

cloudflare-http-2

HTTP/3 (with QUIC) được hỗ trợ bởi công nghệ 0-RTT (Zero Round Trip Time Resumption) đơn giản đánh bại HTTP/1.1 và HTTP/2 về tốc độ load.

kich-hoat-http-3-va-0-rtt-tren-cloudflare

6. Kho ứng dụng nhiều loại

Kho ứng dụng bổ trợ đa dạng và đồ sộ, trong đó có nhiều ứng dụng có ích được chia thành các hạng mục khác nhau: Analytics, Performance & Security, Social & Communication, UI & Design, Widgets & Plugins… giúp bạn tăng User Experience – trải nghiệm khách hàng một cách đơn giản.

kich-hoat-http-3-va-0-rtt-tren-cloudflare

III. Hạn chế của CloudFlare là gì?

Gói Free của CloudFlare có 3 điểm hạn chế, tuy hơi khó chịu nhưng cũng không quá đáng chú ý. Nếu bạn chấp nhận được thì hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ này để tăng tốc độ truy cập cũng như bảo vệ cho blog/ Website của mình:

1. Lỗi SSL

Cả Universal SSL (miễn phí) lẫn Dedicated SSL (trả phí) của CloudFlare đều ứng dụng Server Name Indication (SNI) certificates, vì thế chúng sẽ không hỗ trợ các trình duyệt thế hệ cũ. Nếu như người truy cập mở bằng trình duyệt hoặc sử dụng hệ điều hành quá cũ, họ sẽ không thể truy nhập được vào blog/ Website của bạn.

Vấn đề này chỉ được xử lý khi mà bạn nâng cấp lên các gói CloudFlare trả phí (Pro, Business và Enterprise) sử dụng Subject Alternative Names (SAN). Tất nhiên, với tốc độ phát triển công nghệ như vào thời điểm hiện tại thì những thiết bị với phiên bản hệ điều hành và trình duyệt web cũ không còn tồn tại nhiều nên vấn đề này cũng không quá đáng ngại.

2. Lỗi máy chủ phản hồi chậm

Cloudflare có khả năng làm giảm điểm test Google PageSpeed Insights của bạn do lỗi “máy chủ phản hồi chậm”. Đây chính là điều dễ hiểu do khi dùng Cloudflare, tín hiệu truyền từ người dùng đến máy chủ host sẽ phải thông qua Cloudflare và quay lại.

Nếu bạn là người không quá đặt nặng về vấn đề điểm số từ các công cụ kiểm tra về tốc độ (giống như tôi) thì vấn đề này hoàn toàn có thể bỏ qua. Chúng ta chỉ nên quan tâm đến kết quả thực tiễn sẽ tốt nhất.

3. Lỗi kết nối

Đôi khi bạn có thể sẽ gặp lỗi khi truy nhập vào blog/ Website mà theo CloudFlare thông báo là do host chết. Thực tế thì nguyên nhân của điều này là do giữa host và CloudFlare tạo quá nhiều kết nối dẫn đến quá tải và bị lỗi. Tuy vậy, vào thời điểm hiện tại trạng thái này đã được khắc phục rất nhiều và bạn hầu như không cần bận tâm đến chúng nữa.

IV. Lý do nên sử dụng Cloudflare là gì?

Mặc dù vẫn còn hiện hữu một vài hạn chế nhỏ, thế nhưng Cloudflare vẫn được các quản trị mạng tin sử dụng bởi hiện nay dịch vụ này đã ổn định và được đánh giá tốt hơn nhiều so với trước.

Điển hình hơn cả là họ đã có hơn 130 data center tại các nước trên khắp toàn cầu. Trong đó, có không ít data center nằm ở khu vực gần nước ta như Singapore, Malaysia, Hong Kong, Philippines và thậm chí là cả Campuchia.

Nhờ thế, Cloudflare phần nào có khả năng phát huy hết những điểm mạnh vốn của nó cho các Web sử dụng DNS trung gian này đó là tiết kiệm tài nguyên băng thông, tăng cường tuyệt mật, SSL miễn phí, kho ứng dụng nhiều loại giúp tối ưu hóa trải nghiệm của người truy cập Trang Web của bạn như Analytics, Social & Communication, Widgets & Plugins, UI & Design, Performance & Security, …

V. Tổng kết

Như vậy, chúng ta đã biết được Cloudflare là gì cũng như lợi ích khi sử dụng Cloudflare là gì. Qua đó, bạn có thể lựa chọn có hoặc không sử dụng clouflare cho website của mình. Chúc các bạn thành công!!

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website