Mục lục

Tìm hiểu về chứng chỉ SSL và tác dụng của nó với website

SSL Certificate hỗ trợ trang Web sửa đổi và nâng cấp độ bảo mật, giúp dữ liệu Website (bao gồm các bài viết, hình ảnh và kể cả thông tin người dùng) được bảo vệ an toàn hơn. Không những vậy, chứng chỉ SSL còn tác động tích cực đến SEO, giúp Google đánh giá cao Website của mình hơn.

Vậy SSL Certificate là gì và đã tác động như thế nào đến công đoạn SEO của doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu nhé !!

Chứng chỉ SSL là gì ? SSL thực hiện công việc như thế nào?

SSL (viết tắt của Secure Socket Layer) là một chứng chỉ bảo mật ở mức độ quốc tếcó khả năng cài đặt một chuỗi code mã hóa giữa trình duyệt và server WebKết nối có chứng nhận SSL sẽ bảo đảm tính bảo mật cao trong quá trình trao đổi dữ liệu giữa server trang Web và trình duyệt khách hàngHiện nay, việc tích hợp SSL Certificate cho Web doanh nghiệp là điều phải làm, đặc biệt là trong bối cảnh khách hàng luôn lo lắng bị lộ nội dung cá nhân của mình đến cho những hacker, spammer.

Cách thức hoạt động của một SSL Certificate đã được chứng nhận

Khi đã nhận được SSL Certificate từ Websitetrình duyệt sẽ thực hiện gửi SSL Certificate cho server lưu giữ những chứng nhận kỹ thuật, được quản trị bởi các “ông lớn” về chứng chỉ số như GlobalSign, VeriSign.

Chứng chỉ SSL giúp tạo nên một màn chắn bảo vệ trên liên kết trao đổi dữ liệu thông tin từ trang Web đến trình duyệt khách hàng. Chứng chỉ này luôn thay đổi “mật khẩu” khi tiến hành lệnh trao đổi nội dung, và các hacker sẽ không thể “phá khóa” được dù họ có sở hữu dữ liệu của server lưu trữ chứng thực kỹ thuật mà đã trình bày phía trên.

Tìm hiểu về chứng chỉ SSL và tác dụng của nó với website
Cách chứng chỉ SSL hoạt động với Website của bạn.

Lý do trang Web phải có SSL Certificate

Nếu không có SSL CertificateWebsite của bạn sẽ chẳng khác gì “nhà không khóa cửa”. Các hacker sẽ đánh cắp dữ liệu trong lúc trao đổi thông tin giữa trang Web và server, kiểu như cách những tên trộm lấy cắp tài sản quý giá trong nhà.

Sau khi các dữ liệu trên Web bị đánh cắp, cả Web và khách hàng sẽ đều gặp nhiều hậu quả khôn lường. Một Website bị đánh cắp nội dung sẽ bị hacker tận dụng để đánh sập bất cứ lúc nào, còn khách hàng sẽ bị hacker liên tục spam mỗi ngày trên internet nhằm vào mục tiêu bất chính.

Tìm hiểu về chứng chỉ SSL và tác dụng của nó với website
Tại sao bạn nên sử dụng chứng chỉ SSL ngay hôm nay cho Web của mình.

Đừng bao giờ coi thường vấn đề bảo mật trên internet. Hãy sở hữu chứng chỉ SSL ngay hôm nay để bảo vệ Website và khách hàng của bạn nhé! Một số ích lợi khi mà bạn vận dụng chứng chỉ SSL cho Website như sau:

1. Đưa trang Web bạn lên xếp hạng cao hơn trên Google

Google luôn đề cao các Web sử dụng SSL Certificate bởi sự tuyệt mật của Website, giúp khách hàng của Google an toàn với những hacker đang lộng hành vào thời điểm hiện tại. SSL Certificate là một tiêu chí giúp Google chấm điểm cao cho Web của bạn.

Tìm hiểu về chứng chỉ SSL và tác dụng của nó với website
SSL đưa Web bạn lên thứ hạng cao hơn trên Google.

Nhằm cài đặt một hệ sinh thái mạng “xanh-sạch-đẹp”, Google luôn yêu cầu khá là nhiều tiêu chí của trang Web để giúp người dùng tiếp cận những thông tin chất lượng, ăn nhập với nhu cầu một cách an toàn. Chính vì lẽ đó, mọi giao thức bảo mật đều được Google cảnh báo cho các quản trị viên Web để họ có khả năng khắc phục lỗ hỏng tuyệt mật, phòng chống hacker tận dụng cho mục tiêu xấu.

2. Sự bảo mật cho trình duyệt web

SSL Certificate có khả năng mã hóa toàn bộ các dữ liệu đang được trao đổi giữa Website và khách hàng, từ đấy giúp thông tin khách hàng không bị lộ, loại trừ nguy cơ bị hacker xâm nhập vào. Nếu như các bạn chưa biết, mỗi SSL Certificate được tích hợp trên từng trang Web là không giống nhau, được các đơn vị chức năng cấp phát cho doanh nghiệp có danh tính chính xác.

Tìm hiểu về chứng chỉ SSL và tác dụng của nó với website
Sử dụng chứng chỉ SSL giúp web bạn an toàn hơn.

3. Nâng cao uy tín cho Website

Với SSL CertificateWeb sẽ an toàn với hacker, không lo bị đánh cắp dữ liệu, kể cả thông tin mà khách hàng đăng nhập/để lại trên Web. Đấy là điều khiến Web được đánh giá cao hơn bởi khách hàngcũng như Google.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa lỗi không bảo mật HTTPS dù đã cài SSL

Tìm hiểu về chứng chỉ SSL và tác dụng của nó với website
SSL giúp nâng cao uy tín Website của bạn hơn những Web khác.

4. Tăng lưu lượng truy cập vào

Web có tích hợp SSL Certificate không những giúp Website không thể nào sập bởi hacker mà còn hỗ trợ khách hàng lướt Trang Web an toàn, khiến cho lưu lượng truy cập Website trở nên tích cực hơn cả về số lượng lẫn chất lượng. Cùng lúc đó, việc Google xếp vị trí cao các trang Web có SSL Certificate càng giúp Web dễ dàng tiếp cận nhiều lượng kết nối chất lượng hơn.

Tìm hiểu về chứng chỉ SSL và tác dụng của nó với website
Khi Trang Web của bạn an toàn, khách hàng cũng sẽ an tâm ghé thăm Web của bạn nhiều hơn.

5. Đẩy mạnh khả năng chuyển đổi

Theo tổng hợp và thống kê của GlobalSign, có đến 90% người được khảo sát giải đáp rằng nếu họ nhận ra trang Web không an toàn, nhất là không có SSL Certificate được thông báo ở phía trên trình duyệt web, họ sẽ không thể nào để lại nội dung trên trang Web đấy vì rủi ro lộ nội dung cao. Điều đấy giúp ta nhận thấy rằng tầm cần thiết của SSL Certificate là như thế nào đối với hành vi mua hàng, để lại thông tin của khách hàng đối với Web. Việc bạn có giữ chân người dùng hay không một phần tùy thuộc theo độ bảo mật của Website.

Làm cách nào để khách hàng biết Web của tôi an toàn

Hiện nay, Google Chrome phiên bản mới nhất đã cho phép khách hàng theo dõi Trang Web này có chứng chỉ SSL hay không ngay trên thanh trình duyệt web.

– Nếu Trang Web đã có SSL Certificatethanh nhập địa chỉ sẽ có biểu tượng ổ khóa màu xanh.

– Và sẽ xuất hiện chữ “Not Secured” trên thanh địa chỉ nếu Web không có SSL Certificate.

Sự khác biệt giữa SSL thường và SSL cao cấp

Tìm hiểu về chứng chỉ SSL và tác dụng của nó với website
Sự khác nhau giữa SSL thường và SSL trả phí.

Các SSL Certificate vào thời điểm hiện tại có hai loại: SSL thường (hay còn gọi là SSL miễn phí) và SSL cao cấp (hay còn gọi là SSL trả phí). Bên cạnh vấn đề khoản chi bỏ ra thì giữa hai chứng chỉ SSL này có điểm khác biệt nào đáng chú ý?

Tính an toàn

SSL thường hoàn toàn không được dùng bởi những đơn vị lớn như ngân hàngbán hàng điện tử, tổ chức chính phủ bởi nhược điểm thiếu tính xác thực chủ thể doanh nghiệp, từ đấy gặp phải nguy cơ giả mạo rất cao. Trên thực tế, SSL thường chỉ cho bạn quyền sở hữu tên miền của Trang Web chứ không hề mang tính bảo hộ nhãn hàngsản phẩm/dịch vụ của bạn.

SSL cao cấp có thể được các đơn vị trên ưu tiên dùng bởi cấp độ bảo mật hơn cả về chất lượng lẫn số lượng. Nó có khả năng bảo vệ thông tin sản phẩm/dịch vụthông tin cá nhân/doanh nghiệp, mail xác thực tên miền, DNS, tệp lưu trữ…

Khi cài đặt SSL thường, người dùng thường phải nhập lệnh thiết lập trong thiết lập riêng. Còn đối với SSL cao cấp, bạn chỉ cần copy chứng chỉ trên các máy chủ là đã có thể liên kết các SSL lại với nhau trên Website.

Tính tập trung

Những SSL thường hoạt động riêng lẻ, nên quản lý Web sử dụng SSL thường sẽ gặp trở ngại không nhỏ. Còn với SSL cao cấp, chúng hoạt động tập trung trên những máy chủ liên kết với nhaudo đó các quản trị viên Website dùng chúng sẽ dễ dàng quản trị hơn rất nhiều

Hỗ trợ dynamic site seals

SSL cao cấp sẽ giúp Web của bạn sở hữu con dấu “Secured” như hình ảnh dưới đâyNgoài ranếu doanh nghiệp có nhu cầu thì SSL cao cấp còn cho phép để tên công ty thay cho mục “Secured” này. SSL thường không hiện lên màu xanh lá, chỉ có một ổ khóa màu xám dù vẫn hỗ trợ đầu https://….

Tìm hiểu về chứng chỉ SSL và tác dụng của nó với website

Chế độ bảo hành

SSL cao cấp sẽ bảo hành cho bạn từ A-Z trong suốt quá trình Web tích hợp chúng, thậm chí là bồi thường khi có sự cố. Còn SSL thường không có chế độ này.

Độ tương thích

SSL thường chỉ hoạt động với những trang Web dịch vụ, trong khi SSL cao cấp còn tích hợp tốt với các trang Web khác như mail, DNS, Firewall, Load Balancing v.v.

Thời hạn hiệu lực

SSL thường chỉ có tuổi thọ đến 3 tháng (90 ngày), những lúc hết hạn bạn phải gia hạn cho nó. Còn SSL cao cấp có tuổi thọ lên đến 3 năm.

Hỗ trợ Wildcard SSL

Wildcard SSL được gọi là SSL cho các domain con. SSL đã không thể thêm Wildcard SSL cho các trang con được, bạn phải đăng ký mỗi trang con là một SSL để thực hiện được điều đó. Như vậy sẽ khiến bạn phải quản trị hàng tá SSL riêng lẻ.

Trong khi đó, SSL đóng phí sẽ giúp tự động tích hợp Wildcard SSL cho từng trang con của Websitegiúp cho bạn đơn giản quản lý SSL cho Trang Web của mình hơn.

Khả năng hỗ trợ các định dạng domain quốc tế

SSL cao cấp có thể hỗ trợ các định dạng domain quốc tế, còn SSL không mất phí không thể thực hiện được việc nàychủ yếu chỉ hỗ trợ domain tiếng Việt mà thôi

5- Nơi nào tôi có thể mua SSL Certificate

Vào thời điểm hiện tại, 3 loại SSL được dùng đấy là Rapid SSL, GeoTrust SSL, Chứng chỉ Symantec SSL…

  • Rapid SSL Certificate là loại được cấp một cách nhanh chóngphù hợp với các công ty nhỏ, cá nhân. Rapid SSL không đòi hỏi bất cứ giấy tờ gì cả.
  • GeoTrust SSL Certificate đã hỗ trợ trên 1 triệu domain được truy nhập nhiều nhất. GeoTrust SSL có hỗ trợ xác thực domain, xác thực nội dung công tychứng chỉ SSL được xác thực nâng cao, đảm bảo domain đơn, không giới hạn domain phụ và SAN.
  • Symantec SSL Certificate hiện đang là một trong những loại tốt nhất bây giờ. Symantec SSL vận dụng chứng chỉ được cấp bởi Verisign, giúp tạo uy tín cho Trang Web nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

6- các kiểu SSL Certificate vào thời điểm hiện tại

Chứng chỉ theo cấp độ xác nhận

DV-SSL (Chứng chỉ xác thực domain)

DV (Viết tắt của Domain Validation) giúp chứng nhận tên miền cho Website của bạn. Khi dùng loại SSL này, dữ liệu Web sẽ được mã hóa an toàn trong suốt quá trình chuyển giao dữ liệu.

OV-SSL (Chứng chỉ tổ chức)

OV (viết tắt của Organization Validation) có công dụng xác nhận doanh nghiệp đang là chủ nhân của Trang Web.

EV-SSL (Chứng chỉ mở rộng)

EV (viết tắt của Extended Validation) là loại SSL có độ bảo mật cao nhất, với tính năng pháp lý ưu việt. SSL này cho phép tên doanh nghiệp được đặt kế bên tên miền và có màu xanh lá. chức năng này làm tăng độ tin tưởng cho Web của doanh nghiệp trong mắt người dùng.

Chứng chỉ theo số lượng tên miền

Wildcard SSL Certificate

Wildcard SSL vô cùng phù hợp với các trang thương mại điện tử, vì đấy là những trang có thể tạo ra những gian hàng điện tử dành cho các chủ bán hàng. Mỗi một gian hàng điện tử là một tên miền nhỏ, dùng cùng một địa chỉ IP độc nhất. Bởi vậy, với Wildcard SSL, nó có khả năng chia sẻ đến những tên miền phụ (tức e-store) với cùng 1 địa chỉ IP này nhằm bảo mật giao dịch online ổn hơn.

UUC/SAN SSL Certificate

UUC/SAN SSL là loại chứng chỉ độc nhất cho nhiều domain. Loại chứng chỉ này có thể bảo vệ đến 40 domain cùng server khác nhau, giúp người dùng có khả năng linh hoạt hơn trong quá trình thiết lậpquản lý chứng chỉ SSL. UUC/SAN SSL sở hữu độ bảo mật tốt hơn so với Wildcard SSL, hỗ trợ tính tiết kiệm tốt cho quản trị Website khi phải quản trị nhiều Web cùng một lúc.

Ngoài ra, UUC/SAN SSL có thể dùng với toàn bộ các kiểu SSL của Verisign như: DV SSL, OV SSL và EV SSL.

Kết luận

SSL Certificate là một chứng chỉ quan trọng cho Website, giúp quá trình trao đổi nội dung của trang Web và khách hàng được mã hóa và bảo vệ tốt hơn, phòng chống đạt kết quả tốt với những hacker mong muốn đánh cắp dữ liệu của bạn.

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website