Mục lục

C&B là gì? 5 điều cơ bản cần biết nếu muốn theo nghề C&B

Là nhân sự làm việc tại khách sạn có bao giờ bạn nghe đến thuật ngữ “C&B”? Vậy C&B là gì? 5 điều cơ bản cần biết nếu muốn theo nghề C&B. Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy để ATPWEB giúp bạn giải đáp…

C&B là gì?

C&B là thuật ngữ viết tắt của từ Compensation & Benefit chỉ một bộ phận nhỏ trực thuộc khối nhân sự trong các khách sạn. Theo đó, nhân viên C&B sẽ chịu trách nhiệm phụ trách và quản lý mảng tiền lương cùng các chế độ chính sách phúc lợi cho toàn bộ nhân viên trong khách sạn đó, bao gồm lương cố định theo hợp đồng, các khoản thưởng – phụ cấp – trợ cấp – bảo hiểm – hiếu, hỷ, sinh nhật – chăm lo đời sống tinh thần và nhiều chế độ khác.

C&B đóng vai trò gì trong doanh nghiệp?

C&B chính là bộ phận có vai trò rất quan trọng ở trong một doanh nghiệp bởi vì:

 • Họ là những người giúp cho công ty kiểm tra các khối lượng công việc từ đó để quy đổi thành giá trị thực tế, đo lường ở mức độ hoạt động hiệu quả của hệ thống trong nhân sự
 • Họ đưa ra nhiều chính sách liên quan tới tiền lương, thưởng, phúc lợi, đảm bảo cho tài chính của công ty
 • Họ cũng bồi dưỡng về nhân sự, đào thải nhân lực kém, duy trì và có thể tuyển dụng lôi kéo nhân tài của đối thủ về với công ty của mình.
C&B là gì? 5 điều cơ bản cần biết nếu muốn theo nghề C&B
C&B là gì? 5 điều cơ bản cần biết nếu muốn theo nghề C&B

Các công việc chuyên viên nhân sự C&B đảm nhiệm

Công việc chính

 • Xây dựng thang bảng lương và cách chi trả
 • Xây dựng hệ thống cấp bậc trong công ty
  Xây dựng chính sách tiền lương, phúc lợi, khen thưởng
 • Khảo sát mức độ hài lòng nhân viên.
 • Thực hiện giải quyết các chế độ cho người lao động theo luật pháp, tư vấn, giải đáp và làm hài hòa mọi xung đột giữa doanh nghiệp với nhân viên

Cụ thể, chuyên viên C&B sẽ phụ trách:

 • Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ nội quy lao động và chấm công hàng ngày của toàn bộ nhân viên.
  Quản lý và kiểm tra các chế độ nghỉ phép, nghỉ bù, tăng ca,… của nhân viên và cập nhật kịp thời vào hệ thống theo đúng nội quy, quy định chung.
 • Tính toán và làm thủ tục chi lương, thưởng hàng tháng và các dịp lễ tết cho nhân viên. Lập danh sách những nhân viên nộp thuế thu nhập, viết hóa đơn thu nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên nếu có.
 • Theo dõi, cập nhật và lên danh sách nhân viên khen thưởng, kỷ luật định kỳ theo tháng/ quý/ năm hoặc đột xuất theo quy định.
 • Lập hồ sơ làm thẻ ngân hàng cho từng nhân viên, phục vụ cho việc thanh toán trả và nhận lương.
 • Tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tiền lương và các chế độ chính sách phúc lợi; giải quyết thôi việc cho nhân viên trong phạm vi quyền hạn.
 • Phụ trách lưu trữ, sắp xếp, cập nhật, quản lý và bảo quản hồ sơ nhân sự, hồ sơ lương cùng một số giấy tờ có liên quan (như hồ sơ đề bạt thăng tiến, giấy đề nghị tăng lương – kỷ luật hạ lương, hồ sơ bàn giao khi thôi việc,…).
 • Thực hiện các công việc liên quan đến chế độ bảo hiểm cho người lao động như: hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cho NLĐ tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN theo đúng quy định – theo dõi, cập nhật các số liệu tăng giảm các khoản bảo hiểm theo luật và đối chiếu sự phù hợp của doanh nghiệp – theo dõi, quản lý việc thực hiện đầy đủ các chính sách, chế độ theo quy định của công ty.
 • Đề xuất ý kiến liên quan đến việc xây dựng chính sách lương thưởng; chế độ chính sách phúc lợi; các quy định, quy chế liên quan khác
 • Thường xuyên theo dõi, cập nhật các quy định của pháp luật về chế độ chính sách lương để kịp thời bổ sung, sửa đổi các chế độ chính sách của công ty đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định.
 • Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên.
 • Mô tả công việc nhân viên C&B trong khách sạn
 • Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ nội quy lao động và chấm công hàng ngày của toàn bộ nhân viên khách sạn
C&B là gì? 5 điều cơ bản cần biết nếu muốn theo nghề C&B
C&B là gì? 5 điều cơ bản cần biết nếu muốn theo nghề C&B
 • Quản lý và kiểm tra các chế độ nghỉ phép, nghỉ bù, tăng ca,… của nhân viên và cập nhật kịp thời vào hệ thống theo đúng nội quy, quy định chung
 • Tính toán và làm thủ tục chi lương, thưởng hàng tháng và các dịp lễ tết cho nhân viên. Lập danh sách những nhân viên nộp thuế thu nhập, viết hóa đơn thu nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên nếu có
 • Theo dõi, cập nhật và lên danh sách nhân viên khen thưởng, kỷ luật định kỳ theo tháng/ quý/ năm hoặc đột xuất theo quy định
 • Lập hồ sơ làm thẻ ngân hàng cho từng nhân viên, phục vụ cho việc thanh toán trả và nhận lương
 • Tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tiền lương và các chế độ chính sách phúc lợi; giải quyết thôi việc cho nhân viên trong phạm vi quyền hạn
 • Phụ trách lưu trữ, sắp xếp, cập nhật, quản lý và bảo quản hồ sơ nhân sự, hồ sơ lương cùng một số giấy tờ có liên quan (như hồ sơ đề bạt thăng tiến, giấy đề nghị tăng lương – kỷ luật hạ lương, hồ sơ bàn giao khi thôi việc,…)
 • Thực hiện các công việc liên quan đến chế độ bảo hiểm cho người lao động như: hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cho NLĐ tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN theo đúng quy định – theo dõi, cập nhật các số liệu tăng giảm các khoản bảo hiểm theo luật và đối chiếu sự phù hợp của doanh nghiệp – theo dõi, quản lý việc thực hiện đầy đủ các chính sách, chế độ theo quy định của khách sạn…
 • Đề xuất ý kiến liên quan đến việc xây dựng chính sách lương thưởng; chế độ chính sách phúc lợi; các quy định, quy chế liên quan khác
 • Thường xuyên theo dõi, cập nhật các quy định của pháp luật về chế độ chính sách lương để kịp thời bổ sung, sửa đổi các chế độ chính sách của khách sạn, đảm bảo tuân thủ
C&B là gì? 5 điều cơ bản cần biết nếu muốn theo nghề C&B
C&B là gì? 5 điều cơ bản cần biết nếu muốn theo nghề C&B

Những yêu cầu và kỹ năng cần có của một chuyên viên C&B?

Kỹ năng tin học văn phòng

Do bạn sẽ làm việc nhiều với các loại giấy tờ nên việc thành thạo Excel, Word, Power Point,… là kỹ năng quan trọng không thể thiếu.

Kỹ năng giao tiếp

Được biết Nhân sự là nghề “ làm dâu trăm họ” nên bất kì mảng nào trong ngành Nhân sự đều phải khéo léo trong giao tiếp.

Kỹ năng xử lí và phân tích số liệu

Bạn sẽ là người tính lương hàng tháng cho tất cả nhân viên trong công ty nên bạn cần phải có tình yêu đích thực với các con số và có khả năng phân tích tốt.

Kỹ năng cập nhật và áp dụng pháp luật

Không chỉ thực hiện việc tính lương và phúc lợi , chuyên viên C&B còn phải nắm bắt những thay đổi về pháp luật để có thể xây dựng chính sách tiền lương phù hợp và mang lại lợi ích cho đôi bên.

Ngoại ngữ

Hầu hết các công ty đều yêu cầu Chuyên viên C&B cần có trình độ Tiếng Anh tốt nên thông thạo Tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ thăng tiến hơn.

Ngoài ra, một chuyên viên C&B cần có các đức tính như là tỉ mỉ, cẩn thận, trung thực, kiên nhẫn và trí nhớ tốt để phục vụ công việc.

Trong đó, kỹ năng cập nhật và áp dụng pháp luật là kỹ năng vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội phát triển trong sự nghiệp của nhân viên C&B.

Trong một công ty, đôi khi vị trí C&B có thể kiêm thêm hầu hết các nghiệp vụ của Nhân sự nhưng các vị trí khác thì khó thay thế được. Ví dụ: Nếu bạn thuộc vị trí tuyển dụng thì bạn sẽ không thể kiêm được tiền lương.

Nguồn: Tổng hợp 

Lời kết

Qua bài viết trên của ATP Web đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về hữu ích. ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website