Mục lục

Hướng dẫn cài đặt wordpress cơ bản

WordPress hiện nay là một trong những CMS (Content Management System) được sử dụng để phát triển website phổ biến nhất trên thế giới. Được phát hành vào năm 2003 đến nay WordPress đã vượt qua các CMS khác và trở thành CMS được dùng bởi hầu hết các website từ blog đến các site ecommerce. Vậy cài đặt wordpress như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở dùng bộ đôi ngôn ngữ lập trình Web phổ biến nhất hiện nay là PHP và MySQL. WordPress lúc đầu được tạo ra để chuyên phục vụ viết blog cá nhân giống như Blogger của Google.

Cộng đồng người sử dụng WordPress tăng dần theo thời gian, cùng với đó là sự phát triển vượt bậc của WordPress không chỉ bao gồm ở blog cá nhân mà còn dùng cho các Web tin tức, tạp chí, giới thiệu công ty và thậm chí là thương mại và điện tử, các Website đặt phòng khách sạn, thuê xe,…

cài đặt wordpress hình ảnh 1

Hiện nay, 25 trong số 100 Web top đầu thế giới dùng mã nguồn WordPress. Những ông lớn có thể nói đến đấy là: CNN, BBC America, MTV News, Sony Music. Trên thế giới, 27% tổng số lượng Web là WordPress và cứ mỗi giây trôi qua lại có 25 bài được đăng trên Website sử dụng mã nguồn này. WordPress đã được dịch ra 169 ngôn ngữ và đã có bản full Tiếng Việt.

Những lý do nên cài đặt WordPress

  • Đơn giản sử dụng: Đây chính là một trong những đặc tính ưa thích nhất khi sử dụng Website WordPress. Chỉ một vài cú click là đã thiết lập xong Website WordPress và cũng chỉ mất vài giờ đồng hồ là có thể làm quen với giao diện trực quan, cấu trúc logic cùng những thao tác vô cùng đơn giản. Không cần phải là một lập trình viên, một người thường không hiểu gì về code vẫn có thể cài đặt WordPress và dùng bình thường.
  • Cộng đồng đông đảo: Bởi đặc tính dễ sử dụng nên WordPress được rất phần đông người trên toàn cầu sử dụng. Những yếu tố phát sinh khi cài đặt WordPress cũng giống như quản trị WordPress đều có thể nhờ cộng đồng đông đảo này hỗ trợ, rất nhiệt tình, nhanh và hiệu quả.
  • Nhiều plugin hỗ trợ: Plugin là phần mở rộng được thiết lập vào WordPress để tăng thêm tính năng cho Web của bạn. Cộng đồng sử dụng nhiều nên họ sáng làm ra rất nhiều plugin thích hợp với mọi nhu cầu bạn ước muốn.

Trong đó còn một vài lý do khác khiến bạn phải mê mẩn để cài đặt WordPress như: Kho bố cục và giao diện khổng lồ, dễ phát triển thành Website chuyên nghiệp và hỗ trợ 169 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.

Các khái niệm căn bản

Đối với việc thiết kế và lập trình Website trên WordPress có lẽ bạn có rất nhiều định nghĩatuy nhiên đây chính là những khái niệm căn bản nhất bạn phải cần nắm vững đầu tiên.

WordPress: là nền tảng bạn có thể thiết kế và quản lí Website của mình.

Web hosting/ hosting/ host: có những hosting free nhưng chúng sẽ bị giới hạn thời gian cũng như tốc độ của trang Website sẽ không nên cam kết, do vậy lời khuyên cho bạn là vẫn nên mua hosting. Bởi lẽ hosting thuộc một phần quan trọngđây chính là địa điểm lưu trữ dữ liệu của Web (hình ảnh, nội dung…)

Domain: Là địa chỉ của trang Web, thường có đuôi .com, .net, .org,….

Theme, giao diện: Mỗi Web có một theme riêng biệt, đây chính là nơi lưu giữ toàn bộ tệp thiết kế bố cục và giao diện

Plugin: Dùng để bổ sung một tính năng quan trọng vào Web mà mặc định WordPress không hỗ trợ.

Một số thứ bạn cần có trước khi cài đặt WordPress

Trước khi cài đặt WordPress bạn phải cần cần có domain (tên miền) và đăng ký một dịch vụ hosting từ một nhà cung cấp host. Đây là 2 thứ bạn bắt buộc phải có nếu muốn cài đặt Web WordPress.

Về tên miền nếu bạn vẫn chưa có nhu cầu tên miền .vn bạn nên chọn nhà sản xuất tên miền quốc tế. Vì chất lượng dịch vụ họ thường hiệu quả hơn nhà sản xuất trong nướcví dụ như nếu bạn mong muốn transfer tên miền sau này cũng dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số nhà sản xuất tên miền quốc tế uy tín mà mình chỉ bạn nên dùng: ​

1. GoDaddy: nhà cung cấp tên miền lớn nhất trên toàn cầubạn có thể cập nhật mã giảm giá GoDaddy ở đây. ​Hoặc xem chỉ dẫn đăng ký tên miền tại GoDaddy.

2. Namecheap: một nhà​ phân phối tên miền quốc tế uy tín khác. Namecheap thường có chương trình tên miền 0.88$. Mua tên miền ở đây bạn sẽ được miễn phí năm đầu tiên dịch vụ ẩn nội dung tên miền. Mình cũng có hướng dẫn đầy đủ cách đăng ký domain ở Namecheap.

3. Namesilo: Namesilo là một trong những nhà cung cấp tên miền có phi duy trì tên miền rất thấp (khoảng 9$/year)​. Bên cạnh đấy Namesilo lại không mất phí ẩn nội dung cá nhân khi đăng mua tên miền trọn đời.

Cần phân biệt WordPress.com và WordPress.org trước khi cài đặt WordPress

cài đặt wordpress hình ảnh 2

Wrordpress.com: Là dịch vụ không mất phí toàn phần từ tên miền, hosting và Web giống như Blogger của Google. Với WordPress.com bạn có ngay một trang Web hoạt động mà không mất một đồng phí nào, quá trình cài đặt WordPress cũng vô cùng đơn giản chỉ cần đăng ký một nick tại WordPress là xong. Thế nhưng, với bản không mất phí này có một vài hạn chế như: hosting bị giới hạn, không nên cài plugin, dùng tên miền riêng phải trả phí.

WordPress.org là thư viện mã nguồn WordPress, plugin, theme và tài liệu hỗ trợ miễn phí được cộng đồng khuyến khích để tạo những Website chuyên nghiệp. Đây chính là một thư viện WordPress khổng lồ gồm mã nguồn WordPress, plugin, theme và tài liệu hỗ trợ.

Khoản chi khi thiết kế và lập trình Web bằng WorPress

Chi phí cần cho tạo và duy duy trì một trang Web bao gồm các thành phần như:

  • Domain
  • Hosting
  • Theme
  • Plugin
  • Các dịch vụ như thiết kế banner, chuẩn SEO, bảo mật….

Các bạn phải cần cân nhắc về chi phí khi sau này trang Web phát triển hơn bạn sẽ phải mua hosting mạnh hơn. Lời khuyên rằng bạn nên sử dụng gói hosting dùng cho nhiều Website.

Bạn có thể thuê dịch vụ thiết kế và lập trình Website trên WordPress từ bên thứ 3.

Hướng dẫn cài đặt WordPress

Chọn tên và mua tên miền

Đây là bước đầu tiên và là một bước quan trọng khi bạn muốn có một website. Giá domain hiện tại cũng khá rẻ và bạn còn có thể săn các chương trình giảm giá để có một tên miền đẹp.

Mua hosting

Nếu website của bạn là ngôi nhà thì Hosting chính là mảnh đất, do vậy, bạn cần chọn một nơi cung cấp Hosting uy tín và chất lượng, giá cả hợp lí.

Thêm domain vào host

Phía trên các bạn đã mua hosting  tại Hawk Host

Trỏ domain về hosting Hawk Host:

Sau khi đăng ký hosting thành công, bạn nhận được email từ Hawk Host về thông tin tài khoản gồm có DNS

cài đặt wordpress hình ảnh 3

Bạn cần chú ý các Namserver.

Địa chỉ của cPanel (bảng điều khiển hosting), bạn có thể sử dụng Control Panel sau khi domain của bạn đã được tích hợp.

Username: Tên đăng nhập vào cPanel.

Password: Mật khẩu đăng nhập vào cPanel.

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang quản trị tên miền tại NameSilo.

Trong mục Domain Manager, bạn chọn tên miền cần trỏ, tìm đến phần Name Servers rồi nhấn Change.

cài đặt wordpress hình ảnh 4

Các bạn sẽ xóa các DNS mặc định của NameSilo và điền Nameserver của Hawk Host vào, sau đó nhấn Submit. Trong vài phút thì tên miền sẽ tự động cập nhận DNS.

Thêm domain vào host

Đầu tiên, bạn đăng nhập vào cPanel. Tìm tới mục DOMAINS => Addon Domains

cài đặt wordpress hình ảnh 5

Điền tên miến2 vào 2 dòng đầu, 2 dòng sau sẽ được điền tự động. Sau đó chọn Add Domain

Xong bước này là tên miền đã cài vào host, bây giờ bạn có thể tạo website.

Cài đặt WordPress

Bạn cần cài đặt WordPress vào website trước. Với vài thao tác đơn giảng là bạn có thể cài đặt được nhớ vào mục cài đặt tự động WordPress tại các hosting.

Trong cPanel, bạn tìm đến phần SOFTACULOUS APPS INSTELLER => chọn WordPress để cài mã nguồn này cho website của bạn.

cài đặt wordpress4 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Để cài đặt bạn chọn Install Now

Cài theme

Chọn WordPress tại khu vực quản trị, bạn vào Appearance => Themes => Add New

cài đặt wordpress5 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

WordPress có kho giao diện miễn phí và đa dạng, bạn có thể lựa chọn thoải mái sao cho phù hợp với yêu cầu của mình nhất rồi nhấn Install để cài đặt.

Sau khi đã cài xong theme thì bạn cố gắng chỉnh sửa cho trang web của mình hoàn thiện và chỉnh chu hơn một chút thế là xong.

Lời kết

Trên đây là các bước để cài đặt wordpress và dễ dàng có một website thiết kế và lập trình trên WordPress, chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có một website mà không cần biết nhiều về lập trình. Hãy tạo ngay cho mình một website nào. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:  Lợi ích thiết kế website bằng WordPress


Lê Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: hoclaptrinhweb, topthuthuat, thachpham)

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website