Mục lục

Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn chính xác cách bạn có thể thêm HowTo Schema bằng cách sử dụng khối Gutenberg dễ sử dụng của Rank Math.

Nhờ có HowTo Block của Rank Math, việc thêm dữ liệu có cấu trúc vào các bài đăng và trang của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Đánh dấu HowTo Schema là gì?

HowTo Schema nên được sử dụng để cho Google (và các công cụ tìm kiếm khác) biết rằng nội dung của bạn trên thực tế, như bạn có thể đã đoán ra trong hướng dẫn HowTo. Hướng dẫn HowTo là một bài đăng hoặc trang hướng dẫn người dùng qua một loạt các bước để hoàn thành thành công một tác vụ cụ thể – các ví dụ bao gồm những thứ như cách buộc dây giày và cách thay đổi bóng đèn .

Khi các trang được đánh dấu đúng cách bằng cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc và trong trường hợp này là Schema Hướng dẫn, chúng có thể đủ điều kiện để xuất hiện dưới dạng “kết quả nhiều định dạng” (còn được gọi là đoạn mã chi tiết) trong Tìm kiếm.

Trước khi đi sâu vào quy trình thiết lập đơn giản, chúng ta hãy xem nhanh những lợi ích của việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc HowTo trên trang web của bạn :

Lợi ích của việc thêm Schema vào trang web của bạn

Chiến thắng trong đoạn mã HowTo rich có lợi vì nó giúp tăng khả năng hiển thị tổng thể của trang web của bạn vì nó  chiếm thêm không gian trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm  và cung cấp cho người dùng một phương thức tương tác.

Cách thêm 'HowTo Schema' vào trang của bạn với Rank Math

Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu, đây là những lợi ích khác:

 • Tăng khả năng hiển thị  – như bạn có thể thấy trong hình trên, các kết quả tương tác hấp dẫn hơn đối với người tìm kiếm và chiếm nhiều không gian hơn trên màn hình một cách trực quan.
 • Tính đủ điều kiện cho các Hành động tìm kiếm bằng giọng nói  – Việc sử dụng HowTo Schema cũng có thể làm cho trang web của bạn đủ điều kiện cho một  hành động được cung cấp trong Trợ lý Google . Điều này có thể giúp trang web của bạn trở thành nguồn câu trả lời cho những người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói để đặt câu hỏi. Ví dụ: nếu – sử dụng Google Assitant – ai đó hỏi “làm cách nào để tải video YouTube xuống iPhone của tôi” và bài viết của bạn là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi mà nó có thể được sử dụng.

Từ nội dung đơn giản, dựa trên văn bản và tìm kiếm văn bản, giờ đây chúng ta có các hình thức phương tiện khác giúp tìm kiếm nó bao gồm nội dung video, âm thanh và hình ảnh.

Người tìm kiếm giờ đây không còn chủ yếu tìm kiếm từ máy tính để bàn, mọi người đang sử dụng điện thoại di động và thậm chí họ đang tìm kiếm trên TV thông minh của mình để phát khóc. Để cải thiện trải nghiệm này, Google cần hiểu dữ liệu hơn bao giờ hết và đó chính xác là nơi dữ liệu có cấu trúc xuất hiện.

Làm cách nào để thêm HowTo Schema trong WordPress?

Khi bạn đã cài đặt plugin Rank Math , tất cả những gì bạn cần làm là tạo một bài đăng hoặc trang mới (hoặc mở một trang hiện có) mà bạn muốn thêm HowTo Schema vào. Điều quan trọng cần lưu ý là Rank Math chỉ hỗ trợ trình chỉnh sửa khối WordPress khi thêm Khối HowTo, vì vậy nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa cổ điển trên trang web của mình, bạn sẽ phải nâng cấp tạm thời lên Trình chỉnh sửa khối.

Khi bạn đang ở trong trình chỉnh sửa, chỉ cần thêm một khối mới vào bài đăng bằng nút “+” để xem tất cả các khối có sẵn hoặc tìm kiếm Cách thực hiện bằng phím tắt “/” và bạn sẽ thấy khối HowTo như hình minh họa phía dưới:

Cách thêm 'HowTo Schema' vào trang của bạn với Rank Math
Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math 14

Nhấp vào khối để thêm nó vào bài đăng và đây là cách nó sẽ xuất hiện trong trình chỉnh sửa khi nó đã được thêm vào bài đăng:

Cách thêm 'HowTo Schema' vào trang của bạn với Rank Math
Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math 15

Như bạn có thể thấy, có một số tùy chọn để định cấu hình trong một Khối HowTo duy nhất và việc định cấu hình chính xác từng tùy chọn trong số đó là điều quan trọng nếu bạn muốn trang của mình được xem xét cho kết quả nhiều định dạng.

Nếu bất kỳ tùy chọn nào không được định cấu hình theo Nguyên tắc về dữ liệu có cấu trúc của Google, thì trang của bạn có khả năng không được xem xét cho kết quả nhiều định dạng. Vì vậy, hãy xem xét kỹ hơn từng tùy chọn riêng lẻ có sẵn:

Hình ảnh cuối cùng

Trong phần hình ảnh cuối cùng, bạn cần thêm hình ảnh đại diện cho kết quả cuối cùng của HowTo của bạn một cách trực quan.

Hình ảnh này là tùy chọn để thêm nhưng rất khuyến khích bạn sử dụng , vì việc xem kết quả cuối cùng là động lực hấp dẫn để người dùng đọc qua toàn bộ kết quả.

Để thêm hình ảnh cuối cùng, hãy nhấp vào nút Thêm hình ảnh cuối cùng .

Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math
Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math 16

Trình quản lý phương tiện WordPress sẽ mở ra. Tại đây, tải lên hoặc chọn hình ảnh cho hình ảnh cuối cùng.

Và hình ảnh sẽ được thêm vào làm hình ảnh cuối cùng. Bạn có thể sử dụng 2 nút trên cùng bên phải ảnh để chỉnh sửa hoặc xóa ảnh.

Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math
Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math 17

Mô tả chính

Ở đây, bạn cần mô tả những gì bạn đang cố gắng hoàn thành. Trường này nhằm mục đích mô tả mục tiêu của bạn, không phải quá trình đạt được mục tiêu. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng nói về “Cách xây một ngôi nhà cho chó”, thì đừng nói về cách bạn sẽ xây chúng ở đây — đó là mục đích của các bước riêng lẻ.

Ở đây, bạn có thể nói điều gì đó như , “Trong bài đăng này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách xây một ngôi nhà cho chó cưng của bạn. Chúng tôi sẽ xem xét các kích thước, chất liệu và chi phí khác nhau và đưa ra một thiết kế tuyệt vời cho chó của bạn. ”

Trường này, như một cái nhìn tổng quan về những gì bạn đang cố gắng hoàn thành, là điều quan trọng cần thiết lập trước khi bạn thiết lập để chỉ ra cách thực hiện. Chỉ cần điền vào mô tả của HowTo trong vùng văn bản.

Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math
Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math 18

Khoảng thời gian

Thời lượng là một trường đơn giản và bạn chỉ cần nhập thời gian ước tính mà toàn bộ tác vụ sẽ thực hiện. Trường thời lượng là tùy chọn và bị tắt theo mặc định. Nhấp vào nút chuyển đổi để bật trường.

Khi bật, bạn sẽ thấy các tùy chọn này.

Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math
Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math 19

Phần còn lại của các trường đại diện cho Ngày, Giờ và Phút

Và đây là cách nó sẽ xuất hiện trên bài đăng.

Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math
Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math 20

Trường thời lượng là tùy chọn để định cấu hình (đó là lý do tại sao nó bị tắt theo mặc định), nhưng bạn có thể cung cấp càng nhiều thông tin cho Google thì thường càng tốt.

HowTo Step

Tiếp theo có lẽ là phần quan trọng nhất của toàn bộ khối HowTo; bước thực tế cần được thực hiện. Bản thân bước này bao gồm 3 phần. Hãy để chúng tôi thảo luận về từng người trong số họ.

Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math
Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math 21

Step Title

Đây là nơi bạn sẽ đặt tiêu đề cho bước này. Không mô tả bước ở đây; chỉ cần sử dụng một vài từ để nói những gì bạn sẽ làm.

Step Image

Tại đây, bạn sẽ thêm một hình ảnh cho bước cụ thể mà bạn đang nói đến. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, việc thêm hình ảnh là không bắt buộc nhưng rất được khuyến khích. Khi số lượng thiết bị thông minh và thiết bị hỗ trợ bùng nổ, nội dung trực quan như hình ảnh sẽ được tiêu thụ với tốc độ cao hơn nhiều so với bình thường.

 1. Để thêm hình ảnh, hãy nhấp vào nút thêm Step Image .
 2. Khi trình quản lý phương tiện WordPress mở ra, hãy tải lên hoặc chọn hình ảnh trong thư viện và nhấp vào Chọn .
 3. Hình ảnh sẽ được thêm vào bước.

Tương tự như hình ảnh cuối cùng, bạn có thể xóa hoặc thay đổi hình ảnh bằng cách sử dụng hai nút ở góc trên cùng bên phải của hình ảnh.

Mô tả bước

Đây là nơi bạn sẽ mô tả chi tiết từng bước. Đảm bảo đề cập đến tất cả các giả định quan trọng và viết mô tả theo cách mà người nghe có thể làm theo mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Có, Google đã sử dụng Dữ liệu có cấu trúc HowTo cho tìm kiếm bằng giọng nói và các thiết bị thông minh.

Khi tìm kiếm bằng giọng nói trở thành một phần lớn hơn của web, số lượng người nghe web sẽ tăng lên, vì vậy hãy luôn sẵn sàng cho nội dung của bạn .

Thêm các bước mới

Cho đến bây giờ, chúng tôi đã thêm một bước duy nhất bằng cách sử dụng HowTo Block. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện nhiều hơn một bước để hoàn thành một công việc trong hầu hết thời gian. Vì vậy, bạn sẽ cần thêm các bước bên trong khối HowTo của mình. Để thêm một bước khác, hãy nhấp vào nút Thêm bước mới ở cuối bước cuối cùng.

Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math
Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math 22

Một bước trống sẽ được tạo bên dưới bước cuối cùng.

Bạn cũng sẽ cần làm theo các hướng dẫn tương tự và điền các thông tin chi tiết trong bước này. Lặp lại quy trình thêm các bước và điền thông tin cho đến khi bạn đã mô tả quy trình đầy đủ chi tiết.

Xóa hoặc ẩn các bước

HowTo Block cung cấp chức năng xóa các bước riêng lẻ hoặc ẩn chúng tạm thời. Cả hai điều này đều khá hữu ích khi cập nhật nội dung cũ hoặc thậm chí thử nghiệm các định dạng nội dung.

Để ẩn bất kỳ bước nào, hãy nhấp vào biểu tượng con mắt ở trên cùng bên phải của bước đó. Khi một bước bị ẩn, nó sẽ chuyển sang màu xám và biểu tượng cũng sẽ thay đổi.

Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math
Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math 23

Để xóa một bước, hãy nhấp vào biểu tượng thùng rác bên cạnh biểu tượng con mắt.

Rank Math HowTo Block Options

Vì dữ liệu HowTo được thêm vào dưới dạng một khối, nên nó cũng hỗ trợ các tùy chỉnh ở cấp độ khối. Sử dụng điều này, chúng tôi đã xây dựng một số tính năng tùy chỉnh độc quyền cho HowTo Block cả về cấu trúc và kiểu dáng.

Hãy để chúng tôi giải thích các tùy chọn tùy chỉnh .

Cách chọn (Cấu trúc)

Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math

Tùy chọn HowTo chỉ định cách cấu trúc của các phần tử. Nói cách đơn giản, nó xác định các trình bao bọc HTML được sử dụng để bao bọc nội dung. Đây là các tùy chọn.

 • Kiểu danh sách : Các bước trong HowTo được trình bày dưới dạng danh sách. Tùy chọn này cho phép bạn chọn xem danh sách được trình bày dưới dạng danh sách có thứ tự, danh sách không có thứ tự hay không phải là danh sách.
 • Tiêu đề Wrapper : Tiêu đề bước được hiển thị dưới dạng tiêu đề trên trang. Tùy chọn này cho phép bạn chọn nếu tiêu đề là H2, H3… tối đa H6. Bạn thậm chí có thể loại bỏ các tiêu đề và chọn một <p>hoặc <div>như một trình bao bọc.
 • Kích thước hình ảnh chính : Tùy chọn này cho phép bạn chọn kích thước của hình ảnh chính. Bạn có thể chọn giữa hình thu nhỏ, lớn, trung bình và kích thước đầy đủ.
 • Kích thước hình ảnh : Tùy chọn này cho phép bạn chọn kích thước hình ảnh cho các bước. Bạn có thể chọn giữa hình thu nhỏ, lớn, trung bình và kích thước đầy đủ.

Tùy chọn tạo kiểu

Bạn có thể tạo kiểu HowTo của mình bằng cách sử dụng các tùy chọn tạo kiểu tùy chỉnh được tích hợp trong Rank Math. Dưới đây là các tùy chọn mà bạn có thể định cấu hình và chức năng của chúng.

Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math
 • (Các) Lớp CSS bọc tiêu đề : Tại đây, bạn có thể nhập (các) Lớp CSS sẽ được áp dụng cho các tiêu đề bước.
 • (Các) Lớp CSS gói nội dung : Tại đây bạn có thể nhập (các) Lớp CSS sẽ được áp dụng cho các mô tả bước
 • Liệt kê (các) Lớp CSS : Tại đây, bạn có thể nhập (các) Lớp CSS sẽ được áp dụng cho danh sách chứa Hướng dẫn hoàn chỉnh.

Xem trước HowTo

Khi bạn đã thêm một số nội dung, bạn có thể sử dụng tính năng xem trước của WordPress để xem trước cách nội dung trong HowTo sẽ xuất hiện cho người dùng cuối. Đây là một ví dụ đầu ra.

Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math
Cách thêm HowTo Schema vào trang của bạn với Rank Math 24

Những điều quan trọng cần biết về cách lập Schema

Mặc dù dữ liệu có cấu trúc How-To khá dễ hiểu và nhờ Rank Math, rất dễ thực hiện – có những điều cần lưu ý khi sử dụng nó.

 • Bạn không nên sử dụng HowTo Schema cho bất kỳ điều gì vi phạm nguyên tắc của Google – điều này bao gồm, ngôn từ kích động thù địch, nội dung khiêu dâm, ngôn từ tục tĩu, hoạt động bất hợp pháp, quảng bá nội dung nguy hiểm hoặc bạo lực hoặc quấy rối vi phạm nguyên tắc. Vì vậy, đừng bắt đầu viết hướng dẫn HowTo về cách thoát khỏi tội giết người …
 • Đảm bảo rằng mọi hành động cần thiết để thực hiện nhiệm vụ và đạt được kết quả mong muốn đều được đánh dấu đúng cách (và không có gì khác). Không thêm phần giới thiệu, kết luận hoặc trải nghiệm cá nhân trong các bước chặn HowTo.
 • Không thêm nhiều khối HowTo vào cùng một trang.
 • Tất cả các bước của hướng dẫn HowTo phải hiển thị trên cùng một trang như thể nó được phân phối trên nhiều trang, Google có thể không coi trang web của bạn cho kết quả nhiều định dạng (điều này cũng không hợp lý nếu làm như vậy một cách hợp lý).
 • Bản thân trang đó phải cụ thể về nội dung của hướng dẫn HowTo, không bao gồm phần HowTo trên một trang về điều gì đó quá chung chung. Thay vào đó, hãy tạo một trang dành riêng cho hướng dẫn HowTo mà bạn có thể đánh dấu bằng cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc.
 • Chúng tôi khuyên bạn nên bao gồm các hình ảnh hữu ích cho từng bước HowTo nhưng hãy đảm bảo rằng bạn chỉ làm như vậy với những hình ảnh có liên quan trực tiếp đến từng bước cụ thể.
 • Không sử dụng HowTo Schema để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ. Nói một cách dễ hiểu, điều này có nghĩa là không sử dụng dữ liệu có cấu trúc HowTo cho một truy vấn mà bạn chỉ cần quảng cáo một sản phẩm để đạt được kết quả mong muốn của hướng dẫn HowTo. Ngoài ra, HowTo Schema không nên được sử dụng cho các bài báo, nội dung blog hoặc nội dung có ý kiến ​​- nó chỉ nên dành cho các hướng dẫn từng bước, rời rạc.

Xác thực HowTo Schema

Cũng giống như trường hợp của các loại dữ liệu có cấu trúc khác, chẳng hạn như Schema câu hỏi thường gặp , lỗi hoặc bất kỳ thiếu sót nhỏ nào sẽ dẫn đến việc trang web của bạn không giành được đoạn mã chi tiết mà tất cả chúng ta đang hướng tới. Do đó, không cần phải nói rằng điều cực kỳ quan trọng là đảm bảo rằng dữ liệu có cấu trúc mà bạn thêm vào là chính xác .

Nguồn: Rank Math

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website