Mục lục

Hướng dẫn cách in Layout trong Autocad năm 2022

Trước khi đi vào tìm hiểu cách in Layout trong Autocad. Chúng ta cùng nhau tham khảo về Model và Layout có chức năng và vai trò gì? Từ đấy chúng ta định hướng được phạm vi áp dụng của mỗi loại cho công việc của mình. Hãy cùng ATPWeb xem qua bài viết Hướng dẫn cách in Layout trong Autocad năm 2022 nhé.

Model và Layout có chức năng và vai trò gì?

Không gian sử dụng để thiết kế chính là không gian model. Layout là không gian sử dụng để bố trí, sắp đặt bản vẽ trước khi in. ưu thế khổng lồ nhất của việc vận dụng Layout trong việc in ấn là chúng ta có khả năng in được nhiều tỷ lệ khác nhau. hơn nữa khi in bằng Layout sẽ có nhiều tuỳ biến hơn (ví dụ file đặt nét, khổ giấy… có thể đặt riêng cho từng Layout) và tốc độ in nhanh hơn.

Thực tế thì vẽ trên model rồi sắp xếp trên Layout trong Autocad có rất nhiều thuận tiện. nhất là trong kiến trúc quy hoạch, san nền… nếu vẽ trên model và in trong model cùng một chi tiết muốn in 2 tỉ lệ khác nhau trên một bản vẽ thì phải copy 1 cái mới và scale lên. Còn trên paper space chỉ cần tạo 2 viewport là xong. nếu bạn nào mong muốn trên 1 bản vẽ của mình vừa có mặt bằng, đứng, cắt và phối cảnh 3D thì chỉ có cách sử dụng Layout.

Layout trong Autocard và hướng dẫn cách in Layout
Layout trong Autocad và hướng dẫn cách in Layout

Các bạn có thể hiểu biết đơn giản về định nghĩa Model và Layout như sau:

 • Model space (không gian mô hình) như một cái hộp kín chứa các hình vẽ, bạn vẽ với các kích thước thật của chúng.
 • Paper space (không gian giấy vẽ) như là vỏ bên ngoài của vỏ hộp. Mỗi mặt là một Layout. Trên Layout ta trổ các lỗ (cửa sổ hình vuông, tròn, zigzag…tùy ý) hay còn gọi là viewport. Các lỗ này dùng để “nhìn” các hình trong model space.

Tại sao nên in nhiều bản vẽ trong Layout?

Phần đông người khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật trên phần mềm học Autocad thường áp dụng cách thủ công là in từng bản vẽ trong Layout, mà không biết áp dụng cách in nhiều bản vẽ để tiết kiệm thời gian. Theo đó, bạn chỉ cần đổi file sang PDF là có thể in hàng loạt bản vẽ trong Layout cùng lúc.

Việc in nhiều bản vẽ trong Layout không những giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn bảo đảm chất lượng của bản vẽ. nhất định, bản vẽ khi in ra sẽ không có tình trạng mờ nhòe, đứt gãy đường vẽ, đặc biệt là các bản vẽ có sự thống nhất về kích thước và tỷ lệ như ban đầu bạn đã xây dựng.

Cách in Layout nhiều bản cùng lúc

Theo lời khuyên của những nhà thiết kế kỹ thuật chuyên nghiệp, để quá trình in bản vẽ được nhanh chóng và chính xác hơn thì bạn nên tiến hành lips in hàng loạt các Layout trong cad, sau đấy mới thực hiện in bản vẽ. Việc lips in này rất đơn giản và bạn có thể tiến hành thông qua các phần mềm trên internet. một khi bạn đã lips xong thì hãy làm theo các bước sau để in nhiều bản vẽ cùng lúc.

Layout trong Autocard và hướng dẫn cách in Layout
Layout trong Autocad và hướng dẫn cách in Layout

Bước 1: Setting (Cài đặt)

Khi tiến hành setting cho các bản vẽ cần in trong Layout thì bạn cần chú ý đến 3 công cụ sau đây:

 • Printer: lựa chọn máy in hoặc chọn lựa định dạng tệp mà bạn sẽ in.
 • Paper size: chọn lựa khổ giấy, khổ file mà bạn muốn in có khả năng là A4, A3 hoặc A0.
 • Plot style: Định dạng của file, bạn nên chọn monochrome.ctb để đảm bảo tính chuẩn chỉnh nhất về tỷ lệ.

Bạn phải cần thực hiện cài đặt các chỉ số nhất định cho bản vẽ

Bước 2: Print Method. Để in nhiều bản vẽ trong Layout là Print Method. Trong bước này, bạn sẽ có 3 chọn lựa chính là:

 • Block: In bản vẽ dưới dạng block tính chất.
 • Rectangle: Bản vẽ có thể được in trong vùng Rectangle mà bạn chọn.
 • All: In bản vẽ dưới dạng tất cả các định dạng, bạn nên sử dụng loại này vì nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Bước 3: Plot scale và Plot to tệp

Đối với việc Scale bản vẽ thì bạn có thể có 2 chọn lựa chính là: Fit to paper và Custom. Còn riêng đối việc Plot to tệp thì yêu cầu bạn cần chọn vị trí lưu file một khi in và đặt tên cho file. Cách dễ dàng nhất là bạn nên đặt tên tệp là 1. Như vậy, các file khác đồng loạt có thể được sắp xếp theo trình tự là 1, 2, 3, 4, 5… Tương tự, nếu như bạn đặt tên tệp là a, b, c thì các file khác sẽ là a1, b1, c1…

Bước 4: Sort

Đối với bước này thì bạn cần chú ý đến việc sắp xếp thứ tự cách in bản vẽ trong Layout để tiến hành in, nhất định như sau:

 • Normal: đây chính là cách bố trí thứ tự bản vẽ theo hình thức thường thì.
 • Left->right: bố trí bản vẽ từ trái sang phải: nếu bản vẽ của bạn bố trí theo nhiều dòng hay hàng thì khi in sẽ rất dễ bị loạn. vì vậy, bạn nên sắp đặt theo thứ tự từ trái sang phải.
 • Top->Bottom: sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp. Cách bố trí này ăn khớp cho những bản vẽ được bố trí theo 1 hàng.

Bước 5: Plot offset

Bước cuối cùng để hoàn thành việc in bản vẽ trong Layout đấy chính là sử dụng lệnh Plot offset. Khi hiển thị lệnh Plot offset thì bạn click chuột vào mục Center để công nhận các bước cài đặt ở trên. Sau đấy, bạn chỉ cần nhấn nút Print và chọn khung để in bản vẽ.

Layout trong Autocard và hướng dẫn cách in Layout
Layout trong Autocad và hướng dẫn cách in Layout

(Nguồn: Tổng hợp)

Lời tổng kết

Qua bài viết trên của ATP Web đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về Hướng dẫn cách in Layout trong Autocad năm 2022. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

ATP WEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website