Mục lục

Các ngôn ngữ lập trình Web phổ biến nhất năm 2022

Web là một công cụ review, truyền bá hình ảnh có ích đối với mọi tổ chức, công ty, lĩnh vực. Để xây dựng, tăng trưởng, sửa đổi và nâng cấp các tính năng của một Website, rất cần các ngôn ngữ lập trình Website thích hợp. Bài viết dưới đây xin điểm danh Các ngôn ngữ lập trình Web phổ biến nhất năm 2022.

Ngôn ngữ lập trình Web là gì?

Ngôn ngữ lập trình Web là bộ các quy tắc viết mã lệnh (cú pháp). Các lập trình viên sẽ nhìn vào đó để viết ra các hướng dẫn hay tiến hành các tác vụ cụ thể cho máy tính. Mỗi ngôn ngữ lập trình không giống nhau sẽ có những quy tắc riêng và thuyết phục những mục tiêu lập trình cụ thể nào đó.

Các ngôn ngữ lập trình Web phổ biến nhất năm 2022

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là ngôn ngữ lập trình ra đời năm 1989. ưu thế của ngôn ngữ lập trình này là cấu tạo rõ ràng, cú pháp ngắn gọn. Python có trên nhiều nền tảng như: MS-DOS, UNIX, Linux, Mac OS, Windows… . đây là ngôn ngữ lập trình Web rất phổ biến, có khả năng xử lý nhanh. cùng lúc đó, Python tạo ra các chương trình từ script siêu nhỏ cho đến những phần mềm cực lớn.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Đây cũng là một ngôn ngữ tiêu biểu trong các ngôn ngữ lập trình Website phổ biến vào thời điểm hiện tại. Bạn đừng nhầm lẫn JavaScript với Java nhé. JavaScript là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. JavaScript có mã lệnh đơn giản, được vận dụng trong các Website để xác thực hình thức, sửa đổi và nâng cấp thiết kế Website.
Ngôn ngữ lập trình C++
Các ngôn ngữ lập trình Web phổ biến nhất
Các ngôn ngữ lập trình Web phổ biến nhất

Ngôn ngữ lập trình này được phát triển từ ngôn ngữ C. C++ được rất nhiều nhà tăng trưởng Web tin dùng. Điển hình các ứng dụng: Google Chrome, Microsoft Windows, Photoshop, PDF Reader đều được viết bằng ngôn ngữ C++. ưu điểm của ngôn ngữ lập trình này là tính mãnh liệt, tương thích tốt với phần cứng. hơn nữa, C++ ít từ khóa, dễ dàng vận dụng với thư viện đa chức năng.

PHP

PHP là trở thành huyền thoại về ngôn ngữ kịch bản máy chủ (server-side) được dùng trên mạng tại thời điểm này, nó chạy trên 75% của toàn bộ các máy chủ Website, và là sức mạnh phía sau của các nền tảng như WordPress, Wikipedia, và thậm chí là một phần của Facebook.

Là một ngôn ngữ chạy trên máy chủ, mã của nó được xử lý trước khi được trả về trình duyệt của khách hàng, vì vậy toàn bộ chúng ta nhìn thấy chỉ là mã HTML và không có chút mã PHP nguyên thủy nào. PHP thường được sử dụng Kết hợp với MySQL để truy xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu và hiển thị nội dung tới người dùng.

PHP là một ngôn ngữ đa năng và được xem như là khớp của hầu hết các máy chủ Website — nếu như bạn đã từng nghe về các thuật ngữ như MAMP/WAMP/LAMP, thì chữ P trong đó là viết tắt của PHP (phần còn lại là Windows/Mac/Linux, Apache, và MySQL).

Các ngôn ngữ lập trình Web phổ biến nhất
Các ngôn ngữ lập trình Web phổ biến nhất

Ngôn ngữ lập trình Java

Có thể nói Java là một trong các ngôn ngữ lập trình Trang Web đứng top đầu trong top các ngôn ngữ phổ biến nhất. Java được phát triển từ những năm 1990. đây là ngôn ngữ hướng đối tượng mục tiêu, đa mục đích. Java có khả năng cùng chạy một phần code trên nhiều nền tảng khác nhau. Với nhiều tính năng vượt trội, Java giúp đơn giản hóa việc lập trình Trang Web cho rất nhiều nhà tăng trưởng Trang Web.

SQL

SQL (Structured Query Language – ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc) là một loại ngôn ngữ máy tính phổ biến để tạo, sửa, và lượm nhặt dữ liệu từ một hệ thông có liên quan đến quản trị cơ sở dữ liệu . Ngôn ngữ này phát triển vượt xa so với mục tiêu ban đầu là để phục vụ cho các hệ thống xoay quanh đến việc quản trị cơ sở dữ liệu.

Trong mô hình khách/chủ, phần đa số database được tập trung lưu giữ trên máy chủ (Server), mọi thực hành các bước xử lý dữ liệu được làm trên máy chủ bằng các lệnh SQL.
SQL được vận dụng để nhanh chóng tạo ra các Web động (Dynamic Web Page). Trang Web động thường có thông tin được lấy ra từ database. SQL có thể được sử dụng như một chất keo kết dính giữa CSDL và Web.

Ruby

Ruby và framework phát triển ứng dụng Web của nó là Ruby On Rails, là nguồn sức mạnh cho một số Website lớn như là Groupon, Shopify (một nền tảng thương mại điện tử), và được sử dụng để xây dựng front-end cho kênh mạng xã hội Twitter.

Các ngôn ngữ lập trình Web phổ biến nhất
Các ngôn ngữ lập trình Web phổ biến nhất

Nó là một ngôn ngữ hoàn toàn hướng đối tượng mục tiêu và được thông dịch bởi server trước khi gửi mã HTML tới trình duyệt của khách hàng — cũng như PHP (nhưng cũng có nhiều điểm hoàn toàn khác biệt). thế nhưng, nó có một vài đặc điểm nổi trội đó là tăng trưởng ứng dụng rất nhanh, viết ít code bị lặp lại, và tốc độ thực thi khá nhanh.

Để có khả năng thiết kế, xây dựng, cải thiện các tính năng của một Web, bạn phải cần có kiến thức về rất nhiều ngôn ngữ lập trình Web. Trên đây chính là các ngôn ngữ lập trình Website phổ biến nhất. hy vọng sau bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về từng ngôn ngữ lập trình Web. Từ đấy, hiểu được cách vận dụng từng loại ngôn ngữ để sửa đổi và cải thiện khâu lập trình Trang Web của mình.

(Nguồn: Tổng hợp)

Lời tổng kết

Qua bài viết trên của ATP Web đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về hữu ích. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

ATPWeb – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website