Mục lục

Các nền tảng social media và ưu nhược điểm của chúng

Hơn 97% các marketer hiện đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thu hút khách hàng của họ. Nhưng nếu bạn được giao nhiệm vụ bắt đầu một chiến lược truyền thông xã hội cho công ty của mình, bạn có thể tự hỏi bạn nên sử dụng loại nền tảng nào.

Danh sách các nền tảng truyền thông xã hội đang phát triển và các nền tảng nổi tiếng như Facebook luôn phát triển và bổ sung các tính năng mới. Với nhu cầu ngày càng lớn hơn cho sự hiện diện xã hội và số lượng lựa chọn nền tảng quá lớn,

Thật khó để chọn kênh xã hội nào để sử dụng. Bạn có thể không muốn trải rộng bản thân quá mỏng bằng cách quản lý kênh trên mọi nền tảng có thể tưởng tượng được, nhưng bạn cũng không muốn bỏ lỡ các cơ hội nhận biết thương hiệu tuyệt vời.

Để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng nền tảng nào, bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn một số loại phương tiện truyền thông xã hội cốt lõi, ví dụ về các nền tảng trong mỗi danh mục và ưu và nhược điểm mà mỗi loại có thể trình bày. Cuối cùng, bạn nên có một ý tưởng rõ ràng hơn nhiều về loại chiến lược social media nào sẽ làm việc cho doanh nghiệp của bạn.

Mạng xã hội

Nền tảng chính

 • Facebook: 2,38 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng
 • Twitter: 126 triệu người dùng hoạt động hàng ngày
 • LinkedIn: Hơn 500 triệu người dùng

Mạng xã hội có thể là hình thức social media truyền thống nhất.

Các nền tảng như Facebook , Twitter và LinkedIn thường được gọi là các nền tảng mạng của Cameron vì chúng cho phép các tài khoản người dùng tương tác với nhau theo nhiều cách khác nhau.

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, như một nhà hàng, một nền tảng như Facebook có thể là một nơi tuyệt vời để bắt đầu chiến lược xã hội của bạn. Với Facebook, bạn có thể xây dựng hồ sơ doanh nghiệp bao gồm các liên kết đến trang web của bạn và thông tin chi tiết về thực đơn của bạn.

>> Nhà Hàng – Doanh Nghiệp F&B thì nên dùng công cụ Digital Markeeting nào ? Tổng hợp các công cụ Digital Marketing tốt nhất cho ngành Nhà Hàng – Doanh Nghiệp F&B

Khi hồ sơ của bạn đã được thiết lập xong, bạn có thể đăng cập nhật thường xuyên về doanh nghiệp của mình, giống như các trang khác và trả lời các bình luận hoặc tin nhắn của khách hàng. Hồ sơ doanh nghiệp cũng cho phép người dùng Facebook khác đưa ra đánh giá cho bạn.

Đối với các công ty đang tìm cách cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, B2B hoặc các công ty xuất bản, LinkedIn là một cách tuyệt vời khác để phát triển sự theo dõi của bạn. LinkedIn nhấn mạnh mạng liên quan đến nghề nghiệp.

Các nền tảng social media và ưu nhược điểm của chúng

Các thương hiệu muốn xây dựng đối tượng chuyên gia từ một ngành nhất định có thể tạo hồ sơ doanh nghiệp ở đó, phân loại nó với loại ngành và sau đó sử dụng bài đăng và nhắn tin để xuất bản cập nhật. Họ cũng có thể sử dụng các tính năng nhắn tin và bình luận để tương tác với khán giả của họ hoặc người dùng nhận xét về bài đăng của họ.

Một tài khoản Twitter có thể hữu ích cho các công ty trong một loạt các ngành công nghiệp, từ giải trí đến thương mại điện tử. Nền tảng này tương tự cho phép bạn tạo một hồ sơ nơi bạn có thể liệt kê và liên kết thông tin công ty.

Sau đó, bạn có thể sử dụng Twitter để đăng bài về cập nhật của công ty, gắn thẻ công ty hoặc khách hàng trong các bài đăng, chuyển tiếp tweet của khách hàng tích cực và trả lời câu hỏi của khách hàng thông qua tweet hoặc tin nhắn trực tiếp. Giống như Facebook, bạn cũng có thể đăng nội dung như ảnh hoặc video.

>> Phân tích mô hình kinh doanh Twitter – Twitter kiếm tiền như thế nào?

Trên cả ba mạng, người dùng có thể dễ dàng liên lạc với người khác thông qua các hành động đơn giản như gắn thẻ, hashtag , bình luận, nhắn tin riêng tư, phản ứng với bài đăng và chia sẻ lại nội dung.

Bên cạnh tương tác xã hội, các bản tin trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến được thiết kế để thể hiện sự pha trộn giữa văn bản và hình ảnh, thay vì một loại nội dung chính.

Tính linh hoạt này giúp các nền tảng mạng xã hội dễ dàng bắt đầu chiến lược xã hội vì bạn có thể thử nghiệm các dạng nội dung khác nhau trước khi phân nhánh sang các nền tảng yêu cầu các loại nội dung cụ thể hơn.

Đối với những người muốn tìm hiểu về video hoặc đồ họa, những nền tảng này có thể là một nơi tuyệt vời để thử nghiệm nội dung mới này. Với sự phát triển của tiếp thị video, nhiều người đã bắt đầu tung ra các tính năng nâng cao hơn như Câu chuyện trực tiếp trên Facebook và Twitter .

Các nền tảng như Facebook và Twitter cũng đã bắt đầu khuyến khích tải lên video và ảnh gốc mạnh mẽ hơn. Gần đây, Facebook thậm chí còn điều chỉnh các thuật toán của mình để ưu tiên tải lên video và hình ảnh trực tiếp. Điều này đã khiến các loại nội dung gốc này có được sự tham gia của người dùng lớn hơn.

Ưu và nhược điểm

Ưu

 • Facebook, Twitter và LinkedIn là một số hình thức truyền thông xã hội được sử dụng nổi bật nhất
 • Các trang web mạng xã hội thường tích hợp với các công cụ lập lịch trình như HubSpot , Hootsuite và phần mềm TweetDeck
 • Tất cả các nền tảng có khả năng cho hình ảnh và video.

Nhược điểm

 • Những người quan tâm đến việc chỉ đăng các liên kết có thể có thời gian khó khăn hơn so với những người đăng tải ảnh và video.
 • Một số nền tảng, như Facebook, đặt tần suất bài viết của người dùng cá nhân cao hơn bài đăng kinh doanh trong newsfeed.

Chia sẻ ảnh

Nền tảng chính

 • Instagram: Hơn 500 triệu người dùng hoạt động hàng ngày
 • Pinterest: 250 triệu người dùng hoạt động hàng ngày
 • Youtube: Hơn 1,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng
 • Vimeo: 240 triệu người xem hàng tháng

Hai trong số các nền tảng lớn nhất chuyên chia sẻ ảnh là Instagram và Pinterest.

Instagram cung cấp một nguồn cấp dữ liệu trực quan với các bài đăng hiển thị ảnh và video ngắn kèm theo chú thích. Người dùng cũng có thể đăng video trực tiếp hoặc tạo Instagram Story biến mất sau một ngày. Giống như các nền tảng mạng xã hội ở trên, người dùng có thể tương tác với người khác thông qua các thẻ, lượt thích, bình luận hoặc tin nhắn trực tiếp.

Nền tảng này sẽ hữu ích cho các công ty như nhà hàng hoặc cửa hàng muốn chụp ảnh và hiển thị và cập nhật những người theo dõi về thực phẩm, hàng hóa hoặc sản phẩm của họ một cách rõ ràng, sạch sẽ.

Instagram đã trở thành ngôi nhà cho tiếp thị người ảnh hưởng , vì 93% các chiến dịch có ảnh hưởng đã diễn ra trên nền tảng vào năm 2018 . Nó cũng mang đến cơ hội cho quảng cáo và thương mại điện tử vì cách bố trí trực quan cao.

>> 4 công cụ tìm kiếm Instagram Influencer nổi bật để tạo chiến lược kinh doanh hiệu quả

Không giống như một số nền tảng xã hội, Instagram nhấn mạnh vào hình ảnh và không cho phép chia sẻ liên kết trực tiếp trong bài đăng. Người dùng cơ bản trên Instagram chỉ có thể chia sẻ liên kết trong tiểu sử của họ. Người dùng đã được xác minh hoặc tài khoản có hơn 10.000 người theo dõi có thể đăng liên kết trong Câu chuyện của họ.

Mặc dù người dùng cơ bản có các tùy chọn liên kết tối thiểu, Instagram đã cố gắng làm cho nền tảng trở nên thân thiện hơn đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử với việc bổ sung các bài đăng trên Shoppable .

Pinterest rất phù hợp cho các công ty thương mại điện tử, chẳng hạn như những người bán hàng gia dụng và các doanh nghiệp muốn có một nơi để chia sẻ hình ảnh sản phẩm độc lập sắc nét với các liên kết.

>> Hướng dẫn cơ bản về tiếp thị liên kết trên Pinterest và cách kiếm tiền trực tuyến

Nó tương tự cung cấp một nguồn cấp dữ liệu dựa trên hình ảnh với các bài đăng có thể bao gồm một hình ảnh và mô tả ngắn. Không giống như Instagram, nó cho phép tất cả người dùng liên kết trực tiếp đến các trang web hoặc trang đích sản phẩm trong các bài đăng.

Một khía cạnh thú vị của nền tảng là người dùng có thể đăng bài của người khác hoặc gán chúng cho một bảng theo chủ đề. Ví dụ, người dùng có thể tạo các bảng xoay quanh các chủ đề như các sản phẩm của Insp Inspational trích dẫn

Khi một bảng được tạo, người dùng khác cũng có thể theo dõi nó. Một doanh nghiệp có khả năng có thể tạo một bảng với các bài đăng sản phẩm của riêng họ hoặc tìm sản phẩm của họ trên bảng của người dùng khác.

Trước khi bắt đầu trên một hoặc cả hai nền tảng này, bạn sẽ muốn xác định liệu mục tiêu của bạn là đạt được nhận thức về thương hiệu hay lưu lượng truy cập dựa trên liên kết.

Mặc dù Instagram và Pinterest đều có thể là công cụ hữu ích để chụp ảnh sản phẩm và nhận thức về thương hiệu, nhưng đối tượng hoạt động của Instagram lớn hơn nhiều so với Pinterest. Instagram cũng đã lưu trữ hơn 25 triệu hồ sơ kinh doanh .

Khi chọn một nền tảng, bạn có thể muốn xem xét băng thông liên quan đến nội dung của mình. Cả hai đều yêu cầu hình ảnh trực quan, nhưng bạn cũng có thể cần bao gồm việc tạo video trong chiến lược Instagram của mình. Đây là một hướng dẫn tuyệt vời thể hiện những gì cần có để có được người theo dõi trên Instagram .

Ưu và nhược điểm

Ưu

 • Các nền tảng như Instagram giúp nhận thức về thương hiệu. Khoảng 60% số người nói rằng họ đã tìm hiểu về các sản phẩm hoặc dịch vụ trên Instagram.
 • Pinterest và Instagram cung cấp một lối thoát để hiển thị nội dung trực quan hoặc ảnh chụp sản phẩm.
  Các nền tảng như Instagram cũng cho phép bạn thử nghiệm nội dung video trực quan hoặc ngắn

Nhược điểm

 • Bảo trì trên các nền tảng này có thể yêu cầu ngân sách ảnh hoặc thời gian sản xuất dành riêng.
 • Một số nền tảng, như Instagram, yêu cầu bạn đăng bài từ một ứng dụng di động .

Chia sẻ video

 • Youtube: Hơn 1,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng
 • Vimeo: 240 triệu người xem hàng tháng

Khoảng 83% các nhà tiếp thị nói rằng video mang lại cho họ ROI mạnh mẽ và 90% cảm thấy mức độ cạnh tranh video đã tăng lên. Thêm một nền tảng video vào chiến lược xã hội của bạn có thể làm cho thương hiệu của bạn trông phù hợp và giúp bạn tăng tốc với các đối thủ cạnh tranh.

Video có thể hữu ích cho một loạt các ngành công nghiệp. Trong khi một nhà hàng có thể có một vlog với mẹo nấu ăn, một công ty công nghệ có thể tập trung chiến lược video của mình xung quanh các bản giới thiệu sản phẩm .

Để giúp bạn xác định chiến lược phù hợp với ngành và dịch vụ của mình, hãy xem hướng dẫn tiếp thị video của chúng tôi .

Khi nói đến video dài, Youtube và Vimeo là những nền tảng hàng đầu. Mặc dù Youtube có lượng khán giả lớn hơn và khả năng SEO tốt hơn , nhưng nền tảng nhỏ hơn của Vimeo lại rất hướng đến cộng đồng .

Youtube dường như cũng có cơ hội tốt hơn cho các nhà quảng cáo và kiếm tiền, trong khi Vimeo cung cấp cho người xem những lợi ích không có quảng cáo đầu video.

>> YouTube SEO là gì? YouTube SEO Với The Best Software YouTube SEO

Để biết danh sách dài hơn về sự tương đồng và khác biệt, hãy xem phần trực tiếp này , nơi chúng tôi so sánh khả năng kinh doanh của Vimeo và YouTube.

Các nền tảng social media và ưu nhược điểm của chúng

Cùng với Youtube và Vimeo, các nền tảng mạng xã hội truyền thống hơn cũng đã bắt đầu đón nhận tiếp thị video mạnh mẽ hơn. Trong vài năm gần đây, Facebook đã ra mắt Facebook Stories và Facebook Live và thêm một tab trên ứng dụng di động dành riêng cho video. Trong khi đó, Twitter đã cho phép người dùng khởi chạy các luồng video trực tiếp được cung cấp bởi phần mềm Periscope .

Ưu và nhược điểm

Ưu

 • Video có thể dài hơn trên các nền tảng xã hội khác .
 • Cả hai nền tảng đều có khả năng liên kết trang web .
 • Các nền tảng như Youtube và Vimeo thường cung cấp các phân tích.
 • Cả Youtube và Vimeo đều có các tính năng tối ưu hóa tìm kiếm.

Nhược điểm

 • Nội dung có thể mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn để tạo.
 • Các nền tảng này đòi hỏi nhiều nhiệm vụ phụ trợ hơn như SEO .

Phương tiện truyền thông tương tác

Nền tảng chính

 • Snapchat: 190 người dùng hoạt động hàng ngày
 • TikTok: TikTok không chỉ định số người dùng, nhưng theo báo cáo có 80 triệu lượt tải xuống ứng dụng .

Các ứng dụng như Snapchat và TikTok cho phép người dùng chia sẻ ảnh và video, chúng cũng có nhiều tính năng tương tác và thử nghiệm độc đáo. Hai ứng dụng này bao gồm bộ lọc AR / VR, lớp phủ âm nhạc và trò chơi tương tác. Cơ sở khán giả của họ cũng nổi bật là Gen-Z.

Bởi vì chủ yếu các công ty lớn mới bắt đầu thử nghiệm các ứng dụng mới này, các nhà tiếp thị mới bắt đầu chiến lược xã hội không cần ưu tiên các ứng dụng tương tác này trước các nền tảng mạng xã hội truyền thống.

Các công ty lớn trên các nền tảng này có xu hướng sản xuất nội dung cấp sản xuất cao. Các thương hiệu có lượng người theo dõi lớn cũng có thể xuất bản Câu chuyện Snapchat hoặc video được giám tuyển từ người hâm mộ. Nếu không có ngân sách cao hoặc khổng lồ theo dõi trực tuyến, những chiến lược này có thể gây khó khăn cho một công ty mới bắt đầu hoạt động xã hội.

>> Cách sử dụng Snapchat: Một cái nhìn chi tiết về Chiến lược Snapchat của HubSpot

Các thương hiệu và người có ảnh hưởng trên các ứng dụng này có xu hướng phục vụ nội dung của họ cho khán giả trẻ của nền tảng. Ví dụ: trên Snapchat, bạn có thể thấy những câu chuyện trình bày các hướng dẫn làm đẹp, mẹo chăm sóc sức khỏe, tin tức hoặc các sản phẩm mới hợp thời trang.

Nếu bạn thực sự quan tâm đến phương tiện tương tác, vẫn có một vài cách khả thi bạn có thể tham gia với Snapchat hoặc TikTok.

Trong khi các thương hiệu lớn, như VICE và BuzzFeed đã trở thành đối tác của Snapchat Discover, thì doanh nghiệp trung bình vẫn có thể tạo tài khoản doanh nghiệp Snapchat có thể được người dùng tìm kiếm và kết bạn. Tài khoản này cho phép bạn gửi xuất bản những câu chuyện tạm thời, giống như các tài khoản cá nhân có thể. Tuy nhiên, những người có tài khoản doanh nghiệp cũng có thể mua không gian quảng cáo .

TikTok, cung cấp các clip ngắn, lặp đi lặp lại – tương tự như Vine , đã bắt đầu thử nghiệm thử nghiệm quảng cáo với GrubHub với tư cách là khách hàng đầu tiên của họ. Theo Digiday , những điểm quảng cáo video này sẽ chạy trong khoảng năm giây và người dùng có thể bỏ qua ngay lập tức.

>> 18 Chiến lược tiếp thị Tik Tok tốt nhất để tăng lượng người theo dõi 

Ngoài không gian quảng cáo, Guess là một thương hiệu đáng chú ý đã sử dụng tài khoản của mình để tạo các chiến dịch theo xu hướng với các hashtag thời thượng. Universal Pictures cũng đã có những người có ảnh hưởng tạo ra các bài đăng để quảng bá phim của mình.

Nếu bạn thử nghiệm các nền tảng này, bạn có thể muốn đảm bảo rằng ngành và nội dung của bạn phù hợp với nhân khẩu học trẻ tuổi . Bạn cũng nên cố gắng ước tính đúng thời gian và tiền bạc có thể giúp các tài khoản này được cập nhật và liên quan.

Ưu và nhược điểm

Ưu

 • Những nền tảng này rất sáng tạo và thử nghiệm.
 • Họ có những khán giả trẻ, có thể giúp các thương hiệu nhắm mục tiêu tốt hơn vào Gen-Z.
 • Câu chuyện có thể được sử dụng để cung cấp cho bạn một cái nhìn phía sau hậu trường về thương hiệu của bạn.

Nhược điểm

 • Sản xuất nội dung thường xuyên có thể tốn kém và tốn thời gian.
 • Tài khoản doanh nghiệp không được quảng cáo trực tiếp trên giao diện Snapchat. Bạn có thể muốn quảng bá kênh của mình trên trang web hoặc các kênh xã hội khác vì người dùng sẽ cần tìm kiếm bạn bằng Snapcode hoặc tên người dùng của bạn .
 • Snapchat và TikTok được giới hạn cho thiết bị di động và không dễ sử dụng.

Viết blog / Cộng đồng

Nền tảng chính

 • Tumblr
 • Reddit

Tumblr và Reddit đều cho phép người dùng đăng bài về các chủ đề thích hợp thú vị, như memes, sự kiện, chính trị và văn hóa đại chúng. Khi người dùng xuất bản một bài đăng, các nền tảng này cho phép người dùng khác chia sẻ chúng hoặc thêm vào cuộc trò chuyện bằng bình luận riêng của họ.

Cả nền tảng viết blog và xây dựng cộng đồng có thể hữu ích cho những người muốn khuyến khích thảo luận xung quanh các ngành hoặc chủ đề rất thích hợp. Ví dụ: trên các nền tảng này, bạn có thể thấy thảo luận về mọi thứ, từ sức khỏe thay thế đến học máy .

Bằng cách viết blog , bạn có thể viết bài đăng về các chủ đề trong ngành của công ty bạn và liên kết chúng với sản phẩm hoặc trang web của bạn. Mặc dù nhiều người có blog trên trang web của họ, các nền tảng như Tumblr có thể rất tuyệt để sử dụng nếu bạn chưa thiết lập tính năng này – hoặc chỉ muốn xem những gì người khác trong ngành của bạn đang viết blog.

Với một trang thảo luận như Reddit, bạn có thể chia sẻ một liên kết hoặc một bài đăng về một chủ đề cụ thể trên một bảng thảo luận liên quan đến ngành của bạn và xem người dùng phản hồi như thế nào. Bạn cũng có thể bắt đầu hội đồng quản trị của riêng mình nếu một chủ đề bạn đang muốn khuyến khích thảo luận về vấn đề này chưa có.

Hai nền tảng này đặc biệt khuyến khích trò chuyện trên web và đăng chia sẻ từ những người dùng quan tâm đến cùng một chủ đề.

Cả hai cũng cho phép người dùng theo dõi bạn hoặc đăng ký vào blog hoặc bảng Reddit của bạn để nội dung của bạn có thể hiển thị trên các nguồn cấp dữ liệu của họ.

Khi ai đó xuất bản một cái gì đó trên Reddit, những người dùng khác có thể bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu xuống. Bỏ phiếu làm cho một bài đăng hiển thị cao hơn trong các nguồn cấp dữ liệu Reddit trong khi bỏ phiếu xuống thì ngược lại.

Các nền tảng social media và ưu nhược điểm của chúng

Trên Tumblr, các nguồn cấp dữ liệu được sắp xếp theo thời gian. Tuy nhiên, một bài đăng có thể hiển thị cao hơn khi nó được chia sẻ lại bởi những người dùng khác. Khi người dùng chia sẻ hoặc tương tác với nội dung Tumblr của bạn, họ sẽ ghi chú lại . Khi họ chia sẻ lại , họ có tùy chọn để đăng bình luận với bài đăng được thêm vào một chủ đề.

Ưu và nhược điểm

Ưu

 • Cả hai nền tảng đều cho phép bạn chia sẻ bài đăng văn bản, ảnh và video về doanh nghiệp, thương hiệu hoặc suy nghĩ cá nhân của bạn.
 • Những nền tảng này cho phép bạn bắt đầu cuộc trò chuyện về một chủ đề.
 • Cả hai nền tảng cho phép liên kết với các trang web bên ngoài.

Nhược điểm

 • Bài viết blog dài hơn có thể mất thời gian để làm hoặc viết.
 • Bị hạ cấp trên Reddit hoặc không có phản ứng nào từ người dùng Tumblr có nghĩa là bài đăng của bạn có thể không được nhìn thấy.
 • Đối tượng của bạn có thể quá thích hợp hoặc chỉ giới hạn ở những người trên nền tảng cụ thể mà bạn sử dụng.

Một vài điều cần xem xét

Trước khi bạn bắt đầu đăng nhập và thiết lập tài khoản của mình trên một loạt các nền tảng, hãy chắc chắn xem xét các yếu tố sau:

 • Bạn phải dành bao nhiêu thời gian để lên chiến lược trên một nền tảng xã hội?
 • Bạn có tài nguyên để tạo đồ họa hoặc video không?
 • Mục tiêu của bạn có liên quan đến việc nâng cao nhận thức về thương hiệu, hoặc lưu lượng truy cập và doanh thu không?
 • Bạn sẽ cần thêm một nhân viên để chạy nền tảng này, hay nó sẽ dễ bảo trì?

Khi bạn đang ở trên một hoặc hai nền tảng, hãy chắc chắn để biết về sự thay đổi của nó và những gì các marketer đang làm.

Nguồn: https://congdongdigitalmarketing.com/uu-nhuoc-diem-cua-5-nen-tang-cong-cu-social-media/

Thu Hà – Edit

Xem thêm:

Tại sao nên dùng công cụ social media? 8 công cụ social media tốt nhất

HNOSS – Phân tích chiến lược xây dựng fanpage

Content Ideation: Hướng 5 Cách tìm ý tưởng nội dung tuyệt vời

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website