Mục lục

8 loại LMS – Learning Management Systems phổ biến nhất hiện nay

Ngày nay, LMS – Learning Management Systems không chỉ được sử dụng bởi các tổ chức giáo dục, mà còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, để phục vụ cho mục đích đào tạo trên nền tảng trực tuyến.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Các loại LMS – Learning Management Systems để giúp các tổ chức, doanh nghiệp có thể lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất.

Bài viết có liên quan: LMS là gì? 8 Lợi ích hàng đầu khi sử dụng LMS để đào tạo

Các loại LMS – Learning Management Systems phổ biến nhất hiện nay

LMS đã cài đặt

Loại Learning Management Systems này được cài đặt tại cơ sở trên máy chủ của các tổ chức. Bạn có thể sử dụng dịch vụ từ bên thứ ba hoặc tự xây dựng LMS tùy chỉnh cho riêng mình.

Sử dụng một LMS đã cài đặt là một lựa chọn thích hợp, nếu bạn ưu tiên yếu tố bảo mật và sở hữu các nguồn lực nội bộ để quản lý công nghệ và đảm bảo quá trình hoạt động của Learning Management Systems hiệu quả nhất.

LMS đã cài đặt có phí thiết lập cao và cơ sở hạ tầng CNTT nâng cao. Chính vì vậy mà các tổ chức có thể sẽ cần phải tuyển dụng chuyên viên CNTT và đầu tư chi phí bảo trì hàng năm cho LMS đã cài đặt. Nhìn chung thì đây là một giải pháp khá đắt giá.

Installed LMS ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

SaaS LMS

Nếu bạn muốn thiết lập và vận hành Learning Management Systems mà không cần sử dụng nhiều tài nguyên thiết kế hoặc phát triển, thì SaaS LMS sẽ là loại hình dành cho bạn.

Các công ty dịch vụ LMS sẽ cung cấp các giải pháp dựa trên SaaS, bao gồm một loạt các khả năng và tiện ích tích hợp để mang lại cho bạn và học viên của bạn trải nghiệm tốt nhất.

Ưu điểm nổi bật nhất của loại hình Learning Management Systems SaaS chính là quá trình thiết lập vô cùng đơn giản và nhanh chóng để bắt đầu. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo nội dung và tải nó lên.

SaaS LMS ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

LMS nguồn mở

Các LMS mã nguồn mở đang trở nên phổ biến trong vài năm qua. Tính năng được đánh giá cao nhất của Learning Management Systems Mã nguồn mở là nó được sử dụng miễn phí, nhưng bạn vẫn có thể trả tiền để sử dụng thêm các tính năng bổ sung và nâng cấp.

Một số lợi thế chính được cung cấp bởi Learning Management Systems nguồn mở bao gồm:

Kiểm soát nội dung hiệu quả: Bạn có thể quản lý các tính năng và tùy chọn khi tạo khóa học, không giống như LMS thương mại, LMS nguồn mở cho phép bạn loại bỏ hoặc khởi chạy các tính năng/ cách giải quyết mới.

Cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh: Bạn có toàn quyền phát triển và tùy biến linh hoạt. Bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu của mình và điều này có lợi khi có các luật như GDPR và sự gia tăng quyền riêng tư của dữ liệu.

Chủ động lên lịch để phát triển các tính năng và bản phát hành ưu tiên và không phải chờ đợi một nhà cung cấp thương mại cung cấp chúng.

Khi sử dụng LMS mã nguồn mở, sẽ giúp bạn sở hữu phần mềm chất lượng với chi phí thấp, giảm bớt chi phí phát sinh từ giấy cấp phép hàng tháng hoặc hàng năm và bị ràng buộc với một nhà cung cấp duy nhất.

Open source LMS ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

LMS nguồn đóng

LMS nguồn đóng là mã độc quyền. Tất cả các tùy chỉnh chỉ có thể được thực hiện bởi chủ sở hữu Learning Management Systems và có thể có sẵn dưới dạng ứng dụng SaaS trên đám mây.

Giáo viên, người huấn luyện hoặc người học có thể tự giải quyết những vấn đề phức tạp này. Trọng tâm là bạn luôn luôn được sử dụng loại Learning Management Systems này để tối đa hóa chất lượng đào tạo.

LMS có khả năng tích hợp

LMS có khả năng tích hợp có thể được cài đặt và kết nối với các ứng dụng tương thích khác mà công ty của bạn đã có sẵn. Các ứng dụng này có thể bao gồm các ứng dụng hội nghị trực tuyến như Zoom hoặc Google Meet hoặc phần mềm nhân sự như BambooHR.

Loại Learning Management Systems này có thể tự động hóa và hợp lý hóa toàn bộ quy trình đào tạo của bạn, giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian, tiền bạc và tài nguyên so với việc tích hợp mọi thứ theo cách thủ công.

LMS tich hop ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

LMS không tích hợp

LMS không tích hợp là loại hình đối ứng của một LMS có khả năng tích hợp. Các hệ thống quản lý học tập này có các tính năng cốt lõi được tích hợp sẵn, hạn chế bất kỳ yêu cầu tích hợp nào của bên thứ ba.

Phần lớn các sản phẩm này tuyên bố có sẵn tất cả các giải pháp học tập, vì vậy việc tích hợp được coi là không cần thiết.

Mặc dù nghe có vẻ thực tế hơn, nhưng rất khó có thể tìm thấy mọi thứ bạn cần trong một nền tảng Learning Management Systems duy nhất, vì các tổ chức khác nhau thường làm việc với các công cụ và giải pháp học tập khác nhau.

LMS thương mại

Enterprise LMS còn được gọi là LMS thương mại, là một loại Learning Management Systems có khả năng mở rộng cao và được coi là lựa chọn tốt nhất cho các công ty lớn. Nó có một tập hợp toàn diện các tính năng cao cấp được thiết kế để đáp ứng nhu cầu vô tận của các doanh nghiệp với quy mô hơn 500 nhân viên.

Một số tính năng đặc trưng bao gồm bộ phân tích mạnh mẽ, công cụ trò chơi hóa, bảng thảo luận, công cụ học tập xã hội và hơn thế nữa. Loại Learning Management Systems này cũng có khả năng hỗ trợ nhiều người dùng truy cập đồng thời vào cùng một tài liệu học tập, tất cả đều không bị hạn chế hoặc bị chặn.

Enterprise LMS ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

LMS được xây dựng tùy chỉnh

Bản dựng Learning Management Systems tùy chỉnh là một hệ thống được thiết kế riêng được xây dựng và duy trì bởi một nhóm phát triển nội bộ hoặc công ty dịch vụ được thuê ngoài. Bạn sẽ có quyền kiểm soát mọi khía cạnh của kết quả và quy trình cuối cùng.

Bạn sẽ có được lợi thế từ việc nhận được các thông số kỹ thuật chính xác mà bạn muốn; tuy nhiên loại Learning Management Systems cần nhiều thời gian, chi phí và nguồn nhân lực để mang lại hiệu quả và tiếp tục duy trì trong tương lai.

Custom built LMS ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Làm thế nào để chọn được LMS – Learning Management Systems tốt nhất cho tổ chức của bạn?

Kết quả có thể đo lường

Bạn nên đầu tư vào một Learning Management Systems có bao gồm các dữ liệu, tiến độ mà bạn có thể đo lường kết quả thực tế. Nếu đó là vì mục đích kinh doanh, chẳng hạn để đào tạo nhân viên, để có thể tạo ra các vấn đề ở mức độ thành thạo một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Những kết quả này phải được hiển thị cho người dùng (như tỷ lệ hoàn thành, các bước hướng tới mục tiêu) cũng như quản trị viên về các mô-đun đã hoàn thành, điểm số và kết nối với các mục tiêu của tổ chức.

Khả năng tiếp cận và thiết kế thân thiện với người dùng

Một vấn đề quan trọng khác có thể cải thiện hoặc phá vỡ toàn bộ Learning Management Systems là yếu tố khả năng truy cập cho người dùng. Quy trình đăng nhập phải đơn giản và an toàn. Màn hình chính phải trực quan và bao gồm thông tin mà người dùng cần để bắt đầu hoàn thành các khóa học.

Ngoài ra, các công cụ như AI và chatbots có thể cho phép người học tìm kiếm các đề xuất khóa học mới phù hợp với sở thích của họ. Điều này đặc biệt quan trọng khi làm việc với những người học thuộc nhiều thế hệ, những người có thể không quen với các định dạng mới nhất.

Phông chữ và bố cục của nội dung phải có thiết kế thân thiện với người dùng và tất cả văn bản cần phải được dịch sang các loại ngôn ngữ khác.

learning management system ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Khả năng thích ứng

Hầu hết các cá nhân, doanh nghiệp hiện nay đều có nhu cầu học tập khi đang di chuyển, để có thể tối ưu hóa quá trình học tập mọi lúc mọi nơi.

Do đó, việc sử dụng một Learning Management Systems đa thiết bị sẽ có thể đảm bảo rằng người học có thể truy cập các khóa học của họ và tiếp tục nơi họ đã dừng lại bất cứ lúc nào phù hợp với họ.

Với phần lớn dân số truy cập Internet qua thiết bị di động hiện nay trên toàn thế giới, LMS bạn chọn phải có khả năng thích ứng để hoạt động tốt trên nhiều hệ thống, trình duyệt và kích thước màn hình hiển thị.

Hỗ trợ phản hồi và đào tạo

Trước khi quyết định hệ thống LMS nào là giải pháp tốt nhất cho tổ chức của bạn một cách vội vã, hãy cân nhắc rằng sẽ có lúc bạn cần đến sự hỗ trợ trực tiếp của khách hàng. Điều này thường xảy ra trong giai đoạn triển khai và tích hợp, hoặc có thể phát sinh bất cứ lúc nào.

Người dùng mới cũng sẽ cần quyền truy cập vào các hướng dẫn về cách sử dụng sản phẩm quản lý học tập. Chính vì vậy hãy ưu tiên lựa chọn hệ thống quản lý học tập có bao gồm các tính năng hỗ trợ cho quá trình phản hồi và đào tạo của bạn.

Quản lý dữ liệu an toàn

Khi một tổ chức muốn phát triển và quản lý các khóa học, một nền tảng LMS an toàn là điều bắt buộc. Dữ liệu khóa học không chỉ là độc quyền về bản chất, mà thông tin của tất cả người dùng cũng cần được bảo vệ.

Chỉ nên chọn một LMS có quy trình đăng nhập một lần (SSO) và duy trì thông tin đằng sau các lớp bảo mật bổ sung được liên kết với các đặc quyền của người dùng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các tổ chức sử dụng máy chủ dựa trên đám mây để lưu trữ dữ liệu.

Quan ly du lieu an toan LMS scaled ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Tham khảo thêm: Tổng hợp Plugin LMS – Hệ thống Quản lý học tập dành cho các Website giáo dục

Nguồn: Tổng hợp

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một Website phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với ATPWeb trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé!

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website