Mục lục

Business Analyst là gì? Nghề BA và những kỹ năng cần thiết 2023

Business Analyst sẽ là người giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán khách hàng trong đỉnh điểm dịch bệnh và chuyển đổi số hóa đến 99%. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng BA thời gian gần đây của các doanh nghiệp Việt Na; đặc biệt là ngân hàng; chứng khoán, bảo hiểm rất nhiều và sẽ nhiều hơn nữa trong tương lai phát triển của các ngành công nghiệp. Vậy Business Analyst là gì? Nghề BA và những kỹ năng cần thiết.

Business Analyst là gì?

Business Analyst (BA) được định nghĩa là một “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”, họ là cầu nối quan trọng giữa khách hàng với đội kỹ thuật và kinh doanh của doanh nghiệp.
Sau quá trình sử dụng thì BA được chia thành 3 nhóm nghiệp vụ khác nhau, bao gồm:

Nhóm phân tích các quy trình nghiệp vụ và kinh doanh: Nhóm này giữ nhiệm vụ chủ yếu trong việc phân tích cơ hội, thách thức, điểm mạnh, điểm yếu cho một mảng kinh doanh riêng của công ty hoặc doanh nghiệp. Đây là nhóm tập hợp nhà lãnh đạo với những khả năng: Chuyên viên tư vấn chiến lược, chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên phân tích kinh doanh,…

Nhóm phân tích quy trình nghiệp vụ và kinh doanh: Đây là một trong những nhóm có khả năng thực hiện các công việc là tập trung vào tối ưu hóa, tích hợp nghiệp vụ chuyên nghiệp để có thể đáp ứng được mọi mục tiêu kinh doanh. Một số chức năng tiêu biểu của nhóm này bao gồm: Các chuyên viên phân tích nghiệp vụ, Business Systems Analyst, Business Architect, Data Analyst,…

Nhóm thực hiện phân tích các yêu cầu về sản phẩm và giải pháp: Nhiệm vụ của nhóm là tập trung vào các mô hình hóa cho các chức năng, chất lượng sản phẩm, yêu cầu nghiệp vụ hoặc giải pháp công việc,… Các chức năng tiêu biểu của nhóm này bao gồm: Các chuyên viên thực hiện phân tích hệ thống – System Analyst, Giám đốc sản phẩm – Product Manager, chủ sản phẩm – Product Owner, kỹ sư hệ thống – Requirement Engineer,…

Business Analyst là gì? Nghề BA và những kỹ năng cần thiết
Business Analyst là gì? Nghề BA và những kỹ năng cần thiết

Business Analytics là làm những công việc gì?

Công việc tổng quát và Nghiệp vụ chi tiết của Business Analytics như sau:

Bước 1: Làm việc với yêu cầu của khách hàng

Từ việc khơi gợi, khai thác yêu cầu một người làm Business Analyst sẽ trực tiếp phân tích và đề xuất những giải pháp phù hợp; mô hình hóa các quy trình; tài liệu hóa yêu cầu và xác nhận thông tin với khách hàng.

Bước 2: Chuyển giao thông tin cho nội bộ team

Bao gồm cả team phát triển dự án như PM, Dev, QC,… hay những team liên quan đến dự án bạn đang thực hiện; hoặc 1 module được nhúng hay tích hợp vào hệ thống mà bạn đang phụ trách.

Bước 3: Quản lý sự thay đổi của yêu cầu

Vì bản chất của Business là luôn thay đổi; vì vậy sẽ có những yêu cầu theo thời gian cần phải được cập nhật lại.

Do đó, BA cần phải phân tích được những ảnh hưởng của sự thay đổi đó đến tổng thể hệ thống; và phải quản lý được sự thay đổi đó qua từng phiên bản được cập nhật trong tài liệu.

Business Analyst là gì? Nghề BA và những kỹ năng cần thiết
Business Analyst là gì? Nghề BA và những kỹ năng cần thiết

Kỹ năng mà mỗi Business Analyst (BA) cần có là gì?

Nếu bạn đang hướng mục tiêu để trở thành một BA chuyên nghiệp thì cần trau dồi cho bản thân những kỹ năng như sau:

Kỹ năng, kiến thức liên quan đến công nghệ thông tin

Nếu bạn muốn tìm được giải pháp thuyết phục khách hàng cũng như linh động hơn cho giải pháp kinh doanh; thì nên trau dồi cho bản thân kiến thức công nghệ thông tin nền tảng vững chắc nhất.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng này giữ vai trò quyết định quan trọng đến tính chất công việc đặc thù đối với một BA. BA là người cần tiếp xúc rất nhiều với khách hàng, đội ngũ kinh doanh, người dùng,… Chính vì vậy, bạn phải có kỹ năng giao tiếp “thượng thừa” thì mới có thể truyền tải được mọi thông điệp đúng nhất đến với những người liên quan trong dự án.

Khả năng phân tích nghiệp vụ và giải quyết vấn đề

Việc phân tích nghiệp vụ sẽ giúp việc truyền tải nhu cầu kinh doanh đến khách hàng được hiểu đúng nhất và quá trình thực hiện dự án sẽ có độ chính xác cao hơn.

Ngoài ra, khả năng xử lý vấn đề sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn trong việc xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.

Ngoài ra, với ngành công nghệ thông tin thì các công việc của một BA sẽ cần phải thay đổi liên tục nên kỹ năng giải quyết vấn đề là vô cùng cần thiết.

Kỹ năng đưa ra đàm phán và thuyết phục

Chính vì BA là cầu nối quan trọng của khách hàng và doanh nghiệp nên bạn cần phải biết cách đưa ra đàm phán và thuyết phục. Điều này sẽ giúp tạo ra sự cần bằng cho mong muốn cá nhân cũng như nhu cầu kinh doanh. Nó sẽ giúp bạn tương tác được nhiều hơn với các đối tượng để có thể hướng tới một giải pháp có tác dụng phù hợp nhất với các bên.

Kỹ năng đưa ra quyết định và quản lý

BA vừa là người quản lý vừa là cố vấn quan trọng với các Developer. Chính vì vậy, bạn phải có kỹ năng đưa ra quyết định dứt khoát để đưa ra hướng xử lý cho những vấn đề kinh doanh phát sinh. Chính vì vậy, bạn là người giữ chìa khóa cho sự thành công hoặc thất bại cho một dự án.

Còn có một kỹ năng khác mà một Business Analyst cần phải có đó chính là khả năng quản lý dự án. Nó bao gồm: lập ra kế hoạch phạm vi cho dự án, có thể chỉ đạo nhân viên, dự toán ngân sách thực hiện, chỉ đạo nhân viên làm việc,…

Business Analyst là gì? Nghề BA và những kỹ năng cần thiết
Business Analyst là gì? Nghề BA và những kỹ năng cần thiết

Nguồn: Tổng hợp 

Lời kết

Qua bài viết trên của ATP Web đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về hữu ích. ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website