backup wordpress

Tại sao phải backup wordpress? Các cách để backup wordpress 2020

Tại sao bạn cần phải backup wordpress? Các cách để backup wordpress. Trong quá trình quản trị và sử dụng website, sẽ có thể có các sự cố xảy ra khiến cho website của bạn bị lỗi hoặc mất các dữ liệu quan trọng. Nếu như bạn đã từng gặp phải tình huống để mất dữ liệu trang Web bạn sẽ hiểu được cảm xúc khó chịu này. Những sự cố ngoài mong ước có thể là hacker xâm nhập, bạn hoặc người quản trị khác vô tình xóa mất data, xảy ra sự cố đối với server, … có thể làm hỏng trang Web. Các bản backup sẽ giúp bạn khôi phục lại các dữ liệu nhằm giảm thiểu tổn thất xuống thấp nhất. Bài viết này sẽ đưa ra cho bạn các lý do cần phải backup wordpress và cách để bạn có thể backup wordpress hoàn chỉnh nhất.

Tại sao bạn cần phải backup wordpress? Các cách để backup wordpress

Backup WordPress là gì?

Backup WordPress là một bản copy lưu có thể là toàn bộ các tệp / thư mục, media cũng như toàn bộ cơ sở dữ liệu của Website bạn.

Bạn phải cần gì?

  • Truy nhập vào Hosting Control Panel
  • Truy nhập vào tài khoản FTP
  • Truy nhập vào trang quản trị admin của WordPress

Vì sao lại cần Backup WordPress

Nguyên do ở đây rất cơ bản. Chúng tôi sẽ nêu ra một số lý do được tổng hợp lại từ những người có nhiệm vụ quản lý các Website, các webmaster,…

Tránh những căng thẳng quá mức

Trường hợp website bị hacker tấn công Website và chèn các mã độc hoặc xóa mất các dữ liệu sẽ khiến cho Website ngừng hoạt động và ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Lúc này, đa phần các webhost sẽ đóng cửa các Website bị ảnh hưởng. Bây giờ, việc khôi phục các Website trở nên khó khăn nếu không có các bản backup WordPress đủ tốt, nó sẽ là một cơn đau đầu dành cho bạn.

Tránh mất thời gian

Khôi phục lại hoạt động của trang Web sau khi bị hack hoặc bị chèn mã độc sẽ (xóa các plugins bị nhiễm hoặc khôi phục các files bị hỏng) sẽ tốn rất nhiều thời gian nếu host không hỗ trợ. Trong các trường hợp có thể hacker cũng tác động đến các bạn backup trên server của bạn cũng thật sự rất tệ để đưa website trở lại hoạt động như thường.

Tránh mất doanh thu

Thời gian là tiền bạc, điều này rất đúng bởi vì mỗi giây khi Web bị sập thì bạn có thể bị mất phần doanh thu thường nhật trong thời gian này. Và nếu như khi Website bị mất và phải xây dựng lại từ khi bắt đầu thì lại càng tốn thêm chi phí.

[quote]Bạn không những mất tiền cho mỗi cú click, bây giờ cần phải được kiểm soát. Bạn cũng mất cơ hội bán hàng và mất thêm quý khách hàng. Rồi sau đó bạn phải thanh toán cho sự không mang lại hiệu quả của nhân viên vì họ phải chờ để Web khôi phục mà không làm gì.

Tránh làm giảm độ tin cậy Web

Nhận diện nhãn hàng là toàn bộcũng giống như nội dung Website. Khi trang Web bị sập thì các khách hàng sẽ cảm thấy thật khó chịu, nếu điều này xảy ra nhiều lần thì họ sẽ rời bỏ website của bạn. Hãy nắm giữ khách hàng bằng thực chiến của họ với trang Web bạn.

Sự mệt mỏi khi khôi phục Trang Web mà backup không đủ bao quát hết

Có khả năng bạn rất cẩn thận, tuy nhiên có những việc không lường trước được như bệnh tật,… Có những sự kiện lớn trong đời vô tình xảy ra sẽ làm bạn quên gia hạn tên miền hoặc hosting đúng thời điểm. Kết quả là nhà quản lý phân phối có thể xóa site của bạn.

Khi mà bạn trở lại thực hiện công việcbạn sẽ mệt mỏi đương đầu với chuyện dựng site lại từ đầuNếu như bạn có backup WordPress được lưu đâu đóbạn sẽ không phải lục tung trong Cỗ máy lưu trữ để cứu dữ liệu, và không phải chỉ dễ dàng như là copy – paste. Tổng kết, bạn phải copy -paste văn bản, lấy hình mới, format lại bài post và chỉnh sửa lại đường link một lần nữa. Hãy thử nghĩ các công việc thủ công này có thể khiến bạn phát điên dễ đến mực nào. Ngoài ra Wayback Machine cũng không index phần nhiều dữ liệu của bạn.

Việc này có ý nghĩa gì với bạn không?

Hầu hết thời gian của bạn có thể chú ý vào công việc, bạn có thể xây dựng lại Web trong vài tháng tuy nhiên sẽ có một vài tác động tiệu cực đến điểm SEO và cả số lượng truy cập đến Website của bạn. nếu bạn có một bản backup, bạn chỉ việc mua tên miền, hosting và khôi phục lại hoạt động một cách nhanh chóng

Bây giờ bạn đã biết Backup WordPress là gì và tại sao bạn lại cần đến nó. Chúng ta sẽ biết cách làm thế nào để làm ra các bản backup WordPress toàn bộ.

Cách Backup WordPress tự động – vận dụng Plugin Backup

Backup WordPress tự động là cách đơn giản nhất đối với các bạn mới tiếp cận và những người bận rộn. Tất cả những việc các bạn cần làm chỉ là Click & Click theo hình ảnh minh họa sau đây.

Vận dụng Plugin All in One WP Migration

Các bạn hãy thiết lập và kích hoạt Plugin All in One WP Migration

Sau đó các bạn truy nhập vào All in One WP Migration và chọn Export nếu bạn mong muốn sao lưu Web. Hoặc chọn Import nếu như bạn mong muốn phục hồi Web từ file đã sao lưu trước đó.

Sao lưu Website

Click All in One WP Migration & Chọn Export

Lưu bản nháp tự động

Click Export chọn file.

Lưu bản nháp tự động

Sau đó hệ thống sẽ tự động Backup Trang Web của bạn. Bạn ngồi đợi một tí.

Lưu bản nháp tự động

Khi Backup xong, hệ thống sẽ báo Downloading…Đồng thời ô chữ Downloading này sẽ hoạt động co giãn trên màn hình. Bạn chỉ việc Click chuột vào ô chữ Downloading này. File Backup sẽ tự động lưu về máy tính của bạn.

Lưu bản nháp tự động

Restore – Phục hồi Website từ file Backup đã tạo

Trong trường hợp Website bị lỗi, cần phục hồi, các bạn làm như sau:

Truy nhập tài khoản quản trị Web

Click All in One WP Migration Chọn Import

Lưu bản nháp tự động

Click Import From – Sau đó chọn tệp

Lưu bản nháp tự động

Sau đấy chọn đến tệp Backup lưu trên máy bạn. Click vào file Backup

Ngồi đợi hệ thống thực hiện công việc

Lưu bản nháp tự động

Click vào nút Proceed.

Lưu bản nháp tự động

Đợi thêm 1 lát là hoàn tất.

Lưu bản nháp tự động

Lúc này Website của bạn đã trở về hoạt động đúng như thời điểm bạn khởi đầu sao lưu. Để an toàn thì bạn nên sao lưu định kỳ. Tùy theo mức độ thì bạn có thể sao lưu theo tháng, theo tuần hoặc theo ngày….

Cách dùng BackWPUp

Sau khi cài plugin và kích hoạt BackWPUp xong, bạn sẽ thấy trên Dashboard có một menu tên BackWPUp ở cột tay trái.

Lưu bản nháp tự động

Trong đó:

  • Dashboard: Khu vực chứa các nội dung chung về tiến trình backup trên trang Web.
  • Jobs: Danh sách các tiến trình backup tự động, mỗi job là một tiến trình backup.
  • Add new Job: Thêm một tiến trình backup mới.
  • Logs: Xem nội dung các file log của các lần backup.
  • Backups: Xem danh sách các file backup trên trang Web.
  • Settingsthiết lập plugin.
  • Aboutgiới thiệu tổng quan plugin BackWPUp.

Để chắc chắn là kết cấu host của bạn ăn khớp với BackWPUp, bạn nên vào phần BackWPUp -> Settings -> Information để xem thông tin cấu trúc host, ở đấy bạn sẽ xem được các phiên bản của từng phần mềm đang chạy trên host.

Lưu bản nháp tự động

Tạo một job mới

Để tạo một job backup mới, hãy vào BackWPUp -> Add new Job.

Tại đây, bạn khai báo các thông tin về tiến trình tự động backup. Phần Job Destination là cài đặt nơi cần lưu dữ liệu backup, nếu bạn mới dùng thì phải nên chọn Backup to Folder để nó lưu dữ liệu backup lên host.

Dưới đây là cách cài đặt được sử dụng nhiều nhất:

Lưu bản nháp tự động

Tiếp theo là chuyển qua tab Schedule để cài đặt lịch backup tự động, bạn hãy chọn With WordPress cron và chọn là daily nếu như mong muốn job này chạy mỗi ngày.

Lưu bản nháp tự động

Tới bước này thì bạn đã có khả năng backup được rồi, nên hãy ấn Save Changes lại. Nếu muốn bạn có thể tự tìm hiểu thêm các công dụng còn lại.

Bây giờ để chạy thử Job, hãy vào BackWPUp -> Jobs -> ấn nút Run now của cái job vừa tạo để nó bắt đầu backup xem có lỗi gì xảy ra không.

Lưu bản nháp tự động

Và nó sẽ bắt đầu backup kèm tiến trình để bạn xem.

Lưu bản nháp tự động

Bạn sẽ ấn vào nút Display working log để xem nó thực hiện công việc tới đâu và có lỗi gì màu đỏ không. Nếu nó chạy hết 100%, bạn sẽ vào BackWPUp -> Backups để xem file chứa dữ liệu backup của bạn, bạn có thể tải về máy.

Lưu bản nháp tự động

Trong tệp dữ liệu backup này sẽ gồm có mã nguồn Trang Web của bạn và file .sql chứa database, bạn sẽ khôi phục bằng việc thủ công khi cần thiết.

Kết

Backup WordPress là điều cần thiết để bạn có thể đảm bảo an toàn cho website của mình. Các cách trên sẽ giúp bạn có thể dễ dùng backup wordpress. Chúc các bạn thành công!!

Xem thêm: Backup Dữ Liệu Là Gì? Chọn Dịch Vụ nào Để Backup Dữ Liệu Doanh Nghiệp?

0
Chia Sẻ
10
Lượt Xem

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Kinh Doanh -
Khởi Nghiệp

Tổng hợp các ý tưởng kinh nghiệm quý giá và các case study trong kinh doanh và khởi nghiệp

Marketing Online

Tổng hợp những bài viết hay, những kiến thức hữu ích và thực tế xoay quanh chủ để Marketing online

Kiến Thức Website

Chia sẻ những kiến thức về quản trị, cách tối ưu, cách tăng chuyển đổi đơn hàng… của một website.

Công Cụ Marketing

Chia sẻ những phần mềm công cụ hữu ích hỗ trợ cho marketer triển khai và áp dụng trong Digital Marketing.

Thương Hiệu

Chia sẻ những kiến thức về việc xây dựng thương hiệu. Review các case study về chủ đề thương hiệu

Tin Tức

Tổng hợp các ý tưởng kinh nghiệm quý giá và các case study trong kinh doanh và khởi nghiệp

COMBO TĂNG TRƯỞNG

Thiết kế website
Tặng 1 phần mềm của ATP Software bất kỳ