tăng tốc độ tải trang

10 cách tăng tốc độ website cơ bản

Tăng tốc độ website là bước quan trọng đối với một trang Web. Web tối ưu tốt có thời gian load nhanh có thể đạt được xếp hạng cao trên trình tìm kiếm Google, lôi cuốn các lượt click nhiều hơn. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để biết 10 cách tăng tốc độ website đạt kết quả tốt nhất.

Vì sao cần phải tăng tốc độ website của bạn 

Tốc độ tải trang là một thông số quan trọng trong thiết kế và lập trình trang Web, nhất là những với những Web cần chuyển đổi như Website Bất Động Sản, trang landing page,… Nó không những ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng mà nó còn là chỉ số mà Google nhìn vào đó để đánh giá trang Web của bạn có đủ tốt, thân thiện với người dùng hay không? Từ đấy, chuyển đổi chỉ số xếp hạng trang Web của bạn trên bộ máy tìm kiếm của Google.

Website bình thường trung bình mất khoảng 3 giây để tải xong nội dung cho Web. Một vài trang được tối ưu thì chỉ mất khoảng từ 1 -2 giây để tải xong hoàn toàn, một chỉ số khá ấn tượng với cả khách hàng lẫn bot tìm kiếm của Google. Một trang Web có thời gian tải quá lâu có thể làm cho khách hàng cảm nhận thấy chán nản, bởi họ phải chờ đợi quá lâu trong bước thực hành các bước chuyển trang của mình, Việc này khiến họ rời Web của bạn và vào một Web khác, đồng nghĩa bạn đã mất đi người dùng của mình chỉ vì trang Web load quá chậm.

  • Một giây bị trễ khi phản hồi trang sẽ làm giảm 7% lượt chuyển đổi.
  • Hơn phân nửa khách hàng di động sẽ bỏ Website nếu như tải lâu hơn 3 giây.
  • BBC vừa thông báo rằng họ mất đến 10% khách truy cập cho mỗi giây nếu trang chủ không load
  • AliExpress ghi nhận 10.5 phần trăm lượt tăng đơn hàng và 27 phần trăm thay đổi một khi giảm thời gian tải trang xuống 36 phần trăm.

Trước khi bắt đầu thực hiện các biện pháp tăng tốc độ website, bạn nên cân nhắc áp dụng càng nhiều cách thức làm càng tốt để tốc độ trang Web thật sự cải thiện được.

Có hay không việc dùng WordPress sẽ làm cho website bị chậm?

Có không ít khách hàng có suy nghĩ rằng những website được thiết kế trên nền tảng WordPress sẽ cho ra tốc độ tải trang cực kỳ chậm. Tuy nhiên, đây không phải là điều hoàn toàn chính xác xét trên thực tế sử dụng.

Những web dùng hoàn toàn bằng mã nguồn WordPress mà không chỉnh sửa cũng như không tự code các chức năng nặng dẫn đến tốc độ load Web chậm. Nguyên nhân chủ yếu là vì mã nguồn này được tạo ra dành cho những blog có thông tin vừa và nhỏ, hơn nữa nó bao quát khá rộng tệp khách hàng cũng như cung cấp nhiều chức năng căn bản, dẫn đến dư thừa tính năng, dư thừa code. Tệ hơn là khi khách hàng cài quá là nhiều plugin có khả năng làm cho các code “chồng lên nhau” ảnh hưởng đến tốc độ Trang Web.

Trái lạinếu như bạn chỉ vận dụng phần lõi của WordPress, nghĩa là bạn chỉ dùng bố cục và giao diện quản lý thông tin mà mã nguồn CMS này cung cấp, những khả năng và bố cục và giao diện trang Web được code lại theo ngôn ngữ PHP (vì WordPress được tạo ra bằng PHP) thì việc tăng tốc độ website sẽ không khác gì những Website khác.

10 cách có thể giúp tăng tốc độ tải website của bạn

Loại bỏ các quảng cáo Pop-up

Việc đặt các quảng cáo lên Web là hình thức giúp tăng thu nhập, góp một phần duy trì thu nhập. Tuy nhiênnếu như bạn quá lạm dụng việc quảng cáo, đặc biệt các quảng cáo pop-up (dạng quảng cáo nhấp nháy, đột ngột xảy ra lên màn hình,…) sẽ dẫn đến sự quá tải dung lượng tải Web.

10 cách tăng tốc độ website cơ bẩn
Loại bỏ những quảng cáo pop-up để tăng tốc độ website của bạn.

Vì vậy, khi loại bỏ bớt các quảng cáo pop-up thì tăng tốc độ website, tốc độ tải Website sẽ nhanh hơn, cải thiện được trải nghiệm trên website cho khách hàng. Bạn vẫn có khả năng giữ quảng cáo nhưng chèn ít và quảng cáo dạng banner có hiệu ứng nhẹ nhàng.

Lựa chọn theme tốt

Theme là tiêu chí cực kì quan trọng trong xây dựng Websiteđáng chú ý nếu như chọn lựa được một bộ theme tốt thì tốc độ tải Website của bạn sẽ không bị chậm đi mà trái ngược còn được cải thiện nhiều. Thực tế, một bộ theme gọn nhẹ, tối ưu SEO luôn có ích thế hơn trong việc đi SEO, tăng tốc độ website, trải nghiệm khách hàng tốt hơn nên nhiều lượt click và thứ hạng Google cao hơn.

Giảm bớt số lượng Plugin cài trên Web

Nếu như bạn đang tạo dựng Website bằng WordPress thì việc thiết lập quá nhiều plugin sẽ làm tốc độ truy cập trang của trang Web trở nên chậm hơn nhiều. Vì vậy, bạn nên cân nhắc và loại bỏ các plugin không cần thiết, chỉ giữ lại những plugin thật sự hữu dụng. Điều này giúp tăng tốc độ website rất hiệu quả.

Nhờ số lượng plugin càng ít đi mà tốc độ tải Website sẽ càng nhanh hơn. Chỉ nên vận dụng những plugin thật sự quan trọng cho Web của bạn mà thôi. Đối với những plugin không cần thiết lắm hoặc hiếm khi dùng đến thì gỡ đi, khi nào bạn cảm nhận thấy cần dùng đến thì cài lại sau.

Giảm bớt nội dung trên trang chủ

Số lượng bài viết, hình ảnh, văn bản và liên kết hiện ra trên trang chủ cũng có tác động đến tốc độ tải trang. Do đó, để tăng tốc độ Web đạt kết quả tốt thì bạn sẽ chọn lọc lại, chọn lựa những thông tin thật sự cần thiếtcó liên quan đến Website và loại bỏ những cái ‘kém chất lượng’. Nhờ đấy mà tốc độ tải trang sẽ được cải thiện, load trang nhanh hơn.

Giảm thiểu dung lượng hình ảnh

Hình ảnh là phần không thể thiếu trong giao diện Trang Webtuy vậy đây cũng là thứ gây ‘nặng nề’ cho Trang Web của bạn. vì thếbạn cần cân bằng giữa dung lượng ảnh và chất lượng ảnh, ‘tối ưu hóa’ hoặc chỉnh sửa hình ảnh để đạt được một hình ảnh chất lượng tốt ở mức dung lượng thấp nhất có khả năng. Từ đó tăng tốc độ website.

10 cách tăng tốc độ website cơ bẩn
Giảm dung lượng hình ảnh cũng là một cách để sửa đổi và tăng tốc độ website được nhiều người làm SEO vận dụng.

Do thuộc tính “tĩnh” của hình ảnh nên việc sử dụng các hình ảnh có độ phân giải cao ảnh hưởng rất nhiều đến băng thông và không thể tăng tốc độ Website. Các định dạng ảnh như JPEGs và GIFs cũng gây chậm trang Web do độ lớn của nó. Vào thời điểm hiện tại với định dạng mới như FLIF, WebP và HEIF đã sử dụng công nghệ nén mới nhất giúp vận dụng được ảnh chất lượng cao với kích thước nhỏ hơn. Thế nênnếu được hãy chuyển đổi ảnh sang các định dạng này sẽ cải thiện ngay tốc độ Website của bạn.

Có một vấn đề là hiện nay không phải trình duyệt web nào cũng hỗ trợ chúng, thế nên bản phải mang lại định dạng thay thế cho một vài người dùng. Tuy nhiên WebP thực tế đã được rất nhiều trình duyệt hỗ trợ và các trình duyệt khác cũng hứa sẽ hỗ trợ nó trong tương lại.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Bạn có thể sửa đổi và cải thiện cơ sở dữ liệu thông qua các chương trình plugin hỗ trợ. Cơ sở dữ lệu được tối ưu tốt sẽ giúp tăng tốc độ tải website. Một gợi ý là bạn có thể thiết lập và dùng plugin WP-Optimize.

Tối ưu hóa JS và CSS

Để sửa đổi và cải thiện JS và CSS thì plugin WP Minify Fix là sự gợi ý không thể bỏ qua. Theo đó, khi kích hoạt plugin này trên Web của bạn, nó sẽ kết hợp rồi nén JS và các tập tin CSS để sửa đổi và nâng cấp thời gian tải Website. Nhờ thế cũng có thể tăng tốc độ website.

Sử dụng plugin WP Super Cache

Hiện nay, plugin WP Super Cache được cho là một plugin không mất phí rất tốt để tăng tốc Web trên WordPress. Nó sẽ giúp bạn tạo bộ nhớ đệm (cache) cho Web (vô cùng thích hợp với các Website có quy mô nhỏ và vừa. Hơn thêd, nó hỗ trợ bạn thông qua việc ứng dụng phương thức HTML Cache. đây là một plugin không thể thiếu cho Website của bạn.

Vận dụng công cụ Google Page Speed

Google Page Speed là công cụ do Google tăng trưởng, với nhiệm vụ hỗ trợ bạn đánh giá tốc độ Web cũng giống như đưa rõ ra những lời khuyên về các nguyên tố nên khắc phục để giảm thời gian tải trang.

10 cách tăng tốc độ website cơ bẩn
Dùng Google Page Speed để kiểm tra và tăng tốc độ website theo tối ưu Google.

Dùng CDN cho Website

CDN là một hệ thống các máy chủ được đặt tại nhiều nơi trên thế giới với công dụng sao lưu bản copy các nội dung tĩnh bên trong Trang Web. Sau đó, các máy chủ này sẽ phân tán nó ra nhiều máy chủ khác. Nhờ đó khi người dùng truy cập thì tốc độ trang sẽ nhanh hơn, do nhiều chức năng, thông ti, cơ sở dữ liệu được tải cùng một lúc.

Bạn nên vận dụng CDN nếu Web của bạn có: Máy chủ đặt xa khách hàng, lưu lượt click lớn, hao tốn nhiều băng thông, người dùng đến từ nhiều nước trên toàn cầu hoặc khi mà bạn đang vận dụng kỹ thuật load Balancing FailOver.

Xem thêm: CDN là gì? Những điều nên biết về CDN

Lời kết

Trên đây là 10 cách mà bạn có thể sử dụng để tăng tốc độ website. Ngoài ra vẫn còn nhiều cách khác để thực hiện, nếu có thắc mắc vui lòng để lại dưới phàn bình  luận. Chúc các bạn thành công!!!

0
Chia Sẻ
11
Lượt Xem

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Kinh Doanh -
Khởi Nghiệp

Tổng hợp các ý tưởng kinh nghiệm quý giá và các case study trong kinh doanh và khởi nghiệp

Marketing Online

Tổng hợp những bài viết hay, những kiến thức hữu ích và thực tế xoay quanh chủ để Marketing online

Kiến Thức Website

Chia sẻ những kiến thức về quản trị, cách tối ưu, cách tăng chuyển đổi đơn hàng… của một website.

Công Cụ Marketing

Chia sẻ những phần mềm công cụ hữu ích hỗ trợ cho marketer triển khai và áp dụng trong Digital Marketing.

Thương Hiệu

Chia sẻ những kiến thức về việc xây dựng thương hiệu. Review các case study về chủ đề thương hiệu

Tin Tức

Tổng hợp các ý tưởng kinh nghiệm quý giá và các case study trong kinh doanh và khởi nghiệp

COMBO TĂNG TRƯỞNG

Thiết kế website
Tặng 1 phần mềm của ATP Software bất kỳ