Mục lục

Blog là gì? Cách tạo Blog cá nhân cực kì thu hút

Bạn là người yêu thích viết lách và thích chia sẻ kiến thức, trải nghiệm đến mọi người. Hãy thiết kế cho mình một Blog thật sự ấn tượng, mang đậm phong cách cá nhân. Còn nếu bạn chưa biết Blog là gì? Bài viết này, ATPWEB.VN sẽ giới thiệu Blog là gì? Cách viết blog cực thu hút cho người mới bắt đầu.

Blog là gì?

Blog là một trang website thông tin riêng hoặc nhật ký trực tuyến, bằng cách truyền tải các bài viết mới nhất được đưa lên đầu. Người viết blog rất có thể là cá nhân hay một team nhỏthể hiện cái nhìn chủ quan của họ về một chủ đề nhất định, viết về những điều họ thích.

Khái niệm về blog (weblog) chỉ có vậy thôi, ngày nay khoảng cách giữa website và blog đã bị xóa nhòa đi. Một người làm về Website cũng có thể tạo cho mình một Blog riêng để chia sẻ những kiến thức cá nhân.

Xem thêm: Bí Quyết Để Sở Hữu Content Thu Hút Khách Hàng

Viết Blog là làm những công việc gì?

Các bài đăng trên blog thường mang tính cá nhân hơn nhiều so với các bài viết của các nhà văn, nhà báo.

Ngày nay, rất nhiều cá nhân hay tổ chức thuộc mọi tầng lớp thường chia sẻ các phân tích, chỉ dẫn, phê bình, … trên blog cá nhân của họ.

Ngoài ra, chúng ta có viết blog kiếm tiền từ những bài blog chất lượng, thu hút lượt người xem cao, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi thành tiền từ các quảng cáo trong blog.

 • Bạn có niềm đam mê về một chủ đề và muốn chia sẻ nó cho xã hội.
 • Bạn đang làm một kế hoạch học thuật, ví dụ như liệu trình chăm sóc da từ thiên nhiên.
 • Bạn đang vận hành một việc kinh doanh và cần nó giúp để bán sản phẩm tốt hơn, tiếp cận nhiều khách hàng hơn với cách giải thích thêm cho sản phẩm.
 • Bạn đang muốn biến blog thành một công cụ kiếm tiền.
 • Bạn muốn chia sẻ về kiến thức kinh doanh Online, kiến thức Marketing.

Tất cả các Blog trên bạn đều có thể kiếm tiền được từ nó. Đừng ngần ngại hãy trở thành một Blogger như mình nhé.

Cách tạo Blog cá nhân cực kì thu hút

Chỉnh theme cho blog cá nhân

Sau khi bạn setup domain cho blog, hãy chỉnh giao diện blog. Để nó phản ánh được chủ đề nội dung mà bạn muốn hướng tới.

Một theme được thiết kế đẹp mắt sẽ hấp dẫn người đọc hơn và tăng trải nghiệm người sử dụng, giúp họ ở lại trang của bạn lâu hơn và hơn thế nữa là giúp việc ghi chép blog làm giàu của bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều đấy.

 

Nếu bạn đang viết bài về sự sống và môi trường, thì màu xanh lá cây sẽ là sắc màu cần được ưu ái trên giao diện của blog. Chọn màu sắc phù hợp với thương hiệu của bạn.

Tham khảo bài viết: Ý nghĩa của màu sắc trong Marketing – Vận dụng màu sắc phù hợp là bước đầu của thành công

Nếu bạn đang quản lý một trang website và đang viết bài post thứ nhất cho trang đó. Hãy cân đo về việc sự chọn lựa chủ đề cũng như cách thức bài post sao cho phù hợp.

Hai điều bạn cần lưu ý:

 • Logo: Đây có thể là tên hoặc logo doanh nghiệp của bạn. Đó là 1 trong các thành phần nhắc nhở người đọc về tác giả bài viết.
 • Trang “About” – Giới thiệucó thể bạn đã có một phần giới thiệu về bản thân hay công ty của bạn. mặc dù thế phần “about” trên blog là phần mở rộng thông tin.

Xác định chủ đề bài post đầu tiên của bạn

chủ đề quan trọng để viết blog hiệu quả

Trước khi viết bất kỳ điều gì bạn cần chọn một chủ đề cho bài viết.

Trước tiên bạn cần một chủ đề chung để mở màn viết. Ví dụ, nếu bạn là một thợ sửa ống nước thì bạn rất có thể nghĩ đến việc viết blog về các vòi nước bị rò rỉ.

Sau đó, bạn rất có thể nghiên cứu và mở rộng chủ đề. Chia sẻ về cách khắc phục các vòi nước bị rò rỉ dựa trên các nguyên nhân khác nhau của việc rò rỉ là một ý kiến không tồi.

Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể chọn một bài viết “hướng dẫn” cho bài đăng trước tiên trên blog của chính bản thân mình. Điều đó không có vấn đề gì.

Nếu hoàn toàn có thể bạn hãy viết một bài blog về cách chọn những vòi nước thông dụng hiện nay. Hay viết về cách mà bạn đã sửa chữa một vòi nước trước khi nó tràn vào nhà của ai đó.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đưa ra ý kiến cho chủ đề bài viết. Bạn có thể áp dụng các kỹ thuật sau để biến những chủ đề cũ thành các chủ đề mới độc nhất và cuốn hút hơn.

 • Thay đổi phạm vi chủ đề
 • Chọn đối tượng mới
 • Điều chỉnh khung thời gian (Ví dụ: update thông tin, …)
 • Chọn đối tượng khán giả mới
 • Thực hiện các cách tiếp cận mới
 • Giới thiệu các format mới

Nên lựa chọn các chủ đề có thể mở rộng khi viết nào. Nếu bí Content bạn có thể mở rộng các chủ đề phụ mới để có thể duy trì Blog cá nhân.

Xem thêm: Cách tạo blog kiếm tiền nhanh chóng

Chọn title phù hợp

Chọn tiêu đề phù hợp cho bài viết là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp người đọc tiếp cận bài viết dễ dàng và đơn giản hơn. Hơn nữa nó còn hỗ trợ bạn tập trung vào chủ đề bài viết của bản thân.

Ví dụ: Bạn ra quyết định thu hẹp chủ đề của chính mình thành “ Công cụ sửa vòi nước rò rỉ” hoặc “Nguyên nhân thịnh hành khiến vòi nước bị rò rỉ”. Một tiêu đề cụ thể sẽ hướng dẫn bạn đi đúng Content và chủ đề bài viết.

Tiêu đề bài viết sẽ cung cấp tất tần tật thông tin để bạn rất có thể tập trung vào bài đăng trên blog của mình.

Tạo đoạn giới thiệu blog thật cuốn hút

Đoạn giới thiệu là thành phần đầu tiên thu hút độc giả. Nếu một đoạn giới thiệu sơ sài thì chỉ đọc đoạn đầu hoặc còn có thể là những câu đầu tiên sẽ khiến người đọc ngừng đọc và thoát ra ngay.

Tiếp sau đó, hãy mô tả ý định của bài viết blog và giải thích bao quát nội dung bài post. Điều này sẽ cung cấp cho người đọc một lí do để họ tiếp tục đọc. Đồng thời nó sẽ giúp người đọc hiểu được chất lượng mà bài viết có thể mang lại.

Sắp xếp Content blog rõ ràng

Đôi khi những bài viết blog chứa quá nhiều thông tin đối với cả người đọc và người viết.

Bạn có thể đa dạng việc sắp xếp Content cho Blog theo các kỹ thuật khác nhau chẳng hạn: chia phần, liệt kê danh sách, tips,…

Tùy vào Content nội dung mà bạn có thể chọn cho mình những cách chuẩn bị phù hợp.

Bạn hãy xem bài blog “Bounce rate là gì” xem tôi đã chia nội dung như thế nào nhé:

Trong blog này chứa rất nhiều nội dung. Vì vậy tôi đã chia nó thành nhiều phần khác nhau với cách dùng các tiêu đề:

Rất nhiều cách để bạn có thể đa dạng nội dung chủ đề bài viết. 

Viết bài và đăng trên blog của bạn

Bước tiếp theo là viết bài và đăng trên blog của bạn. Đây không phải là bước ở đầu cuối nhưng nó sẽ là bước đáng kể nhất.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xâu chuỗi các câu lại với nhau. Thì đừng vội lo lắng nhé! Vì đây cũng là điều mà nhiều người trong cộng đồng ghi chép blog vướng phải.

May mắn là có không ít công cụ với những tính năng có thiết kế để hỗ trợ giúp bạn cải thiện bài viết.

Sau đây là một số công cụ hữu ích:

 • Power Thesaurus: Đây là một công cụ hữu ích trong việc cung cấp cho người tận dụng rất nhiều chọn lựa từ để thay thế cho các từ trùng lặp trong bài viết.
 • ZenPen: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung hãy tìm đến công cụ này. Nó sẽ tạo ra cho bạn một “writing zone” tối giản được thiết kế theo phong cách để giúp bạn thoải mái viết mà không cần định dạng hay chỉnh sửa ngay lặp tức.
 • Cliché Finder: Nếu bạn đang cảm thấy bài viết của mình trở nên nhảm hay gặp các vấn đề khó khăn trong việc viết bài. Công cụ này sẽ giúp bạn.

Kết luận: Hãy tạo Blog cá nhân thật chuyên nghiệp cho bạn nếu muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn yêu thích. Hi vọng bài viết này, ATPWEB.VN đã cung cấp các kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website