Mục lục

Backup Dữ Liệu Là Gì? Chọn Dịch Vụ nào Để Backup Dữ Liệu Doanh Nghiệp?

Dữ liệu của Doanh nghiệp được xem như là một tài sản quý giá hơn bao giờ hết, vì vậy hệ thống sao lưu và phục hồi dữ liệu của họ cần phải toàn diện, hữu dụng và an toàn nhất.

Mục đích của việc Backup dữ liệu chính là năng lực đưa các dữ liệu này trở lại công việc một khi khắc phục lỗi hay sự cố. Hãy xem bài viết!

Backup dữ liệu là gì?

Backup dữ liệu (Data Backup) có thể hiểu là hành động sao chép / sao lưu lại toàn bộ nội dung và các dữ liệu gốc quan trọng của một Web phòng khi Web gặp sự cố hay khi cần chuyển qua Web khác. 

Đối với nhiều Website công ty, theo tác sao lưu dữ liệu được cho là quan trọng không thể thiếu, bởi tất cả các data, dữ liệu mà công ty xây dựng trong một thời gian khá dài nếu không may mất đi sẽ gây tác động nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh.

Các trường hợp cần Backup/restore dữ liệu

Mục đích của việc Backup dữ liệu Web đó chính là năng lực đưa các dữ liệu này trở lại công việc sau khi khắc phục lỗi hay Website gặp sự cố. 

Và việc Backup hay restore dữ liệu thường được thực hiện nhằm phòng tránh các trường hợp sau:

  • Các sự cố không ước muốn như lỗi bộ máy, cháy nổ, hư hỏng thiết bị
  • Web bị xâm nhập hay nguy hại một cách bất hợp pháp
  • Do thực hành các bước sai của cá nhân dẫn đến ảnh hưởng hoặc tệ hơn là mất đi hết dữ liệu

Tại sao phải Backup dữ liệu?

Dữ liệu cá nhân hay dữ liệu của doanh nghiệp điều có rủi ro bị mất do nhiều nguyên nhân khác nhau (máy tính hư hỏng, máy chủ bị tin tặc tấn công, …). 

 

Tại sao phải Backup dữ liệu

Khi bị tin tặc tấn công cướp dữ liệu nhằm mục đích thương mại, trừ những nội dung mật thì cần phải mua lại, còn tất cả dữ liệu quan trọng đều có thể giữ lại bằng biện pháp Backup sao lưu.

Việc back up sao lưu dữ còn giúp bạn sẽ sử dụng dữ liệu một cách linh hoạt hơn sử dụng dữ liệu một cách rộng rãi, dễ dàng. 

Tầm quan trọng của việc Backup dữ liệu

Trong thời đại CNTT 4.0 ngày nay, dữ liệu là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ và lớn. 

Dữ liệu gồm có : nội dung người mua hàng, hợp đồng , các thiết kế – bản vẽ hoặc các dữ liệu ảnh hưởng đến bộ máy như mail Server , Database , CRM , ERP.. Vv

Khi doanh nghiệp bị thất thoát hoặc mất dữ liệu có thể dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn về mặt tiền bạc cũng giống như tổn hại đến uy tín của công ty. Theo Số liệu thống kê 40% doanh nghiệp không thể phục hồi một khi mất dữ liệu.

Đa phần các công ty cần có nhân viên IT để quản lý tất cả kế hoạch Backup, gồm có các giải pháp và công cụ Backup, phạm vi dự phòng, lộ trình và cơ sở hạ tầng, mạng và lưu trữ, thời gian phục hồi (RTO), thời điểm phục hồi (RPO),…

Một số thuật ngữ về Backup bạn nên biết

1. Full Backup

Khi lựa chọn phương pháp sao lưu này, tất cả các dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được tiến hành sao lưu. 

Full Backup du lieu ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Vì tiến hành sao lưu toàn bộ dữ liệu nên phương pháp này mất nhiều thời gian hơn những phương pháp sao lưu khác.

2. Differential Backup

Công thức này giúp Backup những gì đã chỉnh sửa so với lần Full Backup gần nhất. 

Việc sao lưu sẽ nhanh hơn đáng kể, nhưng lại làm cho việc khôi phục dữ liệu xảy ra chậm hơn.

3. Incremental Backup

Một phương pháp Backup gần giống như Differential Backup. Nhưng sự khác biệt nằm ở, Incremental Backup sẽ chỉ Backup những gì thay đổi so với lần Backup gần nhất.

Incremental Backup

4. Business continuity plan

Là một kế hoạch hậu cần thực tiễn được tạo ra, triển khai nhằm giúp các công ty có thể phục hồi hoạt động một khi bị gián đoạn một phần hoặc tất cả hoạt động sau một thảm họa/ sự cố lớn bất ngờ ập đến.

Business continuity plan ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Tạm kết

Mình vừa chia sẻ đến bạn những kiến thức liên quan đến Backup dữ liệu cũng như đa mang đến công ty dịch vụ Backup tốt nhất, uy tín nhất.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn bảo vệ thật tốt dữ liệu của doanh nghiệp. Chúc bạn thành công

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website