Mục lục

AR và VR – Tương lai của Digital Marketing 2021

Thị trường ngày càng xuất nhiện nhiều nhà cung cấp khiến tỷ lệ cạnh tranh giữa các thương hiệu ngày càng gay gắt hơn. Chính vì thế, để gây ấn tượng tốt hơn cũng như phat triển việc kinh doanh, nhiều thương hiệu đã áp dụng nhiều phương thức sáng tạo hơn để quảng bá sản phẩm.

Ban đầu, nhiều thương hiệu lựa chọn quảng bá bằng video, pop-ups, banners,… tuy nhiên nhiều người dùng lại coi đây là một sự phiền toái và tìm cách chặn những quảng cáo này, làm cho hiệu quả marketing giảm xuống.

Lúc này, việc sử dụng VR và AR trong marketing đã làm thay đổi đáng kể cách các thương hiệu làm marketing. Việc sử dụng công nghệ VR và AR trong marketing ngày càng tăng trên các ngành công nghiệp khác nhau, từ chăm sóc sức khỏe, y học, thiên văn học, giáo dục, quốc phòng đến cả nhóm hàng tiêu dùng.

Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) có tiềm năng lớn trong các game, marketing, thương mại điện tử, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác trong tương lai. Cả hai công nghệ đều được biết đến với trải nghiệm phong phú giúp kết hợp thế giới ảo và thế giới thực với hình ảnh 3D nâng cao. Tuy có thể dễ dàng kết hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất nhưng giữa chúng vẫn có một số khác biệt cơ bản.

Định nghĩa – Phân biệt

636345038704537394 ar va vr la gi so sanh diem giong va khac nhau cua ar va vr cover ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

AR là gì?

AR hay Augmented Reality là công nghệ thực tế ảo tăng cường, dùng để mô phỏng 1 vật thể ảo, làm chúng xuất hiện và con người có thể tương tác với vật thể đó trong môi trường thế giới thật.

Pokemon Go - Tựa game đình đám ứng dụng công nghệ AR
Pokemon Go – Tựa game đình đám ứng dụng công nghệ AR

Hầu hết mọi người có điện thoại thông minh đều có thể tiếp cận với thực tế tăng cường. AR biến thế giới thật thành một thế giới trực quan đầy màu sắc bằng cách chiếu các hình ảnh và nhân vật ảo thông qua máy ảnh của điện thoại hoặc trình xem video.

Thực tế tăng cường chỉ đơn thuần là thêm một số yếu tố ảo vào môi trường thật xung quanh người dùng.

 

VR là gì?

VR hay Virtual Reality là thực tế ảo, là thuật ngữ miêu tả một môi trường được giả lập (ảo hóa) được tạo ra bởi con người nhờ vào các phần mềm chuyên dụng, và được điều khiển bởi một thiết bị thông minh.

VR đưa người udngf vào một thế giới giả lập hoàn toàn
VR đưa người udngf vào một thế giới giả lập hoàn toàn

Thực tế ảo đưa người dùng đến một không gian khác do máy tính tạo ra. Tại đây công nghệ VR tạo ra hầu hết mọi hình ảnh hoặc địa điểm mà người chơi có thể tưởng tượng được bằng cách sử dụng các thiết bị đặc biệt như máy tính, cảm biến, tai nghe và găng tay.

 

Sự khác biệt giữa AR và VR

image ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Thực tế ảo VR và thực tế ảo tăng cường AR nghe có vẻ giống nhau những trên thực tế, về cơ bản chúng khác nhau ở “mức độ ảo” của trải nghiệm người dùng.

VR thay thế thực tế, đưa bạn đến một nơi hoàn toàn khác với không gian xung quanh bạn ngay lúc đó. Trong khi đó, AR bổ sung một vài chi tiết “ảo” trên cảnh quan thực tế xung quanh bạn ngay lúc đó.

 

Một công cụ marketing mới

Ngày nay các doanh nghiệp sử dụng AR hoặc VR hoặc kết hợp cả hai như một phần của chiến lược digital marketing để thu hút khách hàng, quảng bá sản phẩm, tăng doanh số bán hàng, giữ chân khách hàng và cung cấp trải nghiệm độc đáo cho người mua sắm.

augmented reality marketing 1520x800 1 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Có thể nói, công nghệ AR và VR cho phép tích hợp công nghệ kỹ thuật số với các chiến lược marketing, mang trải nghiệm mua sắm lên một tầm cao mới.

Thông thường, AR được coi là hiệu quả hơn vì nó có chi phí triển khai thấp hơn, đồng thời giúp khách hàng đưa ra quyết định mua sắm ngay trong khi tương tác với sản phẩm. Chúng cung cấp cho người dùng trải nghiệm về sản phẩm một cách chân thực nhất giống như tại cửa hàng ngay tại nhà.

Vì thế, ngày càng nhiều nền tảng thương mại điện tử và quảng cáo sử dụng AR để mang đến cho người dùng những trải nghiệm ngoài sức tưởng tượng, phá vỡ những giới hạn vốn có của marketing.

 

Tiếp thị thực tế nhân tạo (ARM)

Tiếp thị thực tế nhân tạo (Augmented Reality Marketing) là một hoạt động quảng bá đa phương tiện nhằm khuyến khích sự tương tác giữa khách hàng và thương hiệu, tạo ra mức độ gắn kết cao hơn, tăng lòng trung thành của khách hàng, quảng bá thương hiệu và xây dựng mối quan hệ lâu dài.

AR và VR – Tương lai của Digital Marketing 2021

ARM kết hợp quảng cáo truyền thống với thiết bị di động để thu hút sự chú ý của khách hàng bằng cách chiếu hình ảnh 3D của sản phẩm lên màn hình thiết bị di động của họ, mang đến cho họ trải nghiệm cá nhân và độc đáo.

Các chiến dịch của ARM cần phải phù hợp với mục tiêu của công ty, hướng đến tiện ích và mang lại trải nghiệm quý giá cho khách hàng. Một số hình thức áp dụng ARM thường là AR catwalks, AR showrooms để mang lại cho khách hàng cái nhìn chân thực hơn về sản phẩm, hoặc AR mirrors cho phép khách hàng trực tiếp thử sản phẩm như tại chính cửa hàng.

Ví dụ, trong khi mua xe, người dùng có thể thử các màu khác nhau, kiểm tra các tính năng và điều khiển xe thông qua một cuộc lái thử ảo.

Trong kinh doanh bất động sản, người môi giới hoặc công ty có thể sử dụng công nghệ thực tế ảo để khách hàng có thể tham quan căn hộ hoặc phong cảnh xung quanh bằng các mô hình ảo được dựng nên bằng công nghệ này. Hoặc thậm chí có thể thể hiện rõ sự khác biệt của căn phòng khi thay đổi các màu sơn hoặc bày trí nội thất.

LEGO sử dụng ARM trong giai đoạn tiếp thị trước khi mua. Trong cửa hàng, một mô hình ảo của đồ chơi LEGO có thể được tạo ra, mô hình này sẽ được chiếu trên gói hàng khi nó được trình chiếu trước camera của ki-ốt LEGO. Sau khi đồ chơi LEGO được chế tạo, khách hàng có thể biến tác phẩm trở nên sống động bằng ứng dụng LEGO Storyteller.

AR và VR trong bán lẻ

AR và VR – Tương lai của Digital Marketing 2021

Kể câu chuyện thương hiệu

Sử dụng công nghệ VR, các nhà bán lẻ có thể tạo ra các trải nghiệm mô phỏng để thu hút sự tò mò ở khách hàng và chia sẻ câu chuyện thương hiệu của họ với khách hàng. Công nghệ này giúp họ nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh, thu hút nhiều khách hàng hơn và thúc đẩy doanh số bán hàng.

AR và VR – Tương lai của Digital Marketing 2021
VR Monty’s Christmas

John Lewis, một cửa hàng bách hóa có trụ sở tại Vương quốc Anh, đã chạy một chiến dịch VR Monty’s Christmas, kể về cậu bé Sam và người bạn thân nhất của cậu, Monty the Penguin, để quảng bá chiến dịch kỳ nghỉ của họ. Trải nghiệm này cho phép trẻ em cũng như người lớn khám phá câu chuyện của Monty và Sam bằng tai nghe Google Cardboard VR. Chiến dịch đã thúc đẩy doanh số bán hàng và để lại ấn tượng lâu dài, khiến khách hàng háo hức tìm hiểu về sản phẩm của họ trong mùa tiếp theo.

 

Dễ dàng quyết định mua

Sử dụng VR, các nhà bán lẻ tạo điều kiện thuận lợi cho người mua hàng đưa ra quyết định mua hàng ngay cả khi họ không thể tương tác thực tế với sản phẩm.

eBay Australia đã ra mắt cửa hàng bách hóa ảo đầu tiên trên thế giới. Với sự trợ giúp của tai nghe Google Cardboard, người mua hàng có thể xem hình ảnh 3D của sản phẩm và kiểm tra các tính năng, màu sắc và chất liệu khác nhau, có được trải nghiệm mua sắm thực tế quen thuộc. Nó tạo ra dữ liệu vô giá cho eBay để phân tích về những thứ thu hút sự chú ý của người mua sắm và cách họ trải nghiệm trong không gian VR.

AR và VR – Tương lai của Digital Marketing 2021

Khi giá sản phẩm cao, người ta sẽ lưỡng lự trong việc quyết định chi tiền. Ví dụ, khi đặt một chuyến đi nghỉ lễ cao cấp, người dùng buộc phải thanh toán trước (hoặc thanh toán 1 phần) nhưng nhìn chung số tiền này cũng không hề nhỏ. Vì thế, với công nghệ thực tế ảo, người dùng có thể trải nghiệm thử cảm giác khi du lịch tại địa điểm đã chọn. Nhờ đó sẽ tăng được tỷ lệ chọn mua hơn so với khi chỉ nhìn qua hình ảnh hoặc video thông thường.

 

Xây dựng môi trường thử nghiệm thông minh

Các nhà bán lẻ kết hợp môi trường ảo và việc phân tích khách hàng để cải thiện cách bố trí cửa hàng, đóng gói sản phẩm và hành trình của khách hàng.

6dd0aa5741591.562b591c1b391 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Smith Brothers, Hoa Kỳ, đã phát triển thuốc giảm ho ban ngày và ban đêm. Họ đã sử dụng thành công một cửa hàng ảo để kiểm tra sản phẩm đã phát triển, xác thực bao bì và đo lường hiệu suất mong đợi của sản phẩm. Thử nghiệm cho phép Smith Brothers cải tiến sản phẩm trước khi tung ra thị trường.

 

Phòng thử đồ ảo

Nhiều khách hàng khá ngại việc thử quần áo tại cửa hàng, một phần vì mất thời gian, một phần vì mệt mỏi khi phải chờ đợi phòng thử, hoặc chỉ đơn giản là họ lười cởi giày,… Khi đó phòng thử đồ ảo dựa trên AR là một giải pháp thay thế hiệu quả để người dùng biết được sản phẩm khi mặc lên người mình sẽ trông như thế nào mà không cần trực tiếp thử như tại cửa hàng, điều này tạo nên sự tiện lợi, từ đó cải thiện trải nghiệm mua sắm và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Nhà bán lẻ mỹ phẩm của Ý Sephora đã tung ra một chiếc gương AR cho phép người mua sắm trang điểm ảo trên hình ảnh khuôn mặt của họ và giống như trong đời thực, đồng thời kết hợp các sắc thái mỹ phẩm khác nhau bằng cách nhấn vào một bảng màu trên màn hình.

11SEPHORA1SUB superJumbo ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Volvo sử dụng AR để khách hàng xem các thành phần và tính năng bên trong của một mẫu xe Volvo bằng ứng dụng Volvo X-ray, biến iPad của khách hàng thành máy quét tia X di động. Khách hàng có thể nhìn thấy bên dưới ngoại thất, cơ khí bên trong và các bộ phận của ô tô cũng như khám phá các tính năng của ô tô thông qua phần tử xem 360 độ.

volvo04 800 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Starbucks cung cấp cho khách hàng một ứng dụng để có trải nghiệm AR tại cửa hàng Starbucks Reserve Roastery ở Thượng Hải. Trải nghiệm này bao gồm thị trường trực tuyến, Tmall, nơi người mua hàng có thể mua hàng hóa hoặc trải nghiệm cà phê được tuyển chọn đặc biệt. Starbucks cũng đang thử công nghệ VR để đưa người xem đến các trang trại cà phê ở nhiều quốc gia khác nhau để khiến họ cảm thấy tự tin về việc mua hàng của mình.

Starbucks Reserve Roastery ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Trên đây là những chia sẻ về công nghệ AR và VR – những công nghệ được dự đoán là dẫn đầu xu hướng marketing trong tương lai. Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn.

Nguồn: Tổng hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website