Mục lục

AMP – Accelerated Mobile Pages là gì? Lý do nên thiết lập AMP trong năm 2022

Nếu như bạn đang trong quá trình xây dựng và phát triển một trang web mới cho cá nhân hoặc tổ chức của mình, thì có thể bạn đã từng nghe đến khái niệm AMP – Accelerated Mobile Pages, nhưng chưa thật sự hiểu rõ về vai trò cũng như nguyên lý hoạt động của nó.

Chính vì vậy mà bài viết sau đây sẽ tổng hợp và giải thích chi tiết hơn về AMP – Accelerated Mobile Pages, cũng như lý do vì sao các doanh nghiệp nên đầu tư vào AMP cho Website của mình.

AMP – Accelerated Mobile Pages là gì?

Bắt đầu từ ngày 7 tháng 10 năm 2015, Google đã khởi chạy dự án mã nguồn mở AMP – Accelerated Mobile Pages để đảm bảo rằng các trang web dành cho thiết bị di động hoạt động ở tốc độ tối ưu, sau đó vì để trao quyền kiểm soát nhiều hơn cho người dùng, dự án AMP chuyển sang mô hình quản trị mở vào ngày 18 tháng 9 năm 2018.

Như đã đề cập thì mục đích chính của dự án “cùng nhau xây dựng web trong tương lai” bằng cách cho phép bạn tạo các trang web và quảng cáo đảm bảo tốc đải luôn nhanh chóng, giao diện đẹp mắt và hiệu suất cao trên các thiết bị và nền tảng phân phối.

AMP được xây dựng với sự cộng tác của hàng nghìn nhà phát triển, nhà xuất bản, trang web, công ty phân phối và công ty công nghệ. Hơn 1,5 tỷ trang AMP đã được tạo cho đến nay và hơn 100 nhà cung cấp phân tích, công nghệ quảng cáo và CMS hàng đầu hỗ trợ định dạng AMP.

AMP - Accelerated Mobile Pages là một dự án được thiết lập bởi Google nhằm mang đến trải nghiệm người dùng tối dùng tối ưu trên thiết bị di dộng
AMP – Accelerated Mobile Pages là một dự án được thiết lập bởi Google nhằm mang đến trải nghiệm người dùng tối dùng tối ưu trên thiết bị di dộng

AMP hoạt động như thế nào?

Vấn đề Website trên thiết bị di động có tốc độ tải chậm thường xuất phát do nhiều yếu tố, dựa trên các giao thức và ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Vì lý do tương tự, các trang web có thể sẽ không được hiển thị một cách chính xác khi xem trên thiết bị di động. Điều này tạo ra trải nghiệm người dùng kém tối ưu, có thể khiến người dùng bỏ đi và không bao giờ quay lại website của bạn.

Google AMP là một công nghệ được cho ra đời để nhằm ngăn chặn tình huống đó.

Giống như chính tên gọi, AMP – Accelerated Mobile Pages “tăng tốc” khả năng truy cập của các trang web trên thiết bị di động bằng cách đặt phiên bản rút gọn của trang với HTML và Javascript tối thiểu trong bộ đệm AMP của Google.

Sau đó, trang được lưu trong bộ nhớ cache được phân phát cho người dùng di động thay vì toàn bộ trang web, giúp tải nhanh hơn và nhận được nội dung cần thiết ngay trước mặt họ.

Screenshot 2 6 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Các tài nguyên bên ngoài, như iframe, quảng cáo hoặc hình ảnh, phải nêu kích thước của chúng trong HTML của trang để AMP có thể xác định kích thước của từng phần tử cũng như vị trí của nó trước khi tất cả tài nguyên được tải xuống.

AMP sẽ tải bố cục của trang trước khi tải xuống tài nguyên. AMP hoạt động để ngắt kết nối bố cục tài liệu khỏi bố cục tài nguyên và chỉ cần một yêu cầu HTTP duy nhất để bố trí toàn bộ tài liệu.

Vì AMP được tối ưu hóa theo cách hoạt động xung quanh việc tính toán lại các bố cục trong trình duyệt tốn kém, nên khi tải tài nguyên sẽ không có bất kỳ bố cục lại nào.

Tuy nhiên, do AMP sử dụng mã tối thiểu để tải nhanh, nó không thể bao gồm tất cả các yếu tố trên một trang web đang hoạt động đầy đủ, chẳng hạn như một số tiện ích con hoặc nội dung được nhúng.

Điều này có nghĩa là trang web được xem bằng AMP trông không giống hệt như cách trang gốc sẽ xuất hiện trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay và người dùng không có quyền truy cập vào đầy đủ các tính năng có sẵn trên trang gốc.

Người dùng WordPress có thể giải quyết vấn đề này bằng một số plugin khác, nhưng có thể khó cung cấp cho khách truy cập trên thiết bị di động trải nghiệm xem đầy đủ của một trang web được xây dựng cẩn thận.

google amp 1 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Lý do nên thiết lập AMP – các trang trên thiết bị di động được tăng tốc

Thời gian tải nhanh hơn

Ưu điểm hàng đầu của AMP – các trang được tăng tốc trên thiết bị di động chính là tốc độ tải trang.

Toàn bộ dự án này được thành lập dựa trên đáp ứng mong đợi của người dùng di động về thời gian tìm kiếm kết quả nhanh hơn, vì vậy các trang được điều chỉnh để sử dụng điện thoại thông minh phải tải ở tốc độ tối ưu.

google amp speed fast ss 1920 800x450 1 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Tỷ lệ thoát thấp hơn

Nghiên cứu cho thấy các trang web có thời gian tải vượt quá ba giây thường có tỷ lệ thoát hơn 30%. Với mức tối đa là năm giây, thì tỷ lệ thoát trang đó lại tiếp tục tăng lên đến con số khổng lồ 90%. Ở mốc sáu giây, tỷ lệ thoát vượt qua 100%.

Điều này có nghĩa là đối với các trang dành cho thiết bị di động, thì tối ưu hóa là quá trình rất quan trọng để tồn tại và dẫn đầu đối thủ cạnh tranh.

Theo logic này cùng với thị phần duyệt web trên thiết bị di động, việc có các trang web thân thiện với thiết bị di động sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp, quyết định sự tồn tại hoặc thất bại của Website.

Bằng cách làm cho thời gian tải gần như ngay lập tức, các trang trên thiết bị di động được tăng tốc có thể là một yếu tố tạo nên sự khác biệt cho công ty của bạn.

Tốc độ tải full-sites nhanh sẽ dẫn đến tỷ lệ thoát trang giảm đi
Tốc độ tải full-sites nhanh sẽ dẫn đến tỷ lệ thoát trang giảm đi

Hiệu suất và tính linh hoạt cao hơn

AMP không phải là phương pháp duy nhất được thiết kế để cải thiện hiệu suất trang web trên thiết bị di động.

Tuy nhiên, đây là biểu định linh hoạt nhất về mặt cấp quyền truy cập vào biểu định kiểu được tổ chức hợp lý và là biểu định kiểu có kết quả tốc độ tốt nhất chính xác, vì nó được xây dựng dựa trên ý tưởng rằng người dùng di động muốn nội dung của họ được hiển thị ngay lập tức.

Mặc dù điều này không có nghĩa là các lựa chọn thay thế khác – chẳng hạn như Thiết kế web đáp ứng hoặc Ứng dụng web tiến bộ – nên bị loại bỏ, nhưng chúng ta vẫn cần khẳng định lại tầm quan trọng của việc cân nhắc giải pháp vô cùng khả thi và hiệu quả này.

Setupad AMP Ads 1 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm Di động (SEO AMP)

Hiệu suất và tốc độ là những yếu tố rất quan trọng trong việc giữ chân và chuyển đổi khách truy cập, nhưng để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web, bạn cần chú ý đến thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm.

Dự án AMP được Google hỗ trợ dựa trên xu hướng duyệt web trên thiết bị di động ngày càng tăng, có nghĩa là họ coi chủ đề cụ thể này rất quan trọng.

Trên thực tế, vào năm 2018, “gã khổng lồ công cụ tìm kiếm Google” đã triển khai lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, chỉ định thứ hạng dựa trên mức độ thân thiện của các trang đối với điều hướng trên thiết bị di động.

Điều này có nghĩa là các phương pháp hay nhất thông thường cần thiết để đảm bảo quá trình SEO diễn ra hiệu quả như một phần của chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn đã không còn đủ tiêu chuẩn nữa.

Làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động và trên thực tế, tối ưu hóa nó bằng cách sử dụng chính khuôn khổ được hỗ trợ bởi Google, đồng nghĩ với việc Website của công ty sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả.

Các trang AMP sở hữu dữ liệu có cấu trúc có thể xuất hiện trong băng chuyền Tin bài hàng đầu, băng chuyền lưu trữ kết quả nhiều định dạng, Câu chuyện trực quan và kết quả nhiều định dạng trong kết quả Tìm kiếm trên thiết bị di động. Những kết quả này có thể bao gồm hình ảnh, biểu trưng trang và các tính năng kết quả tìm kiếm thú vị khác.

seo concept illustration 114360 5766 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cài đặt AMP cho WordPress 

Nguồn: Tổng hợp

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về AMP – Accelerated Mobile Pages và nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một Website phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với ATPWeb trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé !

thiet ke website tron goi tai Thanh pho Thu Duc.PNG ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online
Thiết kế website tại ATPWeb
  • Website bán hàng ATPWeb giúp tối ưu hiệu quả SEO: Giúp bạn có một Website chuẩn SEO, khách hàng có thể tìm bạn trên Google một cách dễ dàng nhất.
  • 500+ giao diện Responsive đẹp mắt, tùy biến cao: Giúp bạn có một Website thân thiện, dù là bất cứ thiết bị nào Website sẽ cho họ một trải nghiệm mua hàng hấp dẫn.
  • Website tốc độ cao và băng thông không giới hạn: Giúp bạn có một Website tốc độ cao, khách hàng của bạn sẽ được trải nghiệm tốc độ load của một trang báo.
  • Dịch vụ cài đặt dễ dàng và nhanh chóng.
  • Tiết kiệm chi phí: Khi sử dụng dịch vụ thiết kế web trọn gói của ATPWeb bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi như: Kho bài viết, tài liệu, cẩm nang và khóa học miễn phí, khuyến mãi tùy theo từng gói dịch vụ, miễn phí các dịch vụ phát sinh và nhiều lợi ích khác.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website