Mục lục

8 Cách giúp cải thiện khả năng điều hướng của Website

Khả năng điều hướng của Website là yếu tố vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp đến chất lượng của Website, chúng có thể tạo ra hoặc phá vỡ hiệu suất tổng thể của Website, bên cạnh đó khả năng điều hướng cũng góp phần giữ chân khách truy cập, tương tác và điều hướng họ qua các kênh chuyển đổi.

Điều hướng Website mạnh mẽ sẽ giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy thông tin mà họ quan tâm một cách nhanh chóng, đồng thời hỗ trợ các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục thông tin quan trọng của bạn một cách hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số phương pháp có thể cải thiện khả năng điều hướng của Website, tối ưu hoá hiệu quả và mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận khách hàng.

8 Cách giúp cải thiện khả năng điều hướng của Website

Lập kế hoạch cấu trúc và điều hướng trang của bạn

Trước khi bạn bắt đầu viết nội dung cho trang web của mình, hãy lập kế hoạch thiết lập cấu trúc điều hướng của trang sẽ trông như thế nào.

Lập kế hoạch là một phần thiết yếu của quá trình cung cấp trải nghiệm chất lượng cao cho người dùng. Bạn có thể sử dụng trình tạo sơ đồ website để có thể nhanh chóng tạo một mô hình thiết kế cho những yếu tố mà bạn mong muốn khách hàng trải nghiệm tại trang web của mình.

72c0b2 453ee1357a3449d691be1c007107e89d mv2 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Phân chia danh mục rõ ràng

Nếu điều hướng của bạn chứa nhiều thành phần, danh mục hoặc tiểu danh mục, thì các danh mục này phải được xác định rõ ràng và trực quan. Nói cách khác, tiêu đề danh mục phải được phân tách trực quan khỏi các danh mục con, ngay cả khi bản thân các danh mục đã được liên kết.

Đặt tên tiêu đề điều hướng chính xác

Doanh nghiệp nên giúp cho người dùng truy cập biết được những thông tin mà họ sẽ tìm thấy trên một trang của website ngay cả trước khi nhấp vào bất kỳ liên kết điều hướng nào. Điều này áp dụng cho cả liên kết điều hướng chính và liên kết văn bản nội bộ.

Chú thích nội dung mô tả trang được liên kết một cách chính xác, để khách hàng biết họ sẽ nhận được gì khi truy cập. Văn bản điều hướng khó hiểu hoặc gây nhầm lẫn và khó chịu cho khách truy cập, có thể dẫn đến trường hợp gia tăng tỷ lệ thoát trang.

Đồng thời đảm bảo rằng tất cả các đường dẫn liên kết, dù là văn bản hay hình ảnh, đều mô tả chính xác các trang tương ứng.

NewMedia BlogHeaders CT Navigation ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Cung cấp ngữ cảnh phù hợp với khách hàng

Thay vì chỉ liên kết đến các trang cũ, sử dụng thuật ngữ chuyên môn của thị trường website hoặc xây dựng nội dung bài viết quá “sáng tạo”, hãy sử dụng ngôn ngữ gần gũi hơn với đối tượng mục tiêu của bạn để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của họ.

Cách tiếp cận này có lợi cho cả SEO và khả năng sử dụng của website. Các doanh nghiệp nên xây dựng các bảng đo lường để phản ánh những chủ đề mà người dùng đang tìm kiếm và quan tâm. Sau đó, bạn có thể tạo liên kết đến các trang đó bằng cách sử dụng các từ và cụm từ giống nhau trong nội dung bài viết, để giúp người dùng tìm thấy website của bạn trên Google.

72c0b2 ec799ee847164bfb9e7151143e0abbf9 mv2 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Thiết kế Menu điều hướng tách biệt khỏi các yếu tố khác của Website

Sử dụng màu sắc, phông chữ và khoảng trắng để tách các menu của bạn khỏi nội dung chính và các thanh công cụ phụ của bạn. Làm rõ nơi điều hướng bắt đầu và kết thúc.

Nếu như khách truy cập vào trang web của bạn thậm chí không thể tìm thấy menu ngay từ đầu, thì việc bạn sử dụng ngôn ngữ nào trong menu của mình hoặc bạn liên kết đến trang nào đều sẽ trở nên vô nghĩa.

Best Practices for Website Navigation Menus 800x383 1 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Sử dụng menu đáp ứng

Vì hơn 52% lưu lượng truy cập trực tuyến hiện nay là thiết bị di động, thiết kế đáp ứng / ưu tiên thiết bị di động đã trở thành điều bắt buộc.

Thay vì thiết kế các menu có kích thước vượt ra khỏi khung hình trong trình duyệt web trên điện thoại di động hoặc thứ tự sắp xếp trở nên lộn xộn, hãy đảm bảo rằng bạn đã triển khai các menu di động có thể mở rộng một cách dễ dàng.

gct0bbbmkpj4vugpq6rw ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Hạn chế sử dụng các Menu thả xuống

Trong trường hợp các tùy chọn trong menu thả xuống của bạn khá phức tạp, không quen thuộc với người dùng, hãy xem xét thay thế nó bằng một trang chi tiết.

Nghiên cứu khả năng sử dụng cho thấy các menu thả xuống gây khó chịu trong quá trình sử dụng; ngoài ra, việc sử dụng menu thả xuống còn bắt buộc bạn phải hy sinh một số thông tin có giá trị để có được kích thước phù hợp với thanh điều hướng.

Việc triển khai điều hướng phân cấp và cục bộ thay cho menu thả xuống có thể dẫn đến luồng người dùng mượt mà hơn. Nó cũng cho phép người dùng tương tác với nhiều trang và dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn, thay vì phải duyệt qua một danh sách liên kết khổng lồ.

Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng Menu thả xuống, doanh nghiệp có thể bố trí thêm thanh tìm kiếm trong Menu thả xuống để người dùng dễ dàng tìm thấy danh mục bằng các từ khoá
Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng Menu thả xuống, doanh nghiệp có thể bố trí thêm thanh tìm kiếm trong Menu thả xuống để người dùng dễ dàng tìm thấy danh mục bằng các từ khoá

Tận dụng Menu Footer của Website

Theo thống kê những người dùng tiếp tục đọc và cuộn đến cuối trang web của bạn sẽ có mức độ tương tác nhiều hơn người dùng bình thường. Hãy tận dụng điều đó và sử dụng khoảng trống ở cuối mỗi trang để làm nổi bật nội dung có giá trị.

Vì footer không chiếm quá nhiều không gian của website, bạn có thể bố trí chi tiết nhiều danh mục và thậm chí làm nổi bật các trang hoặc bài báo nền tảng quan trọng.

baxter footer 1024x397 1 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Nguồn: Tổng hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích và nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một Website phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với ATPWeb trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé !

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website