Mục lục

8 Bí quyết giúp thúc đẩy sự sáng tạo của bản thân

Trong xã hội phát triển như hiện nay, thì hầu hết các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp từ bất kỳ lĩnh vực nào cũng đề cao tầm quan trọng của Kỹ năng sáng tạo trong công việc, cũng như trong đời sống hằng ngày. Tư duy sáng tạo không chỉ đơn giản là một kỹ năng thông thường, mà còn là yếu tố tiên quyết để các nhà lãnh đạo ưu tiên khi tuyển dụng nhân viên.

Nhiều người cho rằng kỹ năng này là do bẩm sinh, nhưng trong thực tế kỹ năng sáng tạo hoàn toàn có thể được hình thành từ sự rèn luyện và học hỏi từ những phương thức khác nhau.

Vì thế, nếu như bạn đang có ý định trau dồi năng lực này thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau đây, để “bỏ túi” một số Bí quyết giúp thúc đẩy sự sáng tạo của bản thân và mang lại nhiều lợi ích cho mình nhé !

8 Bí quyết giúp thúc đẩy sự sáng tạo của bản thân

1. Không ngừng học hỏi

Sự sáng tạo được hình thành từ một tâm trí luôn tò mò về những điều mới lạ, vì vậy hãy tiếp tục cố gắng học hỏi các kỹ năng mới và khơi dậy trí tò mò tự nhiên của mình để tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích về thế giới xung quanh.

Sau khi bạn đã sở hữu một số kỹ năng sáng tạo nhất định, điều quan trọng là phải tiếp tục thử thách bản thân và tiếp thu kiến ​​thức mới để truyền cảm hứng và giúp bản thân không ngừng phát triển.

Bạn không cần phải tìm hiểu điều gì đó quá chuyên môn, chỉ đơn giản là cố gắng đọc sách nhiều hơn trong thời gian rảnh rỗi của bạn, hay xem xét tham gia các khóa học thực tế hơn, quá trình học hỏi có vai trò rất quan trọng để thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn.

Không ngừng học hỏi
Không ngừng học hỏi

2. Phát triển sở thích của bản thân

Khi bạn thực sự yêu thích công việc của mình, cảm hứng sáng tạo sẽ hình thành một cách tự nhiên hơn, bên cạnh đó bạn cũng sẽ trở nên nhiệt tình hơn trong việc giải quyết vấn đề một cách linh hoạt và đưa ra những ý tưởng mới.

Một nhiệm vụ thường xuyên bị trì hoãn và khôtng thích hợp với bản thân, sẽ rất khó để tiếp cận với một thái độ tích cực, sáng tạo. Tìm một sở thích cho phép bạn sáng tạo mà bạn yêu thích, chẳng hạn như chơi nhạc cụ, vẽ tranh hoặc thậm chí là một môn thể thao giúp bạn hoàn toàn thoải mái.

Phát triển sở thích của bản thân
Phát triển sở thích của bản thân

3. Thư giãn

Mặc dù sáng tạo hoàn toàn là một kỹ năng mà bạn có thể rèn luyện để trở nên giỏi hơn (thay vì giữ quan niệm rằng chỉ cần chờ đợi sự sáng tạo tự bộc phát), nhưng điều quan trọng là bạn cũng không nên đặt quá nhiều áp lực cho bản thân.

Nếu bạn đã ngồi trên bàn làm việc hàng giờ trong tuyệt vọng chỉ để tìm kiếm những ý tưởng và giải pháp mới mà không tìm được gì, thì hãy để bản thân được nghỉ ngơi.

Dành thời gian để thay đổi bối cảnh làm việc, giữ cho đầu óc tỉnh táo và ngừng lo lắng về nhiệm vụ đang “dang dở”, chắc chắn khi bạn quay lại với công việc đó với một tâm trạng thoải mái, bạn sẽ có thể đột nhiên tìm thấy ý tưởng mà bạn đã chờ đợi trong vô vọng.

Thư giãn
Thư giãn để trở nên sáng tạo hơn

4. Suy nghĩ về ý tưởng mới

Động não – Brainstorm được đánh giá là một kỹ thuật phổ biến trong cả môi trường học thuật và chuyên nghiệp, nhưng nó cũng có thể là một công cụ hỗ trợ mạnh mẽ để phát triển khả năng sáng tạo của bạn.

Mục tiêu của các hoạt động Brainstorm là tạo ra càng nhiều ý tưởng càng tốt trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Tiếp theo, hãy tập trung vào việc trình bày chúng một cách chi tiết, cụ thể hơn và tinh chỉnh các ý tưởng của bạn để đi đến sự lựa chọn tốt nhất có thể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm những nguồn cảm hứng mới để cung cấp cho bản thân những ý tưởng mới và thúc đẩy bạn tạo ra những câu trả lời độc đáo cho bất kỳ câu hỏi nào.

Bắt đầu bằng việc đọc một cuốn sách mới, tham quan viện bảo tàng, nghe bản nhạc yêu thích của bạn hoặc tham gia vào một cuộc tranh luận sôi nổi với một người bạn. Sử dụng bất kỳ chiến lược hoặc kỹ thuật nào phù hợp nhất với bạn.

Suy nghĩ về ý tưởng mới
Luôn suy nghĩ về ý tưởng mới

5. Tạo điều kiện – cơ hội để phát triển sự sáng tạo

Một số người có thói quen dậy sớm hay còn được gọi với một biệt danh là “early bird”, thường cảm thấy rằng quá trình sáng tạo và làm việc diễn ra hiệu quả nhất vào đầu giờ sáng trước khi hầu hết mọi người bắt đầu “khởi động”.

Ngược lại, sẽ có những người thuộc hội “night owl – cú đêm” sẽ phát triển nguồn cảm hứng sáng tạo một cách mạnh mẽ vào ban đêm yên tĩnh, một số người còn lại thì lại lựa chọn khung giờ hành chính để tư duy sáng tạo.

Tuỳ vào đặc điểm, môi trường cũng như nhu cầu của mình, hãy tìm ra điều kiện làm việc nào phù hợp nhất với bạn – không chỉ về yếu tố thời gian giờ làm việc mà còn những thứ khác như vị trí, ánh sáng, không gian yên tĩnh hay có tiếng nhạc du dương và thậm chí là các công cụ / thiết bị mà bạn sẽ sử dụng.

Tạo điều kiện - cơ hội để phát triển sự sáng tạo
Tạo điều kiện – cơ hội để phát triển sự sáng tạo

6. Dành thời gian “nuôi dưỡng” sự sáng tạo

Nhiều người đã mắc sai lầm khi chỉ đơn giản là chờ đợi cảm hứng xuất hiện, mà không coi sự sáng tạo là một kỹ năng có thể được mài giũa và phát triển bất cứ khi nào bạn cần. Cố gắng định hướng lại cách bạn nhìn nhận kỹ năng sáng tạo của mình và thực sự dành thời gian cho việc thúc đẩy tư duy sáng tạo.

Nếu tính chất công việc của bạn liên tục đòi hỏi sự sáng tạo, hãy sắp xếp thời gian cho việc “nuôi dưỡng” chúng trong thời gian biểu của bạn – mặc dù ban đầu bạn có thể cảm thấy lạ lẫm khi nghĩ đến “thời gian sáng tạo”, nhưng về lâu dài bạn sẽ không còn phải chịu áp lực trong các tình huống yêu cầu cảm hứng sáng tạo một cách bất chợt.

Dành thời gian "nuôi dưỡng" sự sáng tạo
Dành thời gian “nuôi dưỡng” sự sáng tạo

7. Tham khảo phản hồi thực tế từ những người xung quanh

Đừng ngần ngại trong việc hỏi ý kiến của những người mà bạn tin tưởng như gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp và tôn trọng phản hồi trung thực của họ về công việc của bạn. Đây là một phương pháp tuyệt vời để trau dồi kỹ năng của bản thân và đảm bảo rằng bạn thực sự đang đi đúng hướng trong công việc của mình.

Tìm một số người quen cùng hoạt động trong một thị trường ngách tương tự với bạn, những người này sẽ có thể đưa ra những lời phê bình và phản hồi chân thực, hữu ích về công việc của bạn – đó có thể chỉ là một vài đề xuất đơn giản nhưng sẽ góp phần thúc đẩy sự sáng tạo của bạn trong dự án tiếp theo.

Tham khảo phản hồi thực tế từ những người xung quanh
Tham khảo phản hồi thực tế từ những người xung quanh

8. Cộng tác với những người khác

Cũng như yêu cầu phản hồi, việc cộng tác với các đồng nghiệp trong mạng lưới kết nối của bạn có thể là một nguồn cảm hứng tuyệt vời. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các giải pháp và ý tưởng sáng tạo cho một dự án nào đó, thì việc mời một đồng nghiệp đáng tin cậy có thể là một cách tuyệt vời để thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn.

Đôi khi, nguồn cảm hứng của bạn có thể được khơi dậy ý tưởng từ những người xung quanh – đặc biệt trong trường hợp bạn đang phải “vật lộn” với bản thân trong một thời gian dài, thì việc lắng nghe ý kiến từ người khác sẽ mang đến cái nhìn khách quan và giúp bạn dễ dàng xử lý vấn đề hơn.

Cộng tác với những người khác
Cộng tác với những người khác cùng sẽ đem lại sự sáng tạo

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích và nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một chiến lược kinh doanh phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với ATPWeb trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé !

 

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website