Mục lục

7 Kỹ năng Phân tích kinh doanh hàng đầu dành cho mọi doanh nghiệp

Có thể nói rằng các hoạt động Phân tích kinh doanh sẽ làm nền tảng giúp cho doanh nghiệp có thể lập ra các kế hoạch phát triển lâu dài trong tương lai, chính vì vậy mà việc sở hữu các Kỹ năng Phân tích kinh doanh cơ bản ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số Kỹ năng Phân tích kinh doanh mà mọi doanh nghiệp cần có, từ đó mang lại thành công cho chính thương hiệu của mình.

7 Kỹ năng Phân tích kinh doanh hàng đầu

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe là một trong những nền tảng quan trọng để trở thành một nhà phân tích kinh doanh giỏi.

Thông qua việc lắng nghe và tiếp thu thông tin sẽ giúp các doanh nghiệp phân tích thông tin kỹ lưỡng hơn, từ đó có thể chỉ rõ ra các yêu cầu.

Ngoài ra, điều quan trọng là người nghe không chỉ hiểu những gì đang được truyền tải, mà còn biết được cả bối cảnh đằng sau nó, chẳng hạn như mục tiêu, động cơ chính và hoàn cảnh mà nó đang được nói.

Trường hợp lý tưởng nhất là khi nhà phân tích kinh doanh quan sát được giọng nói, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể của người nói để hiểu thông điệp một cách rõ ràng nhất.

Lắng nghe giúp cho quá trình Phân tích kinh doanh của các doanh nghiệp trở nên hiệu quả
Lắng nghe giúp cho quá trình Phân tích kinh doanh của các doanh nghiệp trở nên hiệu quả

Có thể tổ chức các cuộc họp với các bên liên quan

Sử dụng email để giao tiếp với khách hàng đã là một giao thức tiêu chuẩn cho đến nay. Tuy nhiên, đôi khi, đó không phải là cách giao tiếp hiệu quả nhất.

Do đó, thảo luận trực tiếp các vấn đề với khách hàng có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời hơn và thậm chí giúp giải quyết vấn đề khá nhanh chóng. Tổ chức và điều hành cuộc họp là một trong những kỹ năng quan trọng cần có đối với các nhà phân tích kinh doanh.

Trên thực tế, hầu hết các giám đốc điều hành sẽ biết rõ hơn về một dự án hoặc một vấn đề, chỉ vì một lý do đơn giản là mọi người tương tác một cách cởi mở với phía đối tác.

Tuy nhiên, nếu cần thiết phải tiến hành kiểm tra tiến độ và hiệu suất, thì các nhà phân tích kinh doanh luôn có thể sắp xếp một cuộc họp với khách hàng thông qua một văn bản xác nhận.

Co the to chuc cac cuoc hop voi cac ben lien quan ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Tư duy phân tích và phản biện

Tư duy phân tích và phản biện là một trong những kỹ năng phân tích kinh doanh cốt lõi của các doanh nghiệp.

Một nhà phân tích kinh doanh phải biết phân tích và “thông dịch” các yêu cầu của khách hàng thành một mục tiêu rõ ràng.

Kỹ năng tư duy phản biện giúp một nhà phân tích kinh doanh đánh giá khách quan nhiều lựa chọn trước khi đưa ra giải pháp mong muốn.

Các nhà phân tích kinh doanh thường phải tập trung vào việc thu thập và hiểu nhu cầu của khách hàng. Tư duy phản biện cho phép họ ưu tiên các yêu cầu kinh doanh. Một đầu óc phân tích tốt sẽ giúp một nhà phân tích kinh doanh đạt được các mục tiêu đã nêu ngay cả khi nguồn lực có hạn và phải đáp ứng các điều kiện khác nhau.

Ky nang tu duy va phan bien ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Biết rõ mục tiêu

Hiểu mục tiêu của một người là một trong những kỹ năng phân tích kinh doanh quan trọng nhất. Đôi khi, những nhà quản lý cấp cao hơn và cấp trung có thể thông báo rõ ràng những gì cần phải làm.

Tuy nhiên, hầu hết thời gian, họ sẽ chỉ đưa ra một bản phác thảo về những yêu cầu mà họ cần phải có. Điều này sẽ cung cấp cho bạn chỉ một ý tưởng mờ nhạt về các yêu cầu. Nhà phân tích phải chuyển đổi các ý tưởng này thành sự hiểu biết vững chắc về những tiêu chí thực sự cần thiết.

Ví dụ: nếu họ nói về việc có phần mềm sẽ hợp lý hóa tất cả các quy trình kinh doanh và tối ưu hóa công việc của họ, nhà phân tích kinh doanh nên biết rằng họ đang nói về Hệ thống quản lý nguồn lực doanh nghiệp. Đây là lúc các kỹ năng kỹ thuật dành cho các nhà phân tích kinh doanh trở nên hữu ích.

business objectives ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Quản lý thời gian

Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng đối với các nhà phân tích kinh doanh. Quản lý thời gian rất quan trọng vì lịch trình làm việc của một nhà phân tích kinh doanh chứa đầy các nhiệm vụ và yêu cầu họ phải đảm bảo rằng cam kết từng công việc trong số đó phải được thực hiện đúng hạn.

Hiểu được mức độ ưu tiên, sau đó lên lịch cho các công việc hàng ngày theo yêu cầu là bước cơ bản nhất trong quản lý thời gian đối với các nhà phân tích kinh doanh.

Đa tác vụ là một kỹ năng phụ chính trong quản lý thời gian vì nó giúp hoàn thành nhiều công việc cùng một lúc, do đó tiết kiệm thêm thời gian cho các cam kết công việc khác.

Tuy nhiên, kỹ năng này không chỉ giúp doanh nghiệp có thể cam kết công việc được hoàn thành đúng thời hạn, mà còn có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

quan ly thoi gian ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Tạo Báo cáo và Trang tổng quan

Kỹ năng quan trọng tiếp theo chính là tạo báo cáo và trang tổng quan

Các nhà phân tích kinh doanh phải thành thạo trong việc sử dụng các công cụ thông minh kinh doanh khác nhau để tạo báo cáo và trang tổng quan, từ đó phát triển các báo cáo tổng hợp và báo cáo bảng điều khiển để giải quyết các vấn đề cần đưa ra quyết định.

Tao Bao cao va Trang tong quan ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

 

Tổng hợp tài liệu và Trình bày

Cuối cùng, trong danh sách các kỹ năng của nhà phân tích kinh doanh, chúng ta có kỹ năng tổng hợp tài liệu và trình bày. Một nhà phân tích kinh doanh nên ghi lại những dữ liệu và kết quả dự án của họ thật tốt, rõ ràng và ngắn gọn.

Các nhà phân tích kinh doanh cũng nên tự tin trình bày các phát hiện và kết quả dự án của mình trước các bên liên quan và khách hàng.

Với sự trợ giúp của tài liệu có tổ chức, các nhà phân tích kinh doanh có thể truyền đạt các khái niệm kỹ thuật một cách dễ dàng cho các nhân viên không chuyên về kỹ thuật.

Ghi lại các bài học về dự án là rất quan trọng, vì điều này sẽ giúp họ đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai.
Sau đó, nếu các vấn đề tương tự xuất hiện, các nhà phân tích kinh doanh có thể sử dụng các giải pháp trước đó, do đó tiết kiệm thời gian và ngăn ngừa các vấn đề không mong muốn.

Tai lieu va Trinh bay ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Nguồn: Tổng hợp 

ATPWeb mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về Kỹ năng Phân tích kinh doanh.

Nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một kế hoạch kinh doanh phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với ATPWeb trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé !

thiet ke website tron goi tai Thanh pho Thu Duc.PNG ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online
Thiết kế website tại ATPWeb
  • Website bán hàng ATPWeb giúp tối ưu hiệu quả SEO: Giúp bạn có một Website chuẩn SEO, khách hàng có thể tìm bạn trên Google một cách dễ dàng nhất.
  • 500+ giao diện Responsive đẹp mắt, tùy biến cao: Giúp bạn có một Website thân thiện, dù là bất cứ thiết bị nào Website sẽ cho họ một trải nghiệm mua hàng hấp dẫn.
  • Website tốc độ cao và băng thông không giới hạn: Giúp bạn có một Website tốc độ cao, khách hàng của bạn sẽ được trải nghiệm tốc độ load của một trang báo.
  • Dịch vụ cài đặt dễ dàng và nhanh chóng.
  • Tiết kiệm chi phí: Khi sử dụng dịch vụ thiết kế web trọn gói của ATPWeb bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi như: Kho bài viết, tài liệu, cẩm nang và khóa học miễn phí, khuyến mãi tùy theo từng gói dịch vụ, miễn phí các dịch vụ phát sinh và nhiều lợi ích khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE
Liên hệ:
Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website