Mục lục

Mách bạn 5 chiến lược Marketing hiệu quả chinh phục Gen Z

Những năm gần đây thuật ngữ “Gen Z” nổi lên như một hiện tượng tại Việt Nam, cùng với đó, hàng loạt trào lưu đình đám gắn với thế hệ này cũng từ đó ra đời. Bạn đã từng thấy KFC sử dụng meme “trà xanh” cho caption fanpage giữa thời điểm chuyện tình của ca sĩ Vbiz hạng A nghi vấn tan vỡ vì người thứ 3 hay việc ASUS với loạt hoạt động nắm bắt V-trending để ghi dấu trong lòng đối tượng người tiêu dùng trẻ từ 2020 tới nay với chủ đề “Tôi là tâm điểm”…

Tất cả những trường hợp kể trên đều là những case study cho thấy sức ảnh hưởng của Gen Z trên Mạng xã hội tới toàn bộ các khía cạnh: mạng xã hội trẻ hoá, thương hiệu phải “chạy theo” ngôn ngữ trẻ, chiến dịch marketing xoay quanh người tiêu dùng trẻ….

Mách bạn chiến lược Marketing hiệu quả chinh phục Gen Z

Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng ⅓ dân số. Tại Việt Nam, Gen Z có khoảng 15 triệu người, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia, hứa hẹn sẽ trở thành nhóm người tiêu dùng lớn nhất nhì xã hội trong một vài năm tới.

Có thể thấy, Gen Z vừa là nhóm khách hàng tiềm năng của không ít thương hiệu vừa có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến các chiến dịch marketing. Vậy làm thế nào để tạo nên một chiến dịch marketing đúng chuẩn để chinh phục nhóm khách hàg tiềm năng này? Cùng ATPWeb tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

“Định vị” Gen Z

Thế hệ Z
Thế hệ Z
Thế hệ Z (tiếng Anh: Generation Z, viết tắt: Gen Z) là nhóm nhân khẩu học nằm giữa thế hệ Millennials và thế hệ Alpha. Các nhà nghiên cứu và các phương tiện truyền thông phổ biến xem khoảng thời gian từ giữa thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010 (hoặc từ năm 1995 đến 2012) là khoảng thời gian được sinh ra của nhóm này.
Gen Z sinh ra trong thời điểm công nghệ trở thành hơi thở cuộc sống, được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ nên rất thoải mái, rất dễ đón nhận với công nghệ, di động, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram,… có lẽ cũng vì lẽ đó mà Gen Z thường có xu hướng thích ở nhà và sử dụng mạng xã hội, tương tác online thay vì dạo quanh phố phường.
Gen Z luôn nhạy bén với công nghệ
Gen Z luôn nhạy bén với công nghệ
Gen Z luôn biết linh động và tối ưu hóa công nghệ, sử dụng chúng như một công cụ đắc lực để khám phá những tiềm năng vô hạn của bản thân. Theo đó, sự tinh tường, tài hoa, quốc tế hoá của Gen Z với sự phát triển của công nghệ là cặp bài trùng hoàn hảo để không chỉ thúc đẩy, mà thay đổi hoàn toàn cách vận hành của thế giới ngày nay.
Cùng với những cá tính khác biệt, dám trở thành ngoại lệ để sống đúng với chính mình, Gen Z không “cập nhật” Mạng xã hội mà chính Mạng xã hội đang “cập nhật” Gen Z. Đây cũng là lý do khiến các brand luôn muốn nhanh chóng Viral bắt buộc phải chạy theo những xu hướng mới nhất từ Gen Z.

5 chiến lược marketing hiệu quả giúp tiếp cận Gen Z

Personalization ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Vì những điểm khác biệt trong tính cách và chính thói quen sống nên để chinh phục được Gen Z, các marketers phải thay đổi phương pháp và có những chiến lược sáng tạo.


Video content

Video content là cách thức thu hút sự chú ý của Gen Z hiệu quả nhất. Khảo sát của Decision Lab đã tiết lộ rằng YouTube là nền tảng web Gen Z truy cập đầu tiên khi muốn tìm kiếm sự giải trí hay vui vẻ.
Marketing dựa trên thói quen xem video của gen Z
Marketing dựa trên thói quen xem video của Gen Z

Nhưng đó không phải là lý do duy nhất họ sử dụng YouTube. Với 52% thanh thiếu niên tích cực xem Youtube, 80% trong số đó xem vì mục đích mở rộng kiến thức và 68% mong muốn cải thiện hoặc học thêm kỹ năng mới. Những người khác cho biết họ xem Youtube để giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống.

Các bạn trẻ xem video vì nhiều mục đích như mở rộng kiến thức, cải thiện hoặc học thêm  kỹ năng mới, giải trí, giảm căng thẳng trong cuộc sống,… Những nền tảng, công cụ chứa đựng video content nổi tiếng hiện nay như Youtube, Instagram, Tiktok,…  Điển hình cho sự thành công của video content có thể kể đến như 1977Vlog, FAP Tv ; Grab;…

Screen Shot 2021 06 16 at 9.05.59 AM ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Những kênh Youtube "triệu view"
Những kênh Youtube “triệu view”


Bán trải nghiệm, không phải sản phẩm

Thời đại của chiến lược "bán trải nghiệm"
Thời đại của chiến lược “bán trải nghiệm”

Sinh ra và lớn lên cùng Internet, Gen Z dường như miễn nhiễm với các chiến dịch marketing. Rõ ràng, những bạn trẻ này không thích những nội dung bán hàng “lộ liễu”. Họ không muốn nghe về lý do tại sao sản phẩm của bạn tuyệt vời đến vậy, họ muốn biết làm thế nào nó sẽ có lợi cho họ. Cụ thể hơn, sản phẩm này có mang lại trải nghiệm thú vị nào không?

Theo Mention, 25% những gì bạn bán là sản phẩm của bạn, 75% bổ sung là cảm giác vô hình đi kèm với sản phẩm nói trên.

Một ví dụ đặc trưng là thương hiệu Durex. Mọi người đều biết sản phẩm của Durex là gì, nhưng vẫn luôn cập nhật những bài đăng và tin tức mới nhất của thương hiệu này. Họ luôn tin rằng, Durex sẽ mang lại những liên kết sáng tạo nói về các hoạt động trong cuộc sống. Và điều đó giúp Durex hằn sâu vào trí nhớ của mọi người, đặc biệt là Gen Z.


Micro-influencer

Influencer marketing không còn là xa lạ với người tiêu dùng. Việc những ca sỹ, nghệ sỹ, người nổi tiếng đứng ra quảng bá sản phẩm hay thậm chí làm đại sứ thương hiệu cho một nhãn hàng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, hay Youtube ngày càng phổ biến.

Tuy nhiên, các chuyên gia marketer nhận thấy rằng hiệu quả của các influencer không phải lúc nào cũng tỉ lệ thuận với số lượng người theo dõi. Điều này xuất phát từ sự thật: Con người sẽ cảm thấy tin tưởng và dễ dàng tương tác với những người cho họ cảm giác gần gũi, thân thuộc với mình hơn.

Những Micro-influencer nổi bật trong lĩnh vực làm đẹp tại Việt Nam
Những Micro-influencer nổi bật trong lĩnh vực làm đẹp tại Việt Nam

Chính vì thế, khái niệm micro-influencer (những người có ảnh hưởng siêu nhỏ) ra đời. Micro-influencer là những người ảnh hưởng có lượng fan nhỏ, thường dưới 30,000 lượt theo dõi. Họ gần gũi thân thiện, có phong cách riêng, tính tương tác cao. Đồng thời khả năng gắn kết với khán giả tốt, quan trọng là chi phí cũng hợp lý hơn. Lúc này Fan là chìa khóa đem lại sự ảnh hưởng mạnh mẽ trong quyết định mua hàng của các fan của họ.


Kết nối và tương tác

Các marketers đều hiểu những đánh giá là quan trọng trong xây dựng lòng tin thương hiệu, nhưng điều này lại càng quan trọng nếu thị trường mục tiêu là Gen Z.

Trên thực tế, 76% Gen Z nói rằng họ muốn các thương hiệu phản hồi lại bình luận và xem khả năng phản hồi này là chìa khóa để xác định tính xác thực của một thương hiệu. 41% thế hệ này đã đọc ít nhất 5 đánh giá trực tuyến trước khi mua hàng và họ chia sẻ gấp đôi số phản hồi tích cực so với tiêu cực.

Changmakeup - Một KOL về mỹ phẩm, làm đẹp được nhiều bạn trẻ tin tưởng
Changmakeup – Một KOL về mỹ phẩm, làm đẹp được nhiều bạn trẻ tin tưởng


Nhấn mạnh sự quan tâm về quyền riêng tư

Nghiên cứu từ NGen cho thấy 88% thế hệ Gen Z đồng ý với tuyên bố: Bảo vệ quyền riêng tư của tôi là rất quan trọng đối với tôi.

Một cuộc khảo sát của IBM thống kê rằng ít hơn ⅓ thanh thiếu niên thoải mái chia sẻ thông tin cá nhân của họ trực tuyến, ngoài thông tin liên hệ và lịch sử mua hàng. Tuy nhiên, nghiên cứu tương tự cho thấy 61% cho biết họ cảm thấy tốt hơn khi chia sẻ thông tin cá nhân, nếu họ tin tưởng rằng thương hiệu sẽ bảo vệ nó một cách an toàn.

Vì vậy, nếu đang nhắm mục tiêu đối tượng Gen Z, hãy lưu ý điều này. Khi thu thập thông tin, hãy thể hiện tính minh bạch và công khai nêu bật cam kết của thương hiệu để đảm bảo dữ liệu của Gen Z vẫn an toàn và bảo mật.

Nhấn mạnh về vấn đề bảo mật thông tin
Nhấn mạnh về vấn đề bảo mật thông tin
Bên cạnh việc tập trung đầu tư cho chất lượng hay sản phẩm dịch vụ, một trong những yếu tố hàng đầu tạo nên sự thành công của một thương hiệu chính là sự hiểu biết về phân khúc khách hàng mà mình đang hướng tới. Dĩ nhiên, với một nhóm khách hàng nhiều tiềm năng và đầy mới mẻ như Gen Z, doanh nghiệp cần có sự thấu hiểu cũng như chiến lược rõ ràng, cụ thể để khai phá và tiếp cận hiệu quả.
Chúc bạn thành công trong việc chinh phục nhóm khách hàng đầy tiềm năng này nhé!
Nguồn: Tổng hợp

 

Đánh giá bài viết post

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website