Mục lục

5 bước kiểm tra CV trước khi gửi cho nhà tuyển dụng

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của CV trong quá trình tìm việc vì CV là công cụ đầu tiên giúp bạn tiếp cận với nhà tuyển dụng. Một CV chuyên nghiệp sẽ gia tăng cơ hội được mời phỏng vấn cho bạn. Hãy tham khảo 5 bước kiểm tra CV trước khi gửi cho nhà tuyển dụng sau đây để có hình dung rõ nhất nhé.

Bạn có thể giống rất nhiều ứng viên khác trên thị trường, làm việc cho một doanh nghiệp trong suốt 3 năm, 5 năm hay thậm chí là 10 năm. Vì thời gian làm việc lâu, bạn có các mối quan hệ tích cực trong ngành và cảm thấy không cần chủ động tìm việc, bạn tự tin rằng mình có thể được các nhà tuyển dụng tiềm năng “tìm thấy”. Một suy nghĩ phổ biến khác là vì bạn có trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc nên bạn hoàn toàn có quyền tự tin khi tìm việc làm mới, cảm thấy không cần tốn quá nhiều công sức vào các tiểu tiết trong CV.

5 buoc kiem tra cv truoc khi gui cho nha tuyen dung 1 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ sai lầm mà ứng viên nào cũng cần tránh. Trong thị trường việc làm cạnh tranh như hiện nay, bạn bắt buộc phải có một bản CV ấn tượng, chuyên nghiệp để vượt qua vòng chọn lọc của nhà tuyển dụng hoặc Hệ thống theo dõi người nộp đơn (ATS). Khi gửi CV cho nhà tuyển dụng, hồ sơ của bạn chỉ có khoảng 5 – 6 giây để thu hút sự chú ý của họ, vì vậy nội dung và định dạng CV cần được cân nhắc và trình bày tốt nhất có thể. 

5 bước kiểm tra CV trước khi gửi cho nhà tuyển dụng 

Cân nhắc bỏ phần Mục tiêu nghề nghiệp khỏi CV

Thành thật mà nói, các nhà tuyển dụng không quan tâm đến mục tiêu của bạn, thay vào đó, hãy tập trung vào nhà tuyển dụng, đảm bảo bạn có thể đáp ứng các kỳ vọng của họ. Bạn có thể sử dụng một bản tóm tắt nghề nghiệp ở đầu CV để định vị mình là ứng viên phù hợp cho công việc trong vòng 2 đến 3 câu. 

Kiểm tra xem CV chứa từ khóa quan trọng hay chưa

Từ khóa trong CV là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn vượt qua vòng đầu tiên nếu công ty bạn ứng tuyển sử dụng ATS để sàng lọc hồ sơ. Trong trường hợp CV được nhà tuyển dụng đánh giá thủ công thì từ khóa vẫn giúp CV của bạn thu hút họ, cho họ thấy rằng bạn hiểu về vai trò công việc bạn ứng tuyển và có thể đáp ứng các yêu cầu được đưa ra trong bản tin đăng tuyển dụng.

Khi viết CV, bạn nên chú ý chèn từ khóa dựa trên thông báo tuyển dụng, mô tả công việc của nhà tuyển dụng. Nếu bạn không thực hiện bước này, bạn có thể không bao giờ được mời phỏng vấn. Trong trường hợp bạn thắc mắc đâu là từ khóa phù hợp, hãy đọc kỹ và chọn ra những từ/cụm từ xuất hiện nhiều nhất trong thông báo tuyển dụng.

Cẩn thận với các mốc ngày tháng

Các mốc ngày tháng trong CV giúp nhà tuyển dụng hình dung tốt hơn về hành trình học hỏi, có được bằng cấp và đi làm của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên liệt kê quá nhiều mốc thời gian, nhất là khi nó không liên quan trực tiếp tới vị trí bạn ứng tuyển hiện tại. Chẳng hạn như bạn không nên liệt kê ngày tốt nghiệp đại học nếu nó đã cách đây 20 năm. Bạn cũng không cần bao gồm mọi công việc bạn từng làm trong CV, chỉ nên kể đến lịch sử công việc trong khoảng 10 năm trở lại và đề cập tới những kinh nghiệm phục vụ cho công việc hiện tại.

5 buoc kiem tra cv truoc khi gui cho nha tuyen dung 2 ATPWeb - Khởi Tạo Ngôi Nhà Online

Định lượng thành tích trong CV

Có rất nhiều ứng viên viết và gửi CV để tìm việc như bạn. Nếu thông tin của bạn đại trà, chung chung thì bạn không thể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Bạn cần suy nghĩ về thành tích và thành tựu, sau đó định lượng chúng. Ví dụ, bạn có thể viết rằng mình từng quản lý thành công 2 dự án [tên dự án], tăng doanh số bán hàng lên 15% trong vòng 2 tháng,… Đưa các thành tích vào CV cho thấy những gì bạn đã đạt được và cách nó ảnh hưởng tích cực đến công ty.

Hãy súc tích

Mặc dù bạn chắc chắn không muốn bỏ qua bất kỳ thông tin quan trọng nào nhưng bạn cần nhớ rằng các nhà tuyển dụng luôn bận rộn. Vì lý do này mà khi tạo CV, bạn cần viết ngắn gọn, súc tích. Nếu bạn mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì CV chỉ nên dài 1 trang, với những người có kinh nghiệm làm việc vài năm thì 2 trang là đủ. Nếu bạn muốn trình bày nhiều hơn, hãy “để dành” trong thư xin việc hoặc chờ đến cuộc phỏng vấn.

Hãy nhớ rằng CV là cơ hội để bạn tạo ấn tượng đầu tiên tích cực với nhà tuyển dụng. Cách tốt nhất là bạn nên tập trung vào những gì bạn có thể làm cho nhà tuyển dụng và thực sự nghĩ chu đáo về thông tin bạn đang đưa vào CV. Thực hiện các bước trên sẽ giúp bạn kiểm tra và chắc chắn hơn về CV của mình trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

Bên cạnh việc tạo CV ứng tuyển thì bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về công việc mà mình mong muốn một cách chi tiết nhằm tránh mất thời gian và bỏ lỡ cơ hội việc làm tốt. Trang web tuyển dụng, tìm việc làm Joboko hiện đang đăng tuyển rất nhiều vị trí việc làm theo ngành nghề hấp dẫn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc thì đừng quyên truy cập thường xuyên để nhận tin tức tuyển dụng mới nhất nhé.

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website