Mục lục

12 Nguyên nhân Google không Index bài viết

Thiết kế Trang Web là cả một hành trình dài từ thiết kế, code cho đến lên phần nhiều ý tưởng content, với mục đích mang đến những trải nghiệm good nhất cho người dùng. Vì vậy, thật đáng tiếc nếu vì sao google không index bài viết được, tuy nhiên đâu mới là nguyên nhân chính làm cho Website của bạn gặp những yếu tố này. Hôm nay ATPWeb sẽ chia sẻ cho bạn 12 Nguyên nhân Google không Index bài viết.

Google Index là gì?

Index website Google được hiểu là chỉ mục – một hệ thống thông tin được phân loại, sắp xếp theo một quy luật nhất định nhằm mục đích hỗ trợ cho việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả hơn. Như vậy, Google Index được hiểu là một tập hợp cơ sở dữ liệu lớn, được sắp xếp thành các chỉ mục trên hệ thống máy chủ Google thông qua việc sử dụng các thuật toán.

Top 12 nguyên nhân Google không Index bài viết

Nguyên nhân Google không Index bài viết
Nguyên nhân Google không Index bài viết

Website của bạn đã được lập chỉ mục tên miền theo www hoặc không www

Tên miền có chứa www là một tên miền phụ về mặt kỹ thuật, vì lẽ đó một tên miền có chứa www và không chứa www là hai đường dẫn không giống nhau. bởi vậy hãy chắc chắn rằng cả hai chỉ số domain này đã được bạn chèn vào trong tài khoản Google Webmaster Tool của bạn. Hãy chắc chắn cả hai domain có www và không www đã được thiết lập tên miền ưu thích và xác minh quyền sở hữu.

Lỗi trong file robots.txt của Website sẽ chặn Google lại

Cách dễ nhất để có khả năng loại bỏ một tệp hoặc cả một thư mục khỏi việc đánh dấu chỉ mục của Google đó chính là câu lệnh”disallow” trong tệp robot.txt

Nếu Web của bạn đã có tệp robots.txt, kiểm tra kỹ file robot.txt để có thể chắc chắn rằng bạn không loại những thư mục mà bạn mong muốn nhìn thấy chúng trên kết quả của tìm kiếm của Google.

Web chứa nhiều thông tin trùng lặp

Một lỗi thường thấy khiến google không index bài content của bạn là vì Web chứa nhiều nội dung trùng lặp. Việc này sẽ làm cho trình tiếp nhận thông tin Googlebot gặp nhiều nhầm lẫn.

Bạn phải cần xóa ngay các nội dung trùng lặp, cập nhập nội dung và sử dụng lệnh redirect 301 để hướng Googlebot qua trang khác hoặc dùng các file robot.txt để ngăn chặn trình kết nối thông tin này vào trang.

Website của bạn có bị lỗi thu thập thông tin?

Google sẽ không thể lập chỉ mục cho Trang Web của bạn trong một số trường hợp vì lí do Google boot không thể thu thập được dữ liệu thông tin trên Trang Web của bạn cho dù Google boot vẫn nhìn thấy dữ liệu của chúng ta.

Mong muốn khắc phục vấn đề này thì các bạn phải vào Google Webmaster Tool => chọn Website của bạn => click mục “thu thập dữ liệu” => “lỗi thu thập dữ liệu”, trong mục này sẽ thống kê cho các bạn thấy được phần đa số link bị lỗi.

Các bạn nên click trực tiếp từng đường link sau đó click tìm nạp như Google để tạo điều kiện cho link bị lỗi của bạn được index trên cơ sở dữ liệu của Google.

Nguyên nhân Google không Index bài viết
Nguyên nhân Google không Index bài viết

Bạn đã bỏ chế độ riêng tư trên Trang Web của mình chưa?

Website làm bằng WordPress có khả năng tuyệt mật theo chế độ riêng tư, khả năng này sẽ giúp chúng ta có công đoạn xây dựng thông tin mà không index khi chưa có kết cấu hoàn chỉnh. Và để bỏ chế độ này thì các bạn vào phần quản lý => settings => Search Engine Visibility, bỏ chọn ở phần này là được.

Website của bạn bị chặn index bởi .htaccess

Tập tin .htaccess thuộc một phần sự hiện hữu của Website, trong mỗi Website luôn có tồn tại tệp này, các tập tin .htaccess được biết bằng apache, tập tin này thực sự có ích và tiện dụng vì nó có khả năng cho chặn index bất kỳ một danh mục nào, hơn nữa còn rất nhiều tính năng khác. nếu Website bạn đang có rắc rối về không index thì đây cũng thuộc một phần để bạn kiểm tra.

Lỗi về Hosting

Một trong những lý do khiến google không index bài content của bạn phải kể đến chính là lỗi hosting hoặc cơ quan mang lại hosting đã ngăn chặn Googlebot truy nhập. thế nên, bạn nên kiểm tra lại hosting của mình bởi mức độ tin cậy của các khả năng trong hosting có ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động của Trang Web và việc lập chỉ mục của Google.

Lỗi Website bị chặn index bởi .htaccess

Tập tin .htaccess là một trong những phần hiện hữu trên Trang Web của bạn được biết bởi apache. đây là một tập tin vô cùng tiện lợi, hữu ích nhưng tệp tin này cũng chính là nguyên nhân khiến google không index bài viết của bạn.

Bởi các khả năng của .htaccess có khả năng chặn index các danh mục bất kỳ. bởi vậy, đây sẽ là một phần mà bạn nên kiểm tra khi Web của bạn có rắc rối không index.

Tốc độ tải trang kém

Tốc độ tải trang kém chính là một trong những nguyên nhân làm cho google không index bài viết của bạn. Để có khả năng cải thiện tốc độ tải trang, bạn sẽ resize các kích thước hình ảnh khi chúng quá lớn hoặc bật các bộ nhớ đệm.

Hơn nữa, để giải quyết được vấn đề tốc độ tải trang, bạn sẽ kiểm tra lại băng thông của hosting.

Trang Web bị phạt bởi Google

Khi Trang Web của bạn bị phạt bởi Google, xếp hạng Trang Web sẽ bị giảm trên công cụ tìm kiếm và khiên cho lượng traffic và khả năng hiển thị cũng giảm theo. Và Việc này có ảnh hưởng lớn đến việc google không index bài viết trên Web của bạn.

Vì vậy, bạn nên kiểm tra lại thông báo trên Google Webmaster Tools, rà soát lại các tiêu chí trỏ về Web hay lượng backlink để tìm ra lý do Web bị phạt và thực hiện khắc phục.

Nguyên nhân Google không Index bài viết
Nguyên nhân Google không Index bài viết

Trang Web của bạn bị mất index hoàn toàn

Đây thực sự là trường hợp rất tệ hại bởi có thể Web của bạn đang bị dính hình phạt của thuật toán, nếu như các bạn có một Website với lịch sử là Trang Web đen, nó cũng sẽ tác động tới việc ngăn chặn index nội dung trên Trang Web của các bạn.

Nếu như Website của bạn đột nhiên giảm tất cả các chỉ số thì bước đầu tiên là phải kiểm tra lại những thông báo trong Google Webmaster Tools, tiếp đến là kiểm tra rà soát lại các tiêu chí như anchor text trỏ về Website, lượng backlink… để có thể tìm ra lý do chính. Và điều cốt yếu hơn cả là bạn phải thực sự nỗ lực thực hiện công việc để có khả năng giúp cho Website index trở lại.

Trang Web của bạn có noindex trong meta tag

Trong một vài trường hợp các bạn sẽ thêm vào Website để thực thi một vài công việc khác nhau nhưng vô tình chúng ta quên đi Điều này thì sẽ khiến cho thông tin của Trang Web sẽ không được index bởi đã chặn Google boot lấy nội dung trên Web của các bạn. Xóa dòng mã này Trang Web của bạn có thể trở lại thường thì.

(Nguồn: Tổng hợp)

Lời tổng kết

Qua bài viết trên của ATP Trang Website đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về 10 Nguyên nhân Google không Index bài viết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Đánh giá bài viết post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thiết Kế Web
BLOG
Đăng ký tư vấn
Thiết kế website
Đồng hành cùng ATP WEB

Đăng ký tư vấn Thiết kế website